Facebook ไม่โชว์ Likes เพจ

เมื่อ Facebook ทำ Test “ไม่โชว์ยอด Likes” แล้วเราควรสนใจดูค่าอะไรต่อไป?

Watch

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา “Likes” / “Love” คือหนึ่งใน Metric สำคัญในโลกของ Social Media โดยเฉพาะใน Facebook และ Instagram

แต่ข่าวที่ถูกเปิดเผยในช่วงนี้คือ Social Media ใหญ่ๆ ทั้งหลาย กำลังทยอยเตรียมที่จะยกเลิกใช้ Metrics เดิมเหล่านี้แล้ว โดย Business Insider ได้สรุปข้อมูลในเรื่องนี้ว่า…Facebook กำลังทดสอบซ่อนตัวเลขยอด Likes ใต้ Facebook Post รวมถึงใต้ Instagram Post ด้วย

นี่ไม่ใช่การซ่อน Likes ครั้งแรก

แม้แหล่งข่าวจะระบุว่านี่ยังเป็นเพียงการทดสอบ ยังไม่ได้มีการนำมาใช้งานจริง แต่นี่ ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ Facebook เคยทำการทดสอบซ่อนยอด Likes โดยเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2016 เคยมีการค้นพบว่า Facebook ได้ทำการทดสอบซ่อนยอด Likes มาก่อนแล้ว โดยเป็นการซ่อนยอด Likes แฟนเพจ

บทความนี้จึงอยากจะชวนคุณมาคุยกันในประเด็นนี้อีกซักครั้ง โดยขอเลือกโฟกัสในมุมของ Likes Fanpage ซึ่งเคยมีการทดสอบมาก่อนเมื่อปี 2016

หมายเหตุ: บทความนี้ถูกนำมาปรับปรุงและเผยแพร่อีกครั้งในเดือนกันยายนปี 2019 โดยเคยถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2016 ตอนที่เราพบ Facebook ทำ A/B Testing ซ่อนยอด Likes ของ Facebook Page

สรุปเหตุการณ์ซ่อน Likes ที่เคยเกิดขึ้น

ปี 2016 ซึ่งเคยมีเหตุการณ์ซ่อนไลก์ของเพจ ผู้เขียนพบในตอนนั้นว่ายอดไลก์อันที่จริงมันยังไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่มันถูกนำไป “ซ่อน” ตรงแถบเมนูด้านซ้าย

facebook-page-update-2016-oct-20

เพจ Content Shifu ปี 2016

Facebook Likes บอกอะไรเรา?

แต่เดิมที ตัวชี้วัดอย่าง Like มีไว้เพื่อบอก Facebook ว่า คนๆ นี้สนใจเพจอะไร เพื่อให้ Facebook นำเนื้อหาของเพจนั้น มานำเสนอในหน้า News Feed ของคนนั้นๆ และที่สำคัญคือ ใช้ในการให้ Facebook เรียนรู้ว่าคนๆ นั้น มี Interest เกี่ยวกับอะไร 

แน่นอนว่าเจ้าของเพจย่อมอยากทราบอยู่แล้วว่าเพจของตน มีคนเข้ามาสนใจมากน้อยแค่ไหน Facebook จึงเก็บตัวเลขนี้ไว้ให้ พร้อมทั้งเขียนบอกให้เห็นบนเพจชัดๆ ไปเลย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นความตื่นเต้นของเจ้าของเพจ รวมถึงนำเสนอตัวเลขนี้ ให้เป็นข้อเท็จจริงที่แสดงต่อคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจด้วย

Like จึงกลายเป็นตัวเลขกลายเป็นตัวเลขที่คนมักนำมาใช้วัดคุณภาพของเพจไปโดยปริยาย

เมื่อมันกลายเป็นตัวเลขที่โชว์ออกมา และคนให้ความสนใจกับมัน  นั่นก็ทำให้บรรดาเจ้าของเพจ ต่างก็ต้องเร่ง ปั๊มยอด Likes เพจ” เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเพจ

เมื่อเลข Like เป็นสิ่งที่ปั๊มกันได้ง่ายๆ แล้วมันจะน่าเชื่อถือได้อย่างไร สุดท้ายแล้วมันก็ไม่ได้วัดคุณภาพที่แท้จริงของเพจจริงไหม?

Like เป็นสิ่งที่ปั๊มง่าย ไม่ใช่แค่ด้วยเงินอย่างเดียวเท่านั้น ยังด้วยเหตุผลทางจิตวิทยาต่างๆ นานา เช่น “เพราะเพื่อนไลก์เยอะ ก็เลยไลก์ตาม” หรือ “เพราะคนไลก์เยอะ ก็ไลก์บ้างละกัน ไม่ต้องคิดอะไรมาก” (ในขณะที่เพจที่ยังยอดไลก์น้อยอยู่ สังเกตว่าคนเรามักไม่กล้ากดไลก์เท่าไร)

นั่นแปลว่าไลก์นั้นไม่ได้มาจาก Content proof แต่มาจาก “Social proof” หรือ “Peer pressure” หรือก็คือ เรากดไลก์ เพราะจิตวิทยา ไลก์ตามคอนเนคชั่น ตามกระแสสังคม ไม่เกี่ยวกับเรื่อง Content อย่างเดียว

ถ้างั้นก็เลิกตัดสินเพจกันที่ยอด Likes ดีกว่า การซ่อน Likes ครั้งนี้ น่าจะเป็นสัญญาณที่บอกว่า “เฮ้ อย่ามองที่ Likes เป็นสำคัญดีกว่า ลองมองอย่างอื่นแทนไหม?”

แล้วอะไรที่ตัดสินคุณภาพของเพจได้?

ปัจจุบันยังมี Metrics อื่นๆ อีกมากมาย ที่มีความหมายซ่อนอยู่ มากกว่า Like เช่น

 • Response Rate (ตอบแชทไว)
 • Reviews (การให้ดาว และเขียนรีวิว)
 • People Talking About This (เมื่อแฟนเพจแชร์โพสต์ของเพจออกไป มีตัวเลข Likes, Comments หรือ Re-shares นับเป็นจำนวนเท่าไร)

เป็นต้น

หมายเหตุ: สำหรับ Reviews ในไทย อาจจะยังมีมั่วๆ อยู่บ้าง เช่น ให้ 5 ดาว แต่จริงๆ แล้วเขียนด่า หรือ ให้ 1 ดาว กับเพจ เพราะบอกว่า ราคาแพง ไม่มีตังค์ซื้อ (อ้าว นั่นเป็นปัญหาของคุณเองนี่ ไม่ใช่ของเพจ)

อย่างไรก็ตาม โดยรวมแล้วมันก็เป็น Metrics ที่น่าสนใจ และช่วยเป็นไกด์ไลน์คร่าวๆ ให้เรารู้จักเพจนี้เพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง People Talking About This ซึ่งจะเห็นได้ว่า เป็น Metric ที่วัดที่กึ๋นของ Content

ถ้าไม่มี Like แล้ว ผลที่ตามมาน่าจะเป็นยังไง?

ความคิดเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน สิ่งที่น่าจะมีความเชื่อมโยงคือ…

1. ถ้าคนจะกด Like เขาจะกด เพราะ Content  เขาจะไม่ได้กดเพราะแรงกดดันทางจิตวิทยาอื่นๆ

เพราะยิ่งตัวเลขมากเท่าไร โพสต์นั้นก็จะยิ่ง ‘ดูเหมือนสำคัญ’ มากยิ่งขึ้น และคนมักจะมีโอกาสกดไลก์มากขึ้นอีก

2. ถ้าใครสนใจเพจมากพอ ก็โชว์ข้อมูลเพิ่มขึ้น ไม่เฉพาะ Like

หลังจากที่กดคำว่า Likes ตรงเมนูมุมซ้าย ก็จะโชว์หน้าจอแบบภาพด้านล่างนี้ขึ้นมาค่ะ โชว์เป็นเรื่องเป็นราวเลยเหมือนกัน ซึ่งนั่นก็ไม่แปลก เพราะการที่คุณอุตส่าห์จงใจคลิกเข้ามา แปลว่าคุณสนใจเพจนี้พอสมควร

facebook-people-talking-about-this

ตัวเลขที่เอามาโชว์ก็จะมี People Talking About This ที่เราได้แนะนำไป, Total Page Likes, New Page Likes เพื่อใช้ดู Performace ล่าสุดของเพจ (ตามสถานการณ์ที่ผ่านมา ในรูปก็เลยลดลงเยอะเลยค่ะ เขินจัง), Total Page Follows เจ๋งไปอีกค่ะ คือคนที่ไม่ใช่แค่ Like แต่บอกเลยว่าจะ Follow Posts ต่างๆ ของเพจนี้ และสุดท้าย จึงเป็นเพื่อนๆ ของเราที่ไลค์เพจนี้ (นี่ก็เอาของจริงมาโชว์เลยแฮะ ฮ่าๆ คุณเพื่อนแต่ละคนก็ออกสื่อกันไปนะคะ)

สรุป

สำหรับเจ้าของเพจ นี่เป็นสัญญาณสำคัญแล้วล่ะ ที่บอกว่าคุณต้องทำ Content ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น รวมถึงต้องดูแลเพจอย่างมีคุณภาพ และเอาใจใส่แฟนๆ กันมากยิ่งขึ้น นี่เป็นโอกาสของเพจที่ Like น้อย จะได้พิสูจน์ตัวเองแล้วล่ะ อย่างไรก็ตาม ยอด Like ก็ยังมีความสำคัญอยู่ เพราะมันเป็นฐานเริ่มต้น สำหรับ Post Reach แฟนๆ แบบ Organic  หากคุณเป็นเพจตั้งใหม่ ช่วงแรกๆ การสร้าง Like นั้นจึงสำคัญอยู่ เพื่อสร้างฐาน แต่หากคุณเริ่มมีฐานแล้ว เปลี่ยนเงินที่จะซื้อ Like เป็นการลงทุนกับ Content ไปเลยดีกว่าค่ะ

ตาคุณแล้ว

เนื้อหาโดยรวมของบทความนี้ เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ของการซ่อน Likes แฟนเพจ ยังไม่ได้ครอบคลุมในประเด็นของการซ่อน Likes ของ Post ใน Facebook และ Instagram

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องนี้? ลองคอมเมนต์พูดคุยกับพวกเราได้เลยค่ะ

Orn Smith

Content Director, Content Shifu

อร เป็นผู้ที่ชอบคลุกคลี สร้างสรรค์ และถ่ายทอดเรื่องราวในสายเทคโนโลยี ปัจจุบันเป็น Content Director ที่ Content Shifu และ Magnetolabs มีบทบาทในการดูแลคอนเทนต์ ทั้งบทความ คอร์สเรียน และโปรเจกต์ต่างๆ ของ Content Shifu

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 Comments

ความเห็น
 1. Avatar
  ปุญชรัสมิ์
  Commented on October 10, 2019 at 12:38 pm

  วันนี้โดนซ่อนยอดLike จากยอด Like ที่มากกว่า10000 เหลือแค่ 10000 ตกใจมาก เลยค่ะ ก็เข้ามาหาข้อมูล
  อ่านจบก็พอจะเข้าใจ แต่ก็ต้องการให้แสดงยอด Like ของโพสโชว์อยู่ดี เพราะเราแพลนยอดlike มากกว่า10000 เราจะโปรโมทโพสนั้น
  และอีกอย่างคนติดตามเพจเราแค่100000 ซึ่งก็ไม่ได้เยอะ ไม่รู้ว่Facebook ใช้ฐานอะไรวัดเพจ สำหรับการซ่อนยอดLike

 2. Avatar
  Commented on October 24, 2016 at 11:57 pm

  ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลดีๆ

  • Bank
   Bank
   Commented on October 25, 2016 at 11:03 am

   มาตอบแทนน้องอรครับ

   ดีใจที่ชอบนะครับคุณ Goft : )

 3. Avatar
  sarunyaketchum
  Commented on October 22, 2016 at 10:26 pm

  ว๊าว..เจ๋งมากๆ ค่ะ คำแนะนำนี้ ต้องรีบไปพัฒนา CONTENT ที่มีคุณภาพซะแล้ว ขอบคุณที่แนะนำค่ะ

  • Orn Smith
   Commented on October 23, 2016 at 9:26 pm

   ชอบเม้นนี้จัง
   ดีใจที่บทความมีประโยชน์ค่ะ ^^

  • Bank
   Bank
   Commented on October 23, 2016 at 3:46 pm

   มาตอบแทนน้องอรนะครับ

   สู้ๆ ครับ : )