Chapter 2ความสำคัญของ Digital Marketing

เข้าใจความสำคัญและข้อดี-ข้อเสียของการทำ Digital Marketing

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

หลังจากบทความที่ผ่านมา เราได้พาไปรู้จักกับคำคุ้นหูในยุค 4.0 ที่ชื่อว่า Digital Marketing โดยที่เราได้เล่าเรื่องราวแบบภาพรวมของความหมายและที่มาของคำๆ นี้ให้สามารถย่อยออกมาได้อย่างง่าย

จริงที่ว่า Marketing ในรูปแบบที่พึ่งพา Traditional Media เช่น สื่อสิ่งพิมพ์หรือป้าย Billboard จะยังใช้การได้อยู่ แต่ในขณะที่โลกหมุนไปอย่างรวดเร็วในวันข้างหน้า การหันมาใช้ประโยชน์จากสื่อดิจิทัลที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร คุณก็สามารถติดต่อหรือพูดคุยกับผู้คนผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์  (Electronics) ได้

ประโยชน์ข้างต้นถือเป็นข้อดีของการทำ Digital Marketing ที่นักการตลาดควรนำมาใช้เป็นกลยุทธ์การตลาดเพื่อสื่อสารเกี่ยวกับสินค้าและบริการแก่กลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ การส่งผ่านอีเมล การใช้ระบบ Search Engine เช่น Google เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า หรือการใช้โฆษณาทาง Social Media อีกมากมาย ทั้ง โฆษณาบน Facebook, LINE OA, Instagram หรืออีกมากมาย

ธุรกิจไหนที่ยังไม่ได้ปรับตัว ปรับแผนการตลาดมาพึ่งพา Digital Marketing  สำหรับบทความนี้ เราจะช่วยให้ข้อมูลที่จำเป็นกับคุณถึงประโยชน์และความสำคัญของการทำ Digital Marketing ว่ามีอะไรบ้าง บวกกับมีข้อดีอะไรบ้าง แล้วมีข้อเสียด้วยไหม 

 

New call-to-action

รับรองว่าหลังอ่านจบ คุณอาจจะเปลี่ยนแผนการทำธุรกิจไปเลย

Digital Marketing มีความสำคัญกับเราอย่างไร

ในยุคปัจจุบันที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเจออุปกรณ์ดิจิทัลอยู่รอบตัวเรา ทั้งเวลาอยู่บ้าน อยู่บนรถ หรือแม้แต่อยู่ที่ทำงานก็ตาม การเติบโตของดิจิทัลนับว่าก้าวกระโดดขึ้นมาจากยุคแรกเป็นเท่าตัว จำนวนประชากรที่ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้น จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงการใช้ Social Media ก็มีมากขึ้นในทุกๆ ปี ทำให้ความสำคัญของ Digital Marketing เข้ามามีบทบาทอย่างมาก 

ถ้าให้หันมามองที่ประเทศไทยในปี 2020 มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึงกว่า 52 ล้านผู้ใช้งาน รวมไปถึงผู้ใช้ Social Media อีกด้วย ซึ่งบอกเลยว่าการหันมาเรียนรู้และใช้ประโยชน์ Digital Marketing และสานต่อไปยัง Online Marketing เป็นการปรับตัวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกคนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท เอเจนซี่ Blogger หรือ Vlogger ก็ตาม 

พูดมาถึงตรงนี้ เรามาดูข้อดีและประโยชน์ของ Digital Marketing กันที่ละอย่างกันเลยดีกว่า

สรุปข้อดีและประโยชน์ของ Digital Marketing 

1. ทำ Digital Marketing ค่าใช้จ่ายไม่สูง 

ประโยชน์ของการทำ Digital Marketing ที่เห็นได้ชัดมากๆ เลยก็คือ ค่าใช้จ่ายที่อยู่ในระดับที่ไม่สูงเกินไป แถมยังเป็นการจ่ายเงินค่าโฆษณาที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ 

ในการทำตลาดของแบรนด์ ถ้าให้เทียบราคาของป้ายบิลบอร์ดใหญ่ๆ ตามสี่แยกทำเลดีๆ หรือตามสถานีรถไฟฟ้านับว่าค่อนข้างสูงเกินกว่าที่บริษัทเล็กๆ หรือ Startup จะสามารถเข้าถึงได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ แต่หลังจากการเข้ามามีบทบาทของ Digital Marketing ก็ทำให้บริษัทที่ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถทำการ ตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ และทำได้อย่างเจาะจงด้วย (Audience Targeting) ซึ่งช่วยลดต้นทุนฟุ่มเฟือยจากการทำการตลาดกับ “คนที่ไม่ใช่” 

2. ทำการตลาดแบบไม่ต้องเดา ทำธุรกิจบนฐานข้อมูล (Data-Driven Marketing) 

การทำการตลาดแบบเก่านั้นพูดได้เลยว่าค่อนข้างยากในการตรวจสอบ Traffic ว่ามีโฆษณาของเราผ่านหูผ่านตาลูกค้าที่เป็นเป้าหมายจริงๆ ของเราบ้างไหม หรือไม่มีเลย ซึ่งมักจะเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากของนักการตลาดที่จะนำผลลัพธ์มา ปรับปรุงกลยุทธ์ให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น 

แต่หลังจากการ Disrupt ของเทคโนโลยี ก็คือการที่เราสามารถเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้ ง่าย สะดวกและน่าเชื่อถือมากขึ้น 

โดยการเก็บข้อมูลนั้นสามารถใช้งานได้โดยตรงจาก Platforms ที่เราใช้ทำการ ตลาดได้เลยไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram หรือจะพึ่งพา Martech ในการวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูลก็ถือว่าสะดวกสบายเหมือนกัน ยิ่งเรามีข้อมูลที่เจาะจงพฤติกรรม เห็นความต้องการของลูกค้าได้ชัดเจนมากเท่าไหร่ การสื่อสารกับลูกค้าจะยิ่งทรงพลัง มากยิ่งขึ้น 

3. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา  

นี่คืออีกหนึ่งข้อดีของการทำ Digital Marketing ที่นับว่าเป็นจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างระหว่างยุคดั้งเดิมและยุคดิจิทัล 

เราสามารถใช้ประโยชน์จากโลกไร้พรมแดนในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเราได้ทุกที่ทุกเวลาผ่าแพลตฟอร์มหรือช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ต่างๆ พร้อมสามารถระบุตำแหน่งกลุ่มเป้าหมายที่จะทำการตลาดได้อย่างแม่นยำ วิเคราะห์ได้ว่าผู้คนที่เข้ามาแวะเวียนเยี่ยมชมเรามาจากภูมิภาคไหนของโลก

จุดแข็งตรงนี้เปิดโอกาสทั้งบริษัทใหญ่หรือเล็กได้ศึกษาและขยายฐาน ลูกค้าจากประเทศที่ต้องการ 

4. เจาะจงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ (Audience Targeting)

ประโยชน์ข้อนี้คือสิ่งที่นักการตลาดทุกคนต้องการเป็นอย่างมาก เพราะการได้เจาะกลุ่มลูกค้าตามที่เราวางไว้คืออีกหนึ่งก้าวที่สำเร็จของการทำการตลาด การทำการตลาดแบบเดิมก็สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ แต่เราก็ไม่สามารถรับประกันได้เลย ว่าคนที่เห็นโฆษณาของเราคือลูกค้าของเราจริงๆ 

การใช้เบ็ดที่เหมาะสมย่อมดีกว่าการหว่านแหเพื่อตกปลาพันธ์ุที่เราต้องการ 

Digital Marketing จึงเข้ามาช่วยนักการตลาดในการเจาะกลุ่มลูกค้าซึ่งสามารถเฉพาะเจาะจงได้ขนาดเพศ อายุ สถานที่หรือแม้แต่อาชีพ และทำให้เราวางใจได้ว่านี่คือกลุ่มคนที่เห็นโฆษณาของเรา 

5. เข้าใจลูกค้าได้มากขึ้น ผ่านการติดตาม Customer’s Journey 

เคยไหมเวลาที่เราเห็นสินค้าอะไรที่ไม่เคยอยากได้มาก่อน แต่พอเห็นคนอื่นใช้ เห็นโฆษณาบ่อยเข้าทุกวัน เริ่มทำให้เกิดความคิดและลังเล จนตัดสินใจซื้อสิ่งนั้นในที่สุด 

Digital Marketing สามารถสร้างและติดตาม Customer Journey ของลูกค้าได้ ผ่านหลายเว็บไซต์ที่ให้เรามาค้นหา Keyword ที่ลูกค้ากำลังสนใจหรือเคยค้นหาซ้ำๆ บนโลกออนไลน์ ถ้าเรามีข้อมูลตรงนี้ในมือก็สามารถที่จะ Connect กับลูกค้าของเรา ผ่านกระบวนการ Search Engine Optimization ได้เลย แถมยังผลิตงานให้ตรงตามความต้องการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการส่งข้อมูลที่ถูก Personalized ให้ลูกค้า

6. เพิ่มพูนผลลัพธ์ ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอย (Increase Conversion Rate) 

อีกอย่างที่ Digital Marketing อยู่เหนือกว่าการทำการตลาดแบบดั้งเดิมคือการที่เราสามารถใช้กระบวนการเปลี่ยน Leads ให้เป็น Customers ซึ่งดีตรงที่ว่าไม่ใช่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราทุกคนจะซื้อของของเรา แต่เราสามารถที่จะใช้กลยุทธ์ Sales Funnel เพื่อดึงดูดให้ leads กลายมาเป็นลูกค้าของเรา และยังสามารถ retarget ให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อของของเราอีกรอบ  ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ออฟไลน์ทำไม่ได้ ถ้าคนไม่สนใจ ก็สามารถหลุดจากวงโคจรของแบรนด์เราไปเลย

ประโยชน์ของ Digital Marketing เพื่อเพิ่ม Conversion rate
ที่มารูปภาพ: learn.g2.com

7. ทำการตลาดบนความต้องการของลูกค้า (Customer Insight)

สิ่งที่ทำให้ Digital Marketing มีชัยเหนือกว่าแบบ Traditional Marketing คือการที่ เราสามารถทำความตลาดบนความต้องการของลูกค้าได้เลย เพราะว่าเรามีข้อมูล (Insight) ทั้งจาก Social Media เช่น Facebook Insight หรือจาก Search Engine ผ่าน Google Trends หรือการทำ Keyword Research ที่บอกปริมาณการค้นหาคำ

ข้อมูลหรือ Insight เหล่านี้ ทำให้ธุรกิจทราบว่า ผู้คนกำลังสนใจอะไรอยู่ ช่วยให้เราสามาถนำข้อมูลนี้มาใช้กระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าได้ให้มากยิ่งขึ้น ดีกว่าการกระตุ้นเขาจากภายนอกแบบอย่าง Traditional Marketing เคยทำ

ข้อดีของการหันมาเปลี่ยนแปลงการทำการตลาดบน Digital Platforms มีเยอะแยะมากมาย และอาจจะมีหลากหลายกว่านี้เยอะมากๆ และเพราะว่า ไม่ว่าใครก็ตาม จะมีเงินทุนมากหรือน้อยขนาดไหน ก็สามารถทำ Digital Marketing ได้ จึงอยากชวนมาลองทำกันดู เชื่อว่าคุณจะเห็นลู่ทางและข้อดีอีกมากมายของ Digital Marketing

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการทำ Digital Marketing จะมีแต่ข้อดี ในอีกมุมตรงกันข้าม มีเรื่องอะไรที่เป็นข้อเสียหรือความท้าทายบ้าง ลองมาดูกัน

ข้อเสียของ Digital Marketing 

1. Digital Marketing ต้องการทักษะดิจิทัล

ข้อจำกัดแรกที่ทุกบริษัทที่คิดจะ Tranform ตัวเองให้กลมกลืนไปกับยุคสมัยแห่งดิจิทัล นั่นก็คือการมีทักษะทางด้านดิจิทัล เพื่อเรียนรู้การทำงานของเว็บไซต์และ Social Media ชนิดต่างๆ ว่ามีวิธีการใช้งานยังไงและสามารถนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์การทำ การทำการตลาดได้แบบไหนบ้าง เช่น เวลา Primetime ของการลงโพสต์ รูปแบบการสื่อสาร การดูแลรักษาเว็บไซต์ และอื่นๆ อีกมากมาย 

2. มีการแข่งขันที่สูง

เมื่อมีโอกาสมาก การแข่งขันก็สูงตามไปด้วย!

Digital marketing เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นนักการตลาด ขาย Content ของตัวเองได้ไม่ว่าจะมีเงินลงทุนเยอะหรือน้อย และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นข้อเสียของการที่เป็นพื้นที่ที่ใครก็สามารถทำโฆษณาได้ ก็คือการที่มีผู้แข่งขันเยอะ ทั้งหน้าใหม่หรือหน้าเก่าที่เชี่ยวชาญเรื่องการทำการตลาดมาก่อนแล้ว

3. ลูกค้าสามารถ Feedback ได้อย่างเปิดเผย

ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงโลกดิจิทัล รวมไปถึงลูกค้าเองด้วย ซึ่งข้อนี้นับว่าเป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสียของการทำ Digital Marketing เพราะว่าถ้าเว็บไซต์เราดี Content มีคุณภาพ มีการ Connect กับลูกค้า ผลลัพธ์ในหน้า Feedback จะออกมาดี แต่ถ้าลูกค้าไม่พอใจในสินค้าและบริการของเรา Feedback เหล่านั้นก็ปรากฎตัว อยู่บนหน้า Timeline บน Facebook, การติดแฮชแท็กบน Twitter, กระทู้ใน Pantips ได้เหมือนกัน 

การแก้ปัญหาข้อนี้ค่อนข้างเป็นได้ยากเพราะว่า ทุกคนมีความชอบส่วนตัวไม่เหมือนกัน แต่การ Personalize จากข้อมูลของลูกค้าใน มือเราอาจจะช่วย Filter สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ และเมื่อหลีกเลี่ยง แบรดน์ก็ควรเตรียมแผนรับมือกระแสด้านลบหรือ Crisis Management ไว้ด้วย

Digital Transformation ถึงเวลาผลิกธุรกิจ เข้าสู่โลกดิจิทัล

ไม่ว่าจะเป็นข้อดีหรือข้อเสีย ความยากของการทำ Digital Marketing อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของผู้คนได้ถูกเทคโนโลยีเข้ามา Disrupt ไปตามกาลเวลาแล้ว ดังนั้น การ Transform หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากธุรกิจต้องการอยู่รอด

การทำ Digital Transformation นั้น อาจเริ่มจากการทำธุรกรรมบางอย่างให้มาอยู่บนโลกออนไลน์ เช่น เรื่องของเอกสาร การชำระเงิน รวมไปถึงการตลาดบนโลกดิจิทัล เพราะผู้บริโภคใช้เวลาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลมากถึงวันละ 8 ชั่วโมง (หรือ 1 ใน 3 ของวัน) 

ทิปในการเริ่มต้น ก็คือ ให้ถามตัวเองว่า “ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจอยู่ที่ไหน” บน Facebook, ใน LINE, บน Twitter หรือพวกเขาชอบที่จะเสิร์ชค้นหาสิ่งที่ต้องการด้วยตัวเองก่อน

เมื่อเราทราบแล้ว ธุรกิจก็เริ่ม Transform ตัวเอง เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่เดียวกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย (Online Present)  

ในบทต่อไป เราจะมาพูดถึงช่องทางการทำการตลาดและ Online Present ที่ธุรกิจสามารถทำได้กัน