เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล อินเตอร์เน็ตถือเป็นคลังข้อมูลขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ผู้คนรับข้อมูลและสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย หากอินเตอร์เน็ตมีประสิทธิภาพจะส่งผลให้ทำกิจกรรมและดำเนินธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดเมื่ออินเตอร์เน็ตช้าหรือเกิดความผิดปกติ การเช็คความเร็วเน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนในยุคนี้ควรรู้จักและทำความเข้าใจไว้

เช็คความเร็วเน็ต คืออะไร ทำไมต้องเช็ค

เช็คความเร็วเน็ต คือ การทดสอบความเร็วของอินเตอร์เน็ต (Internet Speed) ซึ่งช่วยให้ทราบประสิทธิภาพในการอัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลหรือ Material ต่างๆ บนพื้นที่ออนไลน์เพื่อที่เราจะได้พิจารณาว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ น้อยไป/มากไป ..ที่สำคัญยังช่วยให้คุณทราบว่าความเร็วอินเตอร์เน็ตที่คุณได้ใช้อยู่นั้น ตรงตามแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตที่คุณเสียเงินจ่ายไปตามจริงหรือไม่

เช็คความเร็วเน็ต มีค่าอะไรให้อ่านบ้าง?

เช็คความเร็วเน็ต speedtest

ที่มา: speedtest

เมื่อเช็คความเร็วเน็ตด้วยโปรแกรมหรือแล้ว จะปรากฏค่าต่างๆ ขึ้นมาหลายค่า โดยแต่ละค่าแสดงประสิทธิภาพการทำงานของอินเตอร์เน็ตที่เราใช้ ดังนี้

  • Upload Speed คือ ค่าวัดระดับความเร็วในการส่งข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการส่งไฟล์ทางอีเมล หรือส่งวิดีโอทางแชท โดยมีหน่วยวัดเป็น Megabits per Second หรือ Mbps
  • Download Speed คือ ค่าวัดระดับความเร็วในการดึงข้อมูลมาเก็บใน Server ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ข้อมูล ภาพ วิดีโอ หรือแม้แต่การโหลดหน้าเว็บไซต์ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่จึงถูกสร้างขึ้นมา เพื่อให้รองรับการดาวน์โหลดเร็วกว่าอัปโหลด โดยหน่วยวัดของการดาวน์โหลดเรียกว่า Megabits per Second หรือ Mbps
Shifu แนะนำ
นักทำคอนเทนต์หรือผู้ที่สร้างเว็บไซต์เองก็สามารถ Boost ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ของตัวเองให้เร็วขึ้นได้ โดยไม่ต้องอาศัยความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว แต่ใช้เทคนิคในการสร้างหน้าเว็บด้วย 11 วิธีที่ช่วยให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นได้เลยค่ะ
  • Ping คือ ระยะเวลาในการเดินทางของข้อมูลจากเราไปยังปลายทางแล้วกลับมา มีหน่วยเป็น Millisecond (ms) ถ้าค่า Ping มาก แปลว่าข้อมูลของเราก็จะมีการ Delay มากขึ้นไปด้วย
  • Jitter คือ ค่าความต่างของข้อมูลที่เดินทางไป ยกตัวอย่างเช่น Packet แรกใช้เวลาเดินทาง 20ms Packet ที่ 2 ใช้เวลาเดินทาง 25ms แปลว่า เรามี Jitter 5ms 

วิธี เช็คความเร็วเน็ตบ้าน อย่างถูกวิธี

การทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้าน อย่างถูกวิธี มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. ปิดเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

ก่อนเช็คความเร็วเน็ตควรปิดหน้าต่างเว็บไซต์ แอปพลิเคชันทั้งหมด โปรแกรมที่ใช้ Stream วิดีโอหรือเพลง รวมทั้งอุปกรณ์อื่นที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต

2. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

นำคอมพิวเตอร์ หรือ notebook ที่ต้องการทดสอบความเร็วเน็ตมาเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้ากับเราเตอร์โดยตรง

Shifu แนะนำ
ไม่ควรทดสอบความเร็วเน็ตด้วยตัวเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายอย่าง 3G 4G หรือ LTE เพราะการทดสอบความเร็วเน็ตกับเครือข่าย Virtual Private Network (VPN) อาจทำให้เกิดความผิดพลาดหรือปรากฏผลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

เพื่อให้การวัดผลใกล้เคียงความจริงมากที่สุด สเปกของอุปกรณ์ควรมีลักษณะดังนี้

  • พอร์ตแลนของคอมพิวเตอร์ ควรรองรับความเร็วอย่างน้อย 1Gpbs (1 Gigabyte per sec )
  • สายเชื่อมต่อสัญญาณ (สาย Lan) ควรเป็นชนิด UTP CAT5e หรือ UTP CAT6 เพราะว่ารองรับความเร็วการส่งสัญญาณได้ 1 – 10 Gbps นั่นเอง

3. ทดสอบความเร็วเน็ต

เเริ่มเช็คความเร็วเน็ตของคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์ โดยเข้าแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์สำหรับเช็คความเร็วเน็ตที่น่าเชื่อถือ ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้ไว้ในหัวข้อต่อไปแล้วค่ะ

TOT SMEs Solutions

คำถาม : ทำไมเช็คความเร็วเน็ตบ้าน แล้วไม่เหมือนโฆษณา

หนึ่งในคำถามที่เรามักเห็นบนอินเตอร์เน็ตบ่อยๆคือ ทำไมเวลาวัดความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้าน ด้วยโน๊ตบุ๊คหรือมือถือ แล้วไม่ได้รับอัตรา UPLOAD / DOWNLOAD เหมือนที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตโฆษณา

เรื่องแรกที่ต้องเข้าใจคือ อัตรา UPLOAD / DOWNLOAD ที่โฆษณา ต้องวัดที่เราเตอร์ของผู้ให้บริการ (ISP Router) โดยตรง

อย่างไรก็ตาม โลกความจริง คนในบ้านจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน “สื่อกลาง” เช่น ต่อสาย Lan เข้าโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้อินเตอร์เน็ต หรือ ใช้ Wifi ซึ่งสื่อกลางดังกล่าว อัตราการส่งข้อมูลอาจน้อยกว่า Maximum UPLOAD / DOWNLOAD

ตัวอย่างเช่น เราซื้อโปรโมรชั่นเน็ตบ้าน 200 / 200 Mbps หากเราใช้สาย Lan CAT5 ที่มีอัตราการส่งข้อมูลสูงสุด 100 Mbps แล้วทำการเช็คความเร็วเน็ตบ้าน ผลลัพธ์ที่แสดงมักจะไม่ถึง 200 Mbps เนื่องด้วยว่า สื่อกลางในการเชื่อมต่อ มีอัตราการส่งข้อมูลสูงสุดแค่ 100 Mbps นั่นเอง

วิธีเช็คความเร็วเน็ตมือถือ

การเช็คความเร็วเน็ตมือถือ เป็นเรื่องเรียบง่าย มีวิธีการดังนี้

  • โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คความเร็วเน็ต แล้วเริ่มทำการทดสอบ แค่นี้คุณก็รู้ความเร็วเน็ตที่คุณกำลังใช้งานแล้ว

แนะนำโปรแกรมเช็คความเร็วเน็ต (PC มือถือ) ยอดฮิต

1. Speed test

Speedtest by Ookla คือ โปรแกรม / แอพพลิเคชั่น ที่ใช้เช็คความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมทั่วโลก รวมถึงในไทยด้วย

จุดเด่นคือ ผู้จัดทำมีความเชี่ยวชาญด้านอินเตอร์เน็ตระดับ Enterprise ส่งผลให้ผลลัพธ์ที่ออกมามีความแม่นยำสูง ได้รับการยอมรับในระดับสากล แถม User Interface ยังใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน จึงเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมยอดฮิตสำหรับการเช็คอินเตอร์เน็ตในไทย

โปรแกรมเช็คความเร็วเน็ตบน PC | www.speedtest.net

Android | ดาวน์โหลดแอพ Speedtest

iOS | ดาวน์โหลดแอพ Speedtest

2. Npref

npref โปรแกรมเช็คเร็วอินเตอร์เน็ตจากฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ได้รับการยอมรับจากผู้ให้บริการมือถือในหลายประเทศ เช่น ไทย เกาหลีใต้ เยอรมัน อินโดนิเซีย ฝรั่งเศส

จุดเด่นของโปรแกรมคือ การวัดผลแบบใช้งานจริง โดยโปรแกรมจะทำการเปิดเว็บไซต์ที่คนไทยนิยมใช้ แล้วทำการเก็บสถิติการใช้งานเน็ต จึงให้ข้อมูลที่สะท้อนความเป็นจริง แม่นยำสูง

จุดเด่นอีกข้อ User Interface ดูคลีน ไม่มีโฆษณากวนใจ แถมยังวัดเรื่องความเร็วในการสตรีมมิ่งวิดิโอได้อีกด้วย

โปรแกรมเช็คความเร็วเน็ตบน PC | https://www.nperf.com/th

Android | ดาวน์โหลดแอพ nperf

iOS | ดาวน์โหลดแอพ nperf

รวมเว็บไซต์ความเร็วเน็ตของไทย

รวมเว็บไซต์เช็คความเร็วเน็ตของไทย สามารถเช็คความเร็วเน็ตได้จากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในไทย

หรือเช็คความเร็วเน็ตตรงด้านล่างนี้ได้เลย (รอโหลดสักครู่นะคะ)

 

Provided by Meter.net

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเร็วเน็ต

อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อ

นับเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความเร็วของอินเตอร์เน็ต เพราะอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตแต่ละอย่างล้วนมีข้อจำกัดในการเข้าถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตแต่ละแบบล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

ISP

ก็คือ Internet Service Provider หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต โดยในประเทศไทยนั้นมีผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต 2 ประเภท ได้แก่ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเชิงพาณิชย์ (บริษัทเอกชนที่ให้บริการติดตั้ง Wi-Fi สัญญาณ 3G 4G) และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่ไม่เน้นการแสวงหากำไร (สถานบันการศึกษา หน่วยงานวิจัยของรัฐ)  ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายหนึ่งต้องปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านไฟเบอร์ซึ่งช่วยให้ปล่อยได้เร็ว แต่เพราะผู้ใช้งานท่ีได้รับสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากช่องทางดังกล่าวมีจำนวนมาก ต้องแชร์สัญญาณร่วมกัน ทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตค่อนข้างจำกัด และส่งผลกระทบต่อระดับความเร็วเน็ต

สถานที่ตั้ง

Internet Routing

ที่มา: Stevessmarthomeguide

โดยทั่วไปแล้ว การเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตระหว่าง Server ของผู้ใช้งานกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ประกอบด้วยบริษัทแม่ของเครือข่ายอินเตอร์เน็ต อุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณ และคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์รับสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยจำนวนของอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณที่ใช้รับส่งข้อมูลจากบริษัทแม่และอุปกณ์ที่รับสัญญาณอินเตอร์เน็ตนั้น ส่งผลต่อระดับความเร็วเน็ตทั้งหมด นอกจากนี้ ระดับความเร็วและประสิทธิภาพการทำงานของระบบเครือข่ายเอง ก็ส่งผลต่อการเชื่อมต่อความเร็วเน็ต

ช่วงเวลาแต่ละวัน

หากสังเกตจะพบว่าความเร็วเน็ตมักลดลงในช่วงใดช่วงหนึ่งของวันเป็นประจำ นั่นอาจเป็นเพราะช่วงที่มีผู้คนใช้งานอินเตอร์เน็ตมากเป็นพิเศษ ส่งผลให้ดาวน์โหลดหรืออัปโหลดข้อมูลจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันช้าลงตามไปด้วย

สรุป

เพราะผู้คนส่วนใหญ่ล้วนใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ บนพื้นที่ออนไลน์กันมากขึ้น อินเตอร์เน็ตจึงถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยเชื่อมต่อโลกของผู้คนให้ใกล้กันและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ง่าย การเช็คความเร็วเน็ตจะช่วยให้เรารู้ระดับความเร็วในการรับและส่งข้อมูลไปยังผู้ที่เราติดต่อสื่อสารด้วย โดยปัจจุบันมีเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต ซึ่งรองรับทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้

ตาคุณแล้ว

บทความนี้ก็ได้รวบรวมวิธีการและแหล่งเช็คความเร็วเน็ต เพื่อให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้และทดสอบความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน หากคุณมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตนอกเหนือจากที่เราได้รวบรวมมา ลองคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยค่ะ

Sponsorship Disclosure

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก TOT ทั้งนี้ Content Shifu เป็นผู้จัดทำเนื้อหาและเสนอข้อคิดเห็นทั้งหมด
นอกจากเรื่องการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตชั้นนำแล้ว TOT ยังมี Solutions เพื่อช่วย SMEs เร่งเครื่องการทำธุรกิจออนไลน์ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอคำปรึกษาจาก TOT หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้

TOT SMEs Solutions