ทาบูล่า (Taboola) ได้เข้าร่วมการเข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ในช่วงเวลาที่คาดว่าจะมีเม็ดเงินโฆษณาออนไลน์บนเว็บไซต์มูลค่ากว่า 60 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ด้วยความที่ตลาดโฆษณาออนไลน์นั้นมีความหลากหลายอย่างมาก และมักใช้รูปแบบโฆษณาแบบดั้งเดิม เช่น ป้ายโฆษณาหรือแบนเนอร์ ซึ่งอาจไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและได้ประสิทธิภาพไม่มากพอ

 

โดย ทาบูล่า (Taboola) เล็งเห็นถึงช่องว่างนี้และได้เข้ามานำเสนอบริการที่เป็นจุดเด่นของทางทาบูล่า ด้วยระบบแพลตฟอร์มแนะนำเนื้อหาที่น่าสนใจซึ่งจะแสดงบทความโฆษณาร่วมกับบทความต่างๆ ได้อย่างอย่างแนบเนียน ในบริบทที่ตรงกับผู้อ่านในช่วงเวลาที่เหมาะสมผ่านเว็บไซต์ผู้ให้บริการเนื้อหาชั้นนำระดับโลกกว่า 9,000 รายที่มีความสัมพันธ์อันดีกับทาบูล่า ให้แก่ผู้โฆษณากว่า 13,000 ราย โดยความร่วมมือระหว่างทาบูล่าและพันธมิตรผู้ให้บริการเนื้อหาโดยตรง รวมถึงคุณค่าของบริษัทในการเป็นผู้ให้บริการระบบแนะนำบทความทำให้ทาบูล่าอยู่ในสถานะที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

 

โดยการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ของทาบูล่าที่เกิดขึ้นหลังการประกาศความสำเร็จของบริษัท ได้แก่

  • ผลสำเร็จของรายได้และผลกำไรในไตรมาสแรก: ทาบูล่ารายงานผลประกอบการ 303 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีรายได้สุทธิรวมทั้งสิน 18.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในไตรมาสแรกของปี 2564 ซึ่งสูงกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ส่งผลให้เป้ารายได้และกำไรปีนี้ถูกปรับสูงขึ้นไปอีก
  • การแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารเพิ่มเติม: Deirdre Bigley และ Lynda Clarizio ผู้คร่ำหวอดในวงการโฆษณาและสิ่งพิมพ์ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของทาบูล่า โดยมีผลในเดือนเมษายน 2564 นอกจากนี้ทาบูล่ายังแต่งตั้งนาย Gilad Shany ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ION นั่งแท่นคณะกรรมการบริหารอีกด้วย
  • มีพันธมิตรรายใหญ่เพิ่มขึ้น: การประกาศขยายความร่วมมือกับสำนักข่าวระดับโลกใหม่ๆ ในปี 2564 ได้แก่ BBC Global News, Reach PLC, Sankei, Sinclair, Broadcast Group, Dennis Publishing, Globes, Ynet และ Are Media
  • การลงทุนเพื่อสร้างการเติบโต ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมของพันธมิตร: 
    • แนะนำได้ทุกสิ่งที่น่าสนใจ: ในฐานะที่บริการหลักของทาบูล่าคือการแนะนำเนื้อหาทุกอย่างที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับที่ได้นำเสนอไว้เอกสารที่แสดงต่อนักลงทุน หนึ่งในบริการที่มีศักยภาพในการเติบโตของทาบูล่าคือการดึงดูดรายได้จากแบรนด์และเอเจนซีสื่อผ่านโฆษณารูปแบบวิดีโอ ซึ่งทาบูล่าอยู่บนหนทางสู่ความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยสามารถสร้างรายได้จากวิดีโอได้ 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2563 และเพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จ ทาบูล่าได้เปิดตัว Taboola High Impact โซลูชันการโฆษณาแบบใหม่ที่ผสานนวัตกรรมรูปแบบโฆษณาในตำแหน่งต่างๆ นอกจากนี้ทาบูล่ายังประกาศความร่วมมือกับ ออราเคิล โมทเมเชอร์เมนต์ (Oracle Moat Measurement) เพื่อนำเสนอเครื่องมือการบริหารจัดการทางเลือกและความโปร่งใสในรูปแบบใหม่ให้แก่ผู้โฆษณาที่ใช้บริการของทาบูล่าผ่านระบบหลังบ้านที่ผสานเข้ากับแพลตฟอร์มการซื้อสื่อบนเครือข่ายพื้นที่โฆษณาดิจิทัลของทาบูล่าโดยตรง
    • แนะนำได้ทุกที่ทุกเวลา: ทาบูล่าเดินหน้าขยายระบบบริการรวบรวมที่ส่งมอบประสบการณ์การอ่านข่าวบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับ Apple News อย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาสแรกได้ประกาศความร่วมมือกับซัมซุง ในประเทศบราซิล

ในฐานะผู้ริเริ่มระบบให้แก่หลายสำนักข่าว ทาบูล่า (Taboola) มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่หลากหลาย รวมไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สำคัญอย่าง Taboola Newsroom ที่ช่วยเพิ่มยอดการสมัครรับข่าวสารให้แก่ผู้ให้บริการเนื้อหาด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงและข้อมูลเชิงลึกของทาบูล่าที่ถูกเก็บรวบรวมมาจากข้อมูลผู้อ่านบนเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมี Taboola Stories ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ให้บริการเนื้อหาสามารถดึงดูดผู้อ่านผ่านรูปแบบ “Stories” ที่ได้รับความนิยมบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ที่ทำธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce)

สรุป

ต้องบอกเลยว่า นี่เป็นอีกก้าวความสำเร็จของทาบูล่า (Taboola) ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง! ด้วยการนำเอาจุดเด่นของทางแพลตฟอร์มมาขับเคลื่อนความสำเร็จในการสร้างรายได้ไปอีกขั้น อย่างที่ นายอดัม ซิงโกลด้า ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารทาบูล่า ได้กล่าวไว้ว่า นี่เป็นเพียงอีกจุดเริ่มต้นของความสำเร็จครั้งสำคัญของทาบูล่า โดยทาบูล่าจะยังคงมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานต่อไปในอนาคต ร่วมกับเหล่าพันธมิตรและนักลงทุนอีกมากมาย 

เอาเป็นว่ามาร่วมจับตามองทิศทางและความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นกับวงการอินเทอร์เน็ตและโฆษณาต่อไปในอนาคตกันค่ะ

ที่มา: https://www.taboola.com/press-release/taboola-begins-trading-on-nasdaq