เทรนด์วิดีโอกำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดที่ Vice President ของ Facebook ออกมาคาดการณ์ว่าภายในปี 2021 คอนเทนต์บน News Feed ของ Facebook น่าจะเป็นวิดีโอทั้งหมด

นอกเหนือจากการอัดวิดีโอของตัวเอง แล้วเอาไปตัดต่อแล้ว รูปแบบของวิดีโอที่เจ๋ง และสร้าง Engagement กับผู้ติดตามได้ดีไม่แพ้กันก็คือวิดีโอ Animation ที่มีฉาก หรือตัวการ์ตูนน่ารักๆ เคลื่อนไหวได้

วิดีโอ Animation นั้นเหมือนจะทำยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันง่ายกว่าที่คิดไว้ครับ วันนี้ผมจะแนะนำให้คุณรู้จักโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation 8 ตัว ที่จะทำให้การสร้างวิดีโอ Animation ของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมขนาดที่ว่า คนที่ไม่เก่งเรื่องการออกแบบยังสามารถทำวิดีโอสวยๆ ออกมาได้

โปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation เหล่านี้นั้นมีทั้งฟรี และเสียเงิน ตัวที่เสียเงินนั้นจะต้องเสียเป็นแบบรายเดือน แต่ผมว่าค่อนข้างคุ้มกับเงินที่ลงทุนไปนะ 

เอาล่ะ! มาดูกันเลยดีกว่าว่าโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation เหล่านี้มีอะไรบ้าง!

8 โปรแกรมทำวิดีโอแอนิเมชั่น (Animation) ที่ทำให้คุณดูเหมือนมือโปร

1. Animaker

โปรแกรมวิดีโอแอนิเมชั่น Animaker

Animaker เป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ที่เอาไว้สร้างวิดีโอแบบ 2D, 2.5D, Handcraft , Infographic หรือ Typographic (กราฟฟิกแบบตัวอักษร)

ซึ่งตัว Animaker นั้นเคลมว่าถ้าคุณใช้โปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ของเขา คุณจะเหมือนเป็นเจ้าของ Animation Studio ขนาดย่อมๆ ที่นึงเลยล่ะ!

ข้อดีของ Animaker คือคุณสามารถเริ่มใช้งานได้ฟรี แต่มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ส่วนข้อด้อยก็คือในหนึ่งเดือนนั้นคุณสามารถ Export วิดีโอได้เป็นจำนวนจำกัด (แม้กระทั่งแบบที่เสียเงิน)

ราคา: ฟรี – $39 ต่อเดือน

2. Animatron

ทําอนิเมชั่น Animatron

โปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ตัวนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Ultron ในหนังของ Marvel เพราะว่าทั้งชื่อ และโลโก้นั้นสื่อถึง Ultron จริงๆ

Animatron นั้นบอกไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะจะเป็นผู้สอน นักธุรกิจ ศิลปิน หรือใครๆ ก็ตาม คุณสามารถสร้างวิดีโอผ่าน Animatron ได้อย่างง่ายๆ

ข้อดีที่ Animatron เหนือกว่าโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ตัวอื่นๆ ก็คือ Animatron นั้นอนุญาตให้คุณอัปโหลดวิดีโอของคุณเองขึ้นไปยังระบบได้
ข้อด้อยของตัวนี้ ผมยังหาไม่เจอเลย! เพียงแต่ผมคิดว่าเมื่อเทียบกับโปรแกรมตัวอื่นๆ แล้ว Animatron น่าจะเป็นตัวที่มีชื่อเสียงน้อยกว่า เพราะว่าผมพึ่งจะมาเจอ Animatron ก็ตอนที่จะเขียนบทความนี้เอง (โปรแกรมตัวอื่นๆ ผมเคยเห็นผ่านมาตาบ้างแล้ว)

ราคา: 0 – $60 ต่อเดือน

3. Biteable

โปรแกรมทําการ์ตูน ฟรี Biteable

Biteable เป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation รุ่น Lightweight

ซึ่งตัว Biteable เองนั้นเคลมว่าเป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอที่ใช้งานได้ง่ายที่สุดในโลก และจากการที่ผมเคยลองใช้ก็พบว่ามันใช้งานได้ง่ายจริงๆ และราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับตัวอื่น

ส่วนข้อด้อยก็คือ ด้วยความที่ว่ามันใช้งานง่าย การปรับแต่งก็เลยค่อนข้างจำกัด

ราคา: 0 – $99 ต่อเดือน

4. Explee

Explee โปรแกรมทําอนิเมชั่น ง่ายๆ

Explee เป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation แบบ Whiteboard ในบทความนี้

เนื่องจากว่า Explee นั้นเป็นโปรแกรมที่โฟกัสที่ Whiteboard เพราะฉะนั้นการสร้าง Animation ผ่านโปรแกรมนี้จะสามารถทำได้ค่อนข้างง่าย

แต่ข้อด้อยของโปรแกรมนี้ก็คือคุณไม่สามารถใช้งานได้ฟรี

ราคา $7 – $99 ต่อเดือน

5. Vyond (ชื่อเก่าคือ GoAnimate)

Vyond สร้างการ์ตูน

Vyond เป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ที่มีฟีเจอร์ครบครัน

ข้อดีของ Vyond นอกจากเรื่องฟีเจอร์แล้วก็คือคุณสามารถอัพโหลดไฟล์วิดีโอ ออดิโอ หรือรูปภาพก็ได้ นอกจากนั้นแล้วคุณสามารถสร้าง และ Export วิดีโอจาก Vyond ได้แบบไม่จำกัดอีกด้วย

ส่วนข้อด้อยก็คือราคาเริ่มต้นนั้นค่อนข้างแพง ($39 ต่อเดือน) แถมยังมีโลโก้ของ Vyond ติดมาด้วย

ราคา $49 – $159 ต่อเดือน

6. Moovly

Moovly ทําอนิเมชั่น

Moovly นั้นเป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation ที่ราคาเป็นมิตร โดยที่ใน Plan เริ่มต้นของ Moovly นั้น คุณสามารถสร้างวิดีโอที่มีความยาวได้ถึง 30 นาที

นอกจากนั้นแล้ว Moovly ยังมีแอพพลิเคชั่นมือถือที่ช่วยให้คุณสามารถอัพโหลดรูปภาพ และเสียงจากมือถือเข้าไปยังโปรแกรมได้เลยอีกด้วย

ข้อด้อยของ Moovly เมื่อเทียบกับโปรแกรมตัวอื่นๆ ก็คือเรื่องความสวยงามของเทมเพลต และ Animation

ราคา 0 – $99 ต่อเดือน

7. Powtoon

powtoon คือ

Powtoon เป็นโปรแกรมที่โฟกัสทั้งวิดีโอ Animation และวิดีโอ Presentation

จุดเด่นของ Powtoon ก็คือสามารถเริ่มใช้งานได้ฟรี (โดยที่วิดีโอที่สร้างขึ้นมามีแบรนด์ Powtoon ติดอยู่) นอกจากนั้นแล้ว Powtoon ยังมี Animation และเพลงให้เลือกใช้เยอะพอสมควรอีกด้วย

ข้อด้อยของ Powtoon คือราคาต่อเดือนของ Plan ที่ต้องจ่ายเงินนั้นค่อนข้างแพง (ถ้าเป็นต่อเดือนเริ่มต้นที่ $89 แต่ถ้าซื้อเป็นปี เหลือเดือนละแค่ $19)

ราคา: 0 – $197 ต่อเดือน

8. VideoScribe

Sparkol VideoScribe โปรแกรมทําอนิเมชั่น ง่ายๆ ฟรี

VideoScribe เป็นโปรแกรมที่เอาไว้สร้างวิดีโอ Animation แบบ Whiteboard อีกตัว นอกเหนือจาก Explee

ข้อดีของโปรแกรมตัวนี้คือใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และถ้าคุณไม่ต้องการ Subscribe เป็นรายเดือน หรือรายปี คุณสามารถซื้อขาดได้ในราคา $800 (ไม่รู้ว่าอันนี้เป็นข้อดีรึเปล่า เพราะว่า $800 นั้นค่อนข้างแพงเลย)

ส่วนข้อด้อยก็คือโปรแกรมตัวนี้ไม่มี Plan แบบฟรีให้ลองใช้แบบยาวๆ ครับ (มีแต่ Free Trial 7 วัน)

ราคา: $35 ต่อเดือน หรือซื้อขาดในราคา $800

สรุป

และนี่ก็คือโปรแกรมสร้างวิดีโอ Animation เจ๋งๆ ทั้ง 8 ตัวนะครับ

ถ้าลองกดเข้าไปเล่นๆ แต่ละโปรแกรมดูจะเห็นว่าราคาแบบรายปีนั้นจะถูกกว่าแบบรายเดือนค่อนข้างมาก และโปรแกรมเกือบทุกตัวจะมี Free Trial ให้ลองก่อน ผมแนะนำว่าให้ลองเล่นๆ ดูก่อนที่จะซื้อจริงนะครับ จะได้รู้ว่าเครื่องมือนั้นๆ ตอบโจทย์คุณรึเปล่า

ป.ล. เรายังมีบทความแนะนำ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอโปรแกรมสร้างกราฟิกเจ๋งๆเว็บไซต์หารูปฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ เตรียมไว้ให้สำหรับคนชอบงานอาร์ทเช่นคุณ

ตาคุณแล้ว

ตอนนี้คุณใช้โปรแกรมอะไรสร้างวิดีโอ Animation อยู่? แล้วมันดี ไม่ดียังไงบ้าง? วิดีโอที่ผมแนะนำไปทั้ง 8 ตัวตอบโจทย์รึเปล่า? พิมพ์มาคุยกันได้ในคอมเมนต์เลยครับ : )

อ่านต่อ