marketing technology มีอะไรบ้าง

ส่องดูโลกอันกว้างใหญ่ของ Marketing Technology ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Think

Marketing Technology คืออีกเรื่องนึงที่เราคิดว่าน่าจะมาพูดคุยถึงเรื่องนี้กันบ้างซักที

ในเมืองไทยเราพูดถึง Digital Marketing กันมานานหลายปีแล้ว แต่มองไปมองมา พอพูดถึงซอฟแวร์หรือเทคโนโลยี ดูเหมือนว่าเรามักจะคุยวนเวียนซ้ำๆ อยู่กับชื่อเดิมๆ เช่น

 • เรารู้ว่ามี Search Engine อย่างเช่น Google ที่คนนิยมใช้เซิร์จ -> เราก็เลยจะพูดถึงเทคนิคทางการตลาดอย่าง SEO, SEM แล้วก็จะพูดถึงเครื่องมือพื้นฐานสำหรับทำการตลาดบนนั้น อย่างเช่น Google AdWords เป็นต้น
 • เรารู้ว่ามี Social Media ที่คนชอบเล่น อย่าง Facebook, Instagram, Twitter -> เราก็เลยจะพูดถึงเทคนิคการทำคอนเทนต์ การลงโฆษณา การขายของบนนั้น อาจจะไม่ต้องใช้เทคโนโลยีอะไรเพิ่ม ใช้แค่เครื่องมือพื้นฐานที่แพลตฟอร์มมี หรือถ้าทำจริงจังหน่อย ก็มี Social Media Tools ต่างๆ ที่เข้ามาช่วยจัดการบริหารงานได้ เกิดมาให้ท่านเลือกช็อปเลือกใช้
 • เรารู้ว่าตามเว็บไซต์ต่างๆ เราสามารถติดแบนเนอร์โฆษณาได้ อาจจะติดต่อแพลตฟอร์มโดยตรงบ้าง หรือใช้ Ad Network บ้าง

วันดีคืนดี เราจะติดตามข่าวเทคโนโลยีบ้าง แล้วก็ตามมาด้วยรู้ว่ามีอะไรใหม่ๆ เข้ามาให้เล่นบ้าง เช่น แชทบอท, Social Media Monitoring Tools เป็นต้น

ตัวเราเองก่อนหน้านี้ก็เห็นภาพสิ่งต่างๆ เป็นจิ๊กซอชิ้นเล็กชิ้นน้อย ยังไม่ค่อยประกอบออกมาเป็นภาพเดียวกันซักเท่าไร

รู้แค่ว่าเทคโนโลยีมันมีเยอะมาก  มีหลายอย่างมากๆ ก็อดรู้สึกสงสัยไม่ได้ใช่ไหมคะว่าถ้าโลกเทคโนโลยีมันจะกว้างใหญ่ขนาดนี้ แล้วโลกของเทคโนโลยีทางการตลาดจะกว้างใหญ่ขนาดไหน Marketing Technology สามารถเป็นอะไรได้อีก ไปได้ถึงไหนอีกบ้าง? บทความนี้ของ Content Shifu จะขอลองแนะนำเรื่องนี้ให้ทุกท่านได้เห็นภาพใหญ่มากขึ้น

Marketing Technology คืออะไร และมีอะไรบ้าง

Marketing Technology หรือเรียกย่อๆ ว่า MarTech คือเทคโนโลยีใดๆ ก็ตามที่สามารถใช้เพื่อทำกิจกรรมทางการตลาดได้  และมันกว้างมากจริงๆ

กว้างขนาดไหนหรอ?

ในต่างประเทศมีเว็บไซต์น่าสนใจที่ชื่อว่า chiefmartec.com โดยคุณ Scott Brinker เขาทำเว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารด้าน Marketing Technology นี้มานานเกือบ 10 ปีแล้ว และยังเป็นเจ้าของ MarTech ตัวหนึ่งที่ชื่อ Ion Interactive มานานเกือบ 20 ปีแล้ว

โดยเขาได้จัดทำแผนภาพ Marketing Technology Landscape ซึ่งรวบรวมรายชื่อโปรดักส์ด้านเทคโนโลยีทางการตลาดเอาไว้อย่างมากมาย

แล้วคุณจะอึ้ง ว่าปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีทางการตลาดมากมายขนาดไหน เพราะแผนภาพ Marketing Technology Landscape นี้ ปรากฏโลโก้ของโปรดักส์(ที่ล้วนแต่มีชื่อเสียงใช้ได้)ยั้วเยี้ยรวมกันเกือบๆ 4,000 ราย!  O_O

6 ประเภทของ Marketing Technology

marketing technology landscape by chiefmartec.com

Scott Brinker เขามองภาพ Marketing Technology (ดาวน์โหลดแบบ High Resolution ที่นี่) ออกเป็น 6 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 1. Advertising & Promotion: เทคโนโลยีเพื่อการโฆษณาและการโปรโมท)
 2. Content & Experience: เทคโนโลยีที่ช่วยในการสร้างคอนเทนต์และมอบประสบการณ์ดิจิทัล
 3. Social & Relationships: เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการสานสัมพันธ์กับบุคคล เช่น CRM ก็เป็นหมวดหนึ่งในนี้
 4. Commerce & Sales: เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Sales และ E-commerce
 5. Data: เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการใช้และการวิเคราะห์ข้อมูล เช่นพวก Analytics ต่างๆ
 6. Management: จริงๆ มันก็คือประเภทอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตลาดโดยตรง แต่มีประโยชน์กับการทำงาน เช่น การบริหารจัดการทีม การบริหารจัดการ Workflow

 

ในหกประเภท ก็มีหมวดหมู่ย่อยๆ อยู่ภายใน สำหรับภาพนี้ หมวดหมู่ที่พบว่ามีความโดดเด่น ได้แก่

 • Sales Automation, Enablement & Intelligence ชื่อที่ฟังดูยากนี้ มองแบบง่ายๆ ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการจัดการ Workflow, Funnel ต่างๆ และช่วยในการสนับสนุนไปจนถึงงานขาย เป็นประเภทที่มีจำนวนเยอะที่สุดในแผนภาพนี้ โดยมีถึง 220 ราย! รายใหญ่ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ Salesforce, SAP, HubSpot
 • Social Media Marketing & Monitoring เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดบน Social Media และการติดตามวัดผล เป็นประเภทที่มีปริมาณมากตามมาเป็นอันดับสอง
 • Display & Programmatic Advertising เล่าแบบง่ายๆ คือเป็นกลุ่มเครื่องมือที่รวบรวมคนที่อยากลงโฆษณา นำแบนเนอร์ของพวกเขาไปลงตามเว็บต่างๆ โดยสามารถวิเคราะห์ดูความสอดคล้องของ Ad กับตำแหน่งที่ไปลงแบนเนอร์ได้ กลุ่มนี้มีความนิยมตามมาเป็นอันดับที่สาม
 • Marketing Automation & Campaign/Lead Management ซอฟแวร์สำหรับบริหารจัดการ Lead  และการทำกิจกรรมการตลาดแบบอัตโนมัติ (Automation) ติดอันดับมีปริมาณมากเป็นอันดับสี่

 • ประเภทที่คนไทยค่อนข้างรู้จักคุ้นเคยดี คือ Search & Social Advertising หรือการลงโฆษณาบนช่องทางเซิร์จและโซเชียล เช่น Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่แผนภาพนี้รวมอยู่ด้วย ยังคงรวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้บริหารจัดการการลงโฆษณา เช่น WordStream ซอฟแวร์ที่มาช่วยวิเคราะห์และเสนอแนะการทำ AdWords, Adthena เครื่องมือวิเคราะห์ Ad Copy ทั้งของตนเองและของคู่แข่ง เป็นต้น
 • Video Advertising และ Video Marketing Tools เป็นอีกหนึ่ง Area ที่ค่อนข้างใหญ่จนมีแยกเฉพาะ Video Advertising มี YouTube เป็นเจ้าใหญ่ ส่วนเครื่องมือในการทำวีดีโอหรือนำเสนอวีดีโอก็มีอยู่หลายตัว เช่น PowToon, Vimeo >> อ่านบทความ 8 โปรแกรมสร้างวีดีโอ Animation ง่ายๆ แต่เหมือนมือโปร

 

4 ฟังก์ชันหลักของ MarTech

แผนภาพด้านบนของคุณ Scott ค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันมาก จึงได้หยิบนำมาแนะนำก่อน แต่โดยส่วนตัวแล้วเราค่อนข้างชอบสไตล์การจัดกลุ่มของแผนภาพด้านล่างนี้ โดย MarTech Advisor ซึ่งจัดโดยแบ่งตามฟังก์ชันการทำงาน เป็นแผนภาพที่ได้จากการ Survey นักการตลาดมา 300 คนว่า Marketing Technology ประเภทไหน และซอฟแวร์อะไรฮอตที่สุดสำหรับพวกเขา โดยจัดกลุ่มออกมาเป็นสี่ประเภท ดังนี้

marketing technology spendscape by martech advisor

CREATE: การสร้าง Digital Content หรือสร้างช่องทางในการ Engage กับลูกค้า

ซึ่งแบ่งได้เป็น 5 หมวดย่อยได้แก่

 • Creative & Design: เครื่องมือที่ช่วยให้คุณทำคอนเทนต์ได้อย่างมีดีไซน์กว่าเดิม เช่น Canva เอาไว้ทำภาพลงโซเชียล อินโฟกราฟฟิกต่างๆ, moqups โปรแกรมสำหรับสร้าง Mock Up จำลองหน้าตา UI ต่างๆ เป็นต้น
 • Interactive Content: เครื่องมือที่ช่วยสร้าง Rich & Interactive Content เช่น TypeForm ไว้สร้างฟอร์ม, ShortStack สร้าง Landing Page และแคมเปญต่างๆ
 • Events & Webinars: ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ของโลกออนไลน์คอนเทนต์ มี Eventbrite ที่เอาไว้ใช้โปรโมทอีเวนต์และขายตั๋ว (ในไทยก็มีเจ้าอย่าง ZipEvent, EventPop, TicketTail)
 • Sales Enablement: เครื่องมือที่เข้ามาช่วยเรื่องการสร้างโอกาสในการขายบนโลกออนไลน์ เช่น ringDNA ใช้ทำ Voice Call
 • Content Marketing: ซอฟแวร์อืนๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำ Content Marketing เช่น Coschedule ไว้ทำ Editorial Calendar, Kapost ที่เป็น B2B Marketing Platform

CONNECT: การเข้าถึงคน/การโปรโมท

วิธีการที่สามารถทำได้ ก็ได้แก่

 • Social Media Marketing การตลาดผ่าน Social Media มีซอฟแวร์ที่เกี่ยวข้องได้หลายประเภท เช่น Buffer สามารถบริหารคอนเทนต์ลง Social ได้หลายแพลตฟอร์ม, Social Rank ใช้ค้นหาและวิเคราะห์ Followers บน Twitter และ Instagram ได้
 • Email Marketing ซอฟแวร์ที่ใช้ทำการตลาดผ่านอีเมล คุณสามารถศึกษาความสามารถของ Email Marketing Software ได้ที่บทความเจาะลึกความสามารถฉลาดๆ ของการตลาดด้วยอีเมล
 • Video Ads & Marketing เน้นแพลตฟอร์มวิดีโอโดยเฉพาะ
 • Mobile Marketing เน้นแพลตฟอร์มโมบายโดยเฉพาะ
 • Customer Experience เครื่องมือที่จะมาช่วยบริหารจัดการประสบการณ์ลูกค้า เช่น customer sure ซึ่งเป็น customer feedback software

MANAGE: การบริหารจัดการ

 • Marketing Automation เกี่ยวข้องกับการวางระบบอัตโนมัติ ทำยังไงที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูล และ Engage กับลูกค้าได้แบบอัตโนมัติ (การส่งอีเมลอัตโนมัติ คือตัวอย่างแบบง่ายๆ)
 • CRM (Customer Relationship Management) ระบบบริหารจัดการลูกค้า
 • Marketing Data เช่น Infometica ทำเรื่อง Data Integration (การรวมข้อมูล)
 • ซอฟแวร์ด้าน Project Management ต่างๆ 

MEASURE: การวัดผล

 • Web & Mobile Analytics ซอฟแวร์ด้านการวิเคราะห์ผลลัพธ์ทั้งบนเว็บและโมบาย เช่น Google Analytics วัดได้สารพัดอย่าง, Crazy Egg วัดได้ว่าคนคลิกอะไรตรงไหน, Moz วัดผลทาง SEO เป็นต้น
 • Dashboards ซอฟแวร์ที่หยิบ Insight เด่นๆ มาจัดทำเป็นแผนข้อมูล เช่น Sweetspotintelligence

 

สรุป

 • โลกของ Marketing Technology นั้นกว้างใหญ่ มีอะไรที่น่าค้นหาอีกเยอะ
 • Marketing Technology อาจจัดกลุ่มได้ 6 แบบ ตามแบบคุณ Scott หรือจัดเป็น 4 ฟังก์ชันตามแบบของ MarTech Advisor
 • Create -> Connect -> Manage -> Measure 4 ฟังก์ชันหลักที่สำคัญในโลก Online Marketing วันนี้คุณมีครบแล้วหรือยัง?

ตาคุณแล้ว

หวังว่าการพาคุณมารู้จักกับ Landscape ของ Marketing Technology ต่างๆ นี้ จะน่าสนใจสำหรับคุณนะคะ บทความอาจจะยังไม่ได้ลงรายละเอียดส่วนไหนเป็นพิเศษเพราะมันเยอะมากจริงๆ

ถ้าคุณรู้สึก ว้าว รู้สึกสนใจส่วนไหนเป็นพิเศษ ลองบอกพวกเราให้พวกเราเก็บกลับไปทำเป็นการบ้านเพิ่มเติมได้เลย : )

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เราขอแนะนำว่าคุณจะต้องชอบหน้าเพจ เครื่องมือที่ Content Shifu แนะนำ แน่นอน  แม้จะไม่ได้แบ่งประเภทเหมือนอย่างในบทความนี้ แต่ในนั้นก็รวมเครื่องมือเอาไว้อย่างมากมาย หลายๆ ตัวก็สอดคล้องกับบทความนี้เช่นกัน รับรองว่าคุณจะกดเล่นซะจนมือแฉะแน่ๆ : )

Orn Smith

Content Director, Content Shifu

อร เป็นผู้ที่ชอบคลุกคลี สร้างสรรค์ และถ่ายทอดเรื่องราวในสายเทคโนโลยี ปัจจุบันเป็น Content Director ที่ Content Shifu และ Magnetolabs มีบทบาทในการดูแลคอนเทนต์ ทั้งบทความ คอร์สเรียน และโปรเจกต์ต่างๆ ของ Content Shifu

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 Comments

ความเห็น
 1. […]  Marketing Technology (สามารถดาวน์โหลดเพื่อดูรูปแบบ High Resolution ได้ ที่นี่) […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 2. […] Marketing แล้ว ปัจจุบันนี้ Marketing Technologies ในสายวิดีโอยังเติบโตเป็นอย่างมาก […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว