เมื่อเริ่มทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองไปสักระยะหนึ่ง เช็คอันดับเว็บไซต์ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย เพราะหากเว็บไซต์เปรียบเหมือน “บ้าน” หลังหนึ่งแล้วนั้น การเช็คอันดับเว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนการดูแลบำรุงรักษาที่จะช่วยชี้ให้เราเห็นข้อเด่นข้อด้อยของบ้านตัวเอง รวมทั้งนำไปปรับปรุงข้อบกพร่องและพัฒนาเสริมจุดเด่นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

สำหรับมือใหม่หัดทำเว็บไซต์ก็สามารถเรียนรู้และเช็คอันดับเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองได้

บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลสำคัญในการเช็คอันดับเว็บไซต์ โดยปูพื้นฐานเบื้องต้นตั้งแต่เรื่องที่ควรพิจารณาในการเช็คอันดับเว็บ ไปจนถึงการใช้เครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ด้านต่างๆ ซึ่งทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

เช็คอันดับเว็บ ต้องเช็คอะไรบ้าง

การเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นต้องพิจารณาก่อนว่า ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้า Search Engines โดยการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้ากูเกิลและ Search Engines จะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

ปัจจัยที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นก็เปลี่ยนแปลงไปตามการอัปเดตของ Google และเทรนด์ SEO กล่าวคือ ปัจจัยบางตัวอาจขึ้นมามีบทบาทสำคัญมาก ในขณะที่ปัจจัยบางตัวอาจมีบทบาทลดลงหรืออาจถูกตัดออกจากการนำมาพิจารณาอันดับเว็บไซต์เลยก็ได้

มาดูกันว่า การเช็คอันดับเว็บไซต์ทั่วไปต้องดูปัจจัยตัวใดบ้าง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ (Ranking Factors)

 • User Engagement จะช่วยให้อัลกอริธึ่มเลือกว่าจะหยิบเว็บไซต์ใดขึ้นมาอยู่อันดับต้นๆ เมื่อมีคนเสิร์ชคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ของเว็บไซต์นั้นๆ โดย metrics ที่ใช้พิจารณาส่วนนี้ ประกอบด้วย Click-Through-Rate ระยะเวลาที่ผู้ใช้งานอยู่ภายในหน้าเว็บไซต์ และ bounce rate 
 • อายุเว็บไซต์ จะสังเกตเห็นว่าเว็บไซต์ที่มี Rank สูงๆ มักเป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งมารวมทั้งอัปเดตเนื้อหามาประมาณ 2-3 ปี ขี้นไป ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหาคุณภาพ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งยังมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้าเพจภายในเว็บไซต์และเว็บไซต์ข้างนอกด้วย 
 • Backlinks ไม่ได้ดูแค่ว่ามีจำนวนมากน้อยเท่าไหร่ แต่ยังพิจารณาอีกว่า Backlinks ที่นำมาใส่นั้นเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์อย่างไร รวมทั้งเนื้อหาตอบโจทย์ ถูกต้อง ตรงตามที่กลุ่มเป้าหมายต้องการหรือมองหาอยู่หรือเปล่า 
 • คอนเทนต์ อัลกอริธึ่มของ Search Engines จะพิจารณาว่าคอนเทนต์ของเว็บไซต์มีคุณภาพต่อกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ เนื้อหาหรือใจความสำคัญมีมากน้อยเท่าไหร่ รวมทั้งเว็บไซต์นั้นลอกเนื้อหามาจากแหล่งข้อมูลอื่นหรือไม่
 • Internal Link เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์ไต่อันดับได้สูงขึ้น ส่วนเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่ มีคอนเทนต์ยังไม่มากนักอาจต้องใช้เวลาในการไต่อันดับสักอย่างน้อยสามเดือน การโพสต์คอนเทนต์คุณภาพและใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ค่อยๆ ติดอันดับต้นๆ ได้ไม่ยาก
 • ความเร็วของเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่โหลดช้าย่อมทำให้ผู้ใช้งานคลิกออกจากหน้าเว็บไซต์นั้น แล้วไปเข้าเว็บไซต์อื่นได้ง่าย เมื่อผู้ใช้งานคลิกเข้าเว็บไซต์น้อยลง ก็ส่งผลต่ออันดับบนหน้า Search Engines ได้ 
 • Social Shares หากคนยิ่งแชร์คอนเทนต์ของเว็บไซต์เราในสื่อโซเชียลมากเท่าไหร่ ก็หมายถึงจำนวนผู้คนที่จะคลิกเข้ามาดูคอนเทนต์ในเว็บไซต์เรามากเท่านั้น และเมื่อคนเข้ามาในหน้าเว็บไซต์มาก ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้งานเหล่านั้นจะทำ Backlink อ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์ของเราได้

เช็คอันดับ google เป็นอย่างไร และส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์อย่างไร

การเช็คอันดับ Keyword นั้น ว่าด้วยอันดับเว็บไซต์บนหน้าเสิร์ช (SERPs) จากการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดแต่ละคำ กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้งานค้นหาคีย์เวิร์ดหนึ่งในหน้า Search Engines เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้นก็จะปรากฏขึ้นในผลการค้นหาอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักเจอเว็บไซต์ที่เราทำโฆษณากูเกิลปรากฏขึ้นมาก่อน ถึงจะตามมาด้วยเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดโดยไม่ทำโฆษณา โดยจะปรากฏอันดับเว็บไซต์หน้าละ 10 อันดับ เรียกเว็บไซต์เหล่านี้ว่า “Organic Search”

เช็คอันดับ keyword
ที่มา: Spinutech

คีย์เวิร์ดจึงถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับต้นบนหน้ากูเกิล โดยอัลกอริธึมจะประมวลเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซต์ ดูว่าเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับอะไร ทำไมผู้ใช้งานถึงคลิกเข้ามาดูมาก และเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดแบบใดในการค้นหา ระบบจะทำการประมวลผลลักษณะนี้เป็นประจำ โดยอาจทำเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อันส่งผลให้อันดับเว็บไซต์มักเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่เสมอ

นอกจากนี้ การเช็คอันดับเว็บไซต์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยดันอันดับ Keyword กล่าวคือ เมื่อเราต้องการทราบอันดับเว็บไซต์ตัวเองในแต่ละช่วงเวลานั้น ย่อมต้องพิจารณา Keyword ที่เรานำมาทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ประกอบเป็นหลัก เพื่อที่จะได้รู้ว่า Traffic ผู้ใช้งานคลิกเข้าเว็บไซต์เราจากการเสิร์ชหาคำหรือวลีใดมากที่สุด อีกทั้งยังนำ Keyword ที่ช่วยเรียก Traffic นั้น มาวางแผนต่อยอดในการแพลนหรือพัฒนาคอนเทนต์สำหรับเว็บไซต์ให้ไต่อันดับที่สูงขึ้นได้ต่อไป

Shifu แนะนำ
เพราะการจัดอันดับเว็บไซต์ไม่คงที่ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามการอัปเดตของอัลกอริธึ่ม เราจึงควรรู้จักติดตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของสื่อช่องทางที่เราใช้สร้างฐานลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ เพราะนี่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 5 เทรนด์ SEO ปี 2020 พร้อมสถิติเกี่ยวกับการ Search จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมและวางแผนการทำ Organic Search ได้อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น

วิธี เช็คอันดับ เว็บไซต์ของเรา ทำได้อย่างไร

เมื่อพอรู้แล้วว่าการเช็คอันดับเว็บ อันดับ Google หรือเช็คอันดับ Keyword ต้องดูปัจจัยใดบ้าง คราวนี้ก็ถึงเวลาเทสต์ว่าเว็บไซต์ของเรามีอันดับที่ดีจริงอย่างที่ตั้งใจหรือไม่ โดยบทความนี้ได้รวบรวมเครื่องมือและเว็บไซต์ที่น่าสนใจสำหรับเช็คอันดับเว็บไซต์และองค์ประกอบอื่นๆ ที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์มาบอกต่อ รวมทั้งอธิบายวิธีใช้งานแบบง่าย ๆ ซึ่งเช็คอันดับเว็บไซต์ได้ทันที

1. Google Search Console

เครื่องมือนี้จะช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์ค่อนข้างละเอียด เจาะลึกทุกข้อมูล รวมทั้งเป็นประโยชน์ในการวางแผนพัฒนาระบบหลังบ้านและเนื้อหาภาพรวมของเว็บไซต์ในระยะยาว หากใครยังไม่ได้ติดตั้ง Google Search Console ไว้ แนะนำว่าให้ติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน โดยการติดตั้ง Google Search Console อาจใช้เวลาประมาณคืนหนึ่ง 

นอกจากนี้ ระบบจะใช้เวลา Learning เว็บไซต์ของเราอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะสามารถวิเคราะห์และแสดงข้อมูลทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งขั้นตอนวิธีใช้เครื่องมือนี้อาจใช้เวลาและซับซ้อนเล็กน้อย 

วิธีเช็คอันดับเว็บไซต์ด้วย Google Search Console

หลักจากล็อกอินเข้หน้า Google Search Console แล้ว เราตรวจอันดับเว็บไซต์ได้ ดังนี้

 1. คลิกที่แท็บ “Search Result”
 2. เลือก “Page” เพื่อกรอก URL ของหน้าเพจที่เราต้องการดู
 3. กรอก URL ของหน้าเพจ
 4. คลิกเลือกดู “Average position”
 5. ดูผลลัพธ์ที่กราฟและคอลัมน์ด้านล่าง
คลิแท็บ
คลิแท็บ “Search Result” และเลือก “Page”
กรอก URL ของหน้าเพจที่เราต้องการเช็คอันดับ
กรอก URL ของหน้าเพจที่เราต้องการเช็คอันดับ
 • Clicks คือ จำนวนที่มีผู้คลิกเข้าเว็บไซต์จากการเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดในกูเกิล
 • Impressions คือ จำนวนการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ปรากฏบนหน้ากูเกิลเมื่อมีคนเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดที่เราใช้
 • CTR คือ อัตราส่วนระหว่างจำนวนคลิกหารกับ Impression คูณด้วยร้อย หรือจำนวนที่มีผู้เสิร์ชเจอและคลิกเข้าเว็บไซต์ของเรานั่นเอง หาก CTR ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ ก็แสดงว่าผลตอบรับของผู้ใช้งานที่คลิกเว็บไซต์เรานั้นดีเท่านั้น  
 • Position คือ ตำแหน่งหรืออันดับของเว็บไซต์ที่แสดงผลบนหน้า Search Engine ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ต้องดูว่าผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ใดเสิร์ชคีย์เวิร์ดจนเจอเว็บไซต์เรา โลเคชันของผู้ใช้งานอยู่ที่ใดบ้าง หรือคีย์เวิร์ดที่ใช้เสิร์ชในช่วงที่ผ่านมาเป็นคำใด 
ผลลัพธ์อันดับเว็บไซต์แยกตามคำค้นหรือ
ผลลัพธ์อันดับเว็บไซต์แยกตามคำค้นหรือ “Query”

2. SERPROBOT

SERPs ย่อมาจาก Search Engines Ranking Pages หรืออันดับเว็บไซต์บน Search Engines นั่นเอง การเช็คอันดับเว็บไซต์หรือ SERPs นั้น ทำได้ด้วยการเช็คผ่านเครื่องมือออนไลน์ของบัญชีกูเกิลอย่าง Google Search Console ที่ติดตามผล วิเคราะห์ข้อมูล และประมวลผลออกมาได้อย่างครอบคลุมและละเอียดอยู่พอสมควร 

แต่หากใครต้องการตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อดูว่าคีย์เวิร์ดที่เราใช้ทำคอนเทนต์ SEO สำหรับเรียก Traffic เข้าเว็บไซต์ของแต่ละคีย์เวิร์ดนั้น เป็นอย่างไร อยู่อันดับที่เท่าไหร่ ก็สามารถเช็คอันดับได้อย่างเร็วๆ ที่ SERPROBOT โดยเครื่องมือนี้จะแสดงผลอันดับเว็บไซต์ของเราที่มีผู้ใช้งานเสิร์ชคีย์เวิร์ดนั้นๆ ในกูเกิล โดยระบุว่าเราอยู่อันดับเท่าใด รวมทั้งว่าหน้าเว็บเพจไหนหรือคอนเทนต์เรื่องใดที่ช่วยดันอันดับเว็บไซต์ในตำแหน่งนั้น และถ้าเว็บไซต์เราไม่ติด 100 อันดับแรก ก็จะไม่ปรากฏอันดับขึ้นมาเลย

วิธีใช้ SERPROBOT

1. เลือกโลเคชันที่ต้องการดูอันดับเว็บไซต์ของเรา

2. กรอก URL เว็บไซต์ โดยไม่ต้องใส่ http://www. เช่น กรอก contentshifu.com ไปได้เลย 

ตั้งค่า Serprobot ประเทศ โดเมน

3. ใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการดูว่าอันดับเว็บไซต์ของเราอยู่อันดับเท่าใดเมื่อมีคนเสิร์ชคีย์เวิร์ดเหล่านั้น ซึ่งสามารถใส่ได้มากถึง 10 คีย์เวิร์ด

ตั้งค่า Serprobot คีย์เวิร์ด

4. กดยืนยันตัวตนกับระบบ จากนั้นกดตรวจสอบอันดับ โดยระบบอาจใช้เวลาประมวลผลนานถึง 3 นาที ในกรณีที่มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์มากเกินไป

Serp now

5. ระบบจะแสดงผลอันดับเว็บไซต์ตามคีย์เวิร์ดแต่ละตัว พร้อมลิงก์หน้าเว็บเพจที่ทำให้เว็บไซต์เราอยู่ในอันดับนั้น ซึ่งเรานำข้อมูลส่วนนี้ไปดูได้ว่าจะพัฒนาและปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ของเว็บไซต์อย่างไรต่อไปให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

serprobot วิธีดูผลลัพธ์

6. ถ้าต้องการข้อมูลแบบเจาะลึกมากขึ้น แนะนำว่าให้สมัครบัญชีของ SERPROBOT ไว้ใช้งานเลย

Shifu แนะนำ

วิธีใช้งาน SERPROBOT ให้ได้ผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงและแม่นยำที่สุด แนะนำว่าเราควรจะ

 1. ล็อกเอาต์จากบัญชีกูเกิลทั้งหมด
 2. เคลียร์แคชและลบ cookies ต่าง ๆ
 3. ปิดเบราว์เซอร์และเปิดขึ้นมาใช้งานใหม่
 4. อาจใช้ proxy หรือ VPN เข้ามาเสริม

3. Mobile Friendly Test

หากเราต้องตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นออกแบบหน้าตาและเนื้อหารองรับกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทุกขนาดหน้าจอหรือไม่ เข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซต์นี้ได้เลย โดยเว็บไซต์จะวิเคราะห์หน้าตาเว็บไซต์ว่าเป็นอย่างไร พร้อมแสดงตัวอย่าง Mobile Screen ให้เห็นว่าเป็นอย่างไร ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดเจน รวมทั้งนำไปปรับปรุงหน้าตาและคอนเทนต์ของเว็บไซต์ให้เหมาะสมต่อไป

วิธีทดสอบว่าเว็บไซต์ของเรา Mobile Friendly หรือเปล่า

1. คลิกเข้าเว็บไซต์ https://search.google.com/test/mobile-friendly

2. กรอก URL ของเว็บไซต์ลงในช่องว่าง

3. รอระบบวิเคราะห์หน้าเว็บไซต์

mobile test

4. Keyword Explorer

เครื่องมือนี้เป็นของเว็บไซต์ Moz ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ได้ว่าคีย์เวิร์ดที่ทำให้เว็บไซต์ของเราหรือของคู่แข่งติดอันดับบน Search Engines คือคีย์เวิร์ดตัวใด 

วิธีใช้ Keyword Explorer

1. พิมพ์ URL เว็บไซต์ที่ต้องการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด

2. เลือกประเทศหรือโลเคชันที่กลุ่มเป้าหมายหรือผู้ใช้งานเสิร์ชหา

3. คลิก Analyze ระบบจะประมวลผลมาให้

4. คลิกด้านซ้ายมือของ Ranking Keyword เพื่อดูคีย์เวิร์ดอื่นเพิ่มเติม 

5. ระบบจะแสดงผลการค้นหา ได้แก่ คีย์เวิร์ดที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ Monthly Search Volume

serprobot overview

สรุป

การเช็คอันดับเว็บไซต์ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำเว็บไซต์สร้าง Traffic ที่นักการตลาดออนไลน์ต้องทำความเข้าใจ รวมทั้งติดตามกระแสเทคโนโลยีอัลกอริธึ่มของ Search Engines อยู่เสมอ สิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับมีหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งแต่ละปัจจัยอาจเข้ามามีบทบาทสำคัญมากน้อยแตกต่างกันไปตามช้วงเวลานั้นๆ 

นอกจากนี้ การรู้จักหยิบใช้เครื่องมือและเว็บไซต์ในการเช็คอันดับเว็บหรืออันดับ keyword ให้เป็น ก็จะช่วยให้เราวิเคราะห์และนำข้อมูลเหล่านั้นไปปรับใช้วางแผนทำการตลาดได้ต่อไป

ตาคุณแล้ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำเว็บไซต์ดีๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างคอนเทนต์หรือธุรกิจคุณภาพให้เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ นี่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปวิเคราะห์และทบทวนข้อดีและข้อด้อยของเว็บไซต์เรา เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

และถ้าใครมีเว็บไซต์หรือเครื่องมือเช็คอันดับเว็บดีๆ ลองแบ่งปันกันมาได้เลย

New call-to-action