มีโอกาสได้ไปฟังการบรรยายโดย พี่บอย อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้บริหารของเว็บ Pantip.com มาค่ะ เว็บบอร์ดชื่อดังของคนไทยอย่าง Pantip.com มีกระทู้หลากหลายห้อง มีคอนเทนต์หลากหลายแบบเกิดขึ้นมากมายทุกวัน

แต่ในมุมมองคนในของพันทิปเองคอนเทนต์แบบไหนกันที่เขาชอบ?

ก่อนจะให้คำตอบในเรื่องนั้น เรามาลองดูกันก่อนว่ากระทู้แบบไหนบ้าง ที่เป็นกระทู้ที่ได้รับความนิยมในพันทิป

กระทู้ไหนมีคนดูมากที่สุดใน Pantip?

พี่บอยได้แชร์รายชื่อกระทู้ที่ Go Viral อย่างรวดเร็วใน Pantip.com เมื่อปี 2014 โดยเป็นกระทู้ที่มียอดเข้าชมเป็นหลักล้านได้ ภายใน 24 ชั่วโมง และนี่ก็คือรายชื่อกระทู้ต่างๆ ในตอนนั้น…

กระทู้ ไวรัล พันทิป / กระทู้ viral pantip

เมื่อลองดูจากรายชื่อดังกล่าว ก็พบว่าหัวข้อที่มักเป็น Viral มักเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ดารา/วงการบันเทิง, เรื่องความรัก, เรื่องแนวดราม่า เป็นต้น ซึ่งพบว่าค่อนข้างถูกจริตคนไทย

อย่างไรก็ตาม พี่บอยเองก็ได้หยิบอีกสถิติหนึ่งมาให้ดูกัน คราวนี้ไม่ได้มองว่าใครได้ “View เยอะ เร็วที่สุด” แต่มองแบบยอด View สะสมแบบระยะยาวของทั้งปี ซึ่งก็ได้ออกมาเป็น 10 กระทู้ที่ถูกกดอ่านมากที่สุดในปี 2014 อย่างในภาพนี้

รายชื่อ กระทู้ยอดนิยม pantip ปี 2014

บางกระทู้ก็ซ้ำกันกับกระทู้ Viral ในภาพที่แล้ว แต่ก็มีรายชื่อกระทู้อื่นๆ เข้ามาในลิสต์ด้วยเช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่ามี เรื่องดูดวง, บ้านสวย, ข่าวเงื่อนงำ, How-To ภาษาอังกฤษ เพิ่มเติมเข้ามาด้วย

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ในขณะที่กระทู้ต่างๆ ค่อนข้างสูสีกัน กลับพบว่า อันดับสอง และ อันดับหนึ่ง มียอดทิ้งห่างกันมากทีเดียว! ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? พี่บอยจึงได้เล่าให้ฟัง ซึ่งมีใจความประมาณว่า…

“อันดับหนึ่งนั้น จริงๆ แล้วเป็นกระทู้ที่ไม่ได้มีคนแชร์เยอะเมื่อเทียบกับกระทู้อื่นๆ ไม่ได้มียอดชมเป็นล้านภายในเวลาสั้นๆ  แต่ว่าเป็นกระทู้ที่มีคน Search เข้ามาเจอเยอะมาก ประมาณ 4-5 หมื่น Views ทุกวันๆ สะสมมาเรื่อยๆ ทั้งปี จนได้ยอดหกล้านกว่า Views”

ไม่ต้องอาศัย Traffic ที่พุ่งแรงในช่วงเดียว แต่เกม Cookie Run เป็นกระแสยาวๆ ตลอดหลายเดือนในช่วงปีนั้นจึงสะสม Traffic จาก Search มาได้เรื่อยๆ

ช่องทาง Social และ Search ของ Pantip

พูดถึงฝั่งโซเชียลของพันทิปเอง เขามี Official Facebook Page อยู่ 5 เพจ ได้แก่

 • Pantip.com
 • ก้นครัวไม่กลัวหิว
 • บลูแพลนเน็ต เบ็ดเสร็จเรื่องเที่ยว
 • Inspired by ชายคา
 • พันทิปนานุกรม

(เพจอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ เช่น “กระทู้เด็ดพันทิป”,  เป็นเพจที่เปิดโดยคนทั่วไป ไม่ได้เปิดโดยพันทิปเอง)

รายชื่อ 5 เพจทั้งหมดดังกล่าวนั้น ได้เรียงตามยอดผู้ติดตามกด Likes แล้ว ซึ่งเพจที่มีคนติดตามมากที่สุดคือ Pantip.com มียอดไลก์ที่ประมาณ สองล้านห้าแสนคน (ณ วันที่ 22 สิงหาคม 2560) ส่วน พันทิปนานุกรม มียอดไลก์อยู่ที่ประมาณ เกือบๆ สามแสนสามหมื่น (ณ วันที่เดียวกัน)

ยอดไลก์ต่างกันก็จริง แต่เรื่องน่าสนใจที่พี่บอยได้แชร์ให้ฟังคือ…

เพจ พันทิปนานุกรม (พันทิป+สารานุกรม) ซึ่งเป็นเพจไว้แชร์กระทู้สาระความรู้ ถึงแม้ว่ายอดไลก์จะไม่เยอะมาก แต่พบว่าคนคลิกอ่านเยอะ นับเป็นเพจที่มี CTR สูงมาก (CTR = Click-though Rate หรือ อัตราการคลิกลิงก์ของเว็บพันทิปเวลาแชร์ลงไป)

การที่ทางพันทิป พบว่า พันทิปนานุกรม มี CTR สูงนั้น ตีความกลายๆ ได้ว่า คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ แม้จะ Reach คนได้ไม่มากเท่าคอนเทนต์บันเทิง แต่ก็ได้รับ Engagement ที่ดีมากจนเราไม่ควรมองข้าม

 

Pantip กับ Evergreen และ Useful Content

pantip traffic graph search vs social

ต่อเนื่องจากหัวข้อแรกที่เราได้เล่าว่า กระทู้ Cookie Run นั้นมี Traffic เข้ามาจากการ Search เยอะมาก เมื่อมองเป็นภาพใหญ่ของทั้งเว็บ Pantip.com แล้ว พี่บอยเองก็ได้เล่าว่า โดยรวมแล้ว Traffic ที่เข้ามายัง Pantip.com ที่มาจากการ Search นั้น คิดเป็น 4 เท่า ของ Traffic จาก Social เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่ากระทู้ที่มีหัวข้อที่คนสนใจในระยะเวลายาวนาน หรือที่เราเรียกว่า Evergreen Content นั้น เป็นกระทู้ที่ส่งเสริมต่อเว็บพันทิป

และต่อเนื่องจากหัวข้อที่สองที่ได้เล่าถึงเคสของพันทิปนานุกรม พี่บอยยังได้แชร์ถึง คอนเทนต์ที่มีคุณค่า ในมุมมองของ Pantip.com ซึ่งได้เรียงลำดับออกมาดังภาพ

ตัวอย่างตอนเทนต์ที่ดี มีคุณค่า ในสายตาของ Pantip.com

จะเห็นได้ว่า เกณฑ์ในการพิจารณา มีอยู่ประมาณ 4 มุมมอง ได้แก่

 • เนื้อหาเป็นแนว สาระประโยชน์ หรือไม่
 • เป็นต้นฉบับ (เจ้าของกระทู้เขียนเอง) หรือไม่
 • คนเข้าในช่วงแรกเยอะ หรือไม่
 • ทนทานต่อกาลเวลา หรือไม่

จะเห็นได้ว่ากระทู้ที่คนเข้าเยอะในช่วงแรกนั้นน่าสนใจ แต่ยังไม่น่าสนใจมากที่สุด มุมมองอื่นๆ อย่าง กระทู้ที่มีสาระประโยชน์, เป็นต้นฉบับ, ทนทานต่อกาลเวลา นั้น ได้รับการมองว่ามีคุณค่าไม่น้อยทีเดียว

กระทู้กะหล่ำปลีทอดน้ำปลาในตำนาน ที่ไม่ได้บอกให้คุณเหยาะน้ำปลาลงกะหล่ำปลีตรงๆ แต่ให้เหยาะที่ขอบกระทะนั้น นับเป็นกระทู้แบบที่ Pantip.com ชอบสุดๆ เพราะทั้งเป็นแนว How-To ที่มีประโยชน์ เจ้าของกระทู้ถ่ายทอดเอง ได้รับเสียงตอบรับดีตั้งแต่แรก และจนถึงปัจจุบันคนยังคงเข้ามาอ่าน เข้ามาทำตามสูตรนี้กันอย่างสม่ำเสมอ

สรุป: ทิศทางของเว็บพันทิป (Pantip) ไม่ได้คลั่งไคล้ดราม่า เหมือนอย่างที่ใครหลายคนคิด

นั่นหมายความว่า กระทู้ที่มีคุณค่าต่อเว็บ Pantip.com ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นกระทู้สไตล์ Viral เสมอไป เหมือนอย่างที่เรามักชอบเห็นคนแชร์บ่อยๆ ตาม Social

พี่บอยเปิดเผยว่า สำหรับมุมมองของคนในพันทิปเอง จริงๆ แล้ว กระทู้ที่พวกเขาชอบ คือกระทู้แนวนี้มากกว่า ตัวอย่างเช่น

 • วิธีกำจัดแมงเม่า(ปลวกบินได้) ที่ได้ผลใน 5-10 นาที ไม่มีอันตราย ใช้เพียงถุง+เทปกาว
 • ทำไมเราถึงตบแมลงวันไม่โดนครับ ??
 • ทำไมผู้หญิงชอบบอกเลิกผู้ชาย ทั้งที่ไม่ได้อยากเลิกจริง????
 • เพลงฝรั่งที่มันร้อง “ต่าย ออ ระ ทัย” ช่วยทีครับ สงสัย

คือกระทู้ที่ “มีคำตอบที่น่าเชื่อถือ ให้กับทุกคำถามของคนไทย”

ล่าสุด พันทิป เองก็ได้เปิดตัว MagGang.com โฉมใหม่ของ BlogGang ที่มีโมเดลการดึงดูดบล็อกเกอร์ที่มีคุณภาพ ด้วยฟีเจอร์การให้ทิปกับนักเขียน

Shifu แนะนำ
หากต้องการอ่านเรื่องราวของแบรนด์อื่นๆ เรามีกรณีศึกษาของ 11street, Ookbee และ Tencent กับกรณีศึกษาของเราเอง Content Shifu ให้ได้ศึกษาอ่านเพิ่มเติมค่ะ

ตาคุณแล้ว

การบรรยายในครั้งนี้ นับเป็น Vision ที่น่าสนใจของพันทิป น่าติดตามกันต่อไปว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมากระตุ้นการผลิตคอนเทนต์คุณภาพเกิดขึ้นบ้าง

แล้วคุณล่ะคะ เห็นด้วยหรือไม่ และชอบกระทู้แนวไหนกันบ้าง คอมเมนต์พูดคุยกับเรา หรือแชร์เรื่องราวนี้ต่อได้เลย


หมายเหตุ: บทความนี้ ไม่ใช่ Advertorial แต่อย่างใดค่ะ เห็นด้วยกับพี่บอย และมีอารมณ์จะเขียนเอง

Content Shifu เองก็อยากเป็นเหมือนพันทิป คือให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ที่ Evergreen และ Useful (มีประโยชน์)

หากท่านมีเรื่องราวดีๆ มีประโยชน์ อยากได้รับการถ่ายทอดบน Content Shifu ท่านสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ hello@localhost ค่ะ