พฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behavior) เปลี่ยนไปเพราะผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ซึ่งแน่นอนว่า พฤติกรรมผู้บริโภค มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะถ้าคุณไม่สามารถจับใจผู้บริโภคได้ ยอดขายของคุณก็ไม่กระเตื้องแน่นอน

ดังนั้นเรามาดูข้อมูลเจาะเทรนด์โลกจาก Creative Thailand กันดีกว่าว่าผู้คนในแต่ละช่วงวัยหรือ Generation ต่างๆ จะมีแนวโน้มพฤติกรรมอย่างไรในปี 2022

Baby Boomer (1946-1964)

กลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุระหว่าง 57-75 ปี ถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็เป็นวัยคุณตาคุณยายมีลูกมีหลาน เป็นวัยที่กำลังเกษียณหรือเกษียณไปแล้ว เป็นรุ่นที่เกิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง (World War II) ยุติลง ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศชาติบ้านเมืองกำลังฟื้นฟูต้องการแรงงานคน ทำให้คนสมัยนั้นนิยมมีลูกกันค่อนข้างเยอะเป็นที่มาของชื่อ Baby Boomer

Baby Boomer

พฤติกรรมผู้บริโภค ของ Baby Boomer

 • พฤติกรรมการท่องเที่ยวและการกินข้าวนอกบ้านลดน้อยลงกว่าเจนอื่นๆ เพราะรู้สึกวิตกกังวลเรื่องการแพร่ของโรคระบาด
 • ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจทำให้คนบางส่วนเลื่อนการเกษียณอายุออกไป
 • หันมาลงทุนกับโฮมออฟฟิศหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในบ้านมากขึ้น
 • เบบี้บูมเมอร์รู้สึกบรรลุผลของงานในแต่ละวันได้ดีขณะ WFH ในขณะที่เจนอื่นๆ เผชิญกับความเครียดและทำงานได้ไม่ถึงเป้าหมาย
 • ถึงแม้จะเผชิญกับวิกฤตแต่ไลฟ์สไตล์หลายอย่างยังเหมือนเดิม เช่น เน้นเรื่องความแข็งแรงและการมีสุขภาพดี ให้ความสำคัญเรื่องการใช้เวลากับครอบครัว เน้นการใช้เวลาอยู่บ้าน
 • เบบี้บูมเมอร์นักเดินทางโหยหาการท่องเที่ยว แต่ต้องมีความปลอดภัยสูงสุด
 • เบบี้บูมเมอร์ท่องโลกโซเชียลมีเดียสูงขึ้น เพื่อลดความโดดเดี่ยว ชื่นชอบการแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆ พฤติกรรมตรงนี้เป็นโอกาสของแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ สุขภาวะ และแฟชั่น
 • การแพร่ระบาดของโรคทำให้นักช้อปสูงวัยหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น เพราะว่าช้อปปิ้งออนไลน์ตอบโจทย์ความสะดวกสบายให้กลุ่มคนเหล่านี้ แถมเป็นโอกาสของแบรนด์ที่มีช่องทางออนไลน์หาทางจับใจเหล่าเบบี้บูมเมอร์ให้อยู่หมัด

รู้เทรนด์พฤติกรรม Baby Boomer แล้วเอาไปใช้ยังไงดี?

ถ้าวิเคราะห์จากเทรนด์ปี 2022 แล้ว นี่ถือว่าเป็นโอกาสของร้านค้าออนไลน์ หรือธุรกิจออนไลน์ ในการขยายฐานกลุ่มเป้าหมายไปยังกลุ่มผู้สูงวัยมากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และแฟชั่นห้ามพลาดฐานลูกค้ากลุ่มนี้เด็ดขาด เพราะเป็นวัยที่มีกำลังในการจับจ่ายมากกว่าเจนอื่นๆ มีความมั่นคง และด้วยการที่เข้าถึงออนไลน์มากขึ้นก็ยิ่งทำให้มีโอกาสซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน แนะนำว่าต้องหากลยุทธ์การตลาดที่จับใจกลุ่ม Baby Boomer ให้ได้

Gen X (1965-1980)

กลุ่มที่มีอายุระหว่าง 41-56 ปี เป็นกลุ่มคนที่เกิดมาในยุคแห่งความมั่งคั่งกำลังขยายไปทั่วโลก มีการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจสูง และอัตราการเกิดลดลงเพราะคนไม่นิยมมีลูกมาก

Gen X

พฤติกรรมผู้บริโภค ของ Gen X

 • เป็นกำลังหลักของครอบครัว ทำให้มีความกังวลต่อเจนอื่นๆ เช่น การดูแลผู้สูงอายุ (Baby Boomer) และการดูแลลูกหลาน (Gen Z) เรียกได้ว่ามีความกังวัลมากกว่าเจนอื่นๆ อยู่พอสมควร
 • เป็นกลุ่มเจนที่เรียกอีกอย่างได้ว่า Sandwich Generation เพราะอยู่กึ่งกลางระหว่างพ่อแม่และลูกหลาน ทำให้สามารถสานสัมพันธ์กับคนต่างเจนได้ดี
 • โซเชียลมีเดียที่สามารถเข้าถึงคนเจนนี้ได้คือ Facebook และ YouTube ส่วนมากชอบค้นหาข้อมูลจากช่อง YouTube และตัดสินใจซื้อสินค้าเพราะแอดโฆษณาจาก Facebook 
 • เติบโตด้วยการพึ่งพาตัวเอง จัดการตารางชีวิตให้มีประสิทธิภาพ ควบคุมค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ร้านไหนมีของสมนาคุณหรือการ์ดสะสมคะแนน เจนเอ็กซ์ไม่พลาด
 • เป็นกลุ่มลูกค้าที่จงรักภักดีกับแบรนด์ที่ใช้มายาวนาน (Brand Loyalty) ทำให้เป็นกลุ่มที่เลื่อนขึ้นเป็นสมาชิกระดับพรีเมียมในสินค้าแทบทุกแบรนด์
 • เจนนี้จะเป็นเป้าหมายหลักสำหรับแบรนด์สกินแคร์ และเครื่องสำอางในการรีวิวบนสื่อโซเชียล
 • ตั้งแต่วิกฤตโรคระบาดธุรกิจอาหารเสริมเติบโต เพราะคนเจนเอ็กซ์มองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค หรือบำรุงระบบทางเดินอาหารและการดูแลรูปร่าง

รู้เทรนด์พฤติกรรม Gen X แล้วเอาไปใช้ยังไงดี?

เนื่องจากเป็นเจนที่ค่อนข้างมีความกังวล ความเครียด ถือเป็นโอกาสของแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ อาหารเสริม วิตามิน นอกจากนี้ถ้าแบรนด์ไหนมีกลยุทธ์ใช้การสะสมแต้มแลกของ มีระบบ Membership ก็ถือว่าสามารถดึงดูดคนกลุ่มนี้ได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสของแบรนด์สกินแคร์และเครื่องสำอางอีกด้วย เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มี Brand Loyalty สูง ถ้าเจอสินค้าที่ถูกใจก็มักจะรีวิวบนโซเชียลมีเดีย

Gen Y (1981-1996)

กลุ่มที่มีอายุระหว่าง 25-40 ปี สามารถเรียกได้ว่า Millennials และ Gen Y เป็นกลุ่มคนที่อยู่ในยุคของการพัฒนาเทคโนโลยี เข้าถึงโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Gen Y

พฤติกรรมผู้บริโภค ของ Gen Y ปี

 • เจนวายโดดเด่นเรื่องยืดหยุ่นปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เกิดการทำงานแบบใหม่ และมีการออกแบบวิธีแก้ปัญหาใหม่ๆ
 • เป็นเจนนักสู้ เชื่อในการสร้างความเปลี่ยนแปลง และการขับเคลื่อนสังคม
 • ติดโซเชียลแต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้น จึงใช้วันหยุดไปกับกิจกรรมกลางแจ้ง ตั้งแคมป์ ไปคาเฟ่ ชอบเครื่องดื่มใหม่ๆ ดำน้ำ โชว์ไลฟ์สไตล์หรูหราบนสื่อโซเชียล และชอบอัปเดตเทรนด์ในโลกออนไลน์เสมอ เป็นเป้าหมายหลักของธุรกิจร้านกาแฟ ชานมไข่มุก และร้านเครื่องดื่มอื่นๆ
 • ตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการลงทุนคือ ธุรกิจบ้านและที่อยู่อาศัย ดังนั้นสินค้าตกแต่งและเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความนิยมมากขึ้น ชอบตกแต่งห้องด้วยโทนสีที่สะท้อนตัวตน เลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล
 • ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะมีอาการเครียดสะสมตลอดเวลา จึงมองหากิจกรรมที่ช่วยสร้างสมดุลให้กับการทำงานและชีวิต เช่น ผ่อนคลายด้วยการฟังเสียง ASMR หาที่เที่ยวชิลๆ สนใจคอร์สฟิตเนสออนไลน์ หรืออาหารคลีน
 • แบรนด์ที่มีเป้าหมายเป็นเจนนี้ควรมีจุดยืนความจริงใจ และความซื่อสัตย์ต่อกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน

รู้เทรนด์พฤติกรรม Gen Y แล้วเอาไปใช้ยังไงดี?

ด้วยพฤติกรรมของเจนวาย ถือเป็นโอกาสขอร้านกาแฟ ชานมไข่มุก คาเฟ่สไตล์ต่างๆ นอกจากนี้ยังชอบแต่งบ้าน แต่งห้อง ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลมีความคุมโทนก็ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ และที่สำคัญด้วยความที่เป็นเจนนักสู้ เชื่อในการขับเคลื่อนสังคม ดังนั้นแบรนด์ควรจะมีจุดยืนที่ชัดเจนด้านสังคมเช่นกัน

Gen Z (1997-2012)

กลุ่มที่มีอายุระหว่าง 9-24 ปี เกิดมาในยุคที่เทคโนโลยีรุ่งเรือง ทำให้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นดิจิทัล กลุ่มคนเหล่านี้จึงถนัดการดำเนินชีวิตในสังคมดิจิทัล

Gen Z

พฤติกรรมผู้บริโภค ของ Gen Z ปี

 • เติบโตขึ้นมาในสถานการณ์ทางสังคมที่ยุ่งเหยิง และมีช่องทางโซเชียลมีเดียที่เข้ามาตอบโจทย์ในการไขข้อเท็จจริงได้มากกว่าเจนอื่น
 • พร้อมแสดงความคิดเห็นหรือลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ไม่จมอยู่กับการวิจารณ์ผ่านหน้าจออย่างเดียว แต่พร้อมลงมือทำจริง ยกให้เป็น “เจนแห่งความหวัง”
 • คอนเทนต์ไวรัลหรือที่เป็นกระแสมักมาจากเจนซี ทำให้เป็นเจนที่มีส่วนสำคัญในการขึ้นเทรนด์บนโลกโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังสามารถกระจายคอนเทนต์ได้เร็วด้วยแพลตฟอร์มใหม่ๆ เพราะเปิดรับสิ่งใหม่ได้ง่ายกว่ามิลเลนเนียล
 • กลุ่มเจนซีนิยมทำช่อง YouTube เพราะมองว่าในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ไม่สามารถส่งเสริมความฝันตัวเองได้จึงหาช่องทางรายได้จากการทำคอนเทนต์บน YouTube หรือสื่อโซเชียลเฉพาะกลุ่ม 
 • นิยมดูช่อง Game Streaming เพราะสามารถให้ความบันเทิงได้ 
 • การมีตัวตนบนสื่อโซเชียลมีเดียเป็นจุดกำเนิด “Financial Influencer” เพราะสามารถทำเงินได้จากสปอนเซอร์หรือแฟนคลับได้อย่างรวดเร็ว
 • มักจะเสริมความรู้จากคอร์สระยะสั้น คอร์สออนไลน์ หรือศึกษาด้วยตนเองจากอินเทอร์เน็ต
 • ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเจนซีจะตัดสินใจเลือกซื้อจากสิ่งนี้เป็นอันดับแรก
 • เจนซีขับเคลื่อนกระแสสินค้าประเภทอาหารได้ดีเพราะการเปิดใจรับสินค้าใหม่ๆ ทำให้เกิดการรีวิวขึ้น เช่น กระแส Cafe at Home กระแสเครื่องครัวสไตล์มินิมอล
 • ให้ความสำคัญกับ Safe Zone อย่างห้องนอนต้องมีการแต่งห้องให้สวยคุมโทน มีดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่างยุค 90s ถึง 2000 เพื่อตอบโจทย์การโพสต์ภาพลงบนโซเชียลมีเดีย

รู้เทรนด์พฤติกรรม Gen Z แล้วเอาไปใช้ยังไงดี?

เจนซีจะมีความคล้ายกับเจนวายอยู่หลายด้าน แต่เจนนี้จะมีความเป็นครีเอเตอร์อยู่สู่ง สามารถสร้างตัวตนบนโลกโซเชียลมีเดียกันได้เก่งมาก ดังนั้นแบรนด์ควรใส่ใจกลุ่มลูกค้าเจนนี้ เพราะเจนซีจะช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น หรือก็คือสร้าง Brand Awareness ได้ เนื่องจากมีคนที่เป็น Influencer ค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ถือเป็นโอกาสของร้านขายของแต่งห้องหรือเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์สไตล์มินิมอลเช่นเดียวกันกับเจนวาย

Gen Alpha  (2010-2024)

เป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่มีอายุตั้งแต่ 11 ปีลงไป เป็นกลุ่มช่วงวัยที่มีความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยีได้สูงมากกว่าเจนอื่นๆ เพราะเติบโตมากับเทคโนโลยี ทำให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างว่องไว และอาจจะเป็นเจนที่ฉลาดที่สุดเพราะการเติบโตมาบนโลกที่รายล้อมไปด้วยเทคโนโลยี

Gen Alpha

พฤติกรรมผู้บริโภค ของ Gen Alpha

 • เติบโตมากับหน้าจอและช่อง YouTube ช่องสตรีมมิ่งอย่าง Disney+ หรือ Netflix ก็ตอบโจทย์เด็กเหล่านี้
 • เป็นวัยที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 แบบสมบูรณ์ ทำให้เด็กวิตกกังวลโดยไม่รู้ตัว ทำให้ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีและแอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการกับความกังวล ช่วยควบคุมสมาธิ และจัดการกับพัฒนาการทางสมอง
 • บริการ Food Delivery กลายเป็นเรื่องปกติประจำวัน สิ่งที่น่าสนใจคือเกิดเทรนด์ร้านอาหารที่มีตัวเลือกอาหารและปริมาณสำหรับเด็ก เพื่อช่วยให้ผู้ปกครองที่เป็นห่วงสุขภาพลูกได้รับความเชื่อมั่น และส่งผลให้ยอดขาย Food Delivery เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย
 • กำเนิด “Alphluence” เป็นการรวมคำระหว่าง Alpha และ Influence เรียกได้ว่าเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีความสามารถครองพื้นที่โซเชียลมีเดียได้นานกว่าเจนอื่นๆ เนื่องจากความสามารถที่คิดคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็ว

รู้เทรนด์พฤติกรรม Gen Alpha แล้วเอาไปใช้ยังไงดี?

เจนอัลฟา เด็กยุคใหม่ที่จะมาเป็นอนาคตของโลก ครีเอเตอร์คนใดกำลังทำช่อง YouTube การมีเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี นอกจากนี้ยังเป็นเป็นโอกาสของร้านอาหารที่สั่งแบบเดลิเวอรี่ได้ เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดทำให้คนสั่งอาหารมาทานที่บ้านมากขึ้น แต่อาหารสำหรับเด็กดูจะมีแค่ไม่กี่ร้านเท่านั้น ดังนั้นนี่เป็นโอกาสของร้านอาหารที่ต้องการขยายฐานลูกค้าไปที่เด็กๆ เพราะเหล่าพ่อแม่ที่เป็นห่วงสุขภาพลูกมักจะตามหาสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าร้านอาหารมีตัวเลือกสำหรับเด็กโดยเฉพาะแถมถ้าเป็นออร์แกนิคด้วยก็ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดีและทำให้รายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

สรุป

โดยสรุปแล้วแต่ละเจน แต่ละวัย ก็มีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ผลกระทบจากโรคระบาดส่งผลอย่างหนักต่อพฤติกรรมผู้บริโภคทั้ง Baby Boomer หันมาช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น Gen X ที่แบกรับความเครียดเพราะอยู่กึ่งกลางระหว่างเจนอื่นๆ Gen Y ผู้เป็นนักสู้ลงมือทำจริง ขับเคลื่อนสังคมไปข้างหน้า Gen Z คนรุ่นใหม่ไม่หยุดนิ่ง นักครีเอทคอนเทนต์สร้างกระแสเทรนด์ต่างๆ ได้ดี และสุดท้าย Gen Alpha กลุ่มคนที่เป็นอนาคตของโลกเพราะเติบโตมากับเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ 

ต้องขอขอบคุณข้อมูลเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคจาก “เจาะเทรนด์โลก 2022” โดย  Creative Thailand ที่ทำให้เราสามารถเห็นความกระจ่างชัดในแต่ละเจนได้ขนาดนี้ บอกเลยว่าทุกธุรกิจไม่ควรพลาด

ตาคุณแล้ว

หวังว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์ทางธุรกิจนะคะ และอยากให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจความแตกต่างของเจนอื่นๆ นอกเหนือจากเจนตัวเองอีกด้วย เพื่อที่จะได้เข้าใจว่าต่างวัยก็ต่างความคิด ไม่ใช่อ่านเพื่อ “แบ่งแยก” แต่เป็น “เข้าอกเข้าใจ”