ปัจจุบันคอร์สเรียน Facebook สำหรับทำการตลาดออนไลน์ กำลังเป็นที่นิยมและเปิดสอนอย่างแพร่หลาย เพราะ Facebook เป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานในประเทศไทยเป็นอันดับต้น ๆ ไม่เพียงเป็นช่องทางการสื่อสารแต่ยังเปิดพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งคอมมูนิตี้รวมตัวผู้ที่มีความสนใจเหมือนกัน แสดงข้อคิดเห็นต่อประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งประชาสัมพันธ์และโฆษณาสินค้าและบริการของตัวเอง

เจ้าของธุรกิจหลายอุตสาหกรรมจึงสนใจทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางนี้ นี่เองที่ทำให้มีคอร์สเรียน Facebook เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย แต่ใช่ว่าทุกคอร์สจะสอนให้เราเข้าใจและนำไปใช้งานได้จริง Content Shifu ได้รวบรวมวิธีการเลือกคอร์สเรียน Facebook เพื่อช่วยให้คุณเลือกคอร์สเรียนตรงตามความต้องการและนำไปใช้ได้จริง

ทำไมต้องเรียน Facebook

การตลาดเป็นมากกว่าแค่ยิง Ads

การทำ Facebook Marketing ไม่ใช่แค่ทำแบนเนอร์โฆษณาขายของให้คนเห็น แต่เริ่มต้นตั้งแต่วางแผน สร้างสรรค์คอนเทนต์ วิเคราะห์ข้อมูล ตลอดจนติดตามผล เพื่อนำไปปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผู้ที่สนใจทำการตลาดบน Facebook จึงต้องรู้ขั้นตอนและกระบวนการทำงาน เข้าใจโครงสร้างการทำงานของ Algorithm พลิกแพลงการสร้างและนำเสนอคอนเทนต์ไปยังกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งสามารถ Monitor และ Tracking ข้อมูลได้

แน่นอนว่าการมีทีมงานที่คอยดูแลกระบวนการทำงานทั้งหมดให้โดยเฉพาะ ย่อมทำให้ได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง แต่หากคุณเรียน Facebook ด้วยตัวเอง ก็จะเข้าใจภาพรวม และสามารถวางแผนกลยุทธ์สำหรับทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เหมาะกับเป้าหมายทางธุรกิจทุกรูปแบบ

Conversion Stage - เรียน facebook marketing

ไม่ว่าคุณทำการตลาดบน Facebook เพื่อให้อยากให้คนรู้จักแบรนด์ ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เก็บฐานข้อมูล Lead หรือสร้างยอดขายจากช่องทางนี้ การเรียน Facebook คือประตูเริ่มต้นที่ทำให้คุณกำหนดเป้าหมายทางธุรกิจ อันนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมตามต้องการ ครอบคลุมตั้งแต่ขั้น Awareness ไปจนถึง Conversion อีกทั้งยังช่วยให้เห็นแนวทางการวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับเป้าหมายทางธุรกิจแต่ละประเภท

เรียน Facebook เลือกคอร์สอย่างไรให้เวิร์คได้จริง

หลายคนคงเคยเห็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับ Facebook Marketing ที่มีมากมาย และเกิดสงสัยว่าแต่ละคอร์สนั้นแตกต่างกันอย่างไร ที่สำคัญ หากต้องการเรียน Facebook ควรเลือกคอร์สแบบไหนดี ลองมาดูเทคนิคเลือกคอร์สเรียน Facebook ที่ตอบโจทย์เรื่องทำการตลาดออนไลน์และตรงจุดประสงค์ของคุณกันค่ะ

เลือกคอร์สเรียน Facebook

พิจารณา Objective และ Course Outline

หัวใจสำคัญด่านแรกของการเลือกคอร์สเรียน คือดูว่าคอร์สนั้นสอนอะไรเพื่อจะได้ทราบว่าเนื้อหาเหล่านั้นตอบโจทย์สิ่งที่คุณสละเงินและเวลาลงเรียนไปหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว เนื้อหาการเรียนการสอนของคอร์ส Facebook มักเน้นภาพรวมทั่วไปมากกว่าจะลงลึกรายละเอียด โดยเนื้อหาเหล่านั้นเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถสืบค้นได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป

เมื่อคุณเริ่มมองหาคอร์สลงเรียน นั่นหมายความว่าต้องการเสริมทักษะที่มีอยู่แล้วให้ชำนาญขึ้น การเลือกคอร์สเรียน Facebook สำหรับทำการตลาดออนไลน์ เป็นการเรียนเพื่อนำไปลงมือทำคุณจึงต้องพิจารณาว่าคอร์สนั้นเจาะลึกประเด็นใดบ้าง และมีเทคนิคเสริมอะไรที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง

อย่างคอร์ส Facebook Marketing for Conversion ที่ Content Shifu จัดขึ้นนั้น ครอบคลุมเนื้อหาทำการตลาดบน Facebook ตั้งแต่พื้นฐาน เจาะลึกโครงสร้างการทำ Facebook Ads เพื่อสร้าง Conversion รวมทั้งกลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดบน Facebook อย่าง Retargeting การผลิตคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายและวัตถุประสงค์รูปแบบต่าง ๆ รวมทั้ง Tracking สำหรับวัดผลและวิเคราะห์ข้อมูล Analytics ซึ่งช่วยให้คุณเข้าใจและลงมือทำตามได้ครบวงจรทำการตลาดบน Facebook ได้จริง 

ศึกษารายละเอียดสถาบัน

ความน่าเชื่อถือของสถาบันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรพิจารณาร่วมด้วย คุณต้องศึกษารายละเอียดสถาบันที่คุณสนใจลงคอร์สเรียน โดยเริ่มจากหาข้อมูลทั่วไปที่สืบค้นได้จากเว็บไซต์ พอให้รู้ประวัติความเป็นมาพอสังเขปรวมทั้งผลงานที่ผ่านมา ควรดูว่าสถาบันนั้น ๆ มีประสบการณ์จัดสอนคอร์สใดมาบ้าง หรือเคยได้รับเชิญให้จัดอบรมที่องค์กรหรือหน่วยงานใดมาก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยการันตีความรู้ความเชี่ยวชาญของสถาบันนั้น ๆ

นอกจากนี้ อาจหาอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยลงเรียนจริงตามเว็บไซต์หรือกระทู้อื่น ๆ เพื่อดูว่าบรรยากาศ วิธีการสอน และเนื้อหาของคอร์ส เป็นอย่างไร ตรงกับที่คุณมองหาอยู่หรือไม่ หากทางเว็บไซต์ของสถาบันนั้นมี Testimonial ของผู้ร่วมเรียนคอร์สเก่า ๆ ก็จะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับสถาบันได้อีกระดับหนึ่ง

Content Shifu เอง ก็มีผลงานด้าน Academy หลากหลาย ทั้งจัดคอร์สเรียนออนไลน์ คอร์สสอนสด In-house Training เกี่ยวกับ Digital Marketing ด้านต่าง ๆ ครอบคลุมการวางแผนและทำการตลาดออนไลน์ครบถ้วน รวมทั้งมีโอกาสได้รับเชิญไปพูดเกี่ยวกับประเด็นทำการตลาดออนไลน์อยู่บ่อย ๆ โดยคอร์ส Facebook Marketing for Conversion ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เราตั้งใจปลุกปั้นขึ้นมา ทั้งออกแบบหลักสูตรและวางแผนเนื้อหาการสอน เพื่อให้ผู้เรียนได้รับประโยชน์ และนำไปใช้ได้จริงแบบ Practical

ดูข้อมูลผู้สอน

แน่นอนว่าวิทยากรหรือผู้สอนในคอร์สเรียนต่าง ๆ ย่อมต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจ หรืออย่างน้อยก็เคยชิมลางสายงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ตนเองสอนอยู่แล้ว หากคุณอยากรู้ว่าวิทยากรประจำคอร์สเรียน Facebook ที่คุณสนใจนั้น จะสอนให้คุณชำนาญขึ้นได้หรือไม่ ลองพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ดูค่ะ

ประวัติการสอน/การอบรมที่ผ่านมา ผู้สอนเคยสอนหรือได้รับเชิญให้ไปอบรมหัวข้อเรื่องใดมาบ้างและได้ไปบรรยายการสอนที่สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ หรือองค์กรเอกชนที่ใดบ้าง

ผลงานและประสบการณ์การสอนถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาผู้สอนตลอดจนตัดสินใจเลือกคอร์สเรียน Facebook เพราะการทำ Facebook Marketing ต้องอาศัยความรู้พื้นฐานทางการตลาด ความเข้าใจ Algorithm เฉพาะทางของสื่อชนิดนี้ การรู้จักประยุกต์ใช้และพลิกแพลงเทคนิคทำการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแส ที่สำคัญ ผู้สอนต้องรู้จักวิธีถ่ายทอดเนื้อหาเหล่านั้นออกมาให้ผู้คนเข้าใจและนำไปใช้ได้จริง

ประสบการณ์ทำงาน ตำแหน่งหน้าที่ปัจจุบันหรือประสบการณ์ที่ผ่านมานั้น รับผิดชอบเกี่ยวกับอะไรบ้าง องค์กรที่ทำงานหรือลูกค้าที่เคยร่วมงานประกอบธุรกิจแบบไหน เพื่อที่จะได้ดูว่าผู้สอนเชี่ยวชาญและมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเคสธุรกิจหรือแวดวงอุตสาหกรรมที่คุณทำอยู่มากน้อยแค่ไหน

ประสบการณ์การศึกษา หลักสูตรและสถาบันการศึกษาที่ผู้สอนสำเร็จการศึกษามานั้น ถือเป็นใบเบิกทางขั้นแรกที่ช่วยให้เราตัดสินใจและมั่นใจได้ว่าจะได้รับความรู้จากการเรียนกับวิทยากรคนนั้นอย่างถูกต้องและเต็มที่

คอร์สเรียน Facebook ที่เราจัดขึ้นครั้งนี้ ได้ร่วมกับคุณศิริพงศ์ เตียวพิพิธพร หรือคุณป้อง วิทยากรมากความสามารถที่เชี่ยวชาญด้านทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ เป็นอาจารย์พิเศษหลักสูตร Digital Marketing ของ Thammasat Business School รวมทั้งเคยอบรมและให้คำปรึกษากับองค์กรมหาชน และ SMEs ครอบคลุมธุรกิจประเภท Financial Insurance IT Real Estate และ Health-beauty หากคุณต้องการเสริมทักษะทำการตลาดบน Facebook จึงมั่นใจได้เลยว่าคอร์ส Facebook Marketing for Conversion จะตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน

Shifu แนะนำ
นอกจากนี้ คุณสามารถเข้าไปติดตามผลงานด้านการเขียนของคุณป้อง ว่าด้วยการวางกลยุทธ์ทำ Facebook Marketing เพิ่มเติม ได้ที่นี่เลยค่ะ

ใช้ข้อมูลอื่นประกอบ

เมื่อลงคอร์สเรียน Facebook แน่นอนว่าคุณย่อมคาดหวังจะได้รับความรู้กลับไป แต่เพราะคุณต้องลงทุนและสละเวลาในการไปนั่งเรียนจริง ๆ ก็ต้องได้รับสิ่งอื่นกลับมาเพิ่มเติมด้วย นอกจากเนื้อหาหลักสูตร ชื่อเสียงสถาบัน และประวัติผู้สอนแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกอย่างเมื่อต้องการเลือกคอร์สเรียน Facebook ก็คือ

วิธีการสอน เน้นสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติหรือไม่ มีตัวอย่างประกอบกรณีศึกษามากน้อยแค่ไหน

สิ่งที่จะได้รับหลังเรียนจบ เหมาะสม คุ้มค่า และสามารถนำไปต่อยอดได้หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารประกอบการเรียน แหล่งลงทะเบียนออนไลน์สำหรับศึกษาเองต่อไป หรือใบประกาศนียบัตร

สำหรับคอร์ส Facebook Marketing for Conversion ไม่เพียงจัดเต็มเนื้อหาเข้มข้น แต่ยังเพิ่มกรณีศึกษาของธุรกิจที่หลากหลายและ workshop ทุกหัวข้อการเรียน เมื่อจบคอร์สแล้ว คุณจะได้รับ Certification of Completion รับรองซึ่งนำไปต่อยอดในสาขาอาชีพได้ รวมทั้งยังได้รับ Slide Book และสิทธิ์เข้าร่วมกลุ่ม Facebook สำหรับติดต่อหรือสอบถามข้อสงสัยกับผู้สอนโดยตรง

Facebook for conversion

สรุป

Facebook นับเป็นช่องทางทำการตลาดออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งที่นักการตลาดต่างให้ความสนใจ ปัจจุบันคอร์สเรียน Facebook Marketing จึงเกิดขึ้นมากมาย การเลือกคอร์สเรียน Facebook ที่นำมาประยุกต์ใช้ได้จริง ต้องดูปัจจัยหลายอย่าง ตั้งแต่เนื้อหาหลักสูตร ความน่าเชื่อของสถาบันที่จัดสอน ข้อมูลของผู้สอน รวมทั้งสิ่งที่จะได้รับและบริการหลังเรียนจบคอร์ส เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากการลงเรียนคอร์สนั้น และนำไปต่อยอดกับงานของตัวเองได้

ตาคุณแล้ว

Content Shifu คลังความรู้ออนไลน์มุ่งนำเสนอความรู้ด้าน Digital Marketing หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจและอยากลองเริ่มต้นทำการตลาดบน Facebook สามารถติดตามและอัปเดตความใหม่ ๆ จากเราได้เสมอค่ะ ที่สำคัญ เราได้จัดคอร์สเรียนสอนสด Facebook Marketing for Conversion ที่รวบรวมและเจาะลึกทุกเทคนิคทำ Facebook Marketing ครบทุกขั้นตอน พร้อม Case Study และ Workshop ทำจริง เนื้อหาเข้มข้น จัดเต็ม 2 วัน สนใจลงทะเบียนหรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ

เรียน Facebook

อ่านต่อ