Inbound Marketing

Inbound Marketing vs Outbound Marketing หมัดต่อหมัด ปอนด์ต่อปอนด์

Think

ย้อนกลับไปสัก 20-30 ปีที่แล้ว การตลาดแบบ Outbound Marketing หรือการตลาดแบบ Push นั้นเป็นวิธีการที่ดี และเหมาะสมที่สุดในการทำการตลาด และการขายของให้กับลูกค้า ใครที่เข้าถึงลูกค้าได้เป็นจำนวนมากกว่าก็มีโอกาสทำการตลาดได้ประสบความสำเร็จสูงกว่า นอกจากนั้นแล้วการตลาดในอดีตยังสามารถใช้ประโยชน์จากความไม่รู้ และการเข้าไม่ถึงข้อมูลของลูกค้าให้เป็นประโยชน์ได้อีกด้วย

แต่ปัจจุบัน ด้วยการเติบโตแบบก้าวกระโดดของโลกอินเทอร์เน็ต คนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียงปลายนิ้วคลิ๊ก ด้วยการหยิบมือถือแล้วค้นหาผ่าน Google หรือ Social Media ต่างๆ พลังอำนาจในการตัดสินใจไม่ได้เป็นของผู้ขายอีกต่อไป

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคสมัยของลูกค้าอย่างแท้จริง

และนี่ก็เป็นที่มาของ Inbound Marketing การตลาดแบบแรงดึงดูด ซึ่งในต่างประเทศนั้นกลายเป็นกระแสหลักไปแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยเรา ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

Inbound Marketing กำลังอยู่ในช่วงเติบโต ส่วน Outbound Marketing นั้นอยู่คู่กับตลาดนั้นมาช้านานแล้ว

วันนี้เราจะมาเทียบกัน หมัดต่อหมัด ปอนด์ต่อปอนด์ ดูว่าการตลาดแบบไหนจะแน่กว่ากัน!

Inbound Marketing คืออะไร?

inbound marketing framework

คำนิยามของ Inbound Marketing ที่ดีที่สุดนั้นเป็นของ HubSpot (ก็พวกเขาเป็นคนคิดค้นคำนี้ขึ้นมานิหน่า!)

Inbound Marketing คือการเปลี่ยนจาก “คนแปลกหน้า (Strangers)” ให้กลายเป็น “คนที่คุ้นหน้าค่าตา (Visitors)” ด้วยคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ และมีคุณค่า จากนั้นก็เปลี่ยนพวกเขาเหล่านั้นให้เป็น “ลูกค้ามุ่งหวัง (Leads)” และฟูมฟักพวกเขาเหล่านั้น จนกระทั่งเขาเปลี่ยนสถานะเป็น “ลูกค้า (Customer)” สุดท้ายก็คือการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าจนเขาเปลี่ยนสถานะเป็น “แฟน (Promoters)” และแฟนๆ เหล่านี้นี่แหละ จะเป็นกลุ่มคนที่ช่วยดึงลูกค้าใหม่ๆ มาให้

เครื่องมือที่ใช้ในการการส่งมอบคอนเทนต์ที่มีคุณค่าสำหรับการทำ Inbound Marketing นั้นคือบล็อก, Social Media อย่าง Facebook, LINE หรือ Instagram, อีเมล, และ Search Engine อย่าง Google (หรือที่เขาเรียกกันว่าการทำ SEO)

ถ้าอยากอ่านบทความเกี่ยวกับ Inbound Marketing โดยละเอียด คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

Outbound Marketing คือ?

outbound-marketing

— รูปภาพจาก 10watts.org —

Outbound Marketing เป็นแนวคิดทางการตลาดที่ตรงกันข้ามกับ Inbound Marketing

โดยการทำ Outbound Marketing นั้นคือการส่งสารออกไปให้คนเห็นเป็นจำนวนมากผ่านเทคนิค และเครื่องมือต่างๆ เช่น Facebook Ad, Banner, Billboard, Direct Email หรือ Cold Call เป็นต้น ซึ่งโดยปกติแล้ว Outbound Marketing นั้นจะเป็นการตลาดที่อยู่ในรูปแบบของ Interruption Based (หรือการส่งสารออกไปขัดจังหวะระหว่างที่คนรับสารกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาต) ไม่ใช่ Permission Based (หรือการขออนุญาตผู้รับสารก่อนที่จะทำการส่งสาร)

เปรียบเทียบ Inbound vs Outbound

inbound-vs-outbound-infographic_r1

— รูปภาพจาก Optimed —

ผมคิดว่ารูปข้างบนนี้สามารถอธิบายถึงความต่างของ Inbound Marketing กับ Outbound Marketing ได้ชัดเจน โดยที่ความต่างก็คือ

Inbound เน้นการดึงให้ลูกค้าเข้ามาหา แต่ Outbound พยายามวิ่งเข้าหาลูกค้า

Inbound เน้นการฟังความต้องการของลูกค้า แต่ Outbound เน้นพูดถึงสิ่งที่เราอยากพูด

Inbound เน้นการเขียนบล็อก, Social Media เพื่อให้ความรู้ และคุณค่า แต่ Outbound เน้นการโปรโมตให้เข้าถึงคนหมู่มากผ่านโฆษณา

Inbound เน้นถึงขั้นตอนการซื้อของของลูกค้า แต่ Outbound เน้นถึงขั้นตอนการขาย

Inbound vs Outbound อะไรดีกว่า?

inbound-vs-outbound

— รูปภาพจาก SEOPressor

คำว่า “ดี” ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นผมขอตอบว่า “ไม่มีอะไรดีกว่าทั้งนั้น” ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับบริบทซึ่งก็คือเป้าหมายของการทำธุรกิจ และสินค้า/บริการของคุณ

ถ้าคุณหวังทำกำไรในระยะสั้น เพราะว่าคุณต้องหาเงินมาหล่อเลี้ยงธุรกิจของคุณ หรือถ้าสินค้าที่คุณขายเป็นสินค้าทั่วๆ ไป (Commodity Products) ที่เน้นการเข้าถึงคนเป็นจำนวนมาก การทำการตลาดแบบ Outbound อาจจะเป็นทางเลือกที่เข้าท่ากว่า

ในทางกลับกัน ถ้าคุณหวังให้ธุรกิจยั่งยืนในระยะยาว และคุณพร้อมที่จะลงทุนโดยที่ผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับกลับมานั้นอาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นหลักปี หรือถ้าสินค้าที่คุณขายเป็นสินค้าแบบ B2B ที่เน้นเจาะตลาดเฉพาะ (Niche Products) การตลาดแบบ Inbound จะเป็นวิธีที่น่าสนใจกว่า

สรุป

จะเห็นได้ว่าการทำการตลาดแบบ Inbound กับ Outbound นั้นจะต้องใช้แนวคิด และเครื่องมือที่แตกต่างกันมาก ถ้าคุณต้องการเห็นทำการตลาดแบบยั่งยืน แต่เห็นผลช้า การตลาดแบบ Inbound คือวิธีที่เหมาะสม แต่ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แต่อาจจะให้ผลเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ การตลาดแบบ Outbound คือวิธีที่คุณควรใช้

ส่วนตัวผมเอง ผมคิดว่าการทำการตลาดในยุคปัจจุบันนั้นต้องใช้ 2 วิธีผสมกัน โดยใช้การตลาดแบบ Inbound ที่เป็นการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้า และสร้างธุรกิจในระยะยาวเป็นศูนย์กลาง และใช้การตลาดแบบ Outbound เป็นส่วนเสริมในการช่วยทำให้ลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าใหม่ๆ เห็นคุณค่าที่คุณทำ

ตาคุณแล้ว

ตอนนี้คุณทำการตลาดแบบ Inbound หรือแบบ Outbound อยู่?

ถ้ายังเน้นโฆษณา หรือ ยิง Ad บน Facebook หรือใช้วิธีการซื้อสื่อเป็นหลักอยู่ ลองพิจารณาเอาหลักของ Inbound Marketing ไปใช้ดูไหมครับ?

แต่ถ้าคุณทำการตลาดแบบ Inbound แล้ว รู้สึกว่ามันใช้เวลานาน และกินแรงคุณเยอะเหลือเกิน บางทีการเอาการตลาดแบบ Outbound เข้าไปช่วย อาจจะทำให้คนเห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำมากขึ้นก็ได้นะ

ถ้าอยากพูดคุย หรือมีอะไรที่อยากจะเสริม เพิ่มเติมจากที่ผมเขียน พิมพ์มาคุยกันได้ในส่วนของคอมเมนต์เลยครับ : )

 
New call-to-action

Bank

Marketing Director, Content Shifu

แบงค์เป็นนักธุรกิจ นักการตลาด และนักเดินทางที่หลงใหลในวิถีแห่ง Inbound Marketing ปัจจุบันแบงค์เป็น Managing Partner ของ Magnetolabs และ เป็น Co-host ของรายการ Podcast ชื่อว่า FounderCast

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 Comments

ความเห็น
 1. Avatar
  Commented on January 14, 2020 at 4:32 am

  “เครื่องมือที่ใช้ในการการส่งมอบคอนเทนต์ที่มีคุณค่าสำหรับการทำ Inbound Marketing นั้นคือบล็อก, Social Media อย่าง Facebook, LINE หรือ Instagram, อีเมล, และ Search Engine อย่าง Google (หรือที่เขาเรียกกันว่าการทำ SEO)”

  “โดยการทำ Outbound Marketing นั้นคือการส่งสารออกไปให้คนเห็นเป็นจำนวนมากผ่านเทคนิค และเครื่องมือต่างๆ เช่น Facebook Ad, Banner, Billboard, Direct Email หรือ Cold Call เป็นต้น”

  ด้วยความเคารพ ช่วยอธิบายตรง ที่ Inbound คือ Facebook และ Outbound คือ Facebook Ad. ทั้ง Facebook และ Facebook Ad ต่างกันอย่างไร ครับ

  หรือ ตามที่เข้าใจ inbound คือ การใช้ตัว fanpage ให้ผู้คนมี Engagement ในขณะที่ outbound คือ การใช้ ad เพื่อดึงคนมาใช้web หรือ บางสิ่ง

  ผมเข้าใจถูกต้องหรือไม่ ครับ ช่วยแนะนำ ด้วย

 2. Avatar
  Commented on November 14, 2017 at 9:33 am

  มีประโยชน์มากๆค่ะ อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้นเลย ขอบคุณมากนะคะ กดติดตามไปแล้ว ยังไงอัพเดตเกี่ยวกับmarketingอีกนะคะ มีประโยชน์ในการทำงานของเรามากเลย ^^

  • Bank
   Bank
   Commented on November 14, 2017 at 1:04 pm

   ขอบคุณครับ

   จริงๆ ตอนนี้ Content Shifu เขียนมาได้เกือบๆ 100 บทความแล้ว ลองเช้าไปอ่านได้ครับ รับรองว่ามีประโยชน์ทุกอัน : )