ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับ Social Media อย่าง Facebook, Twitter, LinkedIn, LINE และ Instagram กันดี หรือในอดีตเรามี Social Media อีกหนึ่งตัวที่มี Google เป็นเจ้าของ ซึ่งตอนนี้ปิดทำการไปแล้วอย่าง Google Plus

แน่นอนว่า Social Media คือส่วนผสมที่สำคัญที่อยู่ในทุกๆ การปฏิสัมพันธ์ของผู้คน Google เอง ในฐานะบริษัททางด้านข้อมูล อันดับต้นๆ ของโลก ถึงแม้ว่าจะยอมหยุดโปรเจกต์ Google Plus แต่ก็ไม่ได้หมายความพวกเขาจะล้มเลิกแผนการบุกตลาด Social Media

วันนี้ พวกเขาหลอมรวมฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Social Media เข้ากับ Google My Business

ซึ่ง Google My Business คืออะไร ใช้งานอย่างไร เกี่ยวข้องกับ Social Media อย่างไร และทำไมธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจที่มีหน้าร้านถึงควรใช้ เดี๋ยวผมจะค่อยๆ เล่าให้ฟังนะครับ

Google My Business 101: รู้จักกับ Google My Business แบบเบื้องต้น

Google My Business คืออะไร?

Google My Business คืออะไร?

Google My Business คือ ระบบที่ช่วยให้คุณจัดการธุรกิจของคุณบน Google รวมไปถึงการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าที่ค้นเจอธุรกิจของคุณบน Google Search และ Google Map

Google Business นั้นไม่ใช่เครื่องมือสำหรับคนทุกคนแต่เป็นเครื่องมือสำหรับเจ้าของกิจการโดยเฉพาะเจ้าของกิจการที่มีหน้าร้านและมีการเปิด-ปิดที่เป็นเวลา

ทำไมธุรกิจถึงควรใช้ Google My Business

สาเหตุที่ผมคิดว่า Google My Business เป็นเครื่องมือที่ธุรกิจควรใช้ ในความเห็นของผม มีอยู่ 3 ข้อครับ

1. เพิ่มยอดขาย

คนที่ค้นหาใน Google นั้นมี Intent สูง (มีความต้องการที่จะได้รับคำตอบหรือการแก้ไขปัญหาสูง) เรียกได้ว่าอยู่ในขั้น Bottom of the Funnel แล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าคุณใช้พลังของ Google My Business ได้อย่างเต็มที่ ธุรกิจของคุณจะมีโอกาสถูกค้นเจอและถูกปฏิสัมพันธ์บน Google มากขึ้น

ตัวอย่างการทำ Google My Business

ฟีเจอร์อย่าง “ข้อมูล” ทำให้คนรู้จักเกี่ยวกับธุรกิจของคุณมากขึ้น รวมถึงรู้ว่าธุรกิจคุณเปิดปิดในวันหรือเวลาไหนบ้าง

ข้อมูเชิงลึกจากหน้า Google My Business

ฟีเจอร์อย่าง “ข้อมูลเชิงลึก” ช่วยให้คุณเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าคนค้นเจอธุรกิจของคุณเจอด้วย Keyword คำไหน และคนเลือกที่จะเข้ามาทำความรู้จักหรือติดต่อกับธุรกิจของคุณบน Google ยังไง (เช่น ผ่านการโทร เข้าเว็บไซต์ หรือขอเส้นทาง เป็นต้น)

การพยายามพาธุรกิจของคุณไปให้คนเห็นในช่วงจังหวะที่เขามีปัญหาหรือมีความต้องการจะช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายได้ครับ

2. อัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

นอกจากการเป็นคำตอบของปัญหาหรือคำถามผ่านการ Search แล้ว อีกสิ่งที่ทำให้ Google My Business ทรงพลังมากๆ คือการเป็น Social Media ไปในตัวด้วย

วิธีทำให้แบรนด์เสิร์ชเจอบน Google

ความหมายคือคุณสามารถโพสต์อัปเดตข่าวสารหรือเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจของคุณใน Google My Business (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโพสต์บน Google My Business ได้ที่นี่) และคุณยังสามารถแลกเปลี่ยนข้อความกับคนที่ค้นเจอธุรกิจของคุณผ่าน Google ได้อีกด้วย

3. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับทุกธุรกิจ ถ้าคุณน่าเชื่อถือ ลูกค้าก็จะเชื่อใจและไว้ใจมาซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ

Google My Business เองนั้นก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณบริหารความน่าเชื่อถือของธุรกิจของคุณบน Google ด้วยเช่นกัน

ฟีเจอร์เหล่านั้นคือ

  1. Review ที่ช่วยให้คุณบริหารจัดการและตอบกลับรีวิว คำติ คำชม ต่างๆ ที่ลูกค้ามีให้กับคุณ
  2. Business Profile ที่ช่วยให้คุณสามารถให้ข้อมูลกับลูกค้าของคุณได้ครบถ้วน
  3. Website ที่ช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอย่างง่ายๆ

Shifu แนะนำ
ถ้าคุณต้องการเว็บไซต์ที่ยืดหยุ่นและทรงพลังกว่าของ Google ผมแแนะนำให้คุณไปใช้ WordPress ครับ (อ่านบทความเพิ่มเติม วิธีการสร้างเว็บไซต์ ด้วย WordPress ทำเว็บไซต์เอง คุณเองก็ทำได้ (สอนแบบจับมือทำ))

Google เป็นอีกหนึ่งในที่แรกๆ ที่คนมักจะมาเจอกับธุรกิจของคุณ​เพราะฉะนั้นคุณควรใช้ประโยชน์จาก Google My Business ในการบริหารความน่าเชื่อถือของธุรกิจของคุณให้ดีครับ

แนวทางในการใช้งาน Google My Business ให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

1. มอง Google My Business เป็นส่วนหนึ่งของการทำ Social Media Marketing

พยายามอย่ามอง Google My Business เป็นแค่เครื่องมือในการทำให้คนค้นหาธุรกิจของคุณเจอใน Search Engine แต่ให้มองมันเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้คุณปฏิสัมพันธ์และใกล้ชิดกับลูกค้าของคุณมากขึ้น

นอกเหนือจาก Platform ยอดฮิตอย่าง Facebook, Instagram หรือ LINE คุณควรที่จะนำเอา Google My Business ไปเป็นส่วนหนึ่งในแผนการทำ Social Media Marketing ของคุณ

หรือถ้าจะให้ดีสร้างแคมเปญหรือกิจกรรมเฉพาะสำหรับ Google My Business โดยเฉพาะเลยก็ยิ่งดี ตัวอย่างที่ผมเคยเจอก็เช่นร้านอาหารที่ทำแคมเปญ ถ้าใครให้คะแนนรีวิวบน Google My Business จะได้รับของทานเล่นฟรี เป็นต้น

2. ใช้ Google Search Console มาช่วยทำคอนเทนต์

Google Search Console - performance menu

ถ้าพูดถึงในบริบทของคอนเทนต์ Google Search Console คือเครื่องมือที่ช่วยให้คุณเข้าใจว่าคนใช้คำค้นหาคำไหนเพื่อให้เจอกับเว็บไซต์/คอนเทนต์ของคุณ​

คุณสามารถนำเอาคำค้นหาที่คนใช้บ่อยๆ มาทำคอนเทนต์ (โพสต์) บน Google My Business เพื่อที่คุณจะได้สามารถตอบคำถามหรือปัญหาต่างๆ ที่คนมีเบื้องต้นได้และทำให้เขาใช้ข้อมูลนี้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ

ถ้าคุณโพสต์คอนเทนต์ผ่าน Google My Business เลย แน่นอนว่า Google จะต้องเป็นป๋าดัน ช่วยเอาข้อมูลของคุณไปโชว์ให้คนได้เห็นมากขึ้นแน่ๆ ครับ

Shifu แนะนำ
ถ้าคุณต้องการศึกษาเรื่องการทำ Keyword Research เพิ่มเติมเพื่อที่จะเอา Keyword เหล่านั้นมาทำคอนเทนต์ ผมแนะนำให้คุณอ่านบทความ Keyword คืออะไร และ หา keyword ของเว็บไซต์อย่างไรให้รายได้ของคุณพุ่ง ครับ

3. เข้ามาเช็คและอัปเดต Google My Business บ่อยๆ

อย่างที่ได้บอกไปว่า Google My Business ไม่ใช่แค่เครื่องมือที่ช่วยให้คนค้นหา แต่ยังช่วยให้คนสามารถปฏิสัมพันธ์กับคุณได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณ Setup Google My Business ไว้อย่างดีแล้ว มีโอกาสที่คนจะเข้ามาปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจของคุณหลังจากที่เขาเสิร์ชเจอ

หน้ารีวิวร้านค้าบน Google

ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่คุณจะได้รับก็คือ “รีวิว” บน Google

ถ้ารีวิวเป็นรีวิวที่ดี การเข้าไปตอบ ไปปฏิสัมพันธ์ จะยิ่งเพิ่มความประทับใจที่ลูกค้ามีต่อคุณ

แต่ถ้ารีวิวนั้นเป็นรีวิวที่ไม่ดี การที่คุณเข้าไปตอบลูกค้าได้อย่างทันท่วงที อาจจะช่วยให้เรื่องร้ายบรรเทาลง หรือเรื่องร้ายกลับกลายเป็นเรื่องดีก็ได้

วิธีตั้งเวลาเปิด-ปิด ธุรกิจ

Google My Business เองก็จะคอยส่งอีเมลมาถามหรือมากระตุ้นให้คุณเข้าไปอัปเดตข้อมูลอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่นรูปทางด้านบนที่ผมมักจะได้อีเมลจาก Google เป็นประจำว่าให้ไปอัปเดตว่าบริษัทของผมเปิดหรือปิดในวันหยุดราชการต่างๆ

ทำมันให้เป็นกิจวัตรเหมือนที่คุณไปเช็ค Social Media ตัวอื่นครับ

สรุป

Google My Business เป็นเครื่องมือที่ดีและน่าสนใจเพราะมันหลอมรวมพลังของ Search และ Social เข้าด้วยกัน ความหมายคือ 1. เมื่อคนเสิร์ช แสดงว่าคนมีความต้องการ 2. เรื่องคน Socialize ปฏิสัมพันธ์ด้วย แสดงว่าคนอยากสานสัมพันธ์ต่อ

ถ้าคุณผสมผสานเรื่องของ Search และ Social บน Google My Business ดีๆ จะทำให้คุณเพิ่มโอกาสทางการขายและการตลาดของคุณได้อีกมากครับ

ตาคุณแล้ว

คุณเคยใช้ Google My Business รึเปล่า? มันดีหรือไม่ดียังไง? หรือคุณมีแนวคิดหรือเทคนิคอะไรแนะนำให้ผมกับผู้อ่านคนอื่นๆ ได้รู้เพิ่มเติมรึเปล่า? มาพูดคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์เลยครับ 🙂

<!– [if lte IE 8]>

<![endif]–>New call-to-action