เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมา Future Trends สื่อข้อมูลข่าวสาร เพื่อการอัปเดตเทรนด์ นวัตกรรม เทคโนโลยี ธุรกิจ และการพัฒนาตัวเอง จัดงานประกาศรางวัลสุดยอดผู้นำนวัตกรรมและเทรนด์แห่งปี ‘Future Trends Awards 2022’ ภายใต้ธีม Decoding the Future พร้อมขนทัพ Speaker กว่า 5 แวดวงมาร่วมเปิดมุมมองอนาคตแบบจัดเต็ม

ณ AIS Design Centre (AIS D.C.) ผู้สนับสนุนสถานที่จัดงาน ภายใต้ธีม ‘Decoding the Future What will happen in the next decade? เราจะกําหนดอนาคตตัวเอง ในวันที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้อย่างไร?’ เพื่อสนับสนุนผู้สร้างสรรค์ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยมตลอดปี 2022 และร่วมพูดคุยถึงมุมมองแห่งอนาคต

โดยงาน Future Trends Awards 2022 ในครั้งนี้จะมีการมอบรางวัลทั้งหมด 2 สาขา รวม 8 รางวัล ประกอบด้วยรางวัลแบรนด์สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี (Most Innovative Brand 2022) จำนวน 5 รางวัล และรางวัลแบรนด์ผู้นำด้าน ESG (Leading ESG) จำนวน 3 รางวัล ซึ่งคัดสรรจากแบรนด์ในหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Banking, Telecommunication, Real Estate, Consumer Electronics, Building and Design Material, Hospital, Government & State Enterprise และ Department Store

ซึ่งในปีนี้แบรนด์หรือองค์กรที่ได้รับรางวัล ได้แก่

‘Most Innovative Brand 2022’ หรือ ‘แบรนด์สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี’

1. บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

2. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

3. สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

4. ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

5. บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

รางวัล Leading ESG 2022 หรือ ‘แบรนด์ผู้นำด้าน ESG’

1. เอสซีจี (SCG)

2. บริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน)

3. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

อีกทั้ง ดร.ศรีหทัย พราหมณี ผู้จัดการด้านเอไอเอส สตาร์ตอัป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) ได้อธิบายถึงมุมมองแห่งอนาคตในเซสชัน ‘Future You, Future World, Future Business’ เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “Future เป็นสิ่งที่มักมาพร้อมกับกรอบเวลาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวันนี้ พรุ่งนี้ นาทีนี้ หรือแม้กระทั่งอีก 5-10 ปีข้างหน้า แม้เราทุกคนจะมี Better Future ที่แตกต่างกัน แต่ในตอนนี้มันคือ เรื่องประสิทธิภาพ (Efficiency)”

Future World คือการที่ Future หลายอันมาหลอมรวมกัน (Interconnected Futures) โดยหลักๆ แล้ว ประกอบด้วย 3 มิติ ได้แก่

  • มิติทางเศรษฐกิจ (Economy Dimension) – ตามปกติแล้ว ธุรกิจเติบโตด้วยกำไร
  • มิติสิ่งแวดล้อม (Environment Dimension) – สภาพแวดล้อมถือเป็นสิ่งสำคัญในการเติบโต เพราะต่อให้จะดีแค่ไหน แต่หากอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวย ก็ย่อมเติบโตได้ยาก
  • มิติของคน (Social Dimension) – ไม่แค่พนักงานกับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง Partner และ
    ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกิดจากธุรกิจด้วย

ตลอด 3-4 ปีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย ดังนั้น สิ่งที่เราต้องมีคือ ‘สติ’ เข้าใจปัจจุบัน และอนาคต เข้าใจว่า อนาคตที่มันเกิดจากผลลัพธ์ของอนาคตว่ามันคืออะไร? เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ดร.ศรีหทัย กล่าวว่า ในแง่มุมของการทำธุรกิจ หลายๆ คนมักจะมองว่า ฉันจะขายอะไร สร้างอะไร? Future-Business จะไม่ได้มองแค่นั้น แต่ยังมี 3 สิ่งที่ต้องมอง ดังนี้

1. การดำเนินการภายใน (Internal Operation) – ความล้าสมัยที่เกิดจากการถูกคุกคามของกิจกรรมหลัก (Core Activity) และสินทรัพย์หลัก (Core Asset) ซึ่งส่งผลกับกำไร และประสิทธิภาพการทำงาน ตลอดจนผลประโยชน์ที่ได้รับ (Benefit Gain) โดยโฟกัสไปที่การลดข้อผิดพลาดลง (Error Reduction)

2. ที่มาของเงินทุน (Investment) – ส่วนใหญ่แล้ว เงินทุนมักเป็นอุปสรรคในการเริ่มต้นธุรกิจ ถึงหลายๆ คนจะบอกว่า หาไม่ค่อยได้ แต่จริงๆ แล้ว มันกลับมีมากมาย เพียงแต่ผู้ประกอบการกับนักลงทุนหากันและกันไม่เจอก็เท่านั้น นอกจากนี้ ในอนาคตอันใกล้ ESG จะกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่มีบทบาทสำคัญกับนักลงทุนมากขึ้นด้วย

3. การทำธุรกิจให้คู่ขนานไปกับ Partner และลูกค้า (Alignment) – ต่อไป เศรษฐกิจจะเปลี่ยนจากเศรษฐกิจดั้งเดิมแบบเส้นตรง (Traditional Linear Economy) มาเป็น ‘เศรษฐกิจหมุนเวียนแบบทันสมัย (Modernized Circular Economy)’ เน้นเรื่องของการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle), การผลิตใหม่ (Manufacture) และการบริโภคใหม่ (Consume)

ดร.ศรีหทัย ทิ้งท้ายไว้ว่า “ตราบใดก็ตามที่เราทำให้คนตามนำหน้าเราไม่ได้ เราก็จะช้าอยู่อย่างงั้น No real future. It’s all about preparation now!! เตรียมมันวันนี้สำหรับอนาคต อย่ารอให้อนาคตมาแล้วเราค่อยรู้ว่าเราต้องทำ Time is money. Idle time is wasted time. อย่าปล่อยมันทิ้งไปสำหรับอนาคต”

นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาเปิดมุมมองเทรนด์แห่งอนาคตจาก Speakers ทั้งสายธุรกิจ, การตลาด, การทำงาน, นวัตกรรม เทคโนโลยี และเศรษฐกิจอีกมากมาย ซึ่งประกอบไปด้วย

1. เซสชัน ‘Short Video จะเป็นอย่างไร Facebook ยังไปต่อได้ไหม? ส่อง Social Media Trends 2023’
โดย พุทธศักดิ์ ตันติสุทธิเวท Deputy Director of Data Research Product บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด (Wisesight)

2. เซสชัน ‘Disruptive Learning in 2023 เรียนรู้อย่างไรให้เป็นคนค่าตัวแพงในปี 2023’ โดย โอชวิน จิรโสตติกุล ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าที่บริหารฟิวเจอร์สกิล (FutureSkill)

3. เซสชัน ‘Climate Change เร่งดันภาคธุรกิจปรับตัว: เทรนด์ธุรกิจสีเขียว ทางรอดของธุรกิจในปี 2023’
โดย ดร. กรรณิการ์ ธรรมพานิชวงค์ นักวิชาการอาวุโสสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI)

4. เซสชัน ‘Marketing Transformation in The Next Era’ โดย สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการตลาด โฆษณามากว่า 20 ปี

5. เซสชัน ‘ของแพง เศรษฐกิจทรุด ฉากสุดท้ายเงินเฟ้อไทยจะจบลงที่ตรงไหน?’ โดย ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการคณะทำงานจัดการองค์ความรู้ และสื่อสารสาธารณะ และอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

6. เซสชัน ‘ความเป็นไปได้ในการสร้าง Tech Hub เมื่อท่องเที่ยว และส่งออกพึ่งพาไม่ได้อีกต่อไป?’
โดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

7. เซสชัน ‘เพราะลูกค้าคือพระเจ้า แต่พนักงานคือทุกสิ่ง Treat employee like customers. เปลี่ยนองค์กรให้เป็นรักสุดท้าย’ โดย อภิฤดี สิงหเสนี Head of People Experience & Integration บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)

ธนโชติ วิสุทธิสมาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Future Trends ที่อยู่ภายใต้ธุรกิจของบริษัท ไลค์ มี จำกัด กล่าวถึงภาพรวมของงานประกาศรางวัลว่า “หากย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพจ Future Trends เกิดขึ้นมาจากการที่เรามองเห็นว่าโลกกำลังเคลื่อนตัวไปสู่อนาคตด้วยความเร็วที่น่าเหลือเชื่อ ทั้งเทคโนโลยี วิถีการใช้ชีวิต วิธีที่เราทำงานร่วมกัน เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความไม่แน่นอน นั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

เราจึงอยากให้ Future Trends เป็นพื้นที่ในการบอกเล่าเรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นมากกว่าใครๆ และงาน Future Trends Awards 2022 : Decoding the Future ที่จัดเป็นครั้งแรกในวันนี้ เรามีความต้องการที่จะมอบรางวัลให้กับองค์กรที่มุ่งหน้าสร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านผลลัพธ์ของการพัฒนาที่จับต้องได้ เป็นแบบอย่างให้กับองค์กรอื่นๆ ทั้งในเรื่องของการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และการเป็นผู้นำขององค์กรสีเขียวที่ใส่ใจในเรื่อง ESG รวมไปถึงจะพาทุกคนมาถอดรหัสของอนาคตว่า โลกของเราหรือประเทศของเรา จะมีอะไรเกิดขึ้นอีกบ้าง และเราจะรับมือกับมันอย่างไร?

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่องานนี้จบลง ผู้ร่วมงาน ผู้ชมทุกคนจะมองเห็นภาพของอนาคตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และพร้อมก้าวผ่านทุกความเปลี่ยนแปลง เหมือนอย่างที่เพจ Future Trends ตั้งใจทำมาตลอด”

Future Trends Awards 2022 นับเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายความสำเร็จที่ต้องการจะส่งมอบขวัญ และกำลังใจให้กับตัวแทนแบรนด์แห่งอนาคต ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ นำพาสังคมไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น และร่วมเปิดมุมมองอัปเดตเทรนด์แห่งอนาคต เพื่อให้เราทุกคนสามารถทันความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และกำหนดอนาคตได้ด้วยมือตัวเองไปพร้อมๆ กัน