นอกจากรูปภาพประกอบคอนเทนต์ที่สวยงาม ชวนให้ดึงดูดใจให้อยากคลิกเข้าไปอ่านแล้ว ในเรื่องของดีไซน์อย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ เรื่อง “ฟอนต์” และก็ไม่ใช่แค่เพราะ ฟอนต์สวยอ่านง่าย เตะตาสนใจเท่านั้น แต่ฟอนต์สไตล์ต่างๆ ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเหมาะสมกันไปตามสิ่งที่เราอยากถ่ายทอดด้วยเช่นกัน เราเลยมาพบกันในบทความนี้ 

ทั้งนี้ สำหรับฟอนต์โหลดฟรี ก็ใช่ว่าเราจะนำมาใช้งานในทันทีนะคะ เพราะฟอนต์ทุกฟอนต์มีลิขสิทธิ์ เดี๋ยวจะติดปัญหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เอา

ดังนั้นแล้ว ในบทความนี้ ก่อนที่เราจะไปดูแหล่งดาวน์โหลดฟอนต์กัน จะขอเริ่มจากข้อควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์การโหลดฟอนต์ฟรีทั้งหลายว่ามีเงื่อนไขในการใช้งานอย่างไรบ้างนะคะ

แต่ใครที่เข้าใจแล้ว ก็กดเลือกหัวข้อที่สนใจไปดูได้เลยค่ะ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

กฎหมายลิขสิทธิ์ ฟอนต์ อัปเดต 2020

นอกจากรูปภาพที่มีลิขสิทธิ์แล้ว ฟอนต์เองก็มีลิขสิทธิ์เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะใช้งานฟอนต์ซักตัว แนะนำให้ศึกษากฎหมายลิขสิทธิ์อย่างละเอียด เพราะเดี๋ยวจะเกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ได้

ปัญหาลิขสิทธิ์ เป็นปัญหาที่กวนใจนักออกแบบแทบจะทุกคน โดยเฉพาะ “ฟอนต์ฟรี” ที่หลายๆ ครั้งไม่ได้ฟรีจริงๆ แต่มีเงื่อนไขลับที่ทุกคนจะต้องอ่านเพื่อทำความเข้าใจทุกครั้ง 

หรือแม้แต่ฟอนต์ที่คุณเสียเงินซื้อมาแล้วก็ตาม แต่ละเรตราคาก็สามารถใช้งานได้ไม่เท่ากัน ตามแต่เจ้าของฟอนต์จะกำหนด

ฟอนต์ฟรี ไม่ได้ฟรีจริงๆ เรียนรู้กฎหมายลิขสิทธิ์สำหรับฟอนต์ฟรี

ข้อสังเกตสำหรับการดูว่าฟอนต์ฟรีตัวไหนที่ไม่ได้ฟรีจริงๆ ให้มองหาคำอธิบายการใช้งานฟอนต์จากเจ้าของฟอนต์ ที่เห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ 

“ฟอนต์… เป็นฟอนต์ฟรีที่อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในงานออกแบบส่วนตัว (Personal Use) เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Use)” 

หากคุณเห็นคำอธิบายฟอนต์เช่นนี้ แสดงว่าคุณไม่สามารถดาวน์โหลดฟอนต์มาใช้ทำมาหากินได้ จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์อนุญาตการใช้งานในเชิงพาณิชย์เสียก่อน

ซึ่งเว็บไซต์ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดบอกชัดเจนอยู่แล้วว่า ฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษแต่ละฟอนต์สามารถนำมาใช้ในเชิงไหนได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น

ตัวอย่างเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรีจากเจ้าของลิขสิทธิ์ จากเว็บไซต์ฟอนต์.คอม

ที่มา ฟอนต์.คอม

ก่อนการดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ ฟอนต์.คอม ในหน้าดาวน์โหลดจะมีการอธิบายเงื่อนไขการใช้งานจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างละเอียด

เงื่อนไขที่ควรอ่านก่อนโหลดฟอนต์ฟรีจาก Google font

ที่มา Google Fonts

หรืออย่างฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ Google Fonts เองก็จะมีข้อกำหนดการเผยแพร่ฟอนต์ภายใต้ Open Font License (OFL) ซึ่งเป็นเงื่อนไขมาตรฐานที่ใช้บอกกับคนที่นำไฟล์เราไปใช้งานว่า เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำฟอนต์ไปใช้งานในเชิงไหนได้บ้าง ซึ่งเราควรอ่านและทำความเข้าใจก่อนนำไปใช้ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในภายหลัง

รวบรวมเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรี ที่ผู้ทำฟอนต์มักกำหนดไว้

ต่อไปนี้คือเงื่อนไขหลักๆ ของฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่ ที่หากผู้จัดทำฟอนต์กำหนดเอาไว้ คุณจำเป็นต้องทำตามที่กำหนด หรือหากต้องการใช้งานเพิ่มเติมมากกว่านั้น คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อขยายกรอบการใช้งาน

1. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีกับงานส่วนตัวเท่านั้น

ฟอนต์ฟรีประเภทนี้จะเป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้กับส่วนตัว (Personal Use) ซึ่งเป็นงานไม่แสวงผลกำไร เช่น ทำการ์ดวันเกิด รายงานส่งอาจารย์ เป็นต้น

ดังนั้น ใครที่อยากจะดาวน์โหลดฟอนต์ไทยสวยๆ ฟรี ไปใช้เชิงพาณิชย์ ควรจะให้ความสำคัญกับเงื่อนไขฟอนต์ฟรีประเภทนี้ให้ดีนะคะ เพราะหากเผลอใช้ไปจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เอาได้ง่ายๆ

2. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีได้กับงานบางประเภทเท่านั้น

ฟอนต์สวยๆ บางประเภทแม้จะอนุญาตให้นำไปใช้ในงานส่วนตัว แต่ในบางกรณี อย่างการนำฟอนต์ฟรีเหล่านี้ไปปรับแต่งให้กลายเป็น “ฟอนต์ระบบ” เพื่อนำขึ้นบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ก็อาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้

ต้องดูให้ดีว่า ฟอนต์ฟรีที่เราโหลดมานั้นอนุญาตให้นำมาใช้ทำเป็นฟอนต์ระบบได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทางเจ้าของไม่อนุญาตแล้วเราอยากจะใช้ฟอนต์นี้จริงๆ ก็ต้องติดต่อเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์กันต่อไป

3. ฟอนต์นี้ใช้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

ฟอนต์ประเภทนี้เป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้ได้ทั้งในเชิงการขายและทำผลงานส่วนตัว ไม่ผิดต่อลิขสิทธิ์ใดๆ เนื่องจากเจ้าของยินยอม แต่อาจจะมีข้อแลกเปลี่ยนเล็กๆ ที่เจ้าของขอให้ปฏิบัติ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำผลงานต่อไป เช่น ขอให้แนบเครดิต ขอให้ช่วยโดเนต (บริจาค) ขอให้ไม่นำไปลอกเลียน ดัดแปลง หรือทำขึ้นมาใหม่ เป็นต้น

ข้อจำกัดของฟอนต์เสียเงินที่ควรทราบ

หากเป็นตัวอักษรสวยๆ หรือฟอนต์เท่ๆ ที่เสียเงินมา มักไม่ค่อยมีปัญหาด้านลิขสิทธิ์เท่าไรนัก เพราะเราจ่ายเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วก็ควรจะ Font Download และใช้งานได้อย่างไม่จำกัดใช่ไหมล่ะคะ 

แต่การเสียเงินเพื่อซื้อฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษ ที่แม้จะเป็นฟอนต์เดียวกัน ก็มีเรตราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งการกำหนดตรงนี้ทางผู้ผลิตฟ้อนจะเป็นคนกำหนดด้วยตนเอง ซึ่งก่อนซื้อก็ควรอ่านให้ละเอียดก่อนว่าครอบคลุมงานของคุณหรือเปล่า โดยข้อจำกัดต่างๆ จะมีหลักๆ ดังนี้

1. จำกัดจำนวนเครื่อง

เป็นข้อกำหนดสำหรับบริษัทขนาดเล็ก ที่มีจำนวนพนักงาน 5-10 คน โดยสามารถดาวน์โหลดฟ้อนลงได้เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น หากต้องการให้มีจำนวนเครื่องที่ Font Download ลงได้เพิ่มขึ้น ก็อาจต้องเจรจาต่อรองกับทางฝั่งผู้จัดจำหน่ายฟ้อนต์เอา

2. จำกัดจำนวน Copy (สำหรับงานปริ้นท์)

ใน Print Media เช่นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ใบปลิว ของชำร่วย และอื่นๆ ที่ใช้ฟอนต์อยู่ในงานนั้นๆ จะมีข้อจำกัดของการผลิตได้ไม่เกินที่ผู้จัดจำหน่าย font อังกฤษ / ไทย ระบุ เช่น ไม่เกิน 50 copy หรือ 1,000 copy เป็นต้น โดยจำนวน Copy มักเพิ่มขึ้นตามเรตราคาที่สูงขึ้น

3. จำกัดน้ำหนักฟอนต์

การจำกัดน้ำหนักฟอนต์ส่งผลโดยตรงกับนักออกแบบ เพราะยิ่งมีน้ำหนักฟอนต์เยอะ นักออกแบบก็ยิ่งผลิตงานที่มีความหลากหลาย และน่าสนใจ ดังนั้น ก่อนซื้อฟอนต์ไทยสวยๆ ซักตัว ลองเช็คดูว่าเขาให้น้ำหนักฟอนต์มาเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่

4. จำกัดการใช้งานในเชิง Identity

ต้องระวังข้อจำกัดนี้เป็นอย่างมาก เพราะโดยมากแล้ว แบบอักษรอิสระในเรตราคาที่ไม่แพงมาก มักไม่อนุญาตให้คุณใช้งานในงานที่สื่อ Identity ของแบรนด์ได้ หากคุณต้องการใช้ฟอนต์ในโลโก้ ปกหลักของเพจ เว็บไซต์ ปกหนังสือ ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ ต้องคุยกับผู้สร้างฟอนต์เพื่อขออนุญาตใช้งาน 

5. จำกัด Domain (สำหรับเว็บไซต์)

เป็นข้อจำกัดสำหรับการสร้างเว็บไซต์โดยเฉพาะ ซึ่งหากเราเราซื้อด้วยข้อจำกัดนี้ มักไม่สามารถเอาไปใช้ในสื่ออื่นๆ ได้

โดยสรุป: จากที่สังเกต หากราคาแพง ข้อจำกัดจะน้อย สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่หากราคาถูกลงมาหน่อย จะมีข้อจำกัดเฉพาะ ให้ผู้ซื้อได้เลือกใช้งานได้ในส่วนของตนเอง เป็นการลดต้นทุนค่าตัวอักษรสวยๆ ไปด้วยในตัว เพราะหากซื้อมาแล้วใช้ไม่ครบ ก็ไม่คุ้มใช่ไหมล่ะคะ

Shifu แนะนำ
นอกเหนือจากจะโหลดฟอนต์ฟรีและซื้อฟอนต์เสียเงินแล้ว คุณสามารถจ้างทำฟอนต์เฉพาะคุณ ซึ่งข้อดีของการจ้างแบบนี้คือ แบรนด์คุณจะ Unique ไม่เหมือนใคร ส่งผลต่อภาพลักษณ์บริษัทที่ดูเป็นมืออาชีพ แต่ข้อเสียคือราคาของการจ้างจะค่อนข้างแพง

เอาล่ะค่ะ ถ้าเข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์และเงื่อนไขในการใช้ฟอนต์แล้ว เรามาเลือกดูเลือกดาวน์โหลดฟอนต์ต่างๆ ไปใช้กันค่ะ

แนะนำ 20 ฟอนต์ไทย + ฟอนต์อังกฤษ ที่มีครบในตัวเอง

Heading Font (ฟอนต์หัวข้อ)

1. Chonburi

ฟอนต์แรกที่เราอยากนำเสนอก็คือ ฟอนต์ “ชลบุรี” เป็นฟอนต์ไทยวินเทจที่ให้บุคลิกยิ่งใหญ่ ลักษณะเส้นมีความอวบหนา ฟอนต์นี้จะใช้พื้นที่แสดงตัวเยอะหน่อย แต่จะเด่นมาก เหมาะสำหรับ Heading ที่ขับเน้นความยิ่งใหญ่ และมีความเป็นโลกสมัยใหม่ 

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Chonburi

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Chonburi?subset=thai

2. Pattaya

ฟอนต์นี้ยังคงอยู่กับ Theme ของจังหวัด ชื่อ “พัทยา” เป็นฟอนต์สไตล์มินิมอลที่ลดความอ้วนลง เหมาะมากกับหัวข้อบทความนิตยสาร หรือใส่เป็นชื่อตำแหน่งในนามบัตรก็ดีอยู่เหมือนกัน  

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Pattaya

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Pattaya?subset=thai

3. Maaja

ฟอนต์ที่คนรักหมาต้องชอบ “หมาจ๋า” แค่ชื่อฟอนต์ก็รู้สึกถึงความอ้อนแล้ว ลักษณะเด่นของฟอนต์คือ เป็นฟอนต์ลายมือหมา เส้นมีความฉวัดเฉวียนเหมือนเขียนจริง เหมาะกับงานที่ไม่เป็นทางการ เช่น การ์ตูนแก๊ก

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย maaja

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/maaja/

4. SOV Thanamas

ฟอนต์ “ธนมาศ” เป็นฟอนต์ลายมือ ที่เหมือนตัวเขียนในฟอนต์ภาษาอังกฤษ เหมาะกับงานที่สนุกสนาน ดูมีชีวิตชีวา เช่น จดหมายเชิญงานแต่ง 

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Thanamas

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/sov_thanamas/

5. JS Chalewiang 

ฟอนต์แบบอักษรอิสระ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ให้อารมณ์เหมือนคุณอยู่ในหนังกำลังภายในจีน มีความเข้มข้น ดุดัน พร้อมต่อสู้ได้ทุกเมื่อ เหมาะมากกับงานที่ต้องการความน่าเชื่อถือ เช่น กลอนสอนแนวคิดต่างๆ โคว้ตปรัชญา

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Chalewiang ลายเส้นจีน

ค่าใช้จ่าย: ฟรี 

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/forum/index.php?topic=22398.0

6. MITR

ฟอนต์ไทย มินิมอลนี้มีชื่อว่า MITR หรืออ่านเป็นได้ว่ามิตร แค่ชื่อฟอนต์ก็ดูน่าคบหาด้วยเสียแล้ว ลักษณะเด่นของฟอนต์ก็คือ เป็นฟอนต์สไตล์มินิมอลที่ไม่มีหัว มีเส้นที่ดูหนา เลยเหมาะกับการใช้เป็น Heading ในเว็บไซต์มากค่ะ จะช่วยให้หัวข้อของเราดูโด่นเด่นขึ้นมาเลย และก็โหลดได้ไม่ยากด้วยนะคะ เพราะเป็นฟอนต์โหลดฟรีทาง Google ค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Mitr

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Mitr

7. Super Market

หากพูดถึงฟอนต์ไทย ต้องนึกถึงฟ้อนนี้เลยค่ะ Super Market เป็นฟอนต์ที่อ่านง่าย มีช่องว่างที่เท่ากัน ลักษณะตัวอักษรก็โค้งเข้ากันอย่างลงตัว เหมาะกับการใช้ในเว็บไซต์ที่มีตัวหนังสือให้อ่านเยอะ เพราะฟอนต์นี้จะช่วยให้คนอ่านอ่านได้ง่าย และเว็บไซต์ที่ต้องการดูเป็นทางการนิดนึงค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Supermarket

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/supermarket/

8. Superstore Font

ซูปเปอร์สโตร์คือฟ้อนไทยมีคุณภาพอีกแหล่งหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ เว็บไซต์นี้จะเป็นเว็บรวบรวมผลงานการออกแบบฟอนต์ และยังเปิดให้องค์กรและบุคคลภายนอกติดต่อเข้ามาให้พวกเขาสร้างฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษเฉพาะให้ได้ด้วย ซึ่งในเว็บนี้ก็มีฟอนต์หลายแบบค่ะ แต่ดีไซน์ที่เราอยากแนะนำก็คือ ฟอนต์ซูปเปอร์สโตร์ ชื่อเดียวกับเว็บไซต์เลย ลักษณะเด่นก็คือ เป็นฟอนต์ที่ไม่มีหัว แต่ก็ดูอ่านง่าย และดีไซน์ก็ดูคลีนๆ เหมาะกับเว็บไซต์สมัยใหม่ ที่ต้องการให้เว็บออกมาดูโมเดิร์น ไม่ตกยุคค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Super Store

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.superstorefont.com/superstore/

9. Cloud

ฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษโดย Tycomancer มีหน้าตาที่ทันสมัย มีบุคลิกเป็นกลาง ใช้ได้กับหลากหลายงานดีไซน์ นอกจากคลาวด์แล้ว ยังมีฟอนต์สไตล์มินิมอลญาติๆ ของคลาวด์ เช่น Cloud Loop, Cloud Soft ให้ได้เลือกดูเพิ่มเติม

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Cloud

ค่าใช้จ่าย: มีทั้งฟรีและเสียเงิน

ดาวน์โหลดได้ที่นี่: http://typomancer.com/cloud

10. Sukhumvit Set

ฟ้อนไทยแจกฟรีบนเครื่อง Mac ข้อดีคือ เป็นตัวอักษรสวยๆ ที่มีความทันสมัย ดีไซน์เรียบหรูแบบมินิมอล เส้นบาง ทางการ ไร้หัว เหมาะกับงานที่ต้องการสื่อถึงคนรุ่นใหม่ ใครใช้ Mac เราแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Sukhumvit

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: ใช้งานฟรีบนระบบ Mac

Body Font (ฟอนต์อ่าน หรือ Paragraph)

1. TH Sarabun New

ฟอนต์ภาษาไทยฟอนต์นี้หลายคนคงอาจคุ้นตากัน เพราะเป็นฟอนต์ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อย่างเช่น ในหนังสือ ความพิเศษของฟอนต์นี้ก็คือ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว ดีไซน์เรียบหรู อ่านง่าย เหมาะกับใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับที่เป็นทางการมากค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย TH Sarabun New

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/th-sarabun-new/

2. CS Prakas

นี่คืออีกหนึ่งฟอนต์ที่ดูเป็นทางการมากค่ะ เป็นฟอนต์ไทยที่มีหัว มีดีไซน์ที่ดูทางการ มีความหนา และความกว้างที่พอดี ช่วยให้อ่านง่ายมากขึ้น เหมาะกับการใช้พิมพ์นามบัตร หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่ดูเป็นทางการค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย CS Prakas

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/cs-prakas/

3. DB Fongnam X

DB Fongnam X (ดีบี ฟองน้ำ) เป็นฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษของค่ายดีบีที่ได้รับความนิยมกับงานพิมพ์ทั้งหนังสือและ eBook เป็นฟอนต์มีหัว หน้าตาดูเป็นทางการ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความบางแบบสมัยใหม่และอ่านง่าย

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย DB Fongnam X

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

ติดต่อได้ที่นี่: http://www.dbfont.biz

4. Charm

ฟอนต์ “ชาม” เป็นฟอนต์สไตล์ไทยอารักข์ เป็นฟอนต์เหลี่ยม มีความคลาสสิกแบบไทยๆ แนะนำใช้ในงานกลอนทำนองเสนาะ หรือชิ้นงานที่อยากสื่อถึงความเป็นไทย

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Charm

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Charm?subset=thai

5. Thasadith

หนึ่งในฟอนต์สไตล์ไทยที่มีให้แจกบนเว็บ Google โดยคัดสรรดีมาก ฟอนต์ให้ความรู้สึกเหมือนฟอนต์ลายมือ เหมาะกับงานเขียนที่มีความจริงจัง แต่ไม่อยากให้ฟอนต์ดูเป๊ะจนเกินไป 

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย Thasadith

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Thasadith?subset=thai

6. CS CHATTHAI

ฟอนต์ชาติไทย เป็น Font Download ที่มีลักษณะเด่นคือ เป็นฟอนต์ไทยๆ แนวแคปซูล ตัวอ้วน เหมาะกับการใช้กับคอนเทนต์เนื้อหาสั้นๆ ค่ะ ตามจริงแล้ว ฟอนต์นี้ถูกดีไซน์มาให้ใช้กับหัวข้อ หรือ Heading เพราะตัวอ้วนค่ะ ใช้หลายบรรทัดอาจดูแน่นไป แต่ส่วนตัวพอได้ลองใช้แล้ว รู้สึกว่า ฟอนต์นี้ก็ใช้กับเนื้อหาบทความได้ดีทีเดียว ด้วยความตัวอ้วน เลยทำให้อ่านง่าย ไม่ต้องเพ่งสายตาบนจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนมากค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย CS CHATTHAI

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/cs-chatthai/

7. CS PRAJAD

ซีเอส ประจาด ฟ้อนไทยมาตรฐานที่มีรูปอักษรเรียบง่าย เป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้เป็นตัวหนังสือที่เป็นข้อความยาวๆ หรือเนื้อหาหลักบนคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของเราค่ะ เพราะตัวหนังสืออ่านง่าย พอวางเรียงกันแล้วดูมีระเบียบ สะอาดสะอ้านสายตา เป็นฟอนต์ไทยอีกฟร้อนเท่ๆ ที่อยากแนะนำให้ใช้เลย

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย CS PRAJAD

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: http://www.f0nt.com/release/cs-prajad/

8. BOON

ฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษ ที่ใช้ในบทความบนเว็บไซต์ที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ “บุญ” ค่ะ เป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่มีหัว ดูเรียบง่าย ตัวอ้วนกลมแบบพอดี ช่วยให้คอนเทนต์ของเราอ่านง่ายขึ้น และความพิเศษของฟอนต์นี้ก็คือ มีแบบภาษาลาวด้วยนะคะ ส่วนดีไซน์มี 2 สไตล์ค่ะ ตัวตรงกับตัวเอน

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ไทย BOON

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fontuni.com/boon/

9. Maitree

เป็นอีก 1 ฟอนต์สไตล์มินิมอล ที่แค่ชื่อก็น่าค้นหาเป็นอย่างมาก “ไมตรี” เป็นฟอนต์ที่มีให้ดาวน์โหลดฟรีบนเว็บไซต์ Google โดยคัดสรรดีมาก ฟอนต์มีขนาดเส้นกำลังดี อ่านง่าย บุคลิกแบบนักเดินทางขาถึก

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาไทย Maitree

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Maitree?subset=thai

10. Bangna ตัดใหม่

ฟอนต์บางนาตัดใหม่ เป็นฟอนต์ไทย-ฟอนต์อังกฤษที่มีดีไซน์ที่เรียบหรู ขนาดเส้นบางเฉียบ ทันสมัย บุคลิกแบบคนเมือง อ่านง่าย เป็นอีก 1 ฟอนต์สวยๆ ตัวเลือก ไว้ให้สำหรับคนที่อยากได้ฟอนต์ Body แบบไร้หัวค่ะ 

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาไทย Bangna ตัดใหม่

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

ดาวโหลดได้ที่นี่: https://www.f0nt.com/release/bangna-new/

แนะนำ 9 ฟอนต์อังกฤษใช้บ่อย ที่ควรโหลดเก็บไว้ใช้

รวบรวมทั้งฟอนต์อังกฤษที่ใช้กันบ่อยทั้งบนโลกออนไลน์และบนสิ่งพิมพ์ ทั้ง Serif (มีเชิง) San-Serif (ไม่มีเชิง) และฟอนต์อังกฤษแบบเขียนมือ (Handwritten)

1. Playfair Display

Playfair Display เป็นฟอนต์ Serif ที่หาโหลดได้ฟรีๆ ที่ Google Fonts เลยค่ะ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ เป็นตัวหนังสือเหลี่ยม น้ำหนักเส้นไม่เท่ากันหมด แต่ออกมาแล้วดูคมชัด อ่านง่าย สไตล์ของฟอนต์ก็จะออกแนวเรียบง่าย คลาสสิก หากนำมาใช่เป็น Body ของคอนเทนต์ก็จะช่วยให้ตัวหนังสืออ่านง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Playfair Display

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Playfair+Display?selection.family=Playfair+Display 

2. Palatino

ฟอนต์นี้เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ที่อยู่ในตระกูล Old Style เป็นฟอนต์เซอรีฟยุคแรกๆ ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเลยค่ะ บางคนอาจจะมองว่ามันจะดูเชยไปหรือเปล่า แต่ส่วนตัวมองว่า มันเป็นฟอนต์ที่คลาสสิกมากกว่าค่ะ และยังมีลายเส้นที่ชัดเจน อ่านง่าย สบายตา ถ้าอยากให้ฟอนต์ในส่วนของ Body อ่านง่ายล่ะก็ นี่เป็นอีกฟอนต์ที่อยากแนะนำค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Palatino

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://www.myfonts.com/fonts/linotype/palatino/

3. Caslon

Caslon เป็นอีกหนึ่งฟอนต์สไตล์ Serif ถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1722 แม้จะถูกสร้างขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังสามารถใช้ในเว็บไซต์เราได้ โดยไม่ให้ความรู้สึกว่าเชยเกินไป ประโยคสุดฮิตเมื่อถูกพูดถึงฟอนต์นี้ก็คือ “When in doubt, use Caslon.” ถ้าใครยังไม่รู้จะใช้ฟอนต์ภาษาอังกฤษ แบบไหนล่ะก็ เราขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Caslon

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.adobe.com/fonts/adobe-caslon  

4. Helvetica

เชื่อว่าต้องเป็นฟอนต์อังกฤษที่หลายคนรู้จักแน่ๆ ค่ะ เพราะฟอนต์ Helvetica ขึ้นชื่อว่าเป็นฟอนต์สไตล์โมเดิร์น เป็นที่สวยมากๆ บางคนถึงกับออกปากเลยว่า เป็นฟอนต์ที่สวยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ที่เรียบหรู มีจุดเด่นตรงที่มีความสมมาตรทางเรขาคณิต น้ำหนักเส้นดูเท่ากัน มีความโค้งมนสวยแบบพอดี มีความมินิมอลนิดๆ ใช้แล้วไม่มีเอ้าท์ค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Helvetica

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://freefontsfamily.com/helvetica-font-family/

5. Futura

ใครชอบฟอนต์แบบตัวมนๆ กลมๆ อ่านง่ายหน่อย ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ Futura เป็นฟอนต์ที่มีมานานแล้วเช่นกันค่ะ ถูกสร้างและนำมาใช้ครั้งแรกประมาณปี 1927 แต่ขอบอกว่าเป็นฟอนต์ที่มีสไตล์ไม่เก่าเลย ด้วยความโค้งมน ช่องไฟเท่ากัน ตัวกลมๆ หน่อย ทำให้อ่านง่าย มองเห็นได้ชัด แต่ถ้าถามว่าเป็นฟอนต์ที่เหมาะกับการใช้กับ Heading หรือ Body มากกว่ากัน เราขอแนะนำว่า ใช้เป็น Heading จะเหมาะกว่าค่ะ ด้วยความที่ตัวฟอนต์ค่อนข้างหนา ถ้าเป็น Heading จะช่วยทำให้ตัวหนังสือดูเด่นชัดขึ้น

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Futura

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน

โหลดได้ที่นี่: https://www.wfonts.com/font/futura 

6. Avenir

ฟอนต์นี้จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ Futura แต่ว่าเส้นจะบางกว่า และช่องไฟจะห่างกว่า เหมาะทั้งใช้กับ Heading และ Body ค่ะ ขึ้นอยู่กับความหนา-บางที่เราเลือกใช้ ถ้าอยากใช้เป็น Heading ก็ต้องเลือกแบบ Bold ถ้าจะใช้เป็น Body กับเนื้อหาในบล็อก ก็ควรเลือกเป็น Regular ค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Avenir

ค่าใช้จ่าย: เสียเงิน
โหลดได้ที่นี่: http://www.myfonts.com/fonts/linotype/avenir/

7. Roboto

ฟอนต์ตระกูล San-serif ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำเลยก็คือ ฟอนต์ Roboto ค่ะ ความโดดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ อ่านง่าย ลักษณะฟอนต์ดูคลีนๆ เรียบหรู ช่องไฟระหว่างตัวอักษรมีความพอดี ไม่ห่างไป ไม่แน่นไป และก็มีรูปแบบฟอนต์เยอะค่ะ เช่น ตัวธรรมดา ตัวบาง ตัวหนา ไม่หมดเลย เลยทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ทั้งในส่วนของ Heading และ Body เลยค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Roboto

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://fonts.google.com/specimen/Roboto

8. PhotoWall

ใครที่อยากได้ฟอนต์ลายมือสวยๆ ขอแนะนำฟอนต์นี้เลยค่ะ PhotoWall เลยค่ะ จะเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่มีลักษณะเป็นตัวเขียน มีน้ำหนักที่หนักเบา สวยงามมากๆ และในตระกูลฟอนต์นี้ยังมีฟอนต์อีกหลายรูปแบบ น่าเอามาใช้ในเว็บมากๆ ส่วนฟอนต์ตัวเขียนนี้เหมาะกับการใช้เป็น Heading ค่ะ อาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในส่วนของเนื้อหาหรือ Body เพราะอาจจะทำให้อ่านยากไปนิดนึงค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ PhotoWall

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/42684227/PhotoWall-Font-Family-FREE-Weight

9. Leafy

ใครที่อยากได้ฟอนต์สไตล์น่ารักๆ หน่อย เราก็มีมาแนะนำค่ะ ฟอนต์นี้ชื่อว่า Leafy ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ลักษณะจะคล้ายลายมือหน่อย แต่เป็นภาษาอังกฤษแบบตัวพิมพ์ค่ะ ลักษณะเด่ดของฟอนต์ก็คือจะมีความโค้งมน แล้วตัวผอมสูง เหมาะกับการมาใช้เป็น Heading ได้เหมือนกัน สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์สไตล์น่ารักๆ มีความเป็นกันเองค่ะ หรืออาจนำมาทำเป็น Quote คำคมภาษาอังกฤษก็ดูโดดเด่น น่ารักไปอีกแบบเช่นกันค่ะ

ตัวอย่าง

ตัวอย่างฟอนต์ภาษาอังกฤษ Leafy

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

โหลดได้ที่นี่: https://www.behance.net/gallery/47521359/Leafy-Free-Brush-Font

แนะนำแหล่งเพิ่มเติม: รวมเว็บโหลดฟอนต์คุณภาพ

สำหรับใครที่ยังไม่จุใจกับฟอนต์สไตล์ต่างๆ ที่เราคัดสรรมาให้ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกหาฟอนต์ที่ถูกใจในเว็บไซต์เหล่านี้ได้เพิ่มเติมค่ะ

1. ฟอนต์.คอม

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์.คอม

ใครที่ชอบค้นหาฟอนต์สวยๆ ไปใช้ในเว็บไซต์ หรือเอาไปใช้ในงานอาร์ตต่างๆ คงคุ้นกับเว็บไซต์นี้แน่นอนค่ะ นั้นก็คือเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์.คอม เว็บไซต์นี้จะเน้นรวมฟอนต์ไทยโดยตรงที่ถูกลิขสิทธิ์ และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วยังมีเว็บบอร์ดให้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งเรื่องฟอนต์ และเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องฟอนต์ด้วยค่ะ

จุดเด่น: รวมฟอนต์ไทยสวยๆ มีเอกลักษณ์ให้โหลดฟรีเยอะแยะมากมายมาก

จุดด้อย: บางฟอนต์อาจจะมีความบกพร่องทางดีไซน์อยู่บ้างเล็กน้อย เช่น ฟอนต์ตัวสูงเกินไป ทำให้วางสระข้างบนได้ไม่พอ ความหนาความบางไม่ครบค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของดีไซน์ แต่เราก็อาจจะรู้สึกว่า ถ้าหนากว่านี้ได้อีกหน่อยจะพอดีเลย แล้วก็บางฟอนต์ก็ต้องเสียเงิน อุดหนุนกันหน่อย แต่ก็อยู่ในราคาไม่แพงค่ะ

2. RSU Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี RSU Fonts 

อีกเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่รวมฟอนต์ไทยที่อยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ RSU Fonts เป็นเว็บไซต์แจกฟอนต์ของทางมหาวิทยาลัยรังสิตค่ะ ซึ่งแต่ละฟอนต์ก็จะมีทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลย ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ฟอนต์ด้วยกัน ได้แก่ RSU FONT, ARTHIT FONT และ RSU TEXT FONT

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์ค่อนข้างสวยเลยค่ะ เหมาะกับดีไซน์แบบไทยๆ มาก แล้วก็ยังมีการแนบวิธีการดาวโหลดฟอนต์อย่างละเอียดด้วยด้วย ทำให้สามารถดาวน์โหลดฟอนต์ได้สะดวกและง่ายขึ้นจุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์ที่มีดูน้อยไปหน่อยค่ะ

3. ฟอนต์ไทย โดย SIPA 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์ไทย โดย SIPA 

ฟอนต์ไทย โดย SIPA อยู่ในเว็บฟอนต์.คอมนั่นแหละค่ะ แต่เราขอแยกออกมาเป็นอีกเว็บหนึ่ง เพราะว่าเป็นฟอนต์ที่จัดทำขึ้นพิเศษ โดยโครงการประกวดฟอนต์ขึ้น เป็นการรวมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งจะรวมฟอนต์ไทยในโครงการนี้ไว้ที่เดียว เพื่อเป็นหนึ่งในโครงการเผยแพร่ฟอนต์ลิขสิทธิ์จากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีทั้งหมด 13 ฟอนต์ด้วยกันค่ะ

จุดเด่น: เนื่องจากเป็นการรวมฟอนต์ไทยที่มาจากการประกวด เลยทำให้ดีไซน์ของฟอนต์จะสวยงาม สมกับความเป็นไทยมากๆ ค่ะ

จุดด้อย: จำนวนฟอนต์ไม่มากเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าแค่ 13 ฟอนต์ ก็น่าจะมีหลายฟอนต์ในนี้ที่โดนใจใครหลายคน แล้วก็ต้องอ่านเรื่องเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ให้ดีด้วยค่ะว่า ใช้ได้แค่ส่วนบุคคลหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

4. Google Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี Google Fonts 

อยากได้ฟอนต์ไทยสวยๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะรู้ไหมว่า Google เองก็แจกฟอนต์ให้เราใช้กันได้ด้วยฟรีๆ ด้วยนะคะ จริงๆ ของ Google จะมีทั้งฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยค่ะ แต่ขออยากเอามาไว้ในหมวดภาษาไทย เพราะฟอนต์ภาษาไทยค่อนข้างหาโหลดยาก แล้วเว็บไซต์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะกับการเข้าไปค้นหา ดาวน์โหลดฟอนต์แบบภาษาไทยไทยค่ะ

จุดเด่น: มีฟอนต์ภาษาไทยให้เลือกอย่างหลากหลายมาก ล้วนแต่ฟรี และถูกลิขสิทธิ์ แล้วก็มีตัวอย่างให้ดูที่หลากหลาย ทั้งแบบตัวอักษรที่เขียนกันแบบประโยคยาวๆ หรือเป็นพารากราฟ และในแต่ละฟอนต์ก็จะมีพื้นที่เล็กๆ ให้เราทดลองพิมพ์ค่ะว่า พอพิมพ์ออกมาแล้ว จะออกมาเป็นอย่างไร สวยโดนใจเราหรือเปล่า แล้วก็ยังสามารถโหลดลงเครื่อง หรือจะก็อปโค้ดที่ทาง Google แนบมา ไปใช้ในเว็บได้เลยก็ได้เช่นกันค่ะ

จุดด้อย: ส่วนตัวมองว่าดีไซน์ฟอนต์ภาษาไทยยังมีไม่หลากหลาย ถ้าเทียบกับภาษาอังกฤษแล้วยังห่างไกลค่ะ แต่คาดว่าในอนาคตจะมีเพิ่มเข้ามามากกว่านี้ค่ะ

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นภาษาอังกฤษ

1. Font Squirrel

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี Font Squirrel

เว็บไซต์โหลดฟอนต์ฟรี ที่เป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่เราอยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ Font Squirrel ค่ะ มี font อังกฤษให้เลือกโหลดมากมาย พร้อมดีไซน์ที่สวย เก๋ไก๋มาก

จุดเด่น: ตรงแถบข้างๆ เว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ตามตระกูลฟอนต์ ช่วยให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น และวิธีการดาวน์โหลด์ก็ไม่ยุ่งยากค่ะ พร้อมมีตัวอย่างในรูปแบบที่พิมพ์เป็นประโยคแล้วให้ดูในแบบหลากหลาย แล้วก็มีบล็อกเอาไว้อัพเดทเกี่ยวกับเรื่องราวของฟอนต์ด้วยค่ะ ที่สำคัญใช้ได้ฟรี และนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

จุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์จะแข็งๆ ออกแนวสตรอง ไปหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับเว็บไซต์ดีไซน์มินิมอล แต่ก็มีข้อดีตรงที่พิมพ์แล้วเห็นชัดค่ะ

2. Abstract Font

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี abstract font

หากเว็บที่เราแนะนำมา ยังรู้สึกว่า ยังไม่เจอฟอนต์ภาษาอังกฤษที่โดนใจเลย ลองดูเว็บไซต์นี้ค่ะ Abstract Font ที่มีฟอนต์หลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกใช้กันมากกว่าพันฟอนต์เลย

จุดเด่น: ฟอนต์จากเว็บไซต์นี้เกือบทั้งหมดอนุญาตให้ใช้ได้ส่วนบุคคล การโฆษณา และเชิงพาณิชย์ค่ะ (ควรตรวจสอบในแต่ละฟอนต์อีกทีนะคะว่า อนุญาตให้ใช้เพื่อการโฆษณาหรือเชิงพาณิชย์ได้ด้วยหรือไม่) แล้วก็สามารถดาวน์โหลดแบบเก็บไว้ในเครื่อง และโค้ดสำหรับใช้ในเว็บไซต์ของเราค่ะ

จุดด้อย: ก็อาจจะเหมือนกับเว็บทั่วๆ ไปคือ แสดงตัวอย่างฟอนต์เป็นคำๆ ไม่ยาวเป็นประโยค ทำให้เราเห็นภาพรวมความสวยงามของฟอนต์ได้ไม่มาก และก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า อันไหนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ แม้จะฟรี แต่ก็ต้องตรวจสอบเรื่องการอนุญาตใช้อีกทีค่ะ (แต่ส่วนใหญ่ใช้ได้นะคะ) อีกข้อก็คือ ฟอนต์เยอะมาก จนเลือกโหลดฟอนต์อังกฤษไม่ถูกเลยค่ะ!

3. Font Space

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี font space

Font Space อีกหนึ่งเว็บไซต์โหลดฟอนต์อังกฤษที่เราอยากแนะนำค่ะ ความพิเศษของเว็บไซต์นี้ก็คือ มีฟอนต์ให้เหลือเยอะมาก โดยมีทั้งหมดประมาณ 32,000 แบบ จากฝีมือ Designer กว่า 2,100 คนเลยทีเดียวค่ะ

จุดเด่น: เห็นทีจะเป็นเรื่องของดีไซน์ของฟอนต์ค่ะ ที่มีหลากหลายแนวมาก และมีแนวอาร์ตๆ สวยๆ ค่อนข้างเยอะ และเป็นฟอนต์ที่มาจากฝีมือ Designer หลายคนมากๆ กว่า 2,100 คน ก็จะดีในเรื่องความหลากหลายค่ะจุดด้อย: แม้ว่าจะโหลดฟอนต์อังกฤษได้ฟรี แต่ก็ต้องดูให้ดีๆ ค่ะ เพราะบางฟอนต์ก็โหลดได้ฟรี แต่เอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ไม่ได้

4. 1001Font

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี 1001 Fonts

1001Font ตามชื่อเว็บไซต์เลยค่ะ เว็บนี้จะมีฟอนต์ภาษาอังกฤษให้โหลดกันฟรีๆ ได้ถึงพันกว่า font (ปัจจุบันน่าจะมีประมาณ 9,000 กว่าฟร้อนค่ะ) แม้จะมีฟอนต์มากมายขนาดนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะค้นหายากค่ะ เพราะเว็บนี้แบ่งการค้นหาหลายอย่าง ทั้งเสิร์ชหาจากชื่อก็ได้ หรือกดดูตามลำดับตัวอักษรตัวแรกของชื่อฟอนต์ หรือดูตามตระกูลของ font ค่ะ

จุดเด่น: มีฟอนต์อังกฤษให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ใครไม่รู้จะใช้ฟอนต์ไหนดี แนะนำเว็บนี้เลยค่ะ เพราะมีให้เลือกเป็นพันกว่าฟอนต์เลย แล้วก็ฟรีอีกด้วย หรือใครรู้สึกว่าชอบฟอนต์นี้มากๆ เลย ก็สามารถ Donate ให้กับเจ้าของฟอนต์ได้ด้วยนะคะ

จุดด้อย: น่าจะเป็นรูปตัวอย่าง หรือ Preview ของฟอนต์ค่ะ ที่จะมาเป็นแบบคำๆ สั้นๆ แม้จะมีตัวอย่างฟอนต์ในงานอาร์ตให้เห็น แต่ส่วนตัวมองว่า ถ้ามีให้ลองพิมพ์ดู หรือตัวอย่างประโยคยาวๆ มาให้ ก็จะช่วยในเรื่องการตัดสินใจได้ว่า ฟอนต์ไหนสวยโดนใจเราค่ะ

5. KevinAndAmanda

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี KevinAndAmanda

หากใครกำลังมองหาแหล่งโหลดฟอนต์อังกฤษ แบบดีไซน์ลายมือ หรือตัวเขียน แนะนำเว็บไซต์นี้เลยค่ะ KevinAndAmanda ซึ่งเป็นฟอนต์แนว Scrapbook มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ เหมาะกับคนที่อยากตกแต่งเว็บไซต์ให้ออกแนวน่ารักๆ ผสมความเป็นวินเทจนิดนึงค่ะ

จุดเด่น: เหมาะกับคนที่กำลังมองหาฟอนต์ลายมือ หรือแบบอักษรอิสระโดยเฉพาะ ซึ่งฟอนต์แนวนี้มักจะหายากในเว็บไซต์อื่นๆ แต่จะมีให้เลือกแบบจัดเต็มในเว็บไซต์นี้

จุดด้อย: สไตล์ฟอนต์อาจไม่เหมาะกับคนที่ทำเว็บไซต์ที่ดูเป็นทางการเท่าไหร่ค่ะ

6. Creative Market

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี Creative Market

Creative Market เว็บไซต์นี้ไม่ใช่แค่แจกฟอนต์อย่างเดียวนะคะ แต่ยังแจกไอเท็มสำหรับงานกราฟิกด้วย สไตล์ฟอนต์ก็สมชื่อค่ะ ออกแนวครีเอทีฟ แบบอักษรอิสระ มีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งในแต่ละสัปดาห์ทางเว็บไซต์จะนำฟอนต์มาแจกฟรีหมุนเวียนกันไป

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์มีความโดดเด่น ทันสมัย อีกทั้งไม่ได้มีแค่ฟอนต์ แต่ยังมีไอเท็มอื่นๆ สำหรับงานกราฟิกด้วย

จุดด้อย: ไม่ใช่ฟอนต์ทุกตัวที่แจกฟรี เราต้องติดตามข่าวสารจากทางเว็บไซต์ว่า ฟอนต์ที่เราเล็งไว้อยู่ จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีในสัปดาห์ไหนค่ะ

7. SimplytheBest Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ภาษาอังกฤษฟรี SimplytheBest Fonts 

SimplytheBest เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์คลังฟอนต์ให้โหลดฟอนต์อังกฤษเลยก็ว่าได้ เปรียบได้กับสารานุกรมฟอนต์ขนาดใหญ่พอๆ กับ Dafont เลย แต่ก็ไม่ต้องห่วงไปว่าจะหาโหลดฟอนต์อังกฤษยากหรือเปล่า เพราะเว็บไซต์นี้เขาจะแยกหมวดหมู่ของฟอนต์ออกมาก่อนค่ะ เราก็แค่คลิกเขาไปในหมวดฟอนต์ที่เราสนใจ

จุดเด่น: มีให้โหลดฟอนต์อังกฤษเยอะจริงๆ หากใครอยากได้เว็บไซต์ที่มีตัวเลือกฟอนต์เยอะๆ ก็แนะนำเว็บไซต์นี้เลยค่ะ ส่วนดีไซน์ก็มีหลากหลาย คิดว่าตรงมีสักแนว สองแนวที่ตรงใจเพื่อนๆ แน่ๆ

จุดด้อย: ตัวอย่างของฟอนต์แสดงไม่เยอะมาก จะโชว์เป็นแค่คำๆ เท่านั้น และต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่า ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้หรือเปล่า เพราะบางฟอนต์ก็แจกให้ใช้แค่ส่วนบุคคลค่ะ

Shifu แนะนำ
หากคุณชอบบทความในลักษณะนี้ เรามีบทความแบบเดียวกันรวบรวมให้คุณโดยเฉพาะ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็น Materials ให้กับการสร้างแบรนด์ของคุณได้ ลองเข้าดูตามหมวดที่ต้องการได้เลยค่ะ

หวังว่าคุณจะได้ฟอนต์ที่ถูกใจนะคะ ทั้งนี้ เราก็ขอแนะนำว่าอย่าลืมศึกษาวิธีฝังฟอนต์และอ่านเงื่อนไขการใช้งานก่อนนำมาใช้ก่อนนะคะ ย้ำอีกทีว่า บางฟอนต์โหลดฟรีก็จริง แต่อาจจะไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือในสื่อโฆษณาค่ะ

ถึงตาคุณแล้ว

อ่านเสร็จแล้ว ก็ลองไปส่องๆ ตามเว็บไซต์ที่เราแนะนำกันได้เลยค่ะ ถ้าอยากให้เว็บไซต์สวย น่าอ่านขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนฟอนต์ให้มีดีไซน์สวยงาม อ่านง่าย สบายตากันแล้วค่ะ แค่ฟอนต์สวย เว็บก็ดูดีขึ้นไปหลายเท่าเลยค่ะ