การเลือกใช้ ฟอนต์ (font) ให้เหมาะกับสินค้า คือสิ่งสำคัญในการออกแบบสำหรับธุรกิจ เพราะนอกจากฟอนต์จะใช้เพื่อบอกเล่าข้อมูลไปยังกลุ่มเป้าหมายแล้ว ฟอนต์สไตล์ต่างๆ ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเหมาะสมกันไปตามสิ่งที่เราอยากถ่ายทอดด้วยเช่นกัน

บทความนี้ จะแชร์ ฟอนต์สวยๆ น่ารัก ใช้บนมือถือได้ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น [ไทย : อังกฤษ] ที่สำคัญคือ ฟรี สามารถนำไปใช้งานทั้งส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่า ฟอนต์ในบทความนี้ จะช่วยให้สื่อสิ่งพิมพ์ของสินค้าหรือบริการคุณ สวยงามโดดเด่น สื่ออารมณ์ที่สอดคล้องกับแบรนด์ของคุณได้อย่างแน่นอนครับ


แม้จะเป็นฟอนต์โหลดฟรีที่ใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่า ฟอนต์นั้นจะใช้ได้แบบไม่มีข้อจำกัดโดยสิ้นเชิง โดยท้ายบทความนี้ เรายังมีการอธิบายอย่างละเอียดว่า ฟอนต์ฟรีมีเงื่อนไขใช้งานอย่างไร เพื่อไม่ให้ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วยครับ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

ฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ น่ารัก แบบอักษรอิสระ โหลดฟรี

1. Layiji มหานิยม เบา 1.2

ฟอนต์ภาษาไทยน่ารัก มหานิยม
Cr:https://www.f0nt.com/release/layiji-mahaniyom-bao-1-2/

มหานิยมเบา 1.2 คือ แบบอักษรอิสระ ฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ โหลดฟรี ใช้งานได้ทั้งบนคอมและมือถือ ที่ได้รับความนิยมมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เป็นฟอนต์มีหัวขนาดลายเส้นสมส่วน ส่วนโค้งอักษรมองแล้วให้รู้สึกอ่อนหวานนุ่มนวล แต่ก็แฝงลักษณะ “กึ่งทางการ” นิดๆ ส่งผลให้ฟอนต์นี้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ

ฟอนต์นี้เหมาะใช้ในอีเวนท์หรืองานที่เน้นความสนุกสนานรื่นเริง เช่น งานวันเกิด งานรับปริญญา งานเลี้ยงฉลอง หรือจะใช้ในธุรกิจของคุณผู้หญิง เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง กระเป๋า ก็ได้

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/layiji-mahaniyom-bao-1-2

2. iannnnn-DOG(หมา)

cr:https://www.f0nt.com/release/iannnnn-dog/
ฟอนต์ไทย หมาจ๋า
cr:https://www.f0nt.com/release/iannnnn-dog/
cr:https://www.f0nt.com/release/iannnnn-dog/

หนึ่งใน ฟอนต์ไทยลายมือ น่ารักๆ ที่มาแรงสุดแห่งปี 2021 คือ iannnnn-DOG (หมา) โดยเป็นฟอนต์ที่ให้อารมณ์ น่ารัก สนุกสนาน อบอุ่น จึงเหมาะกับแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ขายความรื่นเริง สนุกสนาน เช่น ขนมหวาน เค้ก สัตว์เลี้ยง คาเฟ่บรรยากาศน่ารักๆ เป็นต้น หรือจะเป็นเขียนแคปชั่นแนววัยรุ่นใสๆ ก็ใช้ได้ดีเลย

จุดเด่นอีกอย่างคือ เป็นฟ้อนต์มีหัว ขนาดกำลังดี จึงเหมาะกับทุกส่วนของสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น หัวข้อ เนื้อหา (Body Text) หรือจะใช้ประกอบส่วนอื่นๆ ก็ใช้ได้อย่างลงตัว

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/iannnnn-dog/

3. Maaja

ตัวอย่างฟอนต์ไทย maaja
cr:https://www.f0nt.com/release/maaja/
ฟอน์ตไทย หมาจ๋า
cr:https://www.f0nt.com/release/maaja/

“หมาจ๋า” ฟอนต์ไทยน่ารัก สุดฮิตสำหรับคนรักสัตว์ ที่นิยมใช้กันบนมือถือ ออกแบบโดยเจ้าของแฟนเพจ “หมาจ๋า” ลักษณะเด่นของฟอนต์คือ เป็นฟอนต์ลายมือเส้นบาง ให้อารมณ์ออดอ้อน น่ารักอบอุ่น ราวกับมีสัตว์เลี้ยงแสนรักคลอเคลียข้างกาย

ฟอนต์นี้เหมาะกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุนัขทุกชนิด เช่น เครื่องใช้ บ้าน อาหารสุนัข หรือจะนำไปใช้งานที่ไม่เป็นทางการ เช่น การ์ตูนแก๊ก ก็ได้

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/maaja/

4. สนามเด็กเล่น

Cr:https://www.f0nt.com/release/sanamdeklen-chaya/
Cr:https://www.f0nt.com/release/sanamdeklen-chaya/
Cr:https://www.f0nt.com/release/sanamdeklen-chaya/

หากคุณขายสินค้าเกี่ยวกับเด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ สนามเด็กเล่น คือ ฟอนต์ภาษาไทยน่ารัก แบบอักษรอิสระ สุดคิวท์ ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะลายเส้นมีความงดงามอ่อนโยน สื่อถึงความเป็นเด็กแบเบาะ น่ารักตะมุตะมิ อย่างชัดเจน

ฟอนต์นี้จึงเหมาะกับสินค้าเด็กทุกชนิด เช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็ก ขนมเด็กน้อย ของเล่นเด็ก อีเวนท์ที่เกี่ยวกับทารกหรือเด็กอายุต่ำกว่า 6 เป็นต้น

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/sanamdeklen-chaya/

5. Waffle

Cr:https://www.f0nt.com/release/waffle
Cr:https://www.f0nt.com/release/waffle

มาถึงฟอนต์สายผู้หญิงกันบ้าง ฟอนต์ วอฟเฟิล (Waffle) คือ ฟอนต์ภาษาไทยฟรี ยอดฮิตสำหรับธุรกิจ “สายหวาน” เพราะมีรูปลักษณ์เพรียวบาง ให้ความรู้สึกอ่อนหวานน่ารัก จึงเหมาะกับธุรกิจน้ำหวาน สายขนมเบเกอรี่ เสื้อผ้าผู้หญิง แฟชั่นสายหวาน หรือสินค้าเกี่ยวกับเด็กผู้หญิง ก็เหมาะอย่างยิ่ง

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/waffle/

6. Arabica

Cr:https://www.f0nt.com/release/arabica/
Cr:https://www.f0nt.com/release/arabica/
Cr:https://www.f0nt.com/release/arabica/

อาราบิก้า คือ ฟอนต์ไทยลายมือ เส้นอักษรมีกลิ่นอายโมเดิรน์ เรียบหรูดูดี ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและลื่นไหล และด้วยรูปโค้งมนของตัวอักษรคล้ายกับเมล็ดกาแฟ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับ ธุรกิจร้านกาแฟ เครื่องดื่ม คาเฟ่สไตล์โมเดิรน์ งานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ หรือนำไปใช้ในสินค้าประเภทออแกนนิค ก็เหมาะสมลงตัวอย่างมาก

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/arabica/

7. Kruengprung/เครื่องปรุง

Cr:https://www.superstorefont.com/kruengprung/
Cr:https://www.superstorefont.com/kruengprung/

ฟอนต์อาหารยอดฮิตอีกหนึ่งฟอนต์ เครื่องปรุง ฟอนต์ไทยสวยๆ เส้นเล็กบาง อักษรสูงโปร่ง เป็นแบบอักษรอิสระที่ให้ความรู้สึกปรอดโปร่ง โล่งใจ สบายๆ อารมณ์เหมือนกินขนมอร่อยๆในเช้าสดใส อะไรแบบนั้น

ฟอนต์นี้จึงเหมาะกับธุรกิจร้านกาแฟ เบเกอรี่ ร้านอาหารเช้า หรือจะใช้เป็นเมนูอาหาร เครื่องดื่ม ก็เหมาะเจาะ

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.superstorefont.com/kruengprung/

8. Layiji ซารังเฮโย

Cr:https://www.f0nt.com/release/layiji-sarangheyo/

หากคุณทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเกาหลี ฟอนต์ Layiji ซารังเฮโย คือฟอนต์ที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์เกาหลีได้อย่างดี ด้วยรูปแบบฟอนต์ไทยที่มีกลิ่นอายอักษรเกาหลีอย่างชัดเจน จึงเหมาะกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องเกาหลีทุกชนิด เช่น อาหาร เสื้อผ้า เครื่องสำอาง

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/layiji-sarangheyo/

9. เอสดี แรงเวอร์ (sd rangver)

Cr:https://www.f0nt.com/release/sd-rangver/
Cr:https://www.f0nt.com/release/sd-rangver/
Cr:https://www.f0nt.com/release/sd-rangver/

มาถึงฟอนต์ไทยสวยๆ โหลดฟรี สายแมนกันบ้าง เอสดี แรงเวอร์ (sd rangver) ฟอนต์ลายเส้นหนาอวบ ให้ความรู้สึกเข้มแข็ง จริงจัง และมีกลิ่นอายของความปราดเปรียวว่องไว ทันสมัยด้วย

ฟ้อนนี้จึงเหมาะกับธุรกิจยานยนต์ทุกประเภท เช่น รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ อะไหล่ ประดับยนต์ งานแข่งรถ หรือใช้ในงานอีเวนท์ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง และเทคโนโลยี ก็ได้

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/sd-rangver/

ฟอนต์ไทยวินเทจ สไตล์โบราณ โหลดฟรี

1. จามรมาน

ฟอนต์ไทย วินเทจ จามรมาน
Cr: https://www.f0nt.com/release/13-free-fonts-from-sipa/

จามรมาน คือ ฟอนต์ไทยวินเทจ โหลดฟรี ยอดนิยม จุดเด่นคือ เส้นอักษรสวยงามแบบลายไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศมาช้านาน แต่ก็มีกลิ่นอายของ “ไทยร่วมสมัย” เจือบางๆ จึงฟอนไต์ที่ใช้กับงานแบบไทยได้ทั้งทางการและกึ่งทางการ เช่น งานประชุม สัมนา งานเลี้ยงที่มีธีมความเป็นไทย หรือจะใช้กับธุรกิจหรือสินค้าที่ขายภาพลักษณ์ความเป็นไทย ก็ใช้งานได้

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://thaifaces.com/specimen/th-charmonman/

2. สุมาลี (NPK-Sumalee)

ฟอนต์ไทย วินเทจ สุมาลี

สุมาลี ฟอนต์ไทยวินเทจที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ หัวอักษรลายไทยที่สะท้อนศิลปะไทยได้อย่างสวยงามลงตัว เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่เหมาะใช้กับงานแบบไทย หรือสินค้าที่ขายความเป็นไทย ได้เกือบทุกชนิด

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/npk-sumalee/

3. อัสดง

ฟอนตไทยวินเทจ สุมาลี
Cr:https://www.f0nt.com/release/sov_assadong/
Cr:https://www.f0nt.com/release/sov_assadong/

อัสดง เป็นฟอนต์ไทยวินเทจ สไตล์ไทยโบราณ ที่ผู้ออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากเอกสารโฉลดที่ดินในสมัยรัชกาลที่ 5 ตัวอักษรเส้นเส้นตรงปะปนความพริ้วไหลที่ส่วนปลายอักษร จึงให้อารมณ์แบบทางการแต่ก็แฝงความงามแบบไทย จึงใช้เหมาะสำหรับอีเวนท์ที่ธีมงานเป็นไทยย้อนยุคแบบชัดเจน หรือจะใช้ในธุรกิจร้านอาหาร ขนมไทย ก็เหมาะสมลงตัว

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/sov_assadong/

4. kt_smarn

Cr:https://www.f0nt.com/release/kt_smarn/

kt_smarn ฟอนต์ไทยโหลดฟรี สุดฮิตสำหรับงานรื่นเริงแบบไทย ด้วยเส้นอักษรพริ้วไหวแบบไทยๆ สื่อถึงความสุข เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน จึงเป็น ฟอนต์ไทยวินเทจ ขาประจำที่เราเห็นในงานรื่นเริงแบบไทย เช่น งานแต่ง งานบวช งานวัด งานประเพณี งานแต่ง งานบวช ป้ายสแตนด์หมอลำ ลิเก วงดนตรีลูกทุ่ง ฯลฯ

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/kt_smarn/

5. FT Meuang

Cr:https://www.f0nt.com/release/ft-meuang/

ฟอนต์ไทยวินเทจ แบบศิลปะล้านนา ออกแบบโดย คุณ ปริญญา โรจอารยานนท์ หนึ่งในปรมาจารย์ด้านการออกแบบตัวพิมพ์ของไทย ลายเส้นอ่อนหวานสะท้อนศิลปะล้านนาอย่างเด่นชัด จึงเหมาะอย่างมากกับร้านอาหาร สินค้าจากภาคเหนือ หรืออีเวนท์ที่มีธีมของวัฒนธรรมหมู่เฮาชาวเหนือจ้าว

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/ft-meuang/

ฟอนต์ภาษาอังกฤษ [ฟรี : เสียเงิน] ที่ควรโหลดเก็บไว้ใช้

รวบรวมทั้งฟอนต์อังกฤษที่ใช้กันบ่อยทั้งบนโลกออนไลน์และบนสิ่งพิมพ์ ทั้ง Serif (มีเชิง) San-Serif (ไม่มีเชิง) และฟอนต์อังกฤษแบบเขียนมือ (Handwritten)

1. Playfair Display

Playfair Display เป็นฟอนต์ Serif ที่หาโหลดได้ฟรีๆ ที่ Google Fonts เลยครับ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ เป็นตัวหนังสือเหลี่ยม น้ำหนักเส้นไม่เท่ากันหมด แต่ออกมาแล้วดูคมชัด อ่านง่าย สไตล์ของฟอนต์ก็จะออกแนวเรียบง่าย คลาสสิก หากนำมาใช่เป็น Body ของคอนเทนต์ก็จะช่วยให้ตัวหนังสืออ่านง่ายขึ้นเยอะเลย

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Playfair Display

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Playfair+Display?selection.family=Playfair+Display 

2. Roboto

ฟอนต์ตระกูล San-serif อีกตัวที่อยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ Roboto  ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ อ่านง่าย ลักษณะฟอนต์ดูคลีนๆ เรียบหรู ช่องไฟระหว่างตัวอักษรมีความพอดี ไม่ห่างไป ไม่แน่นไป และก็มีรูปแบบฟอนต์เยอะ เช่น ตัวธรรมดา ตัวบาง ตัวหนา ไม่หมดเลย เลยทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ทั้งในส่วนของ Heading และ Body เลยครับ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Roboto

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Roboto

3. PhotoWall

ใครที่อยากได้ฟอนต์ลายมือสวยๆ ขอแนะนำฟอนต์นี้เลย PhotoWall  จะเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่มีลักษณะเป็นตัวเขียน มีน้ำหนักที่หนักเบา สวยงามมากๆ และในตระกูลฟอนต์นี้ยังมีฟอนต์อีกหลายรูปแบบ น่าเอามาใช้ในเว็บมากๆ ส่วนฟอนต์ตัวเขียนนี้เหมาะกับการใช้เป็น Heading  อาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในส่วนของเนื้อหาหรือ Body เพราะอาจจะทำให้อ่านยากไปนิดนึง

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ PhotoWall

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/42684227/PhotoWall-Font-Family-FREE-Weight

4. Leafy

ใครที่อยากได้ฟอนต์สไตล์น่ารักๆ หน่อย เราก็มีมาแนะนำ ฟอนต์นี้ชื่อว่า Leafy ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ลักษณะจะคล้ายลายมือหน่อย แต่เป็นภาษาอังกฤษแบบตัวพิมพ์ ลักษณะเด่ดของฟอนต์ก็คือจะมีความโค้งมน แล้วตัวผอมสูง เหมาะกับการมาใช้เป็น Heading ได้เหมือนกัน สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์สไตล์น่ารักๆ มีความเป็นกันเอง หรืออาจนำมาทำเป็น Quote คำคมภาษาอังกฤษก็ดูโดดเด่น น่ารักไปอีกแบบเช่นกัน

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Leafy

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/47521359/Leafy-Free-Brush-Font

5. Caslon

Caslon เป็นอีกหนึ่งฟอนต์สไตล์ Serif ถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1722 แม้จะถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้ในเว็บไซต์เราได้ โดยไม่ให้ความรู้สึกว่าเชยเกินไป ประโยคสุดฮิตเมื่อถูกพูดถึงฟอนต์นี้ก็คือ “When in doubt, use Caslon.” ถ้าใครยังไม่รู้จะใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แบบไหนล่ะก็ เราขอแนะนำฟอนต์นี้เลย

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Caslon

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.adobe.com/fonts/adobe-caslon  

6. Helvetica

เชื่อว่าต้องเป็นฟอนต์อังกฤษที่หลายคนรู้จักแน่ๆ  เพราะฟอนต์ Helvetica ขึ้นชื่อว่าเป็นฟอนต์สไตล์โมเดิร์น เป็นที่สวยมากๆ บางคนถึงกับออกปากเลยว่า เป็นฟอนต์ที่สวยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ที่เรียบหรู มีจุดเด่นตรงที่มีความสมมาตรทางเรขาคณิต น้ำหนักเส้นดูเท่ากัน มีความโค้งมนสวยแบบพอดี มีความมินิมอลนิดๆ ใช้แล้วไม่มีเอ้าท์ครับ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Helvetica

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://freefontsfamily.com/helvetica-font-family/

 

แนะนำแหล่งเพิ่มเติม: รวมเว็บโหลดฟอนต์คุณภาพ

สำหรับใครที่ยังไม่จุใจกับฟอนต์สไตล์ต่างๆ ที่เราคัดสรรมาให้ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกหาฟอนต์ที่ถูกใจในเว็บไซต์เหล่านี้ได้เพิ่มเติมครับ

1. ฟอนต์.คอม

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์.คอม

ใครที่ชอบค้นหาฟอนต์สวยๆ ไปใช้ในเว็บไซต์ หรือเอาไปใช้ในงานอาร์ตต่างๆ คงคุ้นกับเว็บไซต์นี้แน่นอน นั้นก็คือเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์.คอม เว็บไซต์นี้จะเน้นรวมฟอนต์ไทยโดยตรงที่ถูกลิขสิทธิ์ และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วยังมีเว็บบอร์ดให้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งเรื่องฟอนต์ และเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องฟอนต์ด้วย

จุดเด่น: รวมฟอนต์ไทยสวยๆ มีเอกลักษณ์ให้โหลดฟรีเยอะแยะมากมายมาก

จุดด้อย: บางฟอนต์อาจจะมีความบกพร่องทางดีไซน์อยู่บ้างเล็กน้อย เช่น ฟอนต์ตัวสูงเกินไป ทำให้วางสระข้างบนได้ไม่พอ ความหนาความบางไม่ครบ อาจจะเป็นเรื่องของดีไซน์ แต่เราก็อาจจะรู้สึกว่า ถ้าหนากว่านี้ได้อีกหน่อยจะพอดีเลย แล้วก็บางฟอนต์ก็ต้องเสียเงิน อุดหนุนกันหน่อย แต่ก็อยู่ในราคาไม่แพง

2. RSU Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี RSU Fonts 

อีกเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่รวมฟอนต์ไทยที่อยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ RSU Fonts เป็นเว็บไซต์แจกฟอนต์ของทางมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งแต่ละฟอนต์ก็จะมีทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลย ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ฟอนต์ด้วยกัน ได้แก่ RSU FONT, ARTHIT FONT และ RSU TEXT FONT

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์ค่อนข้างสวยเลย เหมาะกับดีไซน์แบบไทยๆ มาก แล้วก็ยังมีการแนบวิธีการดาวโหลดฟอนต์อย่างละเอียดด้วยด้วย ทำให้สามารถดาวน์โหลดฟอนต์ได้สะดวกและง่ายขึ้นจุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์ที่มีดูน้อยไปหน่อย

3. ฟอนต์ไทย โดย SIPA 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์ไทย โดย SIPA 

ฟอนต์ไทย โดย SIPA อยู่ในเว็บฟอนต์.คอมนั่นแหละครับ แต่เราขอแยกออกมาเป็นอีกเว็บหนึ่ง เพราะว่าเป็นฟอนต์ที่จัดทำขึ้นพิเศษ โดยโครงการประกวดฟอนต์ขึ้น เป็นการรวมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งจะรวมฟอนต์ไทยในโครงการนี้ไว้ที่เดียว เพื่อเป็นหนึ่งในโครงการเผยแพร่ฟอนต์ลิขสิทธิ์จากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีทั้งหมด 13 ฟอนต์ด้วยกัน

จุดเด่น: เนื่องจากเป็นการรวมฟอนต์ไทยที่มาจากการประกวด เลยทำให้ดีไซน์ของฟอนต์จะสวยงาม สมกับความเป็นไทยมากๆ 

จุดด้อย: จำนวนฟอนต์ไม่มากเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าแค่ 13 ฟอนต์ ก็น่าจะมีหลายฟอนต์ในนี้ที่โดนใจใครหลายคน แล้วก็ต้องอ่านเรื่องเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ให้ดีด้วยว่า ใช้ได้แค่ส่วนบุคคลหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

4. Google Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี Google Fonts 

อยากได้ฟอนต์ไทยสวยๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะรู้ไหมว่า Google เองก็แจกฟอนต์ให้เราใช้กันได้ด้วยฟรีๆ จริงๆ ของ Google จะมีทั้งฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ขออยากเอามาไว้ในหมวดภาษาไทย เพราะฟอนต์ภาษาไทยค่อนข้างหาโหลดยาก แล้วเว็บไซต์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะกับการเข้าไปค้นหา ดาวน์โหลดฟอนต์แบบภาษาไทยไทย

จุดเด่น: มีฟอนต์ภาษาไทยให้เลือกอย่างหลากหลายมาก ล้วนแต่ฟรี และถูกลิขสิทธิ์ แล้วก็มีตัวอย่างให้ดูที่หลากหลาย ทั้งแบบตัวอักษรที่เขียนกันแบบประโยคยาวๆ หรือเป็นพารากราฟ และในแต่ละฟอนต์ก็จะมีพื้นที่เล็กๆ ให้เราทดลองพิมพ์ว่า พอพิมพ์ออกมาแล้ว จะออกมาเป็นอย่างไร สวยโดนใจเราหรือเปล่า แล้วก็ยังสามารถโหลดลงเครื่อง หรือจะก็อปโค้ดที่ทาง Google แนบมา ไปใช้ในเว็บได้เลยก็ได้เช่นกัน

จุดด้อย: ส่วนตัวมองว่าดีไซน์ฟอนต์ภาษาไทยยังมีไม่หลากหลาย ถ้าเทียบกับภาษาอังกฤษแล้วยังห่างไกล แต่คาดว่าในอนาคตจะมีเพิ่มเข้ามามากกว่านี้

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นภาษาอังกฤษ

1. Font Squirrel

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี Font Squirrel

เว็บไซต์โหลดฟอนต์ฟรี ที่เป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่เราอยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ Font Squirrel  มี font อังกฤษให้เลือกโหลดมากมาย พร้อมดีไซน์ที่สวย เก๋ไก๋มาก

จุดเด่น: ตรงแถบข้างๆ เว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ตามตระกูลฟอนต์ ช่วยให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น และวิธีการดาวน์โหลด์ก็ไม่ยุ่งยาก พร้อมมีตัวอย่างในรูปแบบที่พิมพ์เป็นประโยคแล้วให้ดูในแบบหลากหลาย แล้วก็มีบล็อกเอาไว้อัพเดทเกี่ยวกับเรื่องราวของฟอนต์ด้วย ที่สำคัญใช้ได้ฟรี และนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

จุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์จะแข็งๆ ออกแนวสตรอง ไปหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับเว็บไซต์ดีไซน์มินิมอล แต่ก็มีข้อดีตรงที่พิมพ์แล้วเห็นชัด 

2. Abstract Font

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี abstract font

หากเว็บที่เราแนะนำมา ยังรู้สึกว่า ยังไม่เจอฟอนต์ภาษาอังกฤษที่โดนใจเลย ลองดูเว็บไซต์นี้  Abstract Font ที่มีฟอนต์หลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกใช้กันมากกว่าพันฟอนต์เลย

จุดเด่น: ฟอนต์จากเว็บไซต์นี้เกือบทั้งหมดอนุญาตให้ใช้ได้ส่วนบุคคล การโฆษณา และเชิงพาณิชย์ (ควรตรวจสอบในแต่ละฟอนต์อีกทีว่า อนุญาตให้ใช้เพื่อการโฆษณาหรือเชิงพาณิชย์ได้ด้วยหรือไม่) แล้วก็สามารถดาวน์โหลดแบบเก็บไว้ในเครื่อง และโค้ดสำหรับใช้ในเว็บไซต์ของเรา

จุดด้อย: ก็อาจจะเหมือนกับเว็บทั่วๆ ไปคือ แสดงตัวอย่างฟอนต์เป็นคำๆ ไม่ยาวเป็นประโยค ทำให้เราเห็นภาพรวมความสวยงามของฟอนต์ได้ไม่มาก และก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า อันไหนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ แม้จะฟรี แต่ก็ต้องตรวจสอบเรื่องการอนุญาตใช้อีกที (แต่ส่วนใหญ่ใช้ได้นะ) อีกข้อก็คือ ฟอนต์เยอะมาก จนเลือกโหลดฟอนต์อังกฤษไม่ถูกเลย!

3. Font Space

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี font space

Font Space อีกหนึ่งเว็บไซต์โหลดฟอนต์อังกฤษที่เราอยากแนะนำ ความพิเศษของเว็บไซต์นี้ก็คือ มีฟอนต์ให้เหลือเยอะมาก โดยมีทั้งหมดประมาณ 32,000 แบบ จากฝีมือ Designer กว่า 2,100 คนเลยทีเดียว

จุดเด่น: เห็นทีจะเป็นเรื่องของดีไซน์ของฟอนต์ ที่มีหลากหลายแนวมาก และมีแนวอาร์ตๆ สวยๆ ค่อนข้างเยอะ และเป็นฟอนต์ที่มาจากฝีมือ Designer หลายคนมากๆ กว่า 2,100 คน ก็จะดีในเรื่องความหลากหลาย
จุดด้อย: แม้ว่าจะโหลดฟอนต์อังกฤษได้ฟรี แต่ก็ต้องดูให้ดีๆ  เพราะบางฟอนต์ก็โหลดได้ฟรี แต่เอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ไม่ได้

4. 1001Font

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี 1001 Fonts

1001Font ตามชื่อเว็บไซต์เลยครับ เว็บนี้จะมีฟอนต์ภาษาอังกฤษให้โหลดกันฟรีๆ ได้ถึงพันกว่า font (ปัจจุบันน่าจะมีประมาณ 9,000 กว่าฟร้อน) แม้จะมีฟอนต์มากมายขนาดนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะค้นหายาก เพราะเว็บนี้แบ่งการค้นหาหลายอย่าง ทั้งเสิร์ชหาจากชื่อก็ได้ หรือกดดูตามลำดับตัวอักษรตัวแรกของชื่อฟอนต์ หรือดูตามตระกูลของ font ครับ

จุดเด่น: มีฟอนต์อังกฤษให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ใครไม่รู้จะใช้ฟอนต์ไหนดี แนะนำเว็บนี้เลย เพราะมีให้เลือกเป็นพันกว่าฟอนต์เลย แล้วก็ฟรีอีกด้วย หรือใครรู้สึกว่าชอบฟอนต์นี้มากๆ เลย ก็สามารถ Donate ให้กับเจ้าของฟอนต์ได้ด้วย

จุดด้อย: น่าจะเป็นรูปตัวอย่าง หรือ Preview ของฟอนต์ ที่จะมาเป็นแบบคำๆ สั้นๆ แม้จะมีตัวอย่างฟอนต์ในงานอาร์ตให้เห็น แต่ส่วนตัวมองว่า ถ้ามีให้ลองพิมพ์ดู หรือตัวอย่างประโยคยาวๆ มาให้ ก็จะช่วยในเรื่องการตัดสินใจได้ว่า ฟอนต์ไหนสวยโดนใจเรา

5. KevinAndAmanda

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี KevinAndAmanda

หากใครกำลังมองหาแหล่งโหลดฟอนต์อังกฤษ แบบดีไซน์ลายมือ หรือตัวเขียน แนะนำเว็บไซต์นี้เลย KevinAndAmanda ซึ่งเป็นฟอนต์แนว Scrapbook มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ เหมาะกับคนที่อยากตกแต่งเว็บไซต์ให้ออกแนวน่ารักๆ ผสมความเป็นวินเทจนิดนึง

จุดเด่น: เหมาะกับคนที่กำลังมองหาฟอนต์ลายมือ หรือแบบอักษรอิสระโดยเฉพาะ ซึ่งฟอนต์แนวนี้มักจะหายากในเว็บไซต์อื่นๆ แต่จะมีให้เลือกแบบจัดเต็มในเว็บไซต์นี้

จุดด้อย: สไตล์ฟอนต์อาจไม่เหมาะกับคนที่ทำเว็บไซต์ที่ดูเป็นทางการเท่าไหร่

6. Creative Market

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี Creative Market

Creative Market เว็บไซต์นี้ไม่ใช่แค่แจกฟอนต์อย่างเดียวนะ แต่ยังแจกไอเท็มสำหรับงานกราฟิกด้วย สไตล์ฟอนต์ก็สมชื่อ ออกแนวครีเอทีฟ แบบอักษรอิสระ มีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งในแต่ละสัปดาห์ทางเว็บไซต์จะนำฟอนต์มาแจกฟรีหมุนเวียนกันไป

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์มีความโดดเด่น ทันสมัย อีกทั้งไม่ได้มีแค่ฟอนต์ แต่ยังมีไอเท็มอื่นๆ สำหรับงานกราฟิกด้วย

จุดด้อย: ไม่ใช่ฟอนต์ทุกตัวที่แจกฟรี เราต้องติดตามข่าวสารจากทางเว็บไซต์ว่า ฟอนต์ที่เราเล็งไว้อยู่ จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีในสัปดาห์ไหน

7. SimplytheBest Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี SimplytheBest Fonts 

SimplytheBest เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์คลังฟอนต์ให้โหลดฟอนต์อังกฤษเลยก็ว่าได้ เปรียบได้กับสารานุกรมฟอนต์ขนาดใหญ่พอๆ กับ Dafont เลย แต่ก็ไม่ต้องห่วงไปว่าจะหาโหลดฟอนต์อังกฤษยากหรือเปล่า เพราะเว็บไซต์นี้เขาจะแยกหมวดหมู่ของฟอนต์ออกมาก่อน เราก็แค่คลิกเขาไปในหมวดฟอนต์ที่เราสนใจ

จุดเด่น: มีให้โหลดฟอนต์อังกฤษเยอะจริงๆ หากใครอยากได้เว็บไซต์ที่มีตัวเลือกฟอนต์เยอะๆ ก็แนะนำเว็บไซต์นี้เลย ส่วนดีไซน์ก็มีหลากหลาย คิดว่าตรงมีสักแนว สองแนวที่ตรงใจเพื่อนๆ แน่ๆ

จุดด้อย: ตัวอย่างของฟอนต์แสดงไม่เยอะมาก จะโชว์เป็นแค่คำๆ เท่านั้น และต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่า ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้หรือเปล่า เพราะบางฟอนต์ก็แจกให้ใช้แค่ส่วนบุคคลครับ

Shifu แนะนำ
หากคุณชอบบทความในลักษณะนี้ เรามีบทความแบบเดียวกันรวบรวมให้คุณโดยเฉพาะ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็น Materials ให้กับการสร้างแบรนด์ของคุณได้ ลองเข้าดูตามหมวดที่ต้องการได้เลยครับ

กฎหมายลิขสิทธิ์ ฟอนต์ อัปเดต 2021

นอกจากรูปภาพที่มีลิขสิทธิ์แล้ว ฟอนต์เองก็มีลิขสิทธิ์เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะใช้งานฟอนต์ซักตัว แนะนำให้ศึกษากฎหมายลิขสิทธิ์อย่างละเอียด เพราะเดี๋ยวจะเกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ได้

ปัญหาลิขสิทธิ์ เป็นปัญหาที่กวนใจนักออกแบบแทบจะทุกคน โดยเฉพาะ “ฟอนต์ฟรี” ที่หลายๆ ครั้งไม่ได้ฟรีจริงๆ แต่มีเงื่อนไขลับที่ทุกคนจะต้องอ่านเพื่อทำความเข้าใจทุกครั้ง 

หรือแม้แต่ฟอนต์ที่คุณเสียเงินซื้อมาแล้วก็ตาม แต่ละเรตราคาก็สามารถใช้งานได้ไม่เท่ากัน ตามแต่เจ้าของฟอนต์จะกำหนด

สิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้งานฟอนต์ฟรี

ข้อสังเกตสำหรับการดูว่าฟอนต์ฟรีตัวไหนที่ไม่ได้ฟรีจริงๆ ให้มองหาคำอธิบายการใช้งานฟอนต์จากเจ้าของฟอนต์ ที่เห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ 

“ฟอนต์… เป็นฟอนต์ฟรีที่อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในงานออกแบบส่วนตัว (Personal Use) เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Use)” 

หากคุณเห็นคำอธิบายฟอนต์เช่นนี้ แสดงว่าคุณไม่สามารถดาวน์โหลดฟอนต์มาใช้ทำมาหากินได้ จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์อนุญาตการใช้งานในเชิงพาณิชย์เสียก่อน

ซึ่งเว็บไซต์ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดบอกชัดเจนอยู่แล้วว่า ฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษแต่ละฟอนต์สามารถนำมาใช้ในเชิงไหนได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น

ตัวอย่างเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรีจากเจ้าของลิขสิทธิ์ จากเว็บไซต์ฟอนต์.คอม

ที่มา ฟอนต์.คอม

ก่อนการดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ ฟอนต์.คอม ในหน้าดาวน์โหลดจะมีการอธิบายเงื่อนไขการใช้งานจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างละเอียด

เงื่อนไขที่ควรอ่านก่อนโหลดฟอนต์ฟรีจาก Google font

ที่มา Google Fonts

หรืออย่างฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ Google Fonts เองก็จะมีข้อกำหนดการเผยแพร่ฟอนต์ภายใต้ Open Font License (OFL) ซึ่งเป็นเงื่อนไขมาตรฐานที่ใช้บอกกับคนที่นำไฟล์เราไปใช้งานว่า เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำฟอนต์ไปใช้งานในเชิงไหนได้บ้าง ซึ่งเราควรอ่านและทำความเข้าใจก่อนนำไปใช้ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในภายหลัง

รวบรวมเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรี ที่ผู้ทำฟอนต์มักกำหนดไว้

ต่อไปนี้คือเงื่อนไขหลักๆ ของฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่ ที่หากผู้จัดทำฟอนต์กำหนดเอาไว้ คุณจำเป็นต้องทำตามที่กำหนด หรือหากต้องการใช้งานเพิ่มเติมมากกว่านั้น คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อขยายกรอบการใช้งาน

1. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีกับงานส่วนตัวเท่านั้น

ฟอนต์ฟรีประเภทนี้จะเป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้กับส่วนตัว (Personal Use) ซึ่งเป็นงานไม่แสวงผลกำไร เช่น ทำการ์ดวันเกิด รายงานส่งอาจารย์ เป็นต้น

ดังนั้น ใครที่อยากจะดาวน์โหลดฟอนต์ไทยสวยๆ ฟรี ไปใช้เชิงพาณิชย์ ควรจะให้ความสำคัญกับเงื่อนไขฟอนต์ฟรีประเภทนี้ให้ดี เพราะหากเผลอใช้ไปจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เอาได้ง่ายๆ

2. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีได้กับงานบางประเภทเท่านั้น

ฟอนต์สวยๆ บางประเภทแม้จะอนุญาตให้นำไปใช้ในงานส่วนตัว แต่ในบางกรณี อย่างการนำฟอนต์ฟรีเหล่านี้ไปปรับแต่งให้กลายเป็น “ฟอนต์ระบบ” เพื่อนำขึ้นบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ก็อาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้

ต้องดูให้ดีว่า ฟอนต์ฟรีที่เราโหลดมานั้นอนุญาตให้นำมาใช้ทำเป็นฟอนต์ระบบได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทางเจ้าของไม่อนุญาตแล้วเราอยากจะใช้ฟอนต์นี้จริงๆ ก็ต้องติดต่อเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์กันต่อไป

3. ฟอนต์นี้ใช้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

ฟอนต์ประเภทนี้เป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้ได้ทั้งในเชิงการขายและทำผลงานส่วนตัว ไม่ผิดต่อลิขสิทธิ์ใดๆ เนื่องจากเจ้าของยินยอม แต่อาจจะมีข้อแลกเปลี่ยนเล็กๆ ที่เจ้าของขอให้ปฏิบัติ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำผลงานต่อไป เช่น ขอให้แนบเครดิต ขอให้ช่วยโดเนต (บริจาค) ขอให้ไม่นำไปลอกเลียน ดัดแปลง หรือทำขึ้นมาใหม่ เป็นต้น

ข้อจำกัดของฟอนต์เสียเงินที่ควรทราบ

หากเป็นตัวอักษรสวยๆ หรือฟอนต์เท่ๆ ที่เสียเงินมา มักไม่ค่อยมีปัญหาด้านลิขสิทธิ์เท่าไรนัก เพราะเราจ่ายเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วก็ควรจะ Font Download และใช้งานได้อย่างไม่จำกัดใช่ไหมล่ะครับ

แต่การเสียเงินเพื่อซื้อฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษ ที่แม้จะเป็นฟอนต์เดียวกัน ก็มีเรตราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งการกำหนดตรงนี้ทางผู้ผลิตฟ้อนจะเป็นคนกำหนดด้วยตนเอง ซึ่งก่อนซื้อก็ควรอ่านให้ละเอียดก่อนว่าครอบคลุมงานของคุณหรือเปล่า โดยข้อจำกัดต่างๆ จะมีหลักๆ ดังนี้

1. จำกัดจำนวนเครื่อง

เป็นข้อกำหนดสำหรับบริษัทขนาดเล็ก ที่มีจำนวนพนักงาน 5-10 คน โดยสามารถดาวน์โหลดฟ้อนลงได้เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น หากต้องการให้มีจำนวนเครื่องที่ Font Download ลงได้เพิ่มขึ้น ก็อาจต้องเจรจาต่อรองกับทางฝั่งผู้จัดจำหน่ายฟ้อนต์เอา

2. จำกัดจำนวน Copy (สำหรับงานปริ้นท์)

ใน Print Media เช่นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ใบปลิว ของชำร่วย และอื่นๆ ที่ใช้ฟอนต์อยู่ในงานนั้นๆ จะมีข้อจำกัดของการผลิตได้ไม่เกินที่ผู้จัดจำหน่าย font อังกฤษ / ไทย ระบุ เช่น ไม่เกิน 50 copy หรือ 1,000 copy เป็นต้น โดยจำนวน Copy มักเพิ่มขึ้นตามเรตราคาที่สูงขึ้น

3. จำกัดน้ำหนักฟอนต์

การจำกัดน้ำหนักฟอนต์ส่งผลโดยตรงกับนักออกแบบ เพราะยิ่งมีน้ำหนักฟอนต์เยอะ นักออกแบบก็ยิ่งผลิตงานที่มีความหลากหลาย และน่าสนใจ ดังนั้น ก่อนซื้อฟอนต์ไทยสวยๆ ซักตัว ลองเช็คดูว่าเขาให้น้ำหนักฟอนต์มาเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่

4. จำกัดการใช้งานในเชิง Identity

ต้องระวังข้อจำกัดนี้เป็นอย่างมาก เพราะโดยมากแล้ว แบบอักษรอิสระในเรตราคาที่ไม่แพงมาก มักไม่อนุญาตให้คุณใช้งานในงานที่สื่อ Identity ของแบรนด์ได้ หากคุณต้องการใช้ฟอนต์ในโลโก้ ปกหลักของเพจ เว็บไซต์ ปกหนังสือ ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ ต้องคุยกับผู้สร้างฟอนต์เพื่อขออนุญาตใช้งาน 

5. จำกัด Domain (สำหรับเว็บไซต์)

เป็นข้อจำกัดสำหรับการสร้างเว็บไซต์โดยเฉพาะ ซึ่งหากเราเราซื้อด้วยข้อจำกัดนี้ มักไม่สามารถเอาไปใช้ในสื่ออื่นๆ ได้

โดยสรุป: จากที่สังเกต หากราคาแพง ข้อจำกัดจะน้อย สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่หากราคาถูกลงมาหน่อย จะมีข้อจำกัดเฉพาะ ให้ผู้ซื้อได้เลือกใช้งานได้ในส่วนของตนเอง เป็นการลดต้นทุนค่าตัวอักษรสวยๆ ไปด้วยในตัว เพราะหากซื้อมาแล้วใช้ไม่ครบ ก็ไม่คุ้มใช่ไหมล่ะ

Shifu แนะนำ
นอกเหนือจากจะโหลดฟอนต์ฟรีและซื้อฟอนต์เสียเงินแล้ว คุณสามารถจ้างทำฟอนต์เฉพาะคุณ ซึ่งข้อดีของการจ้างแบบนี้คือ แบรนด์คุณจะ Unique ไม่เหมือนใคร ส่งผลต่อภาพลักษณ์บริษัทที่ดูเป็นมืออาชีพ แต่ข้อเสียคือราคาของการจ้างจะค่อนข้างแพง

หวังว่าคุณจะได้ฟอนต์ที่ถูกใจ ทั้งนี้ เราก็ขอแนะนำว่าอย่าลืมศึกษาวิธีฝังฟอนต์และอ่านเงื่อนไขการใช้งานก่อนนำมาใช้ก่อน ย้ำอีกทีว่า บางฟอนต์โหลดฟรีก็จริง แต่อาจจะไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือในสื่อโฆษณาครับ

ถึงตาคุณแล้ว

อ่านเสร็จแล้ว ก็ลองไปส่องๆ ตามเว็บไซต์ที่เราแนะนำกันได้เลย ถ้าอยากให้เว็บไซต์สวย น่าอ่านขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนฟอนต์ให้มีดีไซน์สวยงาม อ่านง่าย สบายตากันแล้ว แค่ฟอนต์สวย เว็บก็ดูดีขึ้นไปหลายเท่าเลยครับ


New call-to-action