ฟอนต์ไทย ดาวน์โหลด

แนะนำ 10 ฟอนต์ไทย สวยๆ มีทั้งฟรีและเสียเงิน สำหรับใช้บนเว็บไซต์และสื่ออื่นๆ

Discuss

เราสร้างเว็บไซต์และสื่อต่างๆ เป็นภาษาไทย ก็ต้องเลือกใช้ฟอนต์ไทยสวยๆ เพื่อให้หน้าเว็บไซต์เราดูสวยงาม คอนเทนต์ดูอ่านง่าย และน่าอ่านมากขึ้น แต่ปัญหาของคนทำเว็บรวมถึงทำคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ ก็คือ ไม่รู้จะใช้ฟอนต์ไหนดี วันนี้เราเลยขอรวบรวมฟอนต์ไทยดีไซน์สวย มีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง ที่เหมาะกับสไตล์เว็บไซต์ของคุณมาฝากกันค่ะ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน จะมีฟอนต์อะไรบ้างนั้น ตามมาส่องกันเลยค่ะ

ฟอนต์ไทย ที่เหมาะใช้กับสื่อสิ่งพิมพ์

ก่อนจะไปที่ฟอนต์แบบไหน เหมาะกับการใช้ในเว็บไซต์ เราขอเริ่มต้นที่ฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้กับสื่อสิ่งพิมพ์ก่อนค่ะ หลายคนอาจจะทำงานในวงการออนไลน์ แต่เชื่อว่า บางทีก็ต้องทำพวกเอกสารทางการ หรือพิมพ์นามบัตรเพื่อแนะนำตัวกันใช่ไหมคะ เพื่อให้ชิ้นงานออกมาสวย และดูเป็นทางการ เราก็ต้องเลือกใช้ฟอนต์ที่ใช่ และนี่ก็คือฟอนต์ที่เหมาะกับงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ที่เราอยากแนะนำค่ะ

1. TH Sarabun New

ฟอนต์นี้หลายคนคงอาจคุ้นตากัน เพราะเป็นฟอนต์ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อย่างเช่น ในหนังสือ ความพิเศษของฟอนต์นี้ก็คือ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว ดีไซน์เรียบหรู อ่านง่าย เหมาะกับใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับที่เป็นทางการมากค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย th sarabun new

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/th-sarabun-new/

2. CS Prakas

ฟอนต์ไทย

นี่คืออีกหนึ่งฟอนต์ที่ดูเป็นทางการมากค่ะ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว มีดีไซน์ที่ดูทางการ มีความหนา และความกว้างที่พอดี ช่วยให้อ่านง่ายมากขึ้น เหมาะกับการใช้พิมพ์นามบัตร หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่ดูเป็นทางการค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่http://www.f0nt.com/release/cs-prakas/

3. DB Fongnam X

DB Fongnam X (ดีบี ฟองน้ำ) เป็นฟอนต์ของค่ายดีบีที่ได้รับความนิยมกับงานพิมพ์ทั้งหนังสือและ eBook เป็นฟอนต์มีหัว หน้าตาดูเป็นทางการ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความบางแบบสมัยใหม่และอ่านง่าย

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย ดีบี

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
ติดต่อได้ที่นี่: http://www.dbfont.biz

ฟอนต์ไทย ที่เหมาะใช้บนเว็บ

คราวนี้มาดูกันค่ะว่า ถ้าอยากใช้ฟอนต์สวยๆ ในบทความบนเว็บไซต์ของเรา ควรจะใช้ฟอนต์แบบไหนดี วันนี้เรารวบรวมฟอนต์ที่เหมาะทั้งกับ Heading และ Body มาฝากค่ะ

ฟอนต์ที่เหมาะกับ Heading

4. MITR

ฟอนต์นี้มีชื่อว่า MITR หรืออ่านเป็นได้ว่ามิตร แค่ชื่อฟอนต์ก็ดูน่าคบหาด้วยเสียแล้ว ลักษณะเด่นของฟอนต์ก็คือ เป็นฟอนต์ที่ไม่มีหัว มีเส้นที่ดูหนา เลยเหมาะกับการใช้เป็น Heading ในเว็บไซต์มากค่ะ จะช่วยให้หัวข้อของเราดูโด่นเด่นขึ้นมาเลย และก็โหลดได้ไม่ยากด้วยนะคะ เพราะเป็นฟอนต์ที่มีให้โหลดฟรีทาง Google ค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย Mitr

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Mitr

5. Super Market

หากพูดถึงฟอนต์ไทย ต้องนึกถึงฟอนต์นี้เลยค่ะ Super Market เป็นฟอนต์ที่อ่านง่าย มีช่องว่างที่เท่ากัน ลักษณะตัวอักษรก็โค้งเข้ากันอย่างลงตัว เหมาะกับการใช้ในเว็บไซต์ที่มีตัวหนังสือให้อ่านเยอะ เพราะฟอนต์นี้จะช่วยให้คนอ่านอ่านได้ง่าย และเว็บไซต์ที่ต้องการดูเป็นทางการนิดนึงค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย supermarket

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/supermarket/

6. Superstore Font

ซูปเปอร์สโตร์ของฟอนต์มีคุณภาพอีกแหล่งหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ เว็บไซต์นี้จะเป็นเว็บรวบรวมผลงานการออกแบบฟอนต์ และยังเปิดให้องค์กรและบุคคลภายนอกติดต่อเข้ามาให้พวกเขาสร้างฟอนต์เฉพาะให้ได้ด้วย ซึ่งในเว็บนี้ก็มีฟอนต์หลายแบบค่ะ แต่ดีไซน์ที่เราอยากแนะนำก็คือ ฟอนต์ซูปเปอร์สโตร์ ชื่อเดียวกับเว็บไซต์เลย ลักษณะเด่นก็คือ เป็นฟอนต์ที่ไม่มีหัว แต่ก็ดูอ่านง่าย และดีไซน์ก็ดูคลีนๆ เหมาะกับเว็บไซต์สมัยใหม่ ที่ต้องการให้เว็บออกมาดูโมเดิร์น ไม่ตกยุคค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย Superstore

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.superstorefont.com/superstore/
ตัวอย่างเว็บที่ไช้ Superstore: Techsauce.co

7. Cloud

ฟอนต์โดย Tycomancer มีหน้าตาที่ทันสมัย มีบุคลิกเป็นกลาง ใช้ได้กับหลากหลายงานดีไซน์ นอกจากคลาวด์แล้ว ยังมีฟอนต์ญาติๆ ของคลาวด์ เช่น Cloud Loop, Cloud Soft ให้ได้เลือกดูเพิ่มเติม

ตัวอย่างการนำไปใช้:

ฟอนต์ไทย cloud

ค่าใช้จ่าย: มีทั้งฟรีและเสียเงิน

ดาวน์โหลดได้ที่นี่: http://typomancer.com/cloud

ฟอนต์ที่เหมาะกับ Body

ได้เห็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้เป็น Heading หรือว่าหัวข้อหลักในบทความบนเว็บไซต์ไปแล้ว ต่อไปเราจะมาแนะนำฟอนต์ที่ใช้กับเนื้อหาที่เป็นหัวใจหลักของบทความค่ะ นั่นก็คือส่วนที่เป็น Body หรือเนื้อหาที่เป็นตัวอ่านทั้งหมดของบทความนั่นเอง จะมีฟอนต์อะไรที่ใช้แล้วบทความเราจะดูน่าอ่านขึ้นนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

8. CS CHATTHAI

ฟอนต์ชาติไทย เป็นฟอนต์ที่มีลักษณะเด่นคือ เป็นฟอนต์ไทยแนวแคปซูล ตัวอ้วน เหมาะกับการใช้กับคอนเทนต์เนื้อหาสั้นๆ ค่ะ ตามจริงแล้ว ฟอนต์นี้ถูกดีไซน์มาให้ใช้กับหัวข้อ หรือ Heading เพราะพี่แกตัวอ้วนค่ะ ใช้หลายบรรทัดอาจดูแน่นไป แต่ส่วนตัวพอได้ลองใช้แล้ว รู้สึกว่า ฟอนต์นี้ก็ใช้กับเนื้อหาบทความได้ดีทีด้วย ด้วยความตัวอ้วน เลยทำให้อ่านง่าย ไม่ต้องเพ่งสายตาบนจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนมากค่ะ

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย CS Chatthai

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/cs-chatthai/

9. CS PRAJAD

ซีเอส ประจาด ฟอนต์ไทยมาตรฐานที่มีรูปอักษรเรียบง่าย เป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้เป็นตัวหนังสือที่เป็นข้อความยาวๆ หรือเนื้อหาหลักบนคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของเราค่ะ เพราะตัวหนังสืออ่านง่าย พอวางเรียงกันแล้วดูมีระเบียบ สะอาดสะอ้านตา เป็นฟอนต์ไทยอีกฟอนต์ที่อยากแนะนำให้ใช้เลย

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย CS Prajad

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/cs-prajad/

10. BOON

ฟอนต์ไทยที่ใช้ในบทความบนเว็บไซต์ตัวสุดท้ายที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ “บุญ” ค่ะ เป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่มีหัว ดูเรียบง่าย ตัวอ้วนกลมแบบพอดี ช่วยให้คอนเทนต์ของเราอ่านง่ายขึ้น และความพิเศษของฟอนต์นี้ก็คือ มีแบบภาษาลาวด้วยนะคะ ส่วนดีไซน์มี 2 สไตล์ค่ะ ตัวตรงกับตัวเอน

ตัวอย่างการนำไปใช้

ฟอนต์ไทย BOON

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fontuni.com/boon/

สรุป

นี่ก็คือฟอนต์ไทยสวยๆ ที่ทางเรารวบรวมและคัดสรรมาให้คนทำเว็บไซต์ เขียนคอนเทนต์โดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก็มีทั้งฟอนต์แบบใช้ได้ฟรีและเสียเงิน ให้เลือกใช้กันได้ตามสบายเลย พอเว็บไซต์เราถูกใช้ฟอนต์ที่สวยงาม ก็จะช่วยให้เว็บไซต์เราดูดีขึ้น แถมชวนให้คอนเทนต์เราอ่านได้ง่าย สบายตาขึ้นด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีอีกข้อหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือ ควรตรวจสอบให้ดีว่า ฟอนต์ที่ว่าอนุญาตให้ใช้ได้ทั้งส่วนบุคคลและในเชิงพาณิชย์ด้วยหรือเปล่า

ตาคุณแล้ว

หากเว็บไซต์ของคุณยังเต็มไปด้วยฟอนต์สไตล์เก่าๆ ดีไซน์แข็งทื่อ จะอ่านทีตัวหนังสือก็แลดูอ่านยาก ดูติดกันเป็นพรืดไปหมด ก็ถึงเวลาที่จะปรับเว็บไซต์ของเราให้ดูทันสมัย และอ่านง่ายขึ้น ด้วยการโหลดฟอนต์สวยๆ ที่เราเอามาแนะนำกันได้แล้วค่ะ เปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ของเราได้ง่ายๆ ด้วยพลังของฟอนต์!

หมายเหตุ: ทาง Content Shifu ขอเครดิตรูปภาพประกอบของแต่ละฟอนต์จากเว็บเจ้าของฟอนต์ทุกท่านค่ะ

Avatar
Nuch

นุชเป็น Content Marketing ที่หลงใหลในเรื่องการเขียน และการตลาดออนไลน์ ปัจจุบันมีผลงานการเขียนบทความออนไลน์อยู่หลายแห่ง และเป็นคนพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 Comments

ความเห็น
 1. […] ขอบคุณข้อมูลจาก contentshifu.com […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 2. Avatar
  Commented on January 23, 2019 at 10:09 am

  แล้วHeadingของเว็บนี้ใช้ฟอนต์อะไรหรอคะ?

  • Oravee Smithiphol
   Oravee Smithiphol
   Commented on January 23, 2019 at 2:46 pm

   เราใช้ DB Heavent ซึ่งซื้อมาจากบริษัท ดีบี ดีไซน์ค่ะ (http://www.dbfont.biz)

 3. Avatar
  Commented on June 6, 2018 at 10:50 pm

  ขอบคุณครับ
  แต่ส่วนตัวใช้ itim (มั๊ง) จำมิได้ ก็สวยดีครับ แฮะๆ