โลโก้

ภาพกราฟฟิกตัวเล็ก ๆ ที่ความสำคัญของมันไม่เล็กเหมือนขนาด นักธุรกิจหรือผู้ที่กำลังจะเปิดบริษัทและมีสินค้าเป็นของตัวเองล้วนรู้ดีว่า โลโก้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องทำอันดับต้น ๆ นอกเหนือจากการพัฒนาสินค้าและคิดแผนการตลาด

ทำโลโก้สำคัญอย่างไร?

หากเปรียบเทียบง่ายๆ ให้เข้าใจถึงความสำคัญของโลโก้ โลโก้เปรียบเสมือนหน้าตาคน หลายครั้งที่เราเราจำชื่อ จำนามสกุลเพื่อนเราบางคนไม่ได้ แต่เราจดจำใบหน้าได้ จดจำเอกลักษณ์ได้ โลโก้ทำหน้าที่เช่นนั้น ทำให้คนจดจำแบรนด์สินค้า หรือบริษัท แม้ว่าเค้าจะจดจำชื่อเต็ม ๆ ของเราไม่ได้ก็ตาม

อย่างที่เรามักจะได้ยินว่า “ซีอิ๊วยี่ห้อเด็กอ้วนอุ้มขวด”

โลโก้ตราเด็กสมบูรณ์ ของบริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่นกรุ๊ป จำกัด

หรือ “บริษัทขนส่งรูปแมวดำสีเหลือง” เป็นต้น

ในเมื่อโลโก้มีความสำคัญแบบนี้ คำถามที่ผมพบบ่อยมากก็คือ “จ้างทำโลโก้ต้องใช้เงินเท่าไหร่?” “ทำไมบริษัทหนึ่งคิดห้าพันอีกบริษัทคิดหนึ่งแสน?”

เราจะพบเห็นราคาการจ้างทำโลโก้ที่หลากหลายมาก ตั้งแต่หลักพันจนถึงเป็นแสน หรือกระทั่งเป็นล้าน ส่วนโลโก้ที่ราคาแพงที่สุดที่ผมเคยได้ยินคือโลโก้ราคา 30 ล้าน ของเป๊บซี่ (1 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับคนที่อยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบ อ่านได้ที่บทความนี้ของ Fastcompany และ gawker.com (แล้วคุณจะตกใจว่า Story มันลึกซึ้งขนาดนี้เลยหรือ)

จ้างทำโลโก้ทั้งที คุณจะได้อะไรบ้าง?

แน่นอนว่าโลโก้ราคาห้าพัน และ โลโก้ราคาหนึ่งแสนต่างมีข้อดีและบริการที่แตกต่างกันไป แต่คำถามคือ อะไรคือความแตกต่าง และ เราต้องเลือกใช้บริการแบบไหนกันแน่?

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่คุณต้องการและสิ่งที่จะได้รับ ไม่ใช่ราคา

สำหรับบางแบรนด์ โลโก้คือกราฟฟิกตัวเล็กๆ ที่ทำให้คนจดจำเราได้ ไม่ซ้ำกับคู่แข่ง

แต่สำหรับบางแบรนด์ โลโก้มีมูลค่าต่อยอดขายและธุรกิจ เสื้อยืดสีขาวธรรมดาราคา 100 บาท แต่เมื่อใส่โลโก้ Nike หรือ Lacoste เข้าไปแล้วราคาสามารถเปลี่ยนเป็นหลักพันบาทได้ ดังนั้นการทำโลโก้หนึ่งครั้งสำหรับแต่ละแบรนด์จึงมีความสำคัญไม่เท่ากัน

เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ ผมขอแยกราคาค่าจ้างการทำโลโก้ออกเป็นสี่กลุ่มคร่าว ๆ ดังนี้..

 • กลุ่มไม่เกิน 5,000 บาท
 • กลุ่ม 5,001-20,000 บาท
 • กลุ่ม 20,001-50,000 บาท และ
 • กลุ่มเกิน 50,000 ถึงหลักแสนบาท

**ตัวเลขและข้อมูลเป็นการกะประมาณเพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพ ราคาและสิ่งที่ได้ของแต่ละบริษัทอาจแตกต่างกันไป ผู้อ่านควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนว่าจ้างทุกครั้ง

1. จ้างทำโลโก้ราคาไม่เกิน 5,000 บาท

ถ้าคุณต้องการโลโก้เป็นกราฟฟิกตัวหนึ่ง ดีไซน์เนอร์ที่คิดค่าทำโลโก้ราคาไม่เกิน 5,000 บาทสามารถช่วยคุณได้

ข้อดี

คุณจะได้โลโก้ที่สามารถนำไปใช้ได้ทันทีภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์

ข้อควรระวัง

บางส่วนของโลโก้มีโอกาสซ้ำกับโลโก้ของบริษัทอื่น ๆ เนื่องจากอาจจะมีการใช้กราฟิกสำเร็จรูปเป็นส่วนผสม และโลโก้อาจจะไม่มีเรื่องราวที่สะท้อนตัวธุรกิจมากนัก  ซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นและแบรนด์ที่เพิ่งทำการตลาด 

สิ่งที่จะได้รับ

 • ไฟล์โลโก้พร้อมใช้งาน (.png)
 • อาจรวมไปถึงไฟล์ Production (ไฟล์ .ai ของ Adobe Illustrator)
 • ตัวโลโก้เป็นโลโก้แบบเรียบง่าย ใช้เวลาไม่นาน (ไม่เกิน 1 สัปดาห์)

2. จ้างทำโลโก้ราคา 5,001–20,000 บาท

ถ้าคุณต้องการโลโก้ที่เป็น Original ไม่ซ้ำใคร และมีแนวคิดที่มาที่ไป มี Story มีเรื่องราวที่สะท้อนถึงแบรนด์และธุรกิจได้ ดีไซน์เนอร์ที่คิดกลุ่มราคา 5,001-20,000 บาท อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี

เพราะโลโก้ที่ดีไม่ใช่แค่สะท้อนตัวธุรกิจที่เราทำอยู่เท่านั้น แต่ต้องสะท้อนถึงความเป็นตัวตนของเราด้วย ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจร้านตัดผมอาจจะใช้ภาพกรรไกรตัดผมเป็นโลโก้ได้ แต่อาจจะไม่สามารถใช้ได้ ถ้าร้านตัดผมของคุณเป็นร้านที่เน้นการตัดสไตล์ฮิปฮอป 

ทำไมถึงมีราคาเท่านี้?

การดึงเอาคาแรคเตอร์ หรือความเป็นตัวตนของธุรกิจเรามาถ่ายทอดลงบนตัวโลโก้นั้น เป็นหน้าที่ของคนทำโลโก้ระดับนี้ที่ต้องใส่ใจและเข้าใจในธุรกิจของลูกค้าจริงๆ ดังนั้นงานโลโก้ประเภทนี้จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการศึกษาธุรกิจของลูกค้า หรือแม้กระทั่งคู่แข่งของลูกค้า เวลาที่ใช้ในการทำงานจึงไม่สามารถทำได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และแน่นอนว่า เวลาที่ใช้มากขึ้น จึงเป็นหนึ่งในตัวแปรตัวสำคัญที่ทำให้โลโก้มีราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

สิ่งที่จะได้รับ

 • ไฟล์โลโก้สำหรับพร้อมใช้งาน
 • ไฟล์ Production (.ai)
 • เป็นโลโก้ที่ผู้จัดทำมีโอกาสได้ค้นคว้าและทำความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์พอควร (ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์)

3. จ้างทำโลโก้ราคา 20,001–50,000 บาท

แต่ถ้าการออกแบบโลโก้พร้อมไอเดียและแนวความคิดที่ผูกติดกับแบรนด์ ยังไม่เพียงพอ ในองค์กร หรือแบรนด์ที่มีขนาดใหญ่ “คู่มือการใช้งานโลโก้” หรือ “คู่มืออัตลักษณ์องค์กร (Brand Book / CI Book)” คือสิ่งจำเป็น เพราะคุณไม่สามารถส่งแค่ไฟล์ Illustrator (ai) ให้ทีมงาน หรือพาร์ทเนอร์แล้วหวังว่าเค้าจะไปวางมันได้อย่างถูกต้อง 100% ดังนั้นบริษัทที่รับทำโลโก้ในกลุ่มราคา 20,001-50,000 มักจะมีคู่มือการใช้งานที่มีประโยชน์ในระยะยาวได้

สิ่งที่จะได้รับ

 • ไฟล์โลโก้สำหรับพร้อมใช้งาน
 • ไฟล์ Production (.ai)
 • คู่มืออัตลักษณ์องค์กร และการใช้งานโลโก้เบื้องต้น
 • เป็นโลโก้ที่ผู้จัดทำมีโอกาสได้ค้นคว้าและทำความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์ (ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 สัปดาห์)

 4. จ้างทำโลโก้ราคามากกว่า 50,000 ไปจนถึงหลักแสนบาท

ถ้าคุณเป็นบริษัทใหญ่ คุณอาจจะต้องการมากกว่าออปชันที่ผ่านๆ มา สำหรับทางเลือกนี้ สิ่งที่คุณจะได้รับ ได้แก่

สิ่งที่จะได้รับ

 • เหมือน 1–3 ที่ผ่านมา
 • และแน่นอนว่าคู่มือการใช้งานจำเป็นต้องละเอียดขึ้น มีไฟล์ตัวอย่างการใช้งานที่มีมากขึ้น
 • มีโลโก้หลากหลายรูปแบบสำหรับหลากหลายสถานการณ์ เช่น โลโก้สำหรับใช้บนกระดาษสีดำ สีขาว หรือ พื้นที่มีสีสันมากมาย
 • นอกจากนี้อาจจะมีการออกแบบเบื้องต้น เป็นไกด์ไลน์ให้ด้วย เช่น การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบหัวจดหมาย นามบัตร หรือวิธีการใช้งานกับสื่อดิจิทัล เป็นต้น
 • นอกจากสีและการใช้งานโลโก้แล้ว บริษัทเหล่านี้ยังกำหนดฟอนต์ หรือตัวอักษรที่คุณควรใช้ควบคู่กันด้วย ซึ่งบางบริษัทอาจจะแนบฟอนต์ดังกล่าวพร้อมลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเรียบร้อย รวมอยู่ในแพคเกจเมื่อทำการส่งมอบ
 • เท่านั้นยังไม่พอ หลายที่ยังมีการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์การใช้งานเพื่อทำการตลาดได้อีกด้วย เช่น หากต้องการใช้โลโก้ใหม่นี้กับเสื้อผ้า collection ใหม่ ควรนำเฉพาะลายเส้นมาใช้กับบริเวณแขนเสื้อ หรือใช้โลโก้มาวางบนด้านหน้าของเสื้อได้อย่างไรถึงจะเหมาะสม  เป็นต้น
 • โลโก้ในกลุ่มนี้ใช้เวลาจัดทำมากกว่า 1 เดือน

Shifu แนะนำ
บริษัทชั้นนำนั้นให้ความสำคัญกับการมีคู่มือ Brand Book ที่ละเอียดรอบคอบ และแนะนำการใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ลองดูตัวอย่างของ Nike Football และ Skype

ตัวอย่างการใช้โลโก้ Skype ขึ้นคู่กับพาร์ทเนอร์ตัวอย่างการใช้โลโก้ Skype ขึ้นคู่กับพาร์ทเนอร์

สรุป

จะเห็นว่าโลโก้หลักแสนจึงไม่ใช่แค่เรื่องของกราฟฟิกตัวเล็กๆ หนึ่งตัว อย่างที่เราคิดกัน

ทั้งนี้การกำหนด CI การคิดกลยุทธ์การใช้งานต่าง ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่งานของคนๆ เดียว ทีมงานที่คิดโลโก้เหล่านี้จำเป็นต้องมีทีมออกแบบ ทีมการตลาด ทีมกลยุทธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแม้จะมีทีมงานมากมายขนาดนี้ แต่เวลาที่ต้องอยู่กับโลโก้ตัวนี้อาจจะเนิ่นนานถึงหลักเดือนกันเลยทีเดียว

มองเห็นภาพรวมของราคาโลโก้กันแล้ว ทีนี้เราพอจะทราบกันหรือยังครับว่า ทำไมราคาโลโก้ถึงได้แตกต่างกันมากขนาดนี้ ก็เพราะเนื้องานที่มันไม่เหมือนกันเลยและผลงานที่ได้รับก็ไม่ใช่กราฟฟิกตัวเล็กๆ ตัวเดียวอย่างที่เราคิดเสียด้วย

ตาคุณแล้ว

โลโก้เปรียบเสมือนหน้าตาของบริษัท หน้าตาของแบรนด์เรา ราคาจะถูกหรือแพงจึงอยู่ที่การให้ความสำคัญของโลโก้ และการให้คุณค่าของโลโก้ที่มีต่อบริษัทของเรา ทีนี้เมื่อทราบภาพรวมแล้ว เราก็น่าจะรู้แล้ว่า ถ้าเราจะทำโลโก้ หรือปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ บริษัทของเราควรจะจ้างนักออกแบบประเภทไหนและราคาเท่าไหร่ดี ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการจ้างทำโลโก้ครั้งต่อไปของคุณนะครับ