ไวรัสโคโรน่า Coronavirus หรือ COVID-19

คำเหล่านี้หนีไม่พ้นหน้าข่าวในทุกๆ วันในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ และนับวันผลกระทบที่มีต่อนักธุรกิจและคนทำงานในไทยเราก็เริ่มเด่นชัดมากขึ้นทุกที สิ่งที่ชัดเจนในตอนนี้คือ กิจกรรมการตลาดและการขายแบบออฟไลน์ กำลังมีปัญหาและติดขัดกันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบกับการจัดงานอีเวนต์ การถูกสั่งปิดสถานที่ หรือแม้กระทั่งการที่คนเดินทางน้อยลงและอยู่ที่บ้านกันมากขึ้น

Digital Marketing คือโอกาสสำคัญในช่วงนี้ …จริงหรือไม่? – มองในภาพรวมเชิงคอนเซปต์แล้วก็น่าจะจริง คนไม่ออกจากบ้าน แต่ยังต้องกินต้องใช้ ยังคงซื้อของออนไลน์ หาข้อมูลออนไลน์ และใช้สื่อโซเชียล คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ธุรกิจจะต้องหันมาทำ Digital activities มากขึ้นเพื่อเข้าถึงคนแทนที่ Offline activities แบบเดิม

ทีนี้คำถามที่ตามมาอีกก็คือการทำ Digital Marketing ในช่วงนี้ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือปรับตัวอย่างไรบ้างให้สอดคล้องกับสถานการณ์

เพื่อแชร์แนวคิดในการปรับตัว บทความนี้จะขอแบ่งข้อมูลออกเป็นสามส่วน

 1. สถิติข้อมูลที่เป็น Facts 
 2. คำแนะนำในการปรับตัว 
 3. กรณีศึกษา การปรับตัว

Disclosure:

 • ตลอดทั้งบทความนี้ผู้เขียนขออนุญาตใช้คำศัพท์ทั้ง COVID-19 และ Coronavirus สลับกันไป เพื่อบาลานซ์การใส่คีย์เวิร์ด
 • เนื้อหาส่วนใหญ่มาจากข้อมูล Research จากต่างประเทศ และมีการยกตัวอย่างในไทยประกอบบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ถ้าหากคุณมีเคสที่น่าสนใจอยากมาร่วมแชร์กับเรา ติดต่อทีม Content Shifu มาได้เสมอนะคะ

1. ผลกระทบ COVID-19 ต่อภาพรวมเศรษฐกิจ

งานอีเวนต์จัดไม่ได้ คนเที่ยวน้อยลง ร้านค้าและสถานที่ต่างๆ ถูกสั่งให้หยุดพัก COVID-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งไทยและทั่วโลก

การแพร่ระบาดของไวรัสนี้ทำให้วงการค้าปลีกของประเทศจีนมียอดขายตกลงถึง 20.5% และมียอดคนตกงานกระโดดเป็น 6.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ รวมถึงยังมีการคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกมากถึง 2.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ไม่เพียงแต่ตัวเลขเศรษฐกิจที่จะเปลี่ยนไป แต่ Traffic และ Conversion รวมถึงวิธีการในการทำ Digital Marketing ก็จะเปลี่ยนไปด้วย

2. ผลกระทบ Coronavirus ต่อวงการ Digital Marketing 

เรามาลองดูข้อมูลผลกระทบของ COVID-19 ต่อวงการ Digital Marketing ในด้านต่างๆ กัน

Coronavirus กับ Organic Traffic (SEO)

“ธุรกิจส่วนใหญ่จะมี Organic Traffic ที่ลดลง”

กราฟด้านล่างนี้เป็นกราฟที่ Neil Patel เจ้าของซอฟต์แวร์ SEO UberSuggest ที่เราเคยรีวิวไว้ เปรียบเทียบระหว่างสองสัปดาห์ที่แล้วกับสัปดาห์ที่แล้ว จะเห็นว่าเพียงแค่ภายในหลักสัปดาห์ Traffic ก็มีแรงเหวี่ยงของการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างเห็นได้ชัด

ผลกระทบ Coronavirus (COVID-19) ต่อ Digital Marketing (Traffic)

ที่มา: neilpatel.com/blog/coronavirus

อุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีแนวโน้มในขาลง ในขณะที่อุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มขาขึ้นในด้าน Organic Traffic มีเพียง 5 อุตสาหกรรม ได้แก่

 1. Media
 2. Finance 
 3. Food
 4. Healthcare
 5. Pharma
Shifu แนะนำ

ธุรกิจของคุณมีความต้องการในการค้นหาอยู่หรือเปล่าในช่วงนี้?

วิธีการง่ายๆ ในการตรวจสอบดูว่าสินค้า/บริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ยังได้รับความสนใจอยู่รึเปล่าในช่วงนี้ ลองใส่คีย์เวิร์ดลงใน trends.google.co.th เพื่อดูเทรนด์ได้ค่ะ

Coronavirus กับ Conversion

ทาง Priceza ได้ทำสรุป 5 อันดับสินค้าที่ยอดคลิกสูงขึ้น 8,000% ในช่วงสถานการณ์นี้ ซึ่งได้แก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์เจล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และปลากระป๋อง นอกจากนี้ทาง Priceza ยังได้คาดการณ์ว่า ธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภค ออนไลน์ในประเทศไทยจะเติบโต 43% 

อย่างไรก็ตามหากเราไม่ใช่ธุรกิจในกลุ่มนี้ แนวโน้มในภาพรวมนั้น Conversion rate ลดลง ข้อมูลจาก WordStream ของทางสหรัฐอเมริกา ระบุว่าภาพรวม Conversion Rate จาก Google Ads ร่วงลงราว 21% ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ผลกระทบ Coronavirus (COVID-19) ต่อ Digital Marketing (Conversion)

ที่มา: WordStream: COVID-19 Google Ads Data

รายงานจาก WordStream ที่ถึงแม้จะเน้นโฟกัสที่ Google Ads แต่ที่น่าสนใจคือเขามีการจำแนกอุตสาหกรรมต่อให้ด้วย ทำให้เราได้เห็นชัดเจนมากขึ้นว่า อุตสาหกรรมไหนมี Performance เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ซึ่งเราขอนำข้อมูลมาพรีวิวให้ดูแบบเร็วๆ ใครที่สนใจดูแบบเต็มๆ ตามไปดูต่อที่ WordStream: COVID-19 Google Ads Data ได้เลยค่ะ

อุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นทั้ง Impression และ Conversion

 1. Non-profits
 2. Health and Medical
 3. Business management (ผู้ให้บริการกับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ให้บริการเกี่ยวข้องกับ Remote working, Packing และ Shipping)
 4. Finance
 5. Beauty and Personal Care
 6. On-demand Media
 7. Greetings, gifts and flowers (ของขวัญ/กระเช้า แด่คนห่างไกล)

อุตสาหกรรมที่มีทั้งส่วนที่ดีขึ้นและแย่ลง หรือไม่เปลี่ยนแปลงมากขึ้น

 1. Real estate
 2. Home improvement
 3. Home furniture
 4. Automotive
 5. Retail
 6. Job & Education
 7. Legal services

อุตสาหกรรมที่ Impression และ Conversion ลดลง

 1. Travel and Tourism
 2. Bars and Restaurants
 3. Live entertainment เช่น อีเวนต์คอนเสิร์ต
 4. Conferences งานสัมมนาต่างๆ
 5. Sports and Fitness
 6. Building and Construction
 7. Industrial and Manufacturing

3. เจ็ดเรื่องที่ควรปรับตัวเพื่อรับมือ COVID-19

1. ปรับเปลี่ยนสินค้า/บริการ/รูปแบบการทำธุรกิจ

ตลาดบางกลุ่มกำลังซื้ออาจหายไปเลย หากธุรกิจของคุณอยู่ในกลุ่มตลาดที่คนไม่ได้มีความต้องการในช่วงนี้ อาจต้องปรับตัวในระดับธุรกิจ ไม่ใช่เพียงระดับของการทำ Marketing ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารต้องปรับตัวสู่การทำ Delivery มากกว่าการนั่งทานที่ร้าน

ธีมหลักๆ คงหนีไปพ้นเรื่องการเปลี่ยนจากออฟไลน์ ไปเป็นออนไลน์

2. Be Relevant (ความเกี่ยวข้องคือสิ่งสำคัญ)

จากข้อมูลเรื่อง Search Traffic ที่เราได้พูดถึงกันไปตอนต้น จะเห็นได้ว่า ความต้องการหรือความสนใจในเรื่องอุปโภคบริโภค การแพทย์ การเงิน หากคุณอยู่ในอุตสาหกรรมที่มี Demand สูง แน่นอนว่านี่คือโอกาสที่คุณไม่ควรพลาด การทำคอนเทนต์จะมีความสำคัญมากสำหรับคุณ

อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่มี Demand โดยตรง ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่พูดถึงความสนใจของสังคมในช่วงนี้เลย เราแนะนำว่าคุณควรมีการปรับแผน Content ของคุณในช่วงนี้ เพื่อที่จะ “Say Relevant” เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่

 • แคมเปญโปรโมตอะไรที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้อง ไม่อยู่ใน Priority หรืออารมณ์ของคนในช่วงน้ี น่าจะต้องหยุดไปก่อน
 • เลือกนำเสนอคอนเทนต์ที่สามารถเชื่อมโยงกับสังคมในตอนนี้ได้ จากที่เคยพูดประโยชน์หรือสรรพคุณแบบกว้างๆ น่าจะต้องเขียนเพื่อตอบคำถามคนให้ได้ว่า “ทำไมเขาถึงต้องสนใจสิ่งนี้ในช่วงนี้”
 • หากธุรกิจของคุณได้รับผลกระทบ เช่น เรื่องเวลาเปิด-ปิดทำการ หรือบริการที่เปลี่ยนไป ควรอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนในทุก Channel
 • ควรทำคอนเทนต์ในรูปแบบ FAQs ที่ตอบคำถามที่คุณได้รับบ่อยๆ ในช่วงสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปนี้
 • หากธุรกิจของคุณสามารถทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ COVID-19 ได้โดยตรง นอกจากการใช้แต่ Social Media แล้ว อาจลองดูเรื่องการสร้างหน้า Landing Page หรือ Blog ที่พูดเจาะจงถึงเรื่องนี้ ถ้ามีแนวโน้มที่จะมีหลายคอนเทนต์ (เช่น 5 คอนเทนต์ขึ้นไป) อาจทำเป็น Tag หรือ Category ใน Blog ได้
 • จากข้อที่แล้ว ให้ทำ Internal Linking หรือการอัปเดตคอนเทนต์เก่าอื่นๆ เพื่อให้คอนเทนต์อื่นๆ ของคุณ Relevant กับสถานการณ์
 • สำหรับสินค้า ควรมีข้อมูลที่ระบุถึงการดูแลรักษาความสะอาดและความปลอดภัยบอกอย่างชัดเจน

ตัวอย่าง Pizza company ทำวิดีโอออกมาเพื่อให้เห็นว่าการจัดส่งแบบ Delivery มีการดูแลเรื่องความสะอาดและสามารถรับสินค้าโดยไม่ต้องรับจากมือของผู้ส่งได้ รวมถึงยังมีจัดโปรโมชันฟรีค่าส่ง

วิธีรับมือ COVID-19 ของ The Pizza Company

3. Embrace Negativity (ไม่ต้องกลัว แต่ให้ช่วยเหลือผู้ที่กำลังมีปัญหา)

แม้ว่าเมื่อช่วงต้นเราได้บอกไปว่าอุตสาหกรรมอย่าง Travel มี Impression และ Conversion ที่ลดลง แต่ความจริงแล้วก็ยังมีปริมาณค้นหาบางส่วนที่ยังเยอะอยู่ โดยทางแหล่งข้อมูลนั้นกล่าวว่า ปริมาณการค้นหาในช่วงนี้จะเป็น “Negative keywords” ค่อนข้างมาก เช่น “ฉันต้องการขอ Cancel ตั๋วเที่ยวบิน” หรือ Cancel ที่พัก เป็นต้น 

นักการตลาดส่วนใหญ่มักจะกลัวที่จะพูดถึงแง่มุมลบ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องหลีกเลี่ยง Negative keywords เสมอไป คุณสามารถเลือกที่จะดึงดูดคนที่กำลังมีความกังวลสับสน และพูดคุยกับพวกเขา เป็นเพื่อนที่ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้นได้ ลองทำคอนเทนต์ที่ ‘Relevant’ และเล่าถึงมุมที่คุณสามารถตอบปัญหา/ข้อสงสัย หรือช่วยเหลือพวกเขาได้

4.ปรับกลยุทธ์ Advertising

ทำโฆษณาให้มี Funnel ที่ครบตั้งแต่ Awareness ไปจนถึง Conversion โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรเน้นในส่วนของ Conversion เป็นพิเศษ และเน้นสานสัมพันธ์กับคนที่มี Potential สูง การใช้ข้อมูลจะเป็นประโยชน์และช่วยคุณได้ในช่วงนี้ ดีกว่าการลงโฆษณาแบบหว่าน 

หลายๆ ธุรกิจในช่วงนี้คงจะพบสถานการณ์ Cost per Acquisition ตกต่ำลงกันถ้วนหน้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติเนื่องจาก Demand ในตลาดลดลง ไม่ต้องตกใจแต่ต้องคิดเรื่องการใช้ Budget ให้มีประสิทธิภาพ และ Pause ในส่วนที่ไม่จำเป็น

ต่อเนื่องจากข้อ 2-3 คือควรใช้ Budget ไปกับแคมเปญและคีย์เวิร์ดที่ Relevant กับ Demand ของคนในช่วงนี้ กลับมา Revise Ad Copy และ Call-to-Action ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ (อย่างวันก่อนผู้เขียนยังคงเห็น Ad ฟิตเนสที่ยังคงพูดถึงยิมใหม่ไฉไลและการสมัครเมมเบอร์ ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่เข้าธีมกับช่วงนี้ Conversion คงไม่เกิด)

การทำ Targeting ที่ควรตรวจสอบเพิ่มเติมก็อย่างเช่น 

 • Device preference – คนวัยทำงานอาจจะพึ่งพาคอมพิวเตอร์มากขึ้นกว่า Mobile เพราะการ Work from Home รวมถึงการเดินทางที่น้อยลง
 • ลองเช็กดูพวกกลยุทธ์แนว Location-based คนเดินทางน้อยลง อยู่บ้านมากขึ้น ในส่วนนี้อาจได้ผลน้อยลงก็เป็นได้

5.ติดตามข่าวสารและปรับวิธีการทำงานให้เหมาะสม

ติดตามทั้งข่าวสารบ้านเมืองและข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน เพื่อปรับวิธีการทำงานให้เหมาะสม ช่วงนี้ Approval หรือ Support ของแพลตฟอร์มต่างๆ จะช้าลงเนื่องจาก Work from Home Policy ยกตัวอย่างเช่น Facebook Ads ในช่วงนี้ที่มีการประกาศแจ้งว่าจะ Review ads ของคุณช้าลง 

Facebook รีวิวโฆษณานานขึ้น เพราะ วิกฤตโคโรน่า (COVID-19)

ดังนั้นคุณจะต้องเผื่อเวลามากขึ้น รวมถึงลดการปรับแก้ไข เพราะปกติการปรับ Ad ที่รันแล้ว จะนำมาสู่การรีวิวใหม่ (ยกเว้นว่าปรับเฉพาะ Budget หรือ Start/End date)

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือการติดตามประกาศคำแนะนำในการปรับตัวจากแพลตฟอร์มต่างๆ อย่างช่วงนี้บล็อกหรือ Announcement ต่างๆ ของ Google ก็มีการพูดถึงประเด็น COVID-19 นี้ค่อนข้างมาก ทั้งคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงล่าสุดก็ได้มีการจัดทำหน้า https://www.google.com/covid19/ เพื่อแชร์ข้อมูลและ Insight ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ COVID-19 โดยเฉพาะ

COVID-19 Insight จาก Google

รูปที่เรา Capture มาให้ดูนี้ มีคำใบ้ของหัวข้อคอนเทนต์/คีย์เวิร์ดที่น่าทำในช่วงนี้ บอกใบ้เอาไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ 🙂

ทางฝั่ง Facebook เองก็น่าสนใจ คือมีโปรแกรม Grant เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดย่อมออกมาด้วย ลองดูรายละเอียดกันได้นะคะ

6. ใช้ Analytics ให้เป็นประโยชน์

คอยดู Google Trends, Search Console และ Web Performance สม่ำเสมอ เพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์

Shifu แนะนำ

3 Tips จาก Head of Analytics and Conversion ของ WordStream เขาได้เล่าเอาไว้ น่าสนใจดีค่ะ

 1. ใช้ฟีเจอร์ Annotation markers ของ Google Analytics เพื่อระบุเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้คุณจะได้มี Context ไว้ตีความข้อมูลต่อ ตัวอย่าง Annotation ที่อาจจะได้ใช้ เช่น “มีการลด Budget โฆษณา”, “มีการเริ่มใช้ Work from Home”, “ลดระยะเวลา Office hour” หรือ “รัฐบาลประกาศปิดห้างฯ” เป็นต้น
  ดู Insight สถานการณ์ COVID-19 จาก Google Analytics
 2. ลองติดตามดูข้อมูล Behaviour เพื่อสำรวจพฤติกรรมการใช้งานในช่วงนี้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าสนใจบ้าง เช่น พวกเขากำลังมองหาสินค้า บริการ หรือคอนเทนต์ อะไรเป็นพิเศษที่แตกต่างจากช่วงปกติรึเปล่า?
 3. เซ็ตอัป Alert เพื่อให้ GA แจ้งเตือนคุณเมื่อมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น เช่น Traffic ร่วงหนักผิดปกติ, Traffic เพิ่มผิดปกติ, ยอดขายที่คุณต้องการ Track เป็นพิเศษ เป็นต้น

7. โฟกัส Branding & Customer Loyalty มากขึ้นดีไหม?

ช่วงวิกฤตเช่นนี้ นักการตลาดหรือนักขายที่มี KPIs เกี่ยวข้องกับ Sales จะค่อนข้างเหนื่อยหน่อย (ในธุรกิจที่ไม่ใช่ High Demand) หลายๆ คนกำลังประสบปัญหา การขายอย่างเดียวอาจไม่สำเร็จได้ตาม KPI เดิมที่ตั้งเป้าไว้ แต่ถ้าใครเป็นนักการตลาดที่ดูแลในส่วน Branding, PR, Customer Loyalty แล้วล่ะก็…ช่วงนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของคุณ

 • เราได้เห็นเคสของธนาคารรวมไปถึงบริษัทต่างๆ แจกประกัน COVID-19 ให้กับลูกค้า
 • เราได้เห็นซูเปอร์ (Villa) มีหน้ากากอนามัยราคาไม่แพง ให้ทุกท่านได้ซื้อคนละ 1 แพค (ในเคสนี้คงสามารถช่วยยอดขายส่วนอื่นๆ ในภาพรวมได้ด้วย)
Shifu แนะนำ
อ่านเกี่ยวกับ Tips การสื่อสารและบริหารภาพลักษณ์องค์กรในช่วง COVID-19 เพิ่มเติมได้ที่อีกบทความนึงใน Content Shifu ค่ะ

4. Sharing: แล้วพวกเราปรับตัวอย่างไร

Disclousure: เนื้อหาพาร์ทนี้จะขอพูดถึงส่วนของพวกเราเองเยอะหน่อยนะคะ แต่ก็ยังหวังว่าจะมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านค่ะ

เล่ากันตามตรงว่า เดิมทีตั้งแต่ปีที่แล้วพวกเราวางแผนว่าปี 2020 นี้ เราจะจัดงานในรูปแบบ Event มากขึ้น การมาของ Coronavirus ก็ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผนของทั้งปีและปรับตัวเช่นเดียวกัน สำหรับ Content Shifu เอง พวกเราต้องตั้งต้นตั้งแต่ข้อที่ 1 คือปรับเปลี่ยนรูปแบบบริการ

จาก Public Classroom สู่ Live Classroom

ในเดือนเมษายนนี้ คอร์ส Essential Inbound Marketing ที่ Content Shifu ถนัด จะมีการปรับรูปแบบจาก Public Classroom มาเป็น Live Classroom ที่ผู้เรียนยังคงสามารถเรียนสดๆ กับวิทยากรได้เหมือนเดิม เพียงแต่มองหน้ากันผ่านจอคอมพิวเตอร์ และเพิ่มเติมคือ Mentorship Program ที่คุณสามารถนัดคุย 1-on-1 Consult กับวิทยากรต่อได้ ผ่าน Online Conference App

*คุณจะยังคงได้รับ Materials ครบทุกอย่าง ผ่านการจัดส่งทางไปรษณีย์อีกด้วย

*ขณะนี้คอร์สนี้เปิดรับสมัครแล้ว คลิกที่รูปเพื่อตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

Training from Home

หากคุณสนใจให้จัดเทรนนิ่งเป็นทีม เราสามารถจัดอบรมผ่านแบบ Live บน Online Conference ได้เช่นเดียวกัน

Online Courses กลับมาอีกครั้ง (มีทั้งฟรีและเสียเงิน)

คอร์สออนไลน์ของเรากลับมาเปิดให้ลงทะเบียนแบบรายบุคคลอีกครั้ง และมาพร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 25% ตอนนี้คุณสามารถลงเรียนได้แล้ว 2 คอร์ส, Essential SEO และ Digital Content Writing

ไม่ใช่แค่นั้น แต่เรายังมีคอร์สที่เปิดให้คุณได้ลงทะเบียน ‘ฟรี’ ในช่วงนี้เป็นพิเศษด้วยค่ะ ตามมาเรียนกับเราได้กับคอร์ส SEO Keyword Research และคอร์ส Website Conversion

Content Partnership

นอกจากนี้เรายังอยากขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ช่วยบอกต่อหรือถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ไปยังผู้อ่านของเรา 

 • หากโปรดักส์ของคุณเป็น Marketing Software หรือ Digital Platform 
 • หากคุณเป็น Brand ที่มี Case Study ที่น่าสนใจมาร่วมแชร์เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน

มาพาร์ทเนอร์ด้วยกันกับเรา เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ไปด้วยกันกับเราได้นะคะ 🙂

สรุป

การบ้านสำหรับท่านผู้อ่านทุกท่าน

 1. ปรับสินค้า/บริการ/รูปแบบการทำธุรกิจ
 2. Be Relevant ใช้ Content Marketing เป็นเครื่องมือเพื่อเชื่อมโยงไปยัง Audience ของคุณ
 3. Embrace Negativity ลองดูว่ามีมุมไหนที่คุณสามารถประยุกต์ใช้ได้หรือไม่
 4. ปรับกลยุทธ์ Advertising
 5. ติดตามข่าวสารและปรับวิธีการทำงาน
 6. ใช้ Analytics ให้เป็นประโยชน์
 7. โฟกัส Branding & Customer Loyalty มากขึ้น…เมื่อผ่านวิกฤตแล้ว เราจะต้องแข็งแรงขึ้น

ตาคุณแล้ว

ช่วงนี้อาจจะเหนื่อยกันหน่อย สู้ไปด้วยกันค่ะ!

ให้ถือซะว่าวิกฤตนี้ เป็นตัวกระตุ้นให้เราต้องคิดมากขึ้น มอง Long term มากขึ้น และดูเรื่อง Digital Transformation ในภาพรวมมากขึ้น หวังว่าบทความนี้ รวมไปถึงบริการและความช่วยเหลือต่างๆ ของเรา จะมีประโยชน์กับคุณนะคะ