ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรา ก็จะรู้ว่า Content Shifu เริ่มต้นจากความตั้งใจของอรและแบงค์ ซึ่งเป็นนักเขียนเพียง 2 คนในเวลานั้น

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ จะเห็นได้ว่าเราเติบโตขึ้นมาก และมีนักเขียนมากหน้าหลายตาที่สลับสับเปลี่ยนกันมาแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านบทความดีๆ จำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งนั่นทำให้เนื้อหาที่เรานำเสนอมีความหลากหลายและครอบคลุมมากขึ้น เพราะนักเขียนแต่ละคนก็มีความเชี่ยวชาญเฉพาะต่างกันออกไป

ในโอกาสสิ้นปี ทีม Content Shifu จึงคิดว่านี่น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราจะคัดเลือก “บทความที่ดีที่สุด” ในมุมมองของพวกเรามาเสิร์ฟให้คุณได้อ่านกันอีกครั้ง เผื่อว่าใครพลาดบทความไหนไป ก็จะได้ตามไปเก็บตกกันได้แบบครบถ้วน

ในขณะเดียวกัน รีวิวบทความครั้งนี้ยังจะช่วยให้พวกเราได้ทบทวน และแบ่งปันกับคุณด้วยว่าพวกเราเองคิดยังไงกับงานของตัวเองบ้าง ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าคุณมีความเห็นอะไรอยากจะบอกพวกเราเพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์กันเข้ามาได้เลยเช่นกัน 😀

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

แนะนำ 16 บทความที่ดีที่สุดแห่งปีของ Content Shifu

1. อยากจ้างทำโลโก้ดีๆ ซักตัว ต้องจ่ายเท่าไร?

จ้างทำโลโก้ ราคาเท่าไร

สำหรับเรา บทความที่ดี คือบทความที่ช่วยแก้ปัญหาให้คนอ่าน และปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยมากในกลุ่มคนที่เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือทำมาแล้วระยะหนึ่งและกำลังอยู่ระหว่างการปลุกปั้นแบรนด์ให้มีตัวตนที่ชัดเจน ซึ่งหนึ่งในก็คือการว่าจ้างดีไซเนอร์ให้ช่วยออกแบบ “โลโก้”

แต่กระบวนการเบื้องหลังการออกแบบโลโก้นั้นมีหลายระดับ ธุรกิจใหญ่ที่มีสินค้าและบริการจำนวนมาก ย่อมต้องการโลโก้ที่ครบเครื่องและตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ในขณะที่ธุรกิจเล็กๆ อาจจะแค่มองหาโลโก้ที่สวยถูกใจ และสื่อสารตัวตนได้ชัดเจน

นั่นจึงเป็นที่มาของบทความจากมุมมองของนักออกแบบอย่างคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท RGB72 ซึ่งมีประสบการณ์รับออกแบบเว็บไซต์มาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นแนวทางให้เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ทั้งเล็กและใหญ่ นำไปพิจารณาในการจ้างนักออกแบบโลโก้ได้อย่างมั่นใจขึ้น

 

2. Brand Character: สร้าง Content Marketing ให้ดี ต้องมีผู้เล่าเรื่อง

Brand Character

ในยุค Content Overload แบบนี้ ถ้าพูดถึงทำการตลาดด้วยแบรนด์ที่แข็งแกร่งแล้วละก็ หนึ่งในองค์ประกอบที่นักการตลาดจะพูดถึงก็คือการสร้าง Brand Character ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้ผู้บริโภครับรู้และจดจำแบรนด์ของเราได้อย่างแม่นยำ

ถึงแม้จะมีคอนเทนต์ว่าด้วยการสร้างแบรนด์จำนวนมากในโลกออนไลน์ แต่ความโดดเด่นของบทความนี้ก็คือ นอกจากคุณกุ๊กผู้เขียนจะรวบรวมทฤษฎีการสร้าง Brand Character มาไว้ให้เราได้ศึกษาอย่างครบถ้วนแล้ว ยังนำเสนอแนวคิดและกรณีศึกษาในบ้านเราเอง ช่วยให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนว่า จะนำการสร้างคาแรกเตอร์ไปใช้ในการทำ Content Marketing ในโลกออนไลน์อย่างไรได้บ้าง เพื่อให้แบรนด์โดดเด่นและน่าเชื่อถือ

เพราะจุดประสงค์ของการตลาดออนไลน์ในยุคนี้ ไม่ควรจะมีเป้าหมายเพื่อสร้างยอดขายอย่างเดียว แต่ยังต้องให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตนที่ผู้บริโภครู้สึกเชื่อและยอมรับว่าเราคือ “ตัวจริง” ในอุตสาหกรรมด้วย

 

3. สรุป 7 อัลกอริทึมเฟสบุ๊ค (Facebook Algorithm) เฟสบุ๊คชอบ หรือลงโทษเพจแบบไหนบ้าง

การทำงานของ facebook algorithm

ข่าวการลด Reach ของ Facebook เมื่อต้นปี เป็นข่าวใหญ่ที่สื่อและผู้ใช้งานทั่วโลกให้ความสนใจกันมาก และแน่นอนว่า Content Shifu เองก็ไม่พลาดที่จะนำเรื่องนี้มานำเสนอเหมือนกัน 🙂

ซึ่งก็แน่นอนอีกว่า คอนเทนต์ที่เรานำมาไม่ได้พูดถึงแค่การประกาศปรับลด Reach ในครั้งนั้นอย่างเดียว แต่เป็นการรวบรวมประกาศของ Facebook ก่อนหน้านี้ มาวิเคราะห์และตีความจากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง เพื่อเห็นว่า จริงๆ แล้ว Core Value ที่ Facebook ให้ความสำคัญคืออะไร? แล้วนั่นหมายความว่า Facebook Algorithm จะชอบหรือไม่ชอบคอนเทนต์แบบไหนบ้าง?

นี่จึงเป็นเหตุผลที่เรายกให้บทความนี้เป็นบทความแนะนำที่มีความเป็นออริจินัล และเหมาะสำหรับใครก็ตามที่ข้องใจว่า “คุณภาพ” ของคอนเทนต์ที่ Facebook พูดถึงมันคืออะไรกันแน่

 

4. บรีฟไม่ดีไม่มีอยู่จริง! รับบรีฟลูกค้าอย่างไรให้งานออกมาดี

รับบรีฟจากลูกค้าอย่างไร

หลายปีที่ผ่านมา เรามักได้ยินเสียงบ่นจากคนทำงานสาย Agency เกี่ยวกับปัญหาคลาสสิกที่มักจะเกิดขึ้นระหว่างการทำงานกับลูกค้า นั่นคือเรื่องของการบรีฟ เช่น ปัญหา “บรีฟอย่าง เอาอีกอย่าง” หรือ “บรีฟแล้ว บรีฟอีก” พูดง่ายๆ คือบรีฟไม่ตรงกับสิ่งที่อยากได้ ทำให้ต้องปรับแก้ หรือถึงขั้นรื้องานใหม่เลยก็มี

บทความนี้เป็นบทความแรกบน Content Shifu ที่เขียนจากมุมมองของ Agency คุณเอนักเขียนของเราซึ่งทำงานวางแผนสื่อโฆษณามานานกว่า 10 ปี ทำให้เราได้พลิกมุมมองว่า จริงๆ แล้วต้นเหตุของปัญหาที่เกิดจากการบรีฟไม่น่าจะอยู่ที่ลูกค้าเพียงฝ่ายเดียว แต่ Agency ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในงานที่ทำ ก็อาจจะต้องปรับมุมมอง และลองหาวิธีการรับบรีฟที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก ด้วย “การตั้งคำถามที่ดี

 

5. On-Page SEO’s Checklist : 12 เรื่องต้องทำ เพื่อให้เว็บเป็นที่รักของ Google

on-page seo checklist

ใครที่ติดตาม Content Shifu มานานจะรู้ดีว่าพวกเราเป็นคนทำคอนเทนต์ที่สนุกกับการทำ SEO สุดๆ สังเกตง่ายๆ จากบทความที่ผลิตขึ้นมาจำนวนไม่น้อยที่พูดถึงเรื่องนี้

ความท้าทายอันดับแรกๆ ในการทำ SEO สำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ก็คือการที่ Google มีปัจจัยที่ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์เป็นร้อยข้อ หลายคนจึงอาจจะเกิดอาการเริ่มไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรจะให้ความสำคัญกับอะไรก่อน-หลัง ครั้นจะถามจากคนอื่น ก็กลับพูดกันไปคนละอย่าง เพราะแต่ละคนก็มีประสบการณ์ต่างกัน

บทความนี้จึงได้รวมปัจจัยที่สำคัญจริงๆ ในการทำ On-page SEO สรุปเป็น Checklist 12 ข้อ เพื่อให้คุณเข้าใจเบื้องหลังการจัดอันดับของ Google และนำไปปรับใช้กับเว็บได้อย่างมั่นใจ

 

6. ทิ้งเทคนิคการขายแบบเดิมๆ เริ่มวิธีใหม่ๆ และทำกำไร 1 ล้านใน 24 ชั่วโมง

product launch formula

แค่ได้เห็นชื่อบทความ เราก็มั่นใจว่าต้องมีผู้อ่านหลายคนที่ตาลุกวาว และแทบไม่อยากเชื่อว่าเรื่องราวในบทความนี้จะเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่การตั้งชื่อด้วยการเล่นกับตัวเลขเพื่อเรียกความสนใจ

สำหรับพวกเราชาว Content Shifu แล้ว นี่ถือเป็นหนึ่งในบทความระดับเกรดเอบวกที่สมควรอ่านอย่างยิ่ง เพราะเป็นบทความที่กลั่นกรองจากประสบการณ์ของนักเขียนซึ่งพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง

หากคุณได้ลองอ่านบทความตั้งแต่ต้นจนจบ ก็จะเห็นว่า คุณ Ob นักเขียนรับเชิญของเรา ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยเริ่มจากอธิบายแนวคิดก่อนว่า วิธีการขายแบบใหม่นี้ดีกว่าวิธีขายแบบเดิมๆ ยังไง อะไรที่สิ่งที่ทำให้วิธีการขายแบบนี้ประสบผลสำเร็จ  พร้อมกับยกตัวอย่างการเอาแนวคิดมาใช้จริงในการขายคอร์สเรียนของเขา ด้วยเคล็ดวิชาจูงใจลูกค้า (Human Triggers) อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยการันตีได้ว่าจะสามารถทำยอดขายได้แน่นอน

นอกจากเทคนิคการขายเจ๋งๆ แล้ว สิ่งที่เราได้รับจากบทความนี้ก็คือ “แรงบันดาลใจ” เพราะคุณ Ob ย้ำในบทความหลายครั้งว่า ส่วนตัวเขาเองไม่เคยขายของหรือขายคอร์สมาก่อน แถมเครื่องมือหลายตัวก็เพิ่งจะเคยใช้เป็นครั้งแรก แต่ด้วยความใฝ่รู้ และที่สำคัญคือการ “ลงมือทำ” จึงทำให้ประสบความสำเร็จมาได้

พาให้รู้สึกฮึกเหิม อยากจะรีบลงมือทำสิ่งที่คิดไว้แต่ยังไม่ได้ทำซะเดี๋ยวนั้นเลย

 

7. แนะนำการทำเว็บไซต์ของคุณให้น่าเชื่อถือด้วย SSL และ HTTPS

SSL คืออะไร HTTPS คืออะไร

หลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า “ความปลอดภัยของข้อมูล” เป็นประเด็นใหญ่ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกรู้สึกกังวล และแน่นอนว่าทางฝั่งผู้ให้บริการต่างก็หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นเช่นกัน

บทความนี้ถือเป็นบทความสายเทคนิคจ๋า ที่พยายามนำเรื่องยากๆ อย่างเทคโนโลยีการเข้ารหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล มาเล่าให้เข้าใจง่ายขึ้นสำหรับคนทั่วไป เพราะจริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเกี่ยวพันกับชีวิตประจำวันของเราในฐานะผู้ใช้งานโดยตรง

หรือหากว่าคุณเป็นผู้ให้บริการหรือเจ้าของเว็บไซต์ ก็เป็นเรื่องจำเป็นมากเช่นกัน ที่คุณจะต้องทำความเข้าใจและรีบกลับไปปรับปรุงเว็บไซต์ด้วยการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัย ไม่อย่างนั้นแล้ว เว็บของคุณอาจจะถูกลดคะแนนความน่าเชื่อถือจาก Google และ Search Engine อื่นๆ ในเร็ววันนี้

 

8. เจาะลึก 3 เครื่องมือสำคัญใน Facebook Insights เพื่อใช้ข้อมูลขับเคลื่อนการตลาด

ขับเคลื่อนการตลาดด้วยข้อมูลจาก-​Facebook-Insights

เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักการตลาดออนไลน์ เจ้าของเพจ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่อาศัย Facebook ในการทำการตลาดทุกวันนี้ว่า Facebook นั้นมีเครื่องมือที่อยู่ในหน้า “Facebook ​​Insights” ที่ช่วยให้เจ้าของเพจได้เห็นข้อมูลเชิงลึกของลูกเพจในหลายมิติ ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานอย่างอายุ การศึกษา เพศ  เมืองที่อาศัยอยู่ ไปจนถึงข้อมูลการใช้งาน เสียงตอบรับในแต่ละโพสต์ รวมถึงเพจคู่แข่ง!

ปัญหาก็คือ แม้จะมีข้อมูลมากมายกองอยู่ตรงหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเข้าใจว่าความหมายที่อยู่เบื้องหลังตัวเลขเหล่านี้อย่างแท้จริง กลายเป็นว่า “มีก็เหมือนไม่มี” เพราะไม่รู้ว่าจะเอาข้อมูลพวกนี้มาวิเคราะห์และปรับใช้ในการทำการตลาดยังไง

โจทย์ในการเขียนบทความนี้ ก็คือการทำหน้าที่เป็นเหมือนคู่มือสอนวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือสำคัญๆ ของ Facebook เพื่อให้ผู้อ่านที่มีประสบการณ์แล้วระดับหนึ่ง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ และปรับใช้กับเพจของตัวเองต่อได้ และเราก็คิดว่าบทความนี้ทำหน้าที่ได้ดีทีเดียวนะ 🙂

 

9. Storytelling VS Storydoing เล่าแบบไหนโดนใจคนมากที่สุด

storydoing คืออะไร ต่างยังไงกับ storytelling

“พูดจริง ทำจริง” คือคำที่ผุดขึ้นมาหลังจากเราอ่านบทความนี้จบ

ทำยังไงผู้บริโภคถึงจะเชื่อในตัวตนที่แบรนด์พยายามจะสื่อสารออกไป? ก่อนหน้านี้ นักการตลาดมักจะพูดถึงเรื่องเทคนิคการสื่อสารแบรนด์ด้วยการเล่าเรื่องราวหรือ “ Storytelling” แบรนด์ที่มีเรื่องราว มีเรื่องเล่าที่สร้างอารมณ์ความรู้สึกและความเชื่อมโยงบางอย่างกับกลุ่มเป้าหมาย คือแบรนด์ที่ได้รับการจดจำ

แต่สำหรับทุกวันนี้ แค่พูดอาจจะไม่พอแล้ว เพราะผู้บริโภคยุคใหม่รู้ดีว่า “สิ่งที่พูด” กับ “สิ่งที่ทำ” ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเดียวกันก็ได้

บทความนี้ก็เลยเป็นการยกกรณีตัวอย่างจากธุรกิจต่างๆ มาเล่าให้เราได้เห็นว่า การลงมือทำ (Storydoing) มีพลังยิ่งกว่าการพูดแค่ไหน

 

10. วิธีการทำ SEO เว็บไซต์ให้ทำอันดับได้ไม่แพ้เว็บยักษ์ใหญ่

วิธีการทำ seo ให้ติดอันดับ

อีกหนึ่งบทความเกรดเอที่แบ่งปันเคล็ดลับจากการลองผิดลองถูกของผู้มีประสบการณ์ ที่เราภูมิใจนำเสนอ

บทความนี้เกิดจากการที่คุณท็อป Shifu Writer และวิทยากรในคอร์ส SEO ของเราค้นพบว่า ถึงจะเป็นเว็บไซต์ขายของที่ไม่ได้มีทุนมหาศาล ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำ SEO ให้สูสีกับเว็บใหญ่ไม่ได้

เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ คุณท็อปชี้ให้เราเห็นว่าเว็บไซต์ใหญ่ถึงจะแข็งแกร่งแต่ก็มีจุดอ่อนที่เป็นโอกาสให้เว็บเล็กๆ สามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ทำอันดับตีตื้นขึ้นมาได้ ซึ่งแม้ว่าอาจจะไม่ถึงกับเอาชนะยักษ์ใหญ่ แต่ก็รับรองว่าได้ผลลัพธ์ในหน้าค้นหาที่ดีขึ้นแน่ๆ

 

11. เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน! 7 หลักการในการเลือกซอฟต์แวร์มาใช้ทำงาน

การเลือกซอฟต์แวร์

บทความอ่านง่าย ได้ประโยชน์ ที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์การเลือกใช้ซอฟต์แวร์ในการทำงานของคุณแบงค์ ผู้ก่อตั้งและ Marketing Director ของเรา ซึ่งคลั่งไคล้และทดลองใช้ซอฟต์แวร์มาแล้วไม่น้อย ถ้าจะเรียกว่า เจอมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ก็คงไม่ผิดนัก

ที่ผ่านมา คุณอาจจะเคยได้อ่านบทความของ Content Shifu ที่แนะนำโปรแกรมในการทำงานประเภทต่างๆ กันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นงาน ​Infographic ตัดต่อวิดีโอ หรือทำแอนิเมชัน แต่บทความนี้ต่างออกไปตรงที่เราไม่ได้ชี้เป้าซอฟต์แวร์ซักตัว แต่เป็นบทสรุปที่หลักการเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ให้เหมาะสมกับงาน เพื่อให้ผู้อ่านนำไปปรับใช้ได้เองไม่ว่าจะทำงานในอุตสาหกรรมไหน

 

12. มหากาพย์เว็บพอร์ทัลไทย กว่าจะมาถึงวันนี้.. ต้องเจ็บกันมาเท่าไหร่

ใครที่เป็นนักเขียนออนไลน์ น่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันกับเราว่า หนึ่งในคอนเทนต์ที่ท้าทายความสามารถของนักเขียนไม่น้อยเลยก็คือ คอนเทนต์แบบรวมมิตรที่สรุปความเป็นมาของเรื่องเรื่องหนึ่งอย่างละเอียด เพราะเป็นงานใหญ่ที่ต้องใช้เวลาในการประมวลข้อมูลจำนวนมาก

บทความสรุปเส้นทางธุรกิจของเว็บพอร์ทัลเจ้าใหญ่ในบ้านเรา ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงวันนี้อย่าง Sanook และ MThai ที่หลายคนเรียกกันว่า “เว็บท่า” จึงถึงว่าเป็นความใจกล้าของนักเขียน ที่ตัดสินใจนำเนื้อหาที่มีให้ตามอ่านได้มากมายมากลั่นกรองและเพิ่มคุณค่า เพื่อให้คนอ่านเห็นไทม์ไลน์ความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในวงการนี้ชัดเจนขึ้น แถมยังเป็นประเด็นที่ยังไม่ค่อยเห็นใครในบ้านเราทำคอนเทนต์เจาะลึกในหัวข้อนี้มาก่อน

 

13. เริ่มต้นวางกลยุทธ์ Content Marketing ด้วยการใช้ FCB Grid

“เราทำคอนเทนต์กันไปทำไม?” คือคำถามสำคัญที่นักทำคอนเทนต์และนักการตลาดดิจิทัลจำนวนไม่น้อยหลงลืม จะมีประโยชน์อะไรถ้าคอนเทนต์โดนๆ ของคุณเรียกยอดแชร์ ยอดไลก์ และสร้าง Traffic เว็บไซต์ได้มหาศาล แต่กลับไม่ได้ช่วยให้ยอดขายหรือ Conversion Rate ของธุรกิจดีขึ้นเลย

บทความนี้ไม่ได้แค่ย้ำเตือนให้เราให้ความสำคัญกับการวาง Content Strategy เพื่อให้ตอบโจทย์ทางธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเสนอวิธีการทำความเข้าใจกระบวนการตัดสินใจซื้อสินค้าแต่ละประเภทของผู้บริโภค ด้วยโมเดล “ FCB Grid” ที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในวงการโฆษณา ซึ่งช่วยให้คนทำคอนเทนต์มองเห็นภาพและเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ทะลุปรุโปร่งขึ้น

นี่จึงเป็นอีกบทความที่สะท้อนความเชี่ยวชาญของผู้เขียน และยังเหมาะกับผู้อ่านที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง Content Strategy แล้วในระดับหนึ่งด้วย

 

14. Startup ทำการตลาดอย่างไรโดยไม่ใช้การโฆษณา

startup ทำการตลาดยังไง

ยุคเวลาใครพูดถึงการทำการตลาด ก็มักจะนึกถึงแต่การซื้อพื้นที่โฆษณาโดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์ แต่สำหรับ Startup และธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นซึ่งอาจจะมีเงินลงทุนไม่มาก ยังมีวิธีทำการตลาดอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้สินค้าและบริการเป็นที่จดจำและติดตลาด โดยที่แทบจะไม่ต้องทุ่มเงินให้กับพื้นที่โฆษณาเลย

หลายครั้งที่เรามักจะเห็นคอนเทนต์สรุปงานเสวนาต่างๆ ที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อการประชาสัมพันธ์ แต่อาจจะไม่ได้ให้ข้อมูลความรู้จากงานที่คนอ่านสามารถนำกลับไปใช้ในการทำงานได้เท่าไรนัก แต่สำหรับบทความสรุปความรู้ที่ได้จาก 3 ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดในยุคดิจิทัล ในงาน “The Future of Startup” นี้ ถือว่าเก็บประเด็นสำคัญได้ครบถ้วน ช่วยให้ธุรกิจหน้าใหม่ที่กำลังวางแผนบุกตลาด สามารถนำไปใช้ต่อได้จริง

 

15. ทำไมเราถึงรีแบรนด์ Content Shifu

รีแบรนด์ กรณีศึกษา

จากโปรเจกต์นอกเวลาเล็กๆ ของอรกับแบงค์เมื่อสองปีก่อน ในวันนี้ Content Shifu เติบโตและมีเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม พวกเราตั้งเป้าหมายว่าอยากจะเป็นแหล่งข้อมูลด้าน Digital Marketing ชั้นนำของประเทศไทย และเมื่อคิดจะทำการใหญ่ การรีแบรนด์ครั้งสำคัญของพวกเราจึงเกิดขึ้น!

ในบทความนี้ พี่โบ Design Director ของเราจึงมาบอกเล่าประสบการณ์เบื้องหลังการรีแบรนด์ Content Shifu หลังจากเปิดตัวครบ 2 ปีเต็ม ซึ่งทำให้เราได้เห็นว่า การออกแบบนั้นสำคัญกับการสร้างแบรนด์ยังไง และทำไมโลโก้เดิมที่พวกเราใช้เงินลงทุนเพียง 1,600 บาท กับค่าธีม WordPress 2,000 บาทในตอนเริ่มก่อตั้งของเราจึงอาจไม่ตอบโจทย์กับเป้าหมายใหม่ของเราแล้ว

 

16. ทำไม Facebook ถึงอยากให้คุณติด Facebook น้อยลง?

แอพช่วยให้ติด facebook น้อยลง

ในฐานะ Content Writer ประจำของ Content Shifu บทความที่ผ่านมาเกือบทั้งหมดของมิ้นมักจะเป็นการอัปเดตความเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัล รวมถึงการแนะนำวิธีใช้เครื่องมือต่างๆ แต่สำหรับบทความนี้ ถ้าจะบอกว่าเป็นการเขียนในฐานะผู้ใช้งานก็คงไม่ผิดนัก และก็เป็นบทความที่เจ้าตัวบอกว่าชอบมากที่สุดด้วย

สำหรับพวกเราเอง บทความนี้ไม่ได้แค่ให้ความรู้ดีๆ กลับไป แต่ยังย้ำเตือนให้มนุษย์ในสังคมก้มหน้าอย่างเราๆ ไม่ลืมว่าสิ่งที่อยู่ในหน้าจอไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต เพราะแม้แต่ผู้สร้าง Social Media เอง ก็ยังต้องสร้างเครื่องมือขึ้นมาเพื่อปกป้องเราไม่ให้จมอยู่กับมันนานเกินไป

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือ “บทความที่ดีที่สุด” ในความเห็นของพวกเรา ซึ่งมีเนื้อหาที่หลากหลายทั้งแนวกลยุทธ์ แนว How-To แนวสรุปข่าว และแนวแชร์ประสบการณ์ เป็นต้น กว่าจะเลือกบทความที่ถูกใจที่สุดได้ บอกเลยว่าพวกเราเองก็รู้สึกรักพี่เสียดายน้องมากจริงๆ 🙂

ตาคุณแล้ว

หวังว่าคุณจะได้รับประโยชน์ดีๆ จากบทความที่พวกเราตั้งใจทำไม่มากก็น้อย และสัญญาว่า จะยังคงเสิร์ฟคอนเทนต์ดีๆ และดีขึ้นกว่าเดิม ให้คุณได้อ่านในปีหน้าแน่นอน!

แล้วคุณล่ะ คิดยังไงกับบทความของพวกเราบ้าง? คอมเมนต์กันเข้ามาได้เลยนะ 😀