การทำ Digital Marketing คือสมรภูมิของการแข่งขัน…การอัปเดตข้อมูลอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะข้อมูลของเทรนด์ Content Marketing ที่เปรียบเสมือนอาวุธคู่กายของนักการตลาดที่ควรจะลับให้คมกริบอยู่ตลอดเวลา

2020 เป็นปีที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ในปี 2021 นี้จะมีเทรนด์การทำ Content Marketing ในด้านไหนที่น่าสนใจสำหรับสาย Marketing และ Production กันบ้าง 

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

7 เทรนด์ Content Marketing ที่น่าสนใจ

1. ความเร็ว อาจไม่สำคัญเท่า ความถูกต้อง/เหมาะสม

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ “ความเร็ว” ในการทำคอนเทนต์ มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากต่อความนิยม โดยเฉพาะในคอนเทนต์ประเภท Topical Content

ทว่าสิ่งที่ค่อนข้างสังเกตเห็นได้ในปีนี้คือ ความอ่อนไหว (Sensitive) ที่มีมากขึ้นของผู้รับสาร “ทำไมถึงลงรูปแบบนี้” “ทำไมถึงเขียนแบบนี้” การ ‘แบน’ เกิดขึ้นได้ง่ายมากและเกิดขึ้นได้เร็วเพียงอึดใจเดียว เพราะคนกล้าวิจารณ์และกล้าแชร์ต่อมากขึ้น “ยุคนี้ใครๆ ก็เป็นนักข่าว” 

เราจะทำยังไงให้คอนเทนต์ของเรามันโอเค ไม่สื่อสารผิด ไม่ถูกแบน กลายเป็นโจทย์ที่หลายๆ แบรนด์คำนึงถึงมากกว่าเรื่องของความเร็วเป็นสำคัญ


เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เราได้สัมภาษณ์คุณสายใย สระกวี Head of Communications, Google Thailand 
เราอยากชวนมามาย้อนรับชมในนาทีที่ 14:00 ของคลิปนี้ ซึ่งเป็นช่วงคำถามที่ชวนคุยเรื่องเทรนด์การทำ PR ในปีหน้า (รวมถึงปีต่อๆ ไป)

Digital footprint = ร่องรอยบนโลกออนไลน์ที่คนสามารถย้อนสืบประวัติของเราได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะพูดหรือทำอะไรออกไปก็ควรระมัดระวังมากขึ้น เพราะแม้จะผ่านมาหลายปี คนก็อาจจะยังหาสิ่งที่เราเคยโพสต์หรือเคยถูกพูดถึงเจอได้


ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าแบรนด์จะต้องปิดกั้นและไม่กล้าแสดงออกแต่อย่างใด เพราะการแสดงออกที่ชัดเจน ก็ช่วยให้สื่อสารได้ชัดเจนและเป็นที่จดจำได้ดีขึ้น เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการหาจุดสมดุลที่เหมาะสม อย่างน้อยที่สุดคือเพียงแค่ไม่ละเลยในเรื่องความรอบคอบ (หลายบริษัทมีคนทำคอนเทนต์ไม่มาก เลยไม่ค่อยได้มีโอกาส Double check – แต่ถ้าเป็นไปได้ควรหาโอกาสให้คนใกล้ตัวซักคนช่วยดูด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งที่ edit แก้ไขได้ไม่ง่ายนัก เช่น ไฟล์รูป / ไฟล์วิดีโอ)

2. Be Relevant & Be Useful

ถ้าคุณได้มีโอกาสรับชมวิดีโอสัมภาษณ์ใน Shifu แนะนำ หัวข้อที่แล้ว แขกรับเชิญได้พูดถึงความสำคัญของการทำตัวให้ ‘เกี่ยวข้อง’ และ ‘มีประโยชน์’ กับ Audience

ทางเราเองก็เห็นด้วยและได้เคยเขียนถึงเรื่องนี้แล้วเช่นกันในบทความเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คู่มือฝ่าวิกฤต COVID : ปรับกลยุทธ์การทำ Digital ของคุณอย่างไรดีในช่วงนี้ และขอหยิบเนื้อหาบางส่วนมาพูดถึงอีกครั้ง เพราะเป็นประเด็นที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องอยู่ในปี 2021

2.1 Embrace Negativity : ในช่วงที่ผ่านมา มีปริมาณการค้นหาที่เป็น “Negative keywords” อยู่ไม่น้อย เช่น “ฉันต้องการขอ Cancel ตั๋วเที่ยวบิน” หรือ Cancel ที่พัก เป็นต้น 

นักการตลาดส่วนใหญ่มักจะกลัวที่จะพูดถึงแง่มุมลบ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องหลีกเลี่ยง Negative keywords เสมอไป คุณสามารถเลือกที่จะดึงดูดคนที่กำลังมีความกังวลสับสน และพูดคุยกับพวกเขา เป็นเพื่อนที่ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้นได้ ลองทำคอนเทนต์ที่ ‘Relevant’ และเล่าถึงมุมที่คุณสามารถตอบปัญหา/ข้อสงสัย หรือช่วยเหลือพวกเขาได้

2.2 Self Security and Mentality : อีกทิศทางนึงที่เห็นชัดขึ้นในปีที่ผ่านมาคือ คอนเทนต์ที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจ หรือเชื่อมโยงกับอารมณ์คนได้ ค่อนข้างได้รับความนิยมในปีที่ผ่านมา 

ล่าสุดก่อนจะเขียนบทความนี้ได้ไม่นานก็เพิ่งมีกระแสเพจน้องใหม่อย่าง ไดโนเศร้า ซึ่งเน้นเนื้อหาด้าน Feeling แบบเต็มๆ

3. Revise กลุ่มเป้าหมายและวิธีการสื่อสาร

รายงาน 2021 B2B Content Marketing จาก Content Marketing Institute  ได้ระบุว่าในช่วง Pandemic ที่ผ่านมา สิ่งที่นักการตลาดปร้บตัวกันมากที่สุด ได้แก่

 1. ปรับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย และกลยุทธ์ในการสื่อสาร
 2. ปรับแผน Editorial Calendar
 3. เปลี่ยนกลยุทธ์การเผยแพร่และโปรโมตคอนเทนต์
 4. ปรับเว็บไซต์
 5. ลงทุนกับ Social media และสังคมออนไลน์มากขึ้น

 (ดูรายการทั้งหมดได้ที่รูปด้านล่าง)

B2B Content Marketing Trends 2021

ผู้เขียนคิดว่าอันดับหนึ่ง “ปรับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย และกลยุทธ์ในการสื่อสาร” นั้นค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเป็นทิศทางที่ไม่ใช่เห็นได้เพียงกับกลุ่มธุรกิจ B2B (ที่มาของรายงานดังกล่าว) แต่เห็นได้กับกลุ่ม B2C ด้วย

ถ้าในบริบทของประเทศไทย เคสที่เห็นมีการพูดถึงกันในปีนี้คงจะเป็นแบรนด์ ‘แม่ประนอม’ ที่ปีนี้ปรับวิธีการสื่อสารบนโลกออนไลน์อย่างเห็นได้ชัด แม้จะเป็นสินค้าที่แมส แต่กลุ่มเป้าหมายบนออนไลน์ก็ดูเจาะจงมากขึ้นไปที่กลุ่มแม่บ้านรุ่นใหม่ – หญิงสาววัยทำงาน และสื่อสาร Brand voice ในเรื่องการ Empower ผู้หญิง

ตัวอย่าง แบรนด์ แม่ประนอม

จากเพจ Maepranom ณ วันที่ 12 ธันวาคม 2020

ทาง The People ได้มีบทสัมภาษณ์ทายาทรุ่นที่ 3 เกี่ยวกับการปรับ Brand image และเพิ่ม Brand awareness ใครสนใจลองดูกันได้ที่

4. เทรนด์การทำ Academy / Educational Content

ตั้งแต่ปี 2017 เราเคยเขียนไว้ว่าเทรนด์คอนเทนต์ประเภทการให้ความรู้ จะเติบโตขึ้น ซึ่งก็ได้เห็นการเติบโตตามนั้นมากขึ้นจริง จนกระทั่งปี 2020-2021 นี้ เรายังคงเห็นเทรนด์ขาขึ้นอยู่เหมือนเดิม 

Educational เองก็เป็นแนวทางอย่างนึงของการทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ (ที่ได้เขียนไว้ในข้อ 2) เพราะสมการ มอบความรู้ = มีประโยชน์ นั้นค่อนข้างตรงตัวอยู่แล้ว

สิ่งที่เห็นเพิ่มเติมในช่วงหลังมานี้ก็คือ การทำ Educational content นั้นค่อนข้างจริงจังมากขึ้น คือไม่ได้อยู่เพียงแค่รูปแบบของบทความให้ความรู้แล้ว แต่ได้ขยับมาสู่รูปแบบของ ‘Webinar’ รวมไปถึงการผลิตคอร์สเรียนเพื่อนำเสนอความรู้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

หลายๆ องค์กรเองก็ได้มีการก่อตั้งหน่วยงาน ‘Academy’ ของตัวเองให้เห็นกัน

Academy นั้น มีบทบาทช่วยเหลือองค์กรได้ทั้งเป็นเครื่องมือทางการตลาดในการ “หาลูกค้าใหม่” เข้ามา และรวมไปถึง “การรักษาลูกค้าเดิม” ด้วยการทำให้พวกเขาทำงานต่างๆ ที่เขาต้องการได้อย่างดีขึ้น

นอกจากจะเป็นเครื่องมือทางการตลาดแล้ว ยังเป็นช่องทางสร้าง Partnership เพิ่มเติม อีกทั้งยังรวมไปถึงเป็นช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับองค์กร


ถ้าองค์กรของคุณมีความสนใจเกี่ยวกับการทำหน่วยงาน Academy ของตนเอง และกำลังมองหาพาร์ทเนอร์หรือคนให้คำปรึกษา ลองติดต่อมาคุยกับทีม Content Shifu ได้นะคะ

5. วิดีโอยังโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Short-form Videos

เทรนด์นี้เกิดจากการเติบโตของ TikTok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ Short-form videos (วิดีโอสั้นๆ) เป็นที่นิยมมาก จนแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง YouTube, Instagram ก็ต่างสนับสนุน Short-form videos กันมากขึ้น

ตัวอย่าง Short-video ใน YouTube
 • YouTube Shorts พื้นที่แสดงผลวิดีโอ Short-form ของ YouTube ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เน้นการแสดงผลบน Mobile เป็นอีกพื้นที่ที่ Creators หลายคนเริ่มใช้ และมีจำนวนผู้เข้าชมพอสมควร (ยังไม่พบข้อมูล Users/Performance ที่ชัดเจน ใครพบฝากบอกมาได้เลยนะคะ)
 • Instagram Stories : อ้างอิงจาก TechCrunch, IG Stories มีผู้ใช้งานในแต่ละวันถึง 300 ล้านบัญชี นอกจากนี้ ข้อสังเกตของผู้เขียนคือ ผู้ใช้ IG นั้นค่อนข้างใช้งานอย่างเป็นประจำ (มีความถี่สูง) รวมถึงยังมี Engagement ที่ดีอีกด้วย
  ล่าสุดเอง Instagram ก็โฟกัสวิดีโอมากขึ้น ไม่เจาะจงเพียงแต่รูปภาพเหมือนแต่ก่อน โดยได้เปิดตัวฟีเจอร์ Instagram Reels เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ตอนนี้ Adopters ส่วนใหญ่จะเป็น Creators รายย่อย รูปแบบที่เห็นมากในตอนนี้คือการทำ 1 วิดีโอและนำมา Repost ในแต่ละที่ เชื่อว่าในปี 2021 จะมีแบรนด์เข้ามาเล่นในพื้นที่ส่วนนี้มากขึ้น และน่าจะได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้นตามไปอีก


นอกจากประเด็นที่ว่าวิดีโอสั้นๆ นั้นเข้าถึงง่าย รับชมได้ง่ายและเร็วกว่าวิดีโอยาวแล้วนั้น ความสำเร็จของ TikTok ยังเกี่ยวเนื่องกับการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ให้ติดหนึบด้วย พวกเราได้เคยวิเคราะห์ไว้แล้วใน แกะจิตวิทยา 5 ข้อ TikTok ทำยังไงให้คนติด

6. Interactive Content

Interactive content ก็มาแรงมากๆ ในปี 2020 และน่าจะแรงขึ้นอีกในปีต่อไป

มีตัวอย่างให้เห็นตั้งแต่ covidtracker ที่เป็น Interactive tool รวบรวมข้อมูลข่าว Covid ซึ่งเน้นเรื่องการแก้ปัญหา

ตัวอย่าง interactive content

มาจนถึง วิชาชีวิต ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Emotional content ที่ให้คุณได้สำรวจตัวเองตั้งแต่วัยเด็ก สองโปรเจกต์นี้เป็นเคสตัวอย่างที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี 

สำหรับสายธุรกิจ รายงานจาก Demand Gen ระบุว่า Interactive content มีประโยชน์กับการ Educate ลูกค้า มากกว่า Static content ราว 23% 

ตัวอย่างที่น่าสนใจของ Interactive content เช่น Color Palette Generator ของ Canva 

ของ Content Shifu เองก็มี Website Cost Calculator ตัวช่วยประเมินราคาค่าทำเว็บไซต์

Web cost calculator

7. Webinar / Virtual Event

Gartner เปิดเผยว่า 82% ของผู้นำองค์กรมีแผนที่จะรักษานโยบาย Remote work ต่อไป ถึงแม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดจะสงบลงแล้วก็ตาม นั่นทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Project management tools, Video conference tools หรือเครื่องมือที่ช่วยในการทำงานต่างๆ ก็ล้วนเติบโตขึ้น

รวมถึงกลุ่มลูกค้าเองก็ตอบรับกับการติดต่อสื่อสารและเสพคอนเทนต์บนออนไลน์มากขึ้นด้วย การเติบโตของการทำไลฟ์สด การทำสัมมนาออนไลน์ (Webinar) รวมไปจนถึง Virtual Event จึงจะยังคงเติบโตต่อในปี 2021

ปีนี้บริษัทต่างๆ เองก็มีความสนใจลงทุนใน Technology / Software กันมากขึ้น ไม่ใช่เพียงเฉพาะกับเรื่องการทำ Content Marketing เท่านั้น


ใครที่สนใจ Technology / Software เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในงาน พวกเราเคยได้รีวิวและสอนใช้งานกันไปแล้วหลายตัว ติดตามเพิ่มเติมกันได้ที่หน้ารวมรีวิวซอฟต์แวร์ และ YouTube ของ Content Shifu ค่ะ

สรุป

7 ข้อที่ได้รวบรวมมานี้ ผู้เขียนได้ลองกระจายมิติในหลายๆ มุม ตั้งแต่…

 • ทิศทางในระดับ Direction เช่น การ Revise กลุ่มเป้าหมายและวิธีการสื่อสาร
 • ทิศทางในเชิงคุณสมบัติที่ควรโฟกัส เช่น โฟกัสที่ความถูกต้อง ความเกี่ยวข้อง ความมีประโยชน์
 • ทิศทางในเชิงชิ้นคอนเทนต์ เช่น Short-form video, Interactive video และ Virtual training เป็นต้น

หวังว่าผู้อ่านของ Shifu ซึ่งมีทั้งนักทำคอนเทนต์ นักการตลาด และนักธุรกิจ จะได้รับประโยชน์ต่อมุมมองต่างๆ เหล่านี้นะคะ

ตาคุณแล้ว

7 ข้อที่เลือกมาในบทความนี้เขียนในเชิงภาพรวมที่สามารถใช้ได้กับหลายธุรกิจ ทั้งนี้ถ้าคุณทำงานอยู่ในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่เฉพาะเจาะจง อาจลองหารายงานอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมเสริมความรู้กันได้นะคะ

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณทำธุรกิจในสาย B2B ลองดูรายงานนี้ต่อได้ค่ะ

New call-to-action