จากปีที่แล้ว จนถึงกลางปีนี้ Facebook สื่อสังคมออนไลน์ที่คนทั่วโลกใช้งานกัน ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง ให้เราทั้งในฐานะผู้ใช้งานและในฐานะผู้ทำเพจได้ใช้งานกันในตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา บางอย่างก็ดี แต่บางอย่าง.. คนที่ทำเพจก็ต้องถอนหายใจกัน

ไหนๆ ก็ไหนๆ เรามาอัปเดตข่าว Facebook กันดีกว่าครับ ตลอดหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Facebook เปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง Content Shifu ได้คัดเหตุการณ์สำคัญๆ มาอยู่ในบทความนี้แล้ว

เชิญรับชมกันได้เลยครับ..

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

ข่าว Facebook ปี 2019 ประเด็นคัดสรรทั้งประเด็นฮอต ฟีเจอร์ และอัปเดตอัลกอริทึม

เลือกตั้งทั้งที ข่าวปลอมอย่าได้กวน.. Facebook ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดเลือกตั้งในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย ครั้งนี้ Facebook จึงเอาจริง ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง ทั้งในประเทศสิงคโปร์ และกรุงดับลิน เมืองหลวงของประเทศไอร์แลนด์ ในการตรวจสอบข่าวปลอม บัญชีผู้ใช้ปลอม และอีกหลายๆ เรื่องที่ส่งผลต่อการแทรกแทรงการเลือกตั้ง เพื่อลดผลกระทบของข่าวปลอมที่มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ในช่วงการเลือกตั้งของประเทศไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Facebook ก็ได้ออกมาตรการเพื่อดูแลเรื่องข่าวปลอมสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ โดยไม่อนุญาตให้ยิงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจากต่างประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งจนถึงวันเลือกตั้ง อีกทั้งยังได้จับมือกับหลายๆ หน่วยงานในประเทศไทย อาทิ สำนักข่าวไทย อสมท. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเผยแพร่วิธีการสังเกตข่าวปลอม และได้เปิดโครงการฝึกอบรมให้กับสื่อมวลชนในประเทศไทยเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอข่าวที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ดีอีกด้วย

ข่าว Facebook ออกมาตรการป้องกันข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง
Pexels

มีทั้งมาใหม่ มีทั้งเอาออก.. Messenger กดยกเลิกส่งข้อความได้แล้ว ส่วน Instant Games ย้ายไป Facebook Gaming แทน

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทุกคนรอคอย Messenger ก็มีฟีเจอร์ที่ให้เราก็สามารถลบข้อความทั้งในฝั่งผู้ส่งและฝั่งผู้รับได้แล้ว เมื่อเรากดยกเลิกข้อความนั้น บรรทัดของข้อความนั้นจะไม่หายไปพร้อมกับข้อความ แต่จะแสดงเป็น “คุณได้ลบข้อความแล้ว” แทน สำหรับฟีเจอร์นี้ ใช้ได้เฉพาะการส่งข้อความหาเพื่อนเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้กับการส่งข้อความหาแฟนเพจได้

ข่าว Facebook 2019 ลบข้อความใน Mesenger
เลือกได้ทั้ง จะลบแค่ฝ่ายเราอย่างเดียว หรือลบไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นด้วยเลย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายๆ คนน่าจะเคยเล่นกัน คือเกมใน Messenger ที่เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้  Facebook ก็ได้เอาฟีเจอร์นี้ย้ายไปอยู่กับ Facebook Gaming แทน ทั้งหน้าย่อยในแอป Facebook หลัก และแอป Facebook Gaming เนื่องจากทาง Facebook อยากให้แอป Messenger มีขนาดที่เล็กลงและเบากว่าเดิม (แต่แอป Facebook นี่ไม่เบาเลยนะ!) และถึงแม้ว่าจะย้ายออกจาก Messenger มาอยู่กับ Facebook Gaming แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมกับเพื่อนๆ ได้เช่นเดิม

ปัดเจออีเวนต์ กดจอยได้เลย.. Facebook เปิดให้แชร์อีเวนต์ผ่าน Stories ได้แล้ว

Stories ฟีเจอร์ที่ Facebook จับใส่ในทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง Facebook Instagram แม้กระทั่งแอปแชต อย่าง Messenger และ Whatsapp ในวันนี้ Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ของ Stories เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง เฉพาะใน Facebook เท่านั้น โดยให้สามารถแชร์อีเวนต์กิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ใน Facebook สามารถแชร์ผ่าน Stories ได้อีกช่องทางหนึ่ง และผู้ใช้งานคนอื่นที่ปัด Stories มาเห็นอีเวนต์เข้า ถ้าสนใจ ก็สามารถกดเข้าร่วมอีเวนต์ได้เลย

ช่วงนี้ใครอยากสร้างอีเวนต์อะไรใน Facebook แล้วอยากให้เพื่อนๆ หรือใครๆ ได้เห็นอีเวนต์ของเรามากยิ่งขึ้น ก็ลองแชร์ผ่าน Stories กันดูนะครับ

เอาเพลงไปใช้กันฟรีๆ.. Facebook จับมือ GMM Grammy และ RS ให้เอาเพลงไปใช้ประกอบคลิปได้ฟรี ไม่ผิดลิขสิทธิ์

จากปีที่แล้ว ที่ Facebook ได้จับมือกับค่ายเพลงระดับโลกกันไปแล้ว ในการซื้อลิขสิทธิ์ของเพลงทั้งค่ายมาให้เหล่าครีเอเตอร์รวมถึงคนทั่วไป นำเพลงจากค่ายนั้นๆ มาใช้ประกอบในวิดีโอได้ฟรี ในปีนี้ Facebook ก็ขอเอาใจคนไทยกันบ้าง ด้วยการจับมือกับ GMM Grammy และ RS ค่ายเพลงเบอร์ใหญ่ของไทย (RS เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยออกเพลงใหม่แล้ว มุ่งไปโฮมช้อปปิ้งแทน) ให้คนไทยได้นำเพลงมาใช้ประกอบคลิปวิดีโอได้เช่นเดียวกัน

แต่เดี๋ยวนี้เพลงฮิตหลายๆ เพลงในไทย ก็ไม่ได้มาจาก GMM Grammy และ RS แต่มาจาก Muzik Move (ค่ายเพลงในเครือเบียร์สิงห์), LOVEiS, Whattheduck, I AM, Spicydisc และค่ายเพลงอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องมารอดูกันว่า ในตลาดไทย Facebook จะจับมือกับค่ายเพลงอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่

ข่าว Facebook จับมือ GMM Grammy และ RS
ค่ายเพลงในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่

เปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ Facebook ปรับการดีไซน์ใหม่ และเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อีกเพียบ

Facebook จัดงานสัมมนาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นประจำทุกปีในงานที่มีชื่อว่า “F8” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 30 เมษายาที่ผ่านมา Facebook ก็ได้ประกาศหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างที่จะเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเข้ามา

 ในส่วนของการดีไซน์ ก็ได้เปลี่ยนหน้าตาของ Facebook ทั้งในเว็บไซต์และในแอป ให้ใช้งานได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น อย่างในเว็บไซต์เอง ก็จะมีแท็บข้างบนให้เลือกเหมือนในแอปเลย เช่น การแจ้งเตือน Watch (หน้าวิดีโอ) กลุ่มต่างๆ Marketplace เป็นต้น รวมไปถึงสีประจำ Facebook ที่ลดโทนลง จากสีน้ำเงินเข้ม มาเป็นสีน้ำเงินที่อ่อนลง ทำให้รู้สึกว่าสว่างและสดใสมากยิ่งขึ้น

Facebook new design
หน้าตาของ Facebook ที่กำลังจะเปลี่ยนไปจะดูสบายตาขึ้น – Techspot

ในหน้าที่รวมกลุ่มต่างๆ ก็จะฟีดเนื้อหาต่างๆ จากกลุ่มที่เราอยู่ มาแสดงให้เราเห็นโดยปรับให้ตรงกับความสนใจของเรา ส่วนฟีเจอร์ในการใช้งานกลุ่ม ก็มีอีกหลากหลายลูกเล่นให้เราได้ใช้กันเพิ่มมากขึ้นอีกหลายอย่างเลยทีเดียว อาทิ การโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นแบบปกปิดตัวตน การจัดหน้าข้อความที่เราจะโพสต์ (ใส่หัวข้อ ใส่ข้อความเป็นข้อๆ และเน้นให้เป็นประโยค Quote) และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างใน Dating ฟีเจอร์หาคู่ที่เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮาจากปีที่แล้ว ปีนี้ก็ฮือฮายิ่งกว่า เพราะได้เปิดตัวฟีเจอร์ย่อยที่มีชื่อว่า “คนที่แอบชอบ (Secret Crush)” ให้เราเลือกเพื่อนที่แอบชอบได้ 9 คน โดยที่ฝ่ายตรงข้ามจะรู้ว่ามีคนมาแอบชอบ แต่จะไม่รู้ว่าคือใคร และถ้าเขาคนนั้นมาใช้ฟีเจอร์นี้ แล้วเลือกเราเป็นคนที่แอบชอบเช่นเดียวกัน Facebook ถึงจะเฉลยให้ว่าฝ่ายตรงข้ามที่แอบชอบเรานั้นคือใครกัน ถ้าคุณกำลังแอบชอบใคร ลองใช้ดูนะครับ ^^

TNW

View as Public ฟีเจอร์เจ้าปัญหา.. Facebook นำมาเปิดใช้อีกครั้ง

จากเหตุการณ์ในปีที่แล้ว ที่เกิดการแฮกเข้าไปขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ของ Facebook จำนวนกว่า 50 ล้านบัญชี ซึ่งช่องโหว่ที่ทำให้สามารถแฮกได้นั้น อยู่ที่ฟีเจอร์ “View as Public” ฟีเจอร์ที่ให้เราลองย้อนกลับมาดูโปรไฟล์ตัวเองจากมุมมองสาธารณะว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ Facebook ต้องปิดฟีเจอร์นี้ไปก่อน เพื่อไปตรวจสอบและปิดช่องโหว่นั้น

ในวันนี้ Facebook ได้กลับมาเปิดใช้ฟีเจอร์นี้อีกครั้ง พร้อมเพิ่มอีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ โดยขณะที่เรากำลังใช้ฟีเจอร์ View as Public อยู่ แล้วพบว่าโพสต์นั้นที่เราพบเจอไม่ต้องการให้สาธารณะเห็น ก็สามารถเปลี่ยนการตั้งค่า ณ จุดนั้นได้เลยทันที ไม่ต้องออกจากฟีเจอร์ก่อน แล้วไปแก้ไขทีหลัง

ปรับอีกครั้ง.. Facebook ปรับอัลกอริทึมของ News Feed เลือกโพสต์ของเพื่อนสนิทให้เห็นก่อน

อัลกอริทึมของ Facebook เป็นสิ่งที่คนทำเพจเดาใจไม่ออกจริงๆ ว่าคิดอะไรอยู่ ในวันนี้ Facebook ได้ปรับอัลกอริทึมที่วิเคราะห์การแสดงผลหน้า News Feed อีกครั้ง โดย Facebook จะหยิบโพสต์ของเพื่อนสนิทของเรามาให้เราเห็นก่อน โดยเพื่อนสนิทที่ว่านี้ ไม่ใช่เพื่อนสนิทที่เกิดจากการตั้งค่าของเรา แต่เกิดจากการที่ Facebook สังเกตพฤติกรรมของเราเอง ว่าเราสนิทกับใคร มีเหตุการณ์ที่เราไปทำร่วมกับคนนี้ใน Facebook บ่อยๆ ทั้งการไปกดถูกใจ ไปคอมเมนต์ มีภาพที่ถ่ายรูปร่วมกันบ่อยๆ เป็นต้น

นอกจากโพสต์ของเพื่อนสนิท โพสต์จากเพจต่างๆ การแสดงผลก็จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานคนนั้นๆ ว่าคอนเทนต์นั้นๆ ผู้ใช้งานบอกว่าดีมากน้อยเพียงใด และ Facebook จะจัดคอนเทนต์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาให้ผู้ใช้คนนั้นได้เห็นอีกทีหนึ่ง (ซึ่งผมเองก็ยังไม่รู้ว่า Facebook วัดอย่างไร ใช้เกณฑ์อะไรในการบอกว่าคอนเทนต์นั้นดีหรือไม่ดี)

เปิดตัวอย่างสวย แต่ตอนนี้เหมือนแพจะแตก? Facebook จับมือพันธมิตร 27 องค์กร เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล “Libra” ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าพันธมิตรจะเหลือน้อยลงทุกๆ ที

Facebook เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลน้องใหม่ของวงการ “Libra” ซึ่งดำเนินงานโดย The Libra Association องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งโดย Facebook และอีก 27 องค์กรทั้งในด้านการเงิน ซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน โทรคมนาคม ผู้พัฒนาบล็อกเชน กองทุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

ข่าวเฟซบุ๊กออกสกุลเงิน Libra
รับส่งเงิน Libra ด้วยแอป Calibra – Android Police

เปิดตัวมาเหมือนจะดี แต่ยังไม่ทันเปิดให้ใช้งาน ก็มีความกังวลจากหลายๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสภาผู้แทนราษฎรของอเมริกา ที่บอกว่าให้เอามาตรวจสอบก่อน รวมไปถึงฝ่ายบริหาร ทั้งประธานาธิบดีทรัมป์ที่ไม่เชื่อมั่นในสกุลเงินดิจิทัล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็กลัวว่าจะมีคนเอา Libra ไปใช้จ่ายกับเรื่องที่ผิดกฎหมาย หรืออย่างประเทศอินเดียก็ไม่เห็นด้วย เพราะสกุลเงินดิจิทัลกำลังจะเป็นของผิดกฎหมายในประเทศนี้ อีกทั้งธนาคารกลางยุโรปก็ดูจะไม่ชอบ Libra สักเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะทำให้ธนาคารจะมีอำนาจในการควบคุมนโยบายทางการเงินน้อยลง

จากหลายๆ ความกังวลจากหลายๆ ฝ่าย ทำให้พันธมิตรของ Libra ร่อยหรอลงทุกๆ ที เพราะพันธมิตรคนสำคัญที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Libra กับ Facebook ก็ทยอยกันถอนตัวกันอย่างเรื่อยๆ ทั้ง PayPal Visa Mastercard eBay Stripe (บริการชำระค่าสินค้าออนไลน์) Mercado Pago (บริการชำระค่าสินค้าออนไลน์) และ Booking Holdings (บริษัทแม่ของ Booking.com, Agoda, HotelsCombined และอีกหลายๆ บริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว) หรือแม้แต่ Facebook เอง ก็อาจจะถอนตัวด้วยในอนาคต (ขนาดเป็นผู้ก่อตั้งตัวหลักเอง..) หาก Facebook รู้สึกว่าไม่สะดวกใจที่จะทำงานร่วมกับ The Libra Association ได้อีกต่อไป ก็ต้องติดตามกันต่อในปี 2020 ว่าชะตากรรมของ Libra จะเป็นอย่างไรกันต่อไป

อย. รักสิ่งนี้.. Facebook ลดการแสดงโพสต์ที่เกี่ยวกับสุขภาพ “ที่เกินจริง” ในหน้า News Feed ให้น้อยลง

นับวันข่าวปลอมที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเรา ก็เริ่มจะทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกๆ ที ซึ่งรวมไปถึงข่าวปลอมที่เกี่ยวกับด้านสุขภาพด้วย อย่างประเด็นที่คนในประเทศเรามักจะยกมาพูดถึงบ่อยๆ อย่างมะนาวโซดารักษามะเร็ง หรืออย่างกรณีที่ดาราไทยหลายๆ คน ถูกเอารูปไปตัดต่อขายสมุนไพรจีนก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 

Facebook จึงได้ตัดสินใจลดการแสดงผลโพสต์ที่เกี่ยวกับสุขภาพ “ที่แลดูเกินความเป็นจริง” ในหน้า News Feed ให้น้อยลง ทั้งโพสต์ที่บอกเล่าวิธีรักษาสุขภาพที่เกินความเป็นจริง และโพสต์ขายยาที่รักษาได้ที่ความเป็นจริง หลังจากนี้ก็ต้องมาจับตาดูกันว่า โพสต์ในลักษณะแบบนี้ จะยังมีมาให้เห็นอีกหรือไม่

โฆษณานี้เราเห็นได้ไง? Facebook แจงรายละเอียดให้ว่าทำไมเราถึงเห็นโพสต์โฆษณาตัวนี้

เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมเราถึงเห็นโพสต์โฆษณาชิ้นต่างๆ บนหน้า News Feed ของเรา แน่นอนอยู่แล้วว่าผู้ลงโฆษณาต้องตั้งค่าอะไรสักอย่างที่ตรงกับสิ่งที่เราเป็น เราจึงเห็นโฆษณาชิ้นนั้น แต่ตอนนี้เราสามารถดูได้แล้ว ว่าผู้ลงโฆษณาชิ้นนั้น เขาตั้งค่าอะไรจึงทำให้เราเห็นโฆษณาชิ้นนั้นได้แล้ว ทั้งอายุ ความสนใจ ตำแหน่งที่อยู่ เพจที่กดไลก์ และอื่นๆ เวลาเราเห็นโฆษณาอะไรแล้วสงสัย ก็สามารถกดเช็กกันได้เลย

นโยบายการเห็นโฆษณาของ Facebook
บางโฆษณาก็จะเห็นเป็น “ทำไมคุณจึงเห็นโฆษณานี้” แต่บางโฆษณาก็จะเห็นเป็น “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้”

Facebook เปลี่ยนชื่อเรียกลำดับความเป็นส่วนตัวของ Groups (กลุ่มลับ กลุ่มปิดเดิม) และตัด Stories ใน Groups ทิ้ง

ระดับความเป็นส่วนตัวของ Facebook Groups แต่เดิมนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มสาธารณะ (Public) ใครก็เข้าได้ สามารถเห็นโพสต์ในกลุ่มได้โดยที่ไม่ต้องเข้ากลุ่ม กลุ่มปิด (Closed) ค้นหากลุ่มเจอได้ แต่ต้องกดเข้ากลุ่มก่อน ถึงจะมีส่วนร่วมภายในกลุ่มได้ และกลุ่มลับ (Hidden) ค้นหากลุ่มเพื่อเข้าไม่ได้ ต้องมีคนเชิญเข้าเท่านั้น

แต่ตอนนี้ Facebook เปลี่ยนวิธีเรียกใหม่ เฉพาะกลุ่มปิดกับกลุ่มลับ โดยเอามาร่วมกันเป็น “กลุ่มส่วนตัว (Private)” ซึ่งจะแบ่งเป็นสองโหมดย่อย คือโหมดแบบกลุ่มปิดเดิม และแบบกลุ่มลับเดิม โดยรวมฟังก์ชันการทำงานไม่ได้เปลี่ยนอะไร แต่เปลี่ยนการเรียกชื่อนิดหน่อยให้คนเข้าใจง่ายมากขึ้น

นอกจากเรื่องการเปลี่ยนชื่อประเภท Groups แล้ว ฟีเจอร์ Stories ที่ทุกๆ คนชอบเล่นกัน ทั้งใน Facebook Instagram และบริการอื่นๆ ของ Facebook รวมไปถึง Groups ซึ่งใครที่เล่น Stories ใน Groups อยู่ก็ต้องโบกมือลากันแล้วเพราะ Facebook ได้ยกเลิก Stories ใน Groups ทิ้ง ในวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจาก Facebook ต้องการให้ประสบการณ์ในการใช้ Groups ของผู้ใช้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็คงจะจริง เพราะที่ผ่านมาเราก็เห็น Stories ขายของออนไลน์หลงเข้ามาในกลุ่มที่ไม่เกี่ยวอะไรกับการขายของเลยเยอะอยู่พอสมควร

ข่าว Facebook ปรับชื่อ Group
เปลี่ยนวิธีเรียกให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

กลัวคนจะแคร์ยอดไลก์มาเกินไป.. Facebook เริ่มไม่แสดงยอดไลก์ให้เห็นแล้ว

จากปัญหาที่หลายๆ คนรู้สึกยึดติดกับยอดไลก์ที่เพื่อนของเราเข้ามากดไลก์ให้กับโพสต์หรือรูปภาพของเรา ถ้ายอดน้อยก็อาจจะมีอาการน้อยใจหรือนอยด์กันบ้าง Facebook ได้เห็นถึงปัญหานี้ จึงได้เริ่มทดลองไม่แสดงยอดไลก์และอีโมชั่นต่างๆ แล้ว โดยจะแสดงชื่อเพื่อนบางคนที่กดไลก์หรืออีโมชั่นเท่านั้น ไม่แสดงชื่อทุกคน โดยตอนนี้เริ่มทดลองแล้วที่ประเทศออสเตรเลียก่อน ก่อนที่จะขยายไปประเทศอื่นๆ ในลำดับต่อไป ถ้ามาตรการนี้ใช้กับทั่วโลกจริง กิจกรรมที่ให้ลูกเพจร่วมสนุกโดยใช้ยอดไลก์มาเป็นกติกาการตัดสิน ก็คงจะใช้กันไม่ได้เสียแล้ว..

เฟซบุ๊กซ่อนไลก์
นอกจากไม่แสดงยอดไลก์แล้ว ยังแสดงชื่อเพื่อนที่มากดไลก์หรืออีโมชั่นแค่บางคนอีกด้วย

ซ้อมไลฟ์ก่อน จะได้ไม่พลาด.. Facebook Live เปิดให้สามารถลองไลฟ์แบบไม่มีคนดูก่อนไลฟ์จริงได้

ในหลายๆ ครั้ง การไลฟ์สดผ่าน Facebook Live อาจจะเกิดปัญหาภาพไม่ชัด หรือเสียงไม่เข้า ทำให้แอดมินหลายๆ เพจเลือกที่จะไปลองไลฟ์ก่อนในเพจส่วนตัวอีกเพจนึงที่ไม่มีใครรู้จักแล้วลองทดสอบไลฟ์เพื่อทดสอบภาพและเสียงก่อนไลฟ์จริงที่เพจจริง ขั้นตอนที่ดูเหมือนว่าจะซับซ้อนตรงนี้จะหายไป เพราะ Facebook Live สามารถให้เราลองไลฟ์ก่อนไลฟ์จริงได้ที่แฟนเพจที่ต้องการได้

นอกจากนี้เมื่อไลฟ์จบ ไลฟ์ตัวนั้นที่จะกลายมาเป็นคลิปที่ผู้ใช้สามารถดูย้อนหลังได้ มักจะมีส่วนต้นคลิปที่เป็นภาพหรือวิดีโอที่ยังไม่ใช่เนื้อหาของไลฟ์ที่แท้จริง เป็นเพียงแค่สิ่งที่เปิดรอระหว่างคนทางบ้านกำลังเข้ามาดูไลฟ์หรือรอระหว่างทีมงานกำลังเซ็ตและเตรียมตัวกันอยู่ Facebook จึงให้แอดมินเพจสามารถตัดต้นคลิป ทำให้ผู้ใช้ที่ดูไลฟ์ย้อนหลังสามารถดูตอนเริ่มไลฟ์จริงๆ ได้เลย ไม่ต้องรอดูต้นคลิปจบหรือกรอไปตอนที่ไลฟ์จริงๆ เริ่มให้เสียเวลา

คนใช้กันทั้งโลก! Facebook แอปแรกบน Android ที่ยอดดาวน์โหลดพุ่งเกิน 5,000 ล้านดาวน์โหลด (ไม่นับแอปของ Google)

เรียกได้ว่าแทบจะเป็นแอปสามัญประจำเครื่องของทุกคนบนโลก (ยกเว้นประเทศจีน) ไปแล้ว สำหรับแอป Facebook ล่าสุด ยอดดาวน์โหลดของแอป Facebook ทะลุหลัก 5,000 ล้านครั้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหากไม่นับแอปของ Google เอง (ซึ่งหลายๆ แอปติดมากับตัวเครื่องตั้งแต่ซื้อมาอยู่แล้ว) ก็จะถือว่าแอป Facebook สามารถทำยอดดาวน์โหลดได้ทะลุหลัก 5,000 ล้านครั้งเป็นแอปแรกในแอนดรอยด์กันเลยทีเดียว ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย!

คนไทยชอบดูแคสต์เกม.. Facebook เปิดตัว Facebook Gaming ในไทย เอาเรื่องเกมมาทำเป็นแอปใหม่โดยเฉพาะ

หลังๆ มา Facebook เริ่มแตกไลน์บริการโซเชียลมีเดียมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Facebook Gaming ก็เป็นอีกหนึ่งผลผลิตของ Facebook (ที่น่าจะได้รับแรงบันดาลใจจาก Twitch อีกที) เพื่อต้องการตีตลาดคอเกมทั้งหลาย ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Facebook ก็ได้เปิดตัวแอป Facebook Gaming ที่แยกออกมาต่างหากจากแอปหลักให้คนไทยได้ใช้กัน และได้ออกบูธพบปะเกมเมอร์สุดยิ่งใหญ่ที่งาน Thailand Game Show 2019 ที่ผ่านมาอีกด้วย

สำหรับความสามารถของแอป Facebook Gaming จะเป็นที่รวบรวมวิดีโอแคสต์เกมจากเหล่านักแคสต์เกมทั้งหลาย ทั้งแคสต์สดและวิดีโอธรรมดา อีกทั้งยังมี Instant Games ที่ย้ายมาจาก Messenger ให้เล่นอีกด้วย และสามารถดู Facebook Groups ที่พูดคุยเกี่ยวกับเกมต่างๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแอปที่รวบรวมเรื่องเกมได้อย่างครบครัน และถ้าใครไม่สะดวกโหลดแอป ก็สามารถใช้ Facebook Gaming ในหน้าย่อยของแอปหลักได้เช่นกัน แต่ฟีเจอร์จะไม่มีเยอะเท่ากับเวอร์ชั่นแอป

นอกจากนี้ Facebook Gaming ก็ยังได้ร่วมมือกับ Online Station (สื่อด้านเกมในเครือทรูวิชั่นส์) เปิดรับสมัครให้เข้ามาเป็นนักแคสต์เกมอย่างเป็นทางการอีกด้วย ซึ่งการเป็นนักแคสต์เกมอย่างเป็นทางการของ Facebook Gaming ก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ได้มากขึ้น อย่างการเปิดรับ Donate จากผู้ชม ในรูปแบบไอเทม ซึ่งนักแคสต์เกมก็จะทำไอเทมที่ได้รับมาไปแลกเปลี่ยนมาเป็นเงินนั่นเอง

Facebook Gaming
มีทั้งวิดีโอแคสต์เกมและเกมให้เล่นในแอปเดียวกัน

ทุกคนก็มี เราก็ต้องมีบ้าง.. “Facebook News” รวบรวมข่าวที่น่าเชื่อถือ ไร้ข่าวปลอม บนหน้าใหม่ในแอป Facebook

มองไปบริการอื่นๆ ที่อยู่ในสายดิจิทัลมีเดียเหมือนกับ Facebook อย่าง MSN Yahoo! Apple Google หรือแม้แต่ LINE ก็มีบริการข่าวให้ผู้ใช้ได้อ่านกัน โดยรวบรวมข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ มารวบรวมอยู่ในหน้า News ของบริการนั้นๆ แล้วมีหรือที่ Facebook จะพลาด 

ล่าสุด Facebook ก็ขอเปิดตัว “Facebook News” กับเขาบ้าง โดยจุดที่ Facebook ชูเป็นจุดเด่นมากๆ ก็คือเป็นหน้ารวมข่าวที่มีแต่ข่าวที่น่าเชื่อถือ ปราศจากข่าวปลอม ในขณะที่หน้า News Feed อาจจะมีข่าวปลอมปะปนอยู่ซึ่งมาจากใครก็ไม่รู้ที่แชร์ให้เราเห็น ซึ่งตอนนี้ยังเปิดให้ผู้ใช้เฉพาะในอเมริกาใช้ก่อนเท่านั้น ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะ Facebook News จะขยายไปในประเทศอื่นๆ เมื่อไหร่ แต่ถ้าขยายมาเมืองไทยเมื่อไหร่ LINE TODAY คงได้เหงื่อตกกันบ้าง

แอป Facebook News
The Verge

จากเมืองไทยสู่อเมริกา.. เปิดตัว Facebook Pay ช้อปปิ้ง ซื้อไอเทม ส่งเงินให้เพื่อน ทำได้หมด

ในปีที่แล้ว Facebook ในไทย ได้จับมือกับธนาคารหลากหลายเจ้าและ 2C2P ให้ลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าออนไลน์กับร้านค้าที่ลูกค้าซื้อของผ่านแชต Messenger ได้ผ่านแอป Mobile Banking ของธนาคารค่ายต่างๆ และบัตรเครดิต-บัตรเดบิตกันไปแล้ว

ในปีนี้ Facebook ในอเมริกาก็ได้เปิดตัว Facebook Pay ซึ่งเป็นบริการชำระเงินออนไลน์เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์ต้องเรียกได้ว่าเหนือกว่าของไทยมากๆ ซึ่งนอกจากจะชำระค่าสินค้าออนไลน์กับแฟนเพจได้แล้ว (อีคอมเมิร์ซต่างประเทศไม่นิยมแชตซื้อของกับแม่ค้าเหมือนที่ไทย) ก็ยังสามารถใช้เป็นช่องทางในการชำระเงินเพื่อซื้อไอเทมเกม บริจาคเงิน รวมไปถึงสามารถส่งเงินให้เพื่อนผ่าน Messenger ได้อีกด้วย (คล้ายๆ กับ Rabbit LINE Pay ที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งเงินให้เพื่อนได้ผ่าน LINE)

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ แน่นอนว่ายังเปิดให้ใช้แค่ในอเมริกาก่อน ก่อนที่จะขยายไปยังประเทศอื่นในเฟสต่อไป Facebook ขอยืนยันว่า บริการ Facebook Pay ไม่เกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Libra แต่อย่างใด

ข่าว Facebook Pay
สามารถส่งเงินให้เพื่อนได้ทางแชต Messenger ได้เลย

ไปให้สุดแล้วหยุดที่มีม.. Facebook เปิดตัวแอป Whale ให้ทุกคนทำมีมใช้เองได้ง่ายๆ

เคยกันไหมครับ ที่เวลาเราเห็นคนอื่นตั้งโพสต์หรือคอมเมนต์ด้วยรูปมีมฮาๆ แล้วเรายังโพสต์บ้าง การจะหารูปมีมมาโพสต์คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากแต่ว่าถ้าเราอยากทำรูปมีมเป็นของตัวเองให้ไม่ซ้ำใคร เราจะทำยังไง? 

Facebook ได้หาสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้ทุกคนแล้ว กับแอป “Whale” ที่ให้ทุกคนสามารถทำมีมเป็นแบบของตัวเองได้ โดย Facebook ได้เตรียมภาพ สติ๊กเกอร์ ฟิลเตอร์ และอิโมจิมาให้เสร็จสรรพ ซึ่งหลายๆ อย่างก็มาจากมีมชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันอยู่แล้ว มาให้ผู้ใช้เอาอันนู้นมาแปะกับอันนี้ อันนี้มาแอปกับอันนู้น ทำเป็นมีมไว้ใช้เองได้เลย โดยจะเอาไปโพสต์ที่โซเชียลหรือแอปแชตตัวไหนก็ได้

สำหรับแอปตัวนี้ Facebook ไม่ได้เปิดตัวว่าเป็นแอปภายใต้เครือ Facebook โดยตรง แต่ว่าเป็นแอปของ NPE Team (ย่อมาจาก New Product Experimentation) ซึ่งตอนนี้เปิดให้ลองเล่นกันก่อนแค่ในแคนาดา คาดว่าเมื่อแอปนี้ประสบความสำเร็จ Facebook ก็น่าจะเปิดให้ทั่วโลกโหลดเอาไปใช้กันได้ และน่าจะนำแอปนี้มาเป็นแอปในเครือ Facebook โดยตรงอย่างเป็นทางการอีกที

แอปทำมีม Whale
สร้างมีมในแบบของตัวเองได้ง่ายๆ

ทำฟอร์มแบบสอบถามมันยาก ทำแอปเลยดีกว่า.. Facebook ทำแอป Viewpoints สำหรับสำรวจความคิดเห็นลูกค้า

แอประดับโลกอย่าง Facebook ที่คนมากมายทั้งโลกต่างใช้กัน ก็ต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้โดนใจผู้ใช้ โดยนำเอาความคิดเห็นจากลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนา แต่การที่ลูกค้าจะมาทำแบบสอบถามให้เรา ก็อาจจะเป็นเรื่องยากหากต้องการให้มีคนมาตอบแบบสอบถามมากๆ Facebook จึงได้เปิดตัวแอป “Viewpoints” เพื่อนำมาใช้เป็นแบบสอบถามไว้ให้ลูกค้าได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ Facebook โดยเฉพาะกันไปเลย

หากใครสงสัยว่าจะมีคนมาใช้รึเปล่า เพราะต้องโหลดอีกแอปมาทำ แต่ความจริงแล้วน่าจะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะ Facebook มีของคะแนนสะสมมาแจกให้กับผู้เข้ามาตอบแบบสอบถามด้วย ซึ่งสามารถนำมาแลกเป็นเงินจริงๆ ผ่าน PayPal ได้อีกด้วย เงินฟรีๆ แบบนี้ ต่อให้ต้องโหลดแอปมาเพิ่มก็ยอม!

แอปนี้ก็เหมือนกับแอปอื่นๆ ที่ Facebook เปิดให้ใช้กันก่อนแค่ในอเมริกา แล้วจะเปิดให้ใช้กันทั่งโลกในโอกาสต่อไป

Viewpoints
หน้าตาของแอป Viewpoints

โลกดิจิทัลที่ดีเริ่มต้นที่เรา.. Facebook จัดโครงการ We Think Digital ในไทย ให้คนไทยตระหนักถึงการใช้โซเชียลอย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์

Facebook เปิดตัวโครงการ We Think Digital ในไทย ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 ต่อจากสิงคโปร์ ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการที่ต้องการให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันในการใช้โซเชียลมีเดีย รู้จักการใช้โซเชียลมีเดียให้ปลอดภัยปราศจากภัยคุกคาม และมีความรับผิดชอบในการใช้งาน เช่นการคิดและการเช็กข้อมูลก่อนที่จะแชร์ต่อออกไป

ในเว็บไซต์ของโครงการฯ ได้รวบรวมคอนเทนต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าวจากนักวิชาการ และ NGO ต่างๆ มาอยู่ในเว็บไซต์นี้ และยังได้จัดกิจกรรมงานสัมมนา เวิร์กช็อปต่างๆ ในการสร้างความรู้ในเรื่องนี้ให้กับคนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มผู้ใหญ่อายุ 45 ปีขึ้นไปอีกด้วย

โครงการ We Think Digital ในไทย Facebook ได้จับมือกับคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ Love Frankine ครีเอทีฟเอเจนซี่ที่มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาสังคม มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย และอีกหลากหลายภาคส่วน ในการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวทั้งบนโลกออนไลน์และกิจกรรมในรูปแบบออฟไลน์

โครงการ We Think Digital
Techsauce

ในวันที่ใครๆ ก็มีเน็ตมือถือ.. Facebook เปิดตัว “Express WiFi” WiFi สาธารณะในราคาสบายกระเป๋า?

จากที่ Facebook ได้เปิดตัว WiFi สาธารณะในชื่อ Express WiFi มาแล้วในหลายๆ ประเทศ คราวนี้ก็มาถึงคิวประเทศไทยกันบ้าง โดย Facebook ได้จับมือกับ ALT Telecom ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ในการเปิดให้บริการ Express WiFi ในจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งตอนนี้สามารถใช้ Express WiFi ได้แล้วในบริเวณที่มีสัญลักษณ์ “ALT – Express WiFi by Facebook” โดยสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหลายๆ สถานีก็มี WiFi จาก ALT มาให้บริการกันแล้ว

แต่ในยุคที่ใครๆ ก็มือเน็ต 4G ใช้กัน ยังจะมีใครมาสนใจ WiFi สาธารณะกันอยู่อีกไหม เพราะ Express WiFi ของ Facebook เก็บค่าบริการในการใช้จ่าย ทั้งแบบใช้ได้ไม่จำกัดในระยะวันที่กำหนด หรือแบบจำกัดปริมาณดาต้าที่ใช้งานภายในระยะวันที่กำหนด แต่ถ้าอยากใช้ฟรีก็ต้องแลกกับการดูโฆษณา ที่การดูโฆษณา 1 ครั้ง แลกกับการใช้งาน WiFi 1 ชั่วโมง ก็ต้องมาคอยดูกันว่า Express WiFi จะเป็นที่นิยมของคนไทยมากน้อยเพียงใด

WiFi ของ Facebook
สังเกตจุดให้บริการ WiFi ของ Facebook ได้จากสัญลักษณ์ ALT – Express WiFi by Facebook

ย้ายรูปข้ามบริการสบายๆ.. Facebook เปิดให้ลูกค้าย้ายรูปจาก Facebook ไป Google Photos ได้แล้ว

หลายๆ คนใช้ Facebook กันมาร่วม 10 ปี โพสต์รูปต่างๆ มากมายไปอยู่ในนั้น ถ้าวันหนึ่งเราอยากเก็บรูปพวกนี้มาใช้นอก Facebook หรืออยากเอามากองอยู่ข้างนอกเพื่อเก็บไว้จะทำยังไง ถ้าจะโหลดทีละรูปก็น่าจะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่จากการจับมือของยักษ์ใหญ่ไอทีชั้นนำ ทั้ง Google Apple Microsoft Facebook และ Twitter จัดตั้งโครงการ Data Transfer Project เพื่อให้การโอนย้ายข้อมูลจากบริการตัวนึงไปยังอีกตัวนึงเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าวันนึงเราอยากย้ายไฟล์จาก Google Drive ไป OneDrive ของ Microsoft ก็น่าจะทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คลิกย้ายไปเท่านั้น

จากโครงการนี้ ก็เลยทำให้เราสามารถย้าย (หรือคัดลอก) รูปภาพจากโปรไฟล์ Facebook ของเราไปเก็บไว้ที่ Google Photos บริการเก็บรูปออนไลน์ของ Google ได้อย่างง่ายๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ตอนนี้ยังไม่เปิดให้ใช้งานกัน แต่น่าจะเปิดให้ใช้ที่ประเทศไอร์แลนด์ก่อนในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้าที่จะถึงนี้ ถ้าบริการนี้เปิดให้ใช้ในไทยกันแล้ว ก็อย่าลืมไปใช้กันนะครับ


เรียกได้ว่าในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Facebook ก็มีความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ที่ทั้งถูกใจเรา และไม่ค่อยถูกใจเรา ในฐานะผู้ใช้เอง ก็ต้องคอยติดตามความเปลี่ยนของ Facebook ให้การใช้งานของเราเอง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับปี 2563 ที่จะถึงนี้ Facebook จะงัดฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ ออกมาอีก ก็ต้องมาติดตามใน Content Shifu กันอีกเช่นเคยนะครับ บทความนี้ต้องขอจบลงเพียงเท่านี้ สำหรับปีนี้ 2562 สวัสดีครับ 😀