ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ที่สวยๆ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน บางทีเวลาเราเขียนบล็อก หรือเว็บไซต์ เราก็ไม่ได้ใช้แค่ภาษาไทยเท่านั้น แต่เรายังใช้ภาษาอังกฤษด้วย เพื่อให้ฟอนต์ของเว็บไซต์ออกมาสวยอย่างครบสูตร วันนี้เราเลยขอแนะนำฟอนต์ภาษาอังกฤษแบบสวยๆ ทั้งฟรีและเสียเงินมาฝากกันด้วยค่ะ ในที่นี้ก็ขอแบ่งฟอนต์ออกตามตระกูลของฟอนต์นะคะ ซึ่งเราอยากจะแนะนำฟอนต์ 3 ตระกูล ที่ขอบอกว่า เหมาะกับการใช้ในเว็บไซต์มากๆ จะมีฟอนต์ภาษาอังกฤษสวยๆ อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

Shifu แนะนำ
นอกจากบทความแนะนำฟอนต์ภาษาอังกฤษแบบสวยๆ แล้ว เรายังมี 10 ฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ ให้ชาว Shifu ได้ลองไปโหลดมาใช้กันดูนะคะ

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท Serif

1. Playfair Display

Playfair Display เป็นฟอนต์ที่หาโหลดได้ฟรีๆ ที่ Google Fonts เลยค่ะ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ เป็นตัวหนังสือเหลี่ยม น้ำหนักเส้นไม่เท่ากันหมด แต่ออกมาแล้วดูคมชัด อ่านง่าย สไตล์ของฟอนต์ก็จะออกแนวเรียบง่าย คลาสสิค หากนำมาใช่เป็น Body ของคอนเทนต์ก็จะช่วยให้ตัวหนังสืออ่านง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้Playfair Display

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Playfair+Display?selection.family=Playfair+Display

2. Palatino

ฟอนต์นี้เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่อยู่ในตระกูล Old Style เป็นฟอนต์ยุคแรกๆ ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเลยค่ะ บางคนอาจจะมองว่ามันจะดูเชยไปหรือเปล่า แต่ส่วนตัวมองว่า มันเป็นฟอนต์ที่คลาสสิคมากกว่าค่ะ และยังมีลายเส้นที่ชัดเจน อ่านง่าย สบายตา ถ้าอยากให้ฟอนต์ในส่วนของ Body อ่านง่ายล่ะก็ นี่เป็นอีกฟอนต์ที่อยากแนะนำค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: https://www.myfonts.com/fonts/linotype/palatino/

3. Caslon

Caslon เป็นอีกหนึ่งฟอนต์สไตล์ Serif ถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1722 แม้จะถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้ในเว็บไซต์เราได้ โดยไม่ให้ความรู้สึกว่าเชยเกินไป ประโยคสุดฮิตเมื่อถูกพูดถึงฟอนต์นี้ก็คือ “When in doubt, use Caslon.” ถ้าใครยังไม่รู้จะใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แบบไหนล่ะก็ เราขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: https://www.fontspring.com/fonts/adobe/adobe-caslon-pro

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท San-serif

4. Helvetica

เชื่อว่าต้องเป็นฟอนต์ที่หลายคนรู้จักแน่ๆ ค่ะ เพราะฟอนต์ Helvetica ขึ้นชื่อว่าเป็นฟอนต์ที่สวยมากๆ บางคนถึงกับออกปากเลยว่า เป็นฟอนต์ที่สวยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ที่เรียบหรู มีจุดเด่นตรงที่มีความสมมาตรทางเรขาคณิต น้ำหนักเส้นดูเท่ากัน มีความโค้งมนสวยแบบพอดี มีความมินิมอลนิดๆ ใช้แล้วไม่มีเอ้าท์ค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: http://www.ephifonts.com/free-helvetica-font-helvetica-normal.html

5. Futura

ใครชอบฟอนต์แบบตัวมนๆ กลมๆ อ่านง่ายหน่อย ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ Futura เป็นฟอนต์ที่มีมานานแล้วเช่นกันค่ะ ถูกสร้างและนำมาใช้ครั้งแรกประมาณปี 1927 แต่ขอบอกว่าเป็นฟอนต์ที่มีสไตล์ไม่เก่าเลย ด้วยความโค้งมน ช่องไฟเท่ากัน ตัวกลมๆ หน่อย ทำให้อ่านง่าย มองเห็นได้ชัด แต่ถ้าถามว่าเป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้กับ Heading หรือ Body มากกว่ากัน เราขอแนะนำว่า ใช้เป็น Heading จะเหมาะกว่าค่ะ ด้วยความที่ตัวฟอนต์ค่อนข้างหนา ถ้าเป็น Heading จะช่วยทำให้ตัวหนังสือดูเด่นชัดขึ้น

ตัวอย่างการนำมาใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: https://www.fontspring.com/fonts/paratype/futura-pt

6. Avenir

ฟอนต์นี้จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ Futura แต่ว่าเส้นจะบางกว่า และช่องไฟจะห่างกว่า เหมาะทั้งใช้กับ Heading และ Body ค่ะ ขึ้นอยู่กับความหนา-บางที่เราเลือกใช้ ถ้าอยากใช้เป็น Heading ก็ต้องเลือกแบบ Bold ถ้าจะใช้เป็น Body กับเนื้อหาในบล็อก ก็ควรเลือกเป็น Regular ค่ะ

ตัวอย่างการนำมาใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: http://www.myfonts.com/fonts/linotype/avenir/

7. Roboto

ฟอนต์ตระกูล San-serif ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ Roboto ค่ะ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ อ่านง่าย ลักษณะฟอนต์ดูคลีนๆ เรียบหรู ช่องไฟระหว่างตัวอักษรมีความพอดี ไม่ห่างไป ไม่แน่นไป และก็มีรูปแบบฟอนต์เยอะค่ะ เช่น ตัวธรรมดา ตัวบาง ตัวหนา ไม่หมดเลย เลยทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ทั้งในส่วนของ Heading และ Body เลยค่ะ

ตัวอย่างการนำมาใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Roboto

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ประเภท Handwritten

8. PhotoWall

ใครที่อยากได้ฟอนต์แนวลายมือสวยๆ ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ PhotoWall เลยค่ะ จะเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่มีลักษณะเป็นตัวเขียน มีน้ำหนักที่หนักเบา สวยงามมากๆ และในตระกูลฟอนต์นี้ยังมีฟอนต์อีกหลายรูปแบบ น่าเอามาใช้ในเว็บมากๆ ส่วนฟอนต์ตัวเขียนนี้เหมาะกับการใช้เป็น Heading ค่ะ อาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในส่วนของเนื้อหาหรือ Body เพราะอาจจะทำให้อ่านยากไปนิดนึงค่ะ

ตัวอย่างการนำมาใช้

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/42684227/PhotoWall-Font-Family-FREE-Weight

9. Leafy

ใครที่อยากได้ฟอนต์สไตล์น่ารักๆ หน่อย เราก็มีมาแนะนำค่ะ ฟอนต์นี้ชื่อว่า Leafy ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ลักษณะจะคล้ายลายมือหน่อย แต่เป็นภาษาอังกฤษแบบตัวพิมพ์ค่ะ ลักษณะเด่ดของฟอนต์ก็คือจะมีความโค้งมน แล้วตัวผอมสูง เหมาะกับการมาใช้เป็น Heading ได้เหมือนกัน สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์สไตล์น่ารักๆ มีความเป็นกันเองค่ะ หรืออาจนำมาทำเป็น Quote คำคมภาษาอังกฤษก็ดูโดดเด่น น่ารักไปอีกแบบเช่นกันค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/47521359/Leafy-Free-Brush-Font

Shifu แนะนำ
แถม! เผื่อจะไม่จุใจกัน ทางเรามี แจก 11 เว็บไซต์โหลดฟอนต์ฟรี รับรองว่ามีฟอนต์ให้เลือกสรรกันอย่างจุใจแน่นอน

สรุป

นี่ก็คือฟอนต์ภาษาอังกฤษสวยๆ ที่เราอยากแนะนำให้ลองใช้กันดูค่ะ เชื่อว่าคนทำเว็บไซต์ หรือคนเขียนคอนเทนต์หลายคนจะใช้ภาษาไทยเป็นหลัก แต่เชื่อว่าก็คงมีบ้างบางครั้งที่เราจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ซึ่งการใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ ก็จะช่วยให้หน้าเว็บไซต์เราสวยขึ้น และอ่านง่ายมากขึ้น สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเรา ฟอนต์ที่เราแนะนำไปก็มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน แต่เรื่องหนึ่งที่เราอยากให้เช็กกันดีๆ ก่อนใช้ก็คือ ฟอนต์นั้นสามารถเอามาใช้ในงานสาธารณะได้หรือเปล่า เพราะบางฟอนต์ก็จำกัดการใช้แค่ส่วนตัวเท่านั้นค่ะ

ตาคุณแล้ว

หากตอนนี้เว็บไซต์ของคุณยังใช้ฟอนต์เดิมๆ อยู่ล่ะก็ ลองโหลดฟอนต์ใหม่ที่สวย น่าอ่านกว่าลองไปใช้กันดีกว่าค่ะ แค่ฟอนต์เปลี่ยน หน้าเว็บไซต์ก็เปลี่ยนจนน่าเข้ามากกว่าเดิมแล้วค่ะ

อ่านต่อ