เมื่อเริ่มทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองไปสักระยะหนึ่ง เช็คอันดับเว็บไซต์ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย เพราะหากเว็บไซต์เปรียบเหมือน “บ้าน” หลังหนึ่งแล้วนั้น การเช็คอันดับเว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนการดูแลบำรุงรักษาที่จะช่วยชี้ให้เราเห็นข้อเด่นข้อด้อยของบ้านตัวเอง รวมทั้งนำไปปรับปรุงข้อบกพร่องและพัฒนาเสริมจุดเด่นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป เพราะอันดับเว็บไซต์ที่ดี ติดอันดับต้นๆ จะช่วยให้ดึง traffic เข้ามาได้ง่าย สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้งาน รวมทั้งมีโอกาส convert กลุ่มเป้าหมายมาเป็น follower หรือลูกค้าของแบรนด์ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ด้วย

มือใหม่หัดทำเว็บไซต์สามารถเรียนรู้และเช็คอันดับเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลสำคัญในการเช็คอันดับเว็บไซต์ โดยปูพื้นฐานเบื้องต้นตั้งแต่เรื่องที่ควรพิจารณาในการเช็คอันดับเว็บ ไปจนถึงการใช้เครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ด้านต่างๆ ซึ่งทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

เช็คอันดับเว็บ ต้องเช็คอะไรบ้าง

การเช็คอันดับเว็บไซต์นั้นต้องพิจารณาก่อนว่า ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้า Search Engines โดยการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้ากูเกิลและ Search Engines จะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

ปัจจัยที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นก็เปลี่ยนแปลงไปตามการอัปเดตของอัลกอริธึม กล่าวคือ ปัจจัยบางตัวอาจขึ้นมามีบทบาทสำคัญมาก ในขณะที่ปัจจัยบางตัวอาจมีบทบาทลดลงหรืออาจถูกตัดออกจากการนำมาพิจารณาอันดับเว็บไซต์เลยก็ได้ เราจึงต้องติดตามแนวโน้มว่าอัลกอริธึ่มของ Search Engines จะนำปัจจัยใดไปพิจารณาในการจัดอันดับเว็บไซต์ในช่วงเวลานั้นๆ ด้วย เพื่อที่เราจะได้ตรวจสอบและปรับปรุงองค์ประกอบเหล่านั้นได้ต่อไป

มาดูกันว่า การเช็คอันดับเว็บไซต์ทั่วไปต้องดูปัจจัยตัวใดบ้าง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์

User Engagement จะช่วยให้อัลกอริธึ่มเลือกว่าจะหยิบเว็บไซต์ใดขึ้นมาอยู่อันดับต้นๆ เมื่อมีคนเสิร์ชคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ของเว็บไซต์นั้นๆ โดย metrics ที่ใช้พิจารณาส่วนนี้ ประกอบด้วย Click-Through-Rate ระยะเวลาที่ผู้ใช้งานอยู่ภายในหน้าเว็บไซต์ และ bounce rate 

อายุเว็บไซต์ จะสังเกตเห็นว่าเว็บไซต์ที่มี Rank สูงๆ มักเป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งมารวมทั้งอัปเดตเนื้อหามาประมาณ 2-3 ปี ขี้นไป ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหาคุณภาพ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งยังมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้าเพจภายในเว็บไซต์และเว็บไซต์ข้างนอกด้วย 

Mobile-Friendliness เว็บไซต์ที่ติดอันดับต้น ๆ มักออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้แสดงผลบน Mobile รองรับทุกอุปกรณ์ เพราะคนส่วนมากมักเสิร์ชหาในมือถือมากกว่าในคอมพิวเตอร์ โดย Traffic ผู้ใช้งานเว็บไซต์มักมากจากการเข้าอินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์มือถือมากถึงร้อยละ 52.2 

Backlinks ไม่ได้ดูแค่ว่ามีจำนวนมากน้อยเท่าไหร่ แต่ยังพิจารณาอีกว่า Backlinks ที่นำมาใส่นั้นเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์อย่างไร รวมทั้งเนื้อหาตอบโจทย์ ถูกต้อง ตรงตามที่กลุ่มเป้าหมายต้องการหรือมองหาอยู่หรือเปล่า 

คอนเทนต์ อัลกอริธึ่มของ Search Engines จะพิจารณาว่าคอนเทนต์ของเว็บไซต์มีคุณภาพต่อกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ เนื้อหาหรือใจความสำคัญมีมากน้อยเท่าไหร่ รวมทั้งเว็บไซต์นั้นลอกเนื้อหามาจากแหล่งข้อมูลอื่นหรือไม่

Internal Link เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์ไต่อันดับได้สูงขึ้น ส่วนเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่ มีคอนเทนต์ยังไม่มากนักอาจต้องใช้เวลาในการไต่อันดับสักอย่างน้อยสามเดือน การโพสต์คอนเทนต์คุณภาพและใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ค่อยๆ ติดอันดับต้นๆ ได้ไม่ยาก

ความเร็วของเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่โหลดช้าย่อมทำให้ผู้ใช้งานคลิกออกจากหน้าเว็บไซต์นั้น แล้วไปเข้าเว็บไซต์อื่นได้ง่าย เมื่อผู้ใช้งานคลิกเข้าเว็บไซต์น้อยลง ก็ส่งผลต่ออันดับบนหน้า Search Engines ได้ 

Social Shares หากคนยิ่งแชร์คอนเทนต์ของเว็บไซต์เราในสื่อโซเชียลมากเท่าไหร่ ก็หมายถึงจำนวนผู้คนที่จะคลิกเข้ามาดูคอนเทนต์ในเว็บไซต์เรามากเท่านั้น และเมื่อคนเข้ามาในหน้าเว็บไซต์มาก ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้งานเหล่านั้นจะทำ Backlink อ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์ของเราได้

เช็คอันดับ google เป็นอย่างไร และส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์อย่างไร

หรือ เช็คอันดับ keyword ว่าด้วยอันดับเว็บไซต์บนหน้า Search Engines จากการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดแต่ละคำ กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้งานค้นหาคีย์เวิร์ดหนึ่งในหน้า Search Engines เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้นก็จะปรากฏขึ้นในผลการค้นหาอันดับต้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักเจอเว็บไซต์ที่เราทำโฆษณากูเกิลปรากฏขึ้นมาก่อน ถึงจะตามมาด้วยเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดโดยไม่ทำโฆษณา โดยจะปรากฏอันดับเว็บไซต์หน้าละ 10 อันดับ เรียกเว็บไซต์เหล่านี้ว่า Organic Search

เช็คอันดับ keyword

ที่มา: Spinutech

คีย์เวิร์ดจึงถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับต้นบนหน้ากูเกิล โดยอัลกอริธึ่มจะประมวลเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซต์ ดูว่าเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับอะไร ทำไมผู้ใช้งานถึงคลิกเข้ามาดูมาก และเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดแบบใดในการค้นหา ระบบจะทำการประมวลผลลักษณะนี้เป็นประจำ โดยอาจทำเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อันส่งผลให้อันดับเว็บไซต์มักเปลี่ยนแปลง ขึ้นลงอยู่เสมอ

นอกจากนี้ การเช็คอันดับเว็บไซต์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยดันอันดับ keyword กล่าวคือ เมื่อเราต้องการทราบอันดับเว็บไซต์ตัวเองในแต่ละช่วงเวลานั้น ย่อมต้องพิจารณา keyword ที่เรานำมาทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ประกอบเป็นหลัก เพื่อที่จะได้รู้ว่า traffic ผู้ใช้งานคลิกเข้าเว็บไซต์เราจากการเสิร์ชหาคำหรือวลีใดมากที่สุด อีกทั้งยังนำ keyword ที่ช่วย drive traffic นั้น มาวางแผนต่อยอดในการแพลนหรือพัฒนาคอนเทนต์สำหรับเว็บไซต์ให้ไต่อันดับที่สูงขึ้นได้ต่อไป

Shifu แนะนำ
เพราะการจัดอันดับเว็บไซต์ไม่คงที่ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามการอัปเดตของอัลกอริธึ่ม เราจึงควรรู้จักติดตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของสื่อช่องทางที่เราใช้สร้างฐานลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ เพราะนี่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 5 เทรนด์ SEO ปี 2020 พร้อมสถิติเกี่ยวกับการ Search จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมและวางแผนการทำ Organic Search ได้อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น

วิธี เช็คอันดับ เว็บไซต์ของเรา ทำได้อย่างไร

เมื่อพอรู้แล้วว่าการเช็คอันดับเว็บ อันดับ Google หรือเช็คอันดับ keyword ต้องดูปัจจัยใดบ้าง คราวนี้ก็ถึงเวลาเทสต์ว่าเว็บไซต์ของเรามีอันดับที่ดีจริงอย่างที่ตั้งใจหรือไม่ โดยบทความนี้ได้รวบรวมเครื่องมือและเว็บไซต์ที่น่าสนใจสำหรับเช็คอันดับเว็บไซต์และองค์ประกอบอื่นๆ ที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์มาบอกต่อ รวมทั้งอธิบายวิธีใช้งานแบบง่าย ๆ ซึ่งเช็คอันดับเว็บไซต์ได้ทันที

Google Search Console

เครื่องมือนี้จะช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์ค่อนข้างละเอียด เจาะลึกทุกข้อมูล รวมทั้งเป็นประโยชน์ในการวางแผนพัฒนาระบบหลังบ้านและเนื้อหาภาพรวมของเว็บไซต์ในระยะยาว หากใครยังไม่ได้ติดตั้ง Google Search Console ไว้ แนะนำว่าให้ติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน โดยการติดตั้ง Google Search Console อาจใช้เวลาประมาณคืนหนึ่ง 

นอกจากนี้ ระบบจะใช้เวลา Learning เว็บไซต์ของเราอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะสามารถวิเคราะห์และแสดงข้อมูลทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งขั้นตอนวิธีใช้เครื่องมือนี้อาจใช้เวลาและซับซ้อนเล็กน้อย 

วิธีใช้

1. ล็อกอินเข้า Google Search Console 

2. คลิกชื่อเว็บไซต์ที่้ต้องการตรวจสอบ

3. ไปยัง Search Traffic จากนั้นไปยัง Search Analytics

4. เลือกใส่เครื่องหมาย ตรง box หน้าเมนู Clicks Impressions CTR และ Position ให้ครบ เพื่อที่ระบบจะได้ประมวลผลข้อมูลเหล่านั้นออกมาด้วย โดยข้อมูลทั้ง 4 อย่างนี้ มีรายละเอียดความสำคัญ ดังนี้

Google Search Console 

ที่มา: Thecontentworks

 • Clicks คือ จำนวนที่มีผู้คลิกเข้าเว็บไซต์จากการเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดในกูเกิล
 • Impressions คือ จำนวนการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ปรากฏบนหน้ากูเกิลเมื่อมีคนเสิร์ชด้วยคีย์เวิร์ดที่เราใช้
 • CTR คือ อัตราส่วนระหว่างจำนวนคลิกหารกับ Impression คูณด้วยร้อย หรือจำนวนที่มีผู้เสิร์ชเจอและคลิกเข้าเว็บไซต์ของเรานั่นเอง หาก CTR ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ ก็แสดงว่าผลตอบรับของผู้ใช้งานที่คลิกเว็บไซต์เรานั้นดีเท่านั้น  
 • Position คือ ตำแหน่งหรืออันดับของเว็บไซต์ที่แสดงผลบนหน้า Search Engine ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ต้องดูว่าผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ใดเสิร์ชคีย์เวิร์ดจนเจอเว็บไซต์เรา โลเคชันของผู้ใช้งานอยู่ที่ใดบ้าง หรือคีย์เวิร์ดที่ใช้เสิร์ชในช่วงที่ผ่านมาเป็นคำใด 

5. คลิกเลือกดูรายละเอียดอื่นๆ ตรงเมนูบาร์ถัดมาด้านล่าง ซึ่งประกอบด้วย

รายละเอียด Google Search Console

ที่มา: Thecontentworks

 • Queries แสดงผลคีย์เวิร์ดที่ทำให้เว็บไซต์เราแสดงผลบนหน้า Search Engine
 • Pages แสดงผลหน้าเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด
 • Countries แสดงผลประเทศที่มีผู้เสิร์ชหาและคลิกเข้าเว็บไซต์ของเรา
 • Devices แสดงผลอุปกรณ์ที่ใช้เสิร์ชหาและคลิกเข้าเว็บไซต์ 
 • Search Type แสดงผลการค้นหาเว็บไซต์ว่าเป็นแบบใด (เช่น ใส่โดเมนเนมเว็บไซต์เข้ามาโดยตรง คลิกมาจากลิงก์ในสื่อโซเชียล เป็นต้น)

6. Search Appearance แสดงผลว่าเราปรากฏบนผลการค้นหาใดมากที่สุดบ้าง

7. Dates

SERPROBOT

SERPs ย่อมาจาก Search Engines Ranking Pages หรืออันดับเว็บไซต์บน Search Engines นั่นเอง การเช็คอันดับเว็บไซต์หรือ SERPs นั้น ทำได้ด้วยการเช็คผ่านเครื่องมือออนไลน์ของบัญชีกูเกิลอย่าง Google Search Console ที่ติดตามผล วิเคราะห์ข้อมูล และประมวลผลออกมาได้อย่างครอบคลุมและละเอียดอยู่พอสมควร 

แต่หากใครต้องการตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อดูว่าคีย์เวิร์ดที่เราใช้ทำคอนเทนต์ SEO สำหรับเรียก Traffic เข้าเว็บไซต์ของแต่ละคีย์เวิร์ดนั้น เป็นอย่างไร อยู่อันดับที่เท่าไหร่ ก็สามารถเช็คอันดับได้อย่างเร็วๆ ที่ SERPROBOT โดยเครื่องมือนี้จะแสดงผลอันดับเว็บไซต์ของเราที่มีผู้ใช้งานเสิร์ชคีย์เวิร์ดนั้นๆ ในกูเกิล โดยระบุว่าเราอยู่อันดับเท่าใด รวมทั้งว่าหน้าเว็บเพจไหนหรือคอนเทนต์เรื่องใดที่ช่วยดันอันดับเว็บไซต์ในตำแหน่งนั้น และถ้าเว็บไซต์เราไม่ติด 100 อันดับแรก ก็จะไม่ปรากฏอันดับขึ้นมาเลย

วิธีใช้

1. เลือกโลเคชันที่ต้องการดูอันดับเว็บไซต์ของเรา

2. กรอก URL เว็บไซต์ โดยไม่ต้องใส่ http://www. เช่น กรอก contentshifu.com ไปได้เลย 

ตั้งค่า Serprobot ประเทศ โดเมน

3. ใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการดูว่าอันดับเว็บไซต์ของเราอยู่อันดับเท่าใดเมื่อมีคนเสิร์ชคีย์เวิร์ดเหล่านั้น ซึ่งสามารถใส่ได้มากถึง 10 คีย์เวิร์ด

ตั้งค่า Serprobot คีย์เวิร์ด

4. กดยืนยันตัวตนกับระบบ จากนั้นกดตรวจสอบอันดับ โดยระบบอาจใช้เวลาประมวลผลนานถึง 3 นาที ในกรณีที่มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์มากเกินไป

Serp now

5. ระบบจะแสดงผลอันดับเว็บไซต์ตามคีย์เวิร์ดแต่ละตัว พร้อมลิงก์หน้าเว็บเพจที่ทำให้เว็บไซต์เราอยู่ในอันดับนั้น ซึ่งเรานำข้อมูลส่วนนี้ไปดูได้ว่าจะพัฒนาและปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ของเว็บไซต์อย่างไรต่อไปให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

serprobot วิธีดูผลลัพธ์

6. ถ้าต้องการข้อมูลแบบเจาะลึกมากขึ้น แนะนำว่าให้สมัครบัญชีของ SERPROBOT ไว้ใช้งานเลย

Shifu แนะนำ

วิธีใช้งาน SERPROBOT ให้ได้ผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงและแม่นยำที่สุด แนะนำว่าเราควรจะ

 1. ล็อกเอาต์จากบัญชีกูเกิลทั้งหมด
 2. เคลียร์แคชและลบ cookies ต่าง ๆ
 3. ปิดเบราว์เซอร์และเปิดขึ้นมาใช้งานใหม่
 4. อาจใช้ proxy หรือ VPN เข้ามาเสริม

Mobile Friendly Test

หากเราต้องตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นออกแบบหน้าตาและเนื้อหารองรับกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทุกขนาดหน้าจอหรือไม่ เข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซต์นี้ได้เลย โดยเว็บไซต์จะวิเคราะห์หน้าตาเว็บไซต์ว่าเป็นอย่างไร พร้อมแสดงตัวอย่าง Mobile Screen ให้เห็นว่าเป็นอย่างไร ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดเจน รวมทั้งนำไปปรับปรุงหน้าตาและคอนเทนต์ของเว็บไซต์ให้เหมาะสมต่อไป

วิธีใช้

1. คลิกเข้าเว็บไซต์

2. กรอก url หรือโค้ดของเว็บไซต์ลงในช่องว่าง

3. รอระบบวิเคราะห์หน้าเว็บไซต์

mobile test

Keyword Explorer

เครื่องมือนี้เป็นของเว็บไซต์ Moz ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ได้ว่าคีย์เวิร์ดที่ทำให้เว็บไซต์ของเราหรือของคู่แข่งติดอันดับบน Search Engines คือคีย์เวิร์ดตัวใด 

วิธีใช้

1. พิมพ์ URL เว็บไซต์ที่ต้องการเช็คอันดับคีย์เวิร์ด

2. เลือกประเทศหรือโลเคชันที่กลุ่มเป้าหมายหรือผู้ใช้งานเสิร์ชหา

3. คลิก Analyze ระบบจะประมวลผลมาให้

4. คลิกด้านซ้ายมือของ Ranking Keyword เพื่อดูคีย์เวิร์ดอื่นเพิ่มเติม 

5. ระบบจะแสดงผลการค้นหา ได้แก่ คีย์เวิร์ดที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ Monthly Search Volume

serprobot overview

สรุป

การเช็คอันดับเว็บไซต์ถือเป็นอีกหนึ่งกระบวนการทำเว็บไซต์สร้าง Traffic ที่นักการตลาดออนไลน์ต้องทำความเข้าใจ รวมทั้งติดตามกระแสเทคโนโลยีอัลกอริธึ่มของ Search Engines อยู่เสมอ สิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับมีหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งแต่ละปัจจัยอาจเข้ามามีบทบาทสำคัญมากน้อยแตกต่างกันไปตามช้วงเวลานั้นๆ 

นอกจากนี้ การรู้จักหยิบใช้เครื่องมือและเว็บไซต์ในการเช็คอันดับเว็บหรืออันดับ keyword ให้เป็น ก็จะช่วยให้เราวิเคราะห์และนำข้อมูลเหล่านั้นไปปรับใช้วางแผนทำการตลาดได้ต่อไป

ตาคุณแล้ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำเว็บไซต์ดีๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างคอนเทนต์หรือธุรกิจคุณภาพให้เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ นี่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปวิเคราะห์และทบทวนข้อดีและข้อด้อยของเว็บไซต์เรา เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาเนื้อหาเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

และถ้าใครมีเว็บไซต์หรือเครื่องมือเช็คอันดับเว็บดีๆ ลองแบ่งปันกันมาได้เลย