ผมเชื่อว่าคุณคงจะเคยเห็นคอนเทนต์เจ๋งๆ ปังๆ จากแบรนด์ต่างๆ มากมายที่พอทำขึ้นมาแล้วสามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจผู้บริโภคได้ไม่ยาก แต่โดยส่วนมากจะเป็นแบรนด์ที่เป็นแบบ Consumer หรือ B2C จ๋าๆ ซึ่งด้วยตัวหัวข้อที่แบรนด์เหล่านี้เอามาทำคอนเทนต์เองนั้นมันน่าสนใจ และน่าดึงดูดอยู่แล้ว

แล้วนั่นหมายความว่าอุตสาหกรรมที่ไม่ค่อยสนุกอย่างพวกการเงิน อุตสาหกรรม วิศวกรรม หรือสินค้าแบบ B2B หลายๆ อย่างนั้นไม่สามารถดึงดูดลูกค้าผ่านคอนเทนต์รึเปล่า?

คำตอบคือ “ไม่ใช่” ครับ

ส่วนตัวผมเองผมมองว่ายิ่งเป็นอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ ยิ่งทำคอนเทนต์ให้ได้ผลดีได้ง่ายกว่าการทำคอนเทนต์แบบในอุตสาหกรรมที่สนุกสนานด้วยซ้ำ

บทความนี้จะมาแชร์แนวคิด พร้อมกับวิธีการเบื้องต้นในการทำคอนเทนต์ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ ผมรับรองว่าพออ่านจบ แล้วคุณปรับความคิด และเอาวิธีที่ผมแนะนำไปใช้จริง คอนเทนต์ของคุณจะไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอนครับ

วิธีการสร้างคอนเทนต์ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ… เริ่มจากการปรับความเข้าใจ

ก่อนเริ่มเขียนถึงวิธีการสร้างคอนเทนต์ ผมคิดว่าเราควรจะเร่ิมจากการปรับความเข้าใจกันในบางเรื่องก่อน

1. เรื่องแรกคือคุณควรที่จะเข้าใจก่อนว่า ถ้าพูดในมุมของตัวเนื้อคอนเทนต์จริงๆ (ที่ไม่ใช่วิธีการเขียน หรือวิธีการสร้างคอนเทนต์) แล้ว คำว่าน่าเบื่อไม่ได้มีอยู่จริง สิ่งที่มีอยู่นั้นมีแค่คำว่า “เกี่ยวข้อง” หรือ “ไม่เกี่ยวข้อง”

คอนเทนต์บางตัวที่ดูน่าเบื่อสำหรับคนคนนึง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจจะเป็นคอนเทนต์ที่ดูน่าสนใจมากๆ ในมุมมองของคนอีกคนก็เป็นได้ วิธีการทำให้คอนเทนต์น่าสนใจนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการนำเสนอมากกว่า

2. เรื่องที่สองคือคอนเทนต์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องสนุก หรือเข้าถึงอารมณ์คนเสพ เพราะหลายๆ ครั้งปัจจัยที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อในขั้นตอนสุดท้ายอาจจะไม่ใช่ว่าคอนเทนต์ของคุณสนุก หรือเข้าถึงอารมณ์ของพวกเขาแค่ไหน แต่เป็นคอนเทนต์ของคุณให้ความรู้ หรือช่วยตอบข้อสงสัยมากน้อยแค่ไหน (เมื่อเทียบกันแล้ว Traffic ที่คุณจะได้จากคอนเทนต์ประเภทให้ความรู้จะมีน้อยกว่าคอนเทนต์ประเภทที่สนุก และเข้าถึงอารมณ์แน่ๆ แต่ถ้ามองในแง่ Conversion แล้ว ผมคิดว่าคอนเทนต์แบบที่ดี แต่ไม่สนุกน่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าครับ)

Shifu แนะนำ
ส่วนตัวผมเอง ผมไม่เคยเชื่อเลยว่าการทำคอนเทนต์เรียกน้ำตาเพื่อให้คนรู้สึกมีอารมณ์ร่วม และแชร์เยอะๆ จะส่งผลดีกับแบรนด์ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อในระยะยาว หลายๆ ครั้งคนจำได้แต่เนื้อหา แต่จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าแบรนด์ไหนเป็นเจ้าของคอนเทนต์

ผมมองว่าคอนเทนต์ที่จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ (ที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ) ได้ดีที่สุดคือคอนเทนต์ประเภท “Education” แบบต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเกิด “Trust” และมองแบรนด์ของคุณเป็น “Authority” ครับ

วิธีการสร้างคอนเทนต์ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ

เกริ่นมาตั้งนาน มาอ่านวิธีจริงๆ ในการสร้างคอนเทนต์สำหรับอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อกันดีกว่า

ป.ล. จริงๆ ส่วนที่สำคัญจริงๆ คือการปรับความเข้าใจข้างบนนั่นแหละครับ ส่วนวิธีที่ผมจะเขียนถึงต่อไปนี้ก็เป็นวิธีที่ทุกแบรนด์ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ หรือไม่น่าเบื่อควรที่จะทำ

1. อย่าใช้ศัพท์เข้าใจยาก ถ้าจะใช้ต้องอธิบาย

คอนเทนต์ที่คุณสร้างขึ้นมานั้นจะถูกเสพโดย “คน” ซึ่งคนแต่ละคนก็จะมีพื้นฐานทางความรู้ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นผมแนะนำว่าคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์ที่เข้ายากๆ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ควรที่จะต้องอธิบาย ทางด้านบนนี้เป็นคำจำกัดความของคำว่าคณิตศาสตร์ที่ผมดึงเอามาจาก Wikipedia จะเห็นได้ว่ามีศัพท์เฉพาะมากมายเต็มไปหมดเช่นตรรกศาสตร์ สัญกรณ์ หรือปริภูมิ (ถึงแม้จะคลิ๊กเข้าไปอ่านคำอธิบายได้ แต่คำศัพท์ยากก็ยังเยอะไปอยู่ดี)

Shifu แนะนำ
ตัวอย่างเช่นตอนที่ผมเขียนบทความกรณีศึกษา การเพิ่ม Coversion Rate กว่า 500% ซึ่งคำว่า Conversion หรือ Conversion Rate นั้นไม่ใช่คำศัพท์ที่ทุกคนจะรู้ และเข้าใจ ผมจึงต้องเขียนอธิบายความหมายของมันเพื่อให้คนเข้าใจตรงกัน ก่อนที่จะไปเขียนถึงเนื้อหาในส่วนถัดไป

2. อย่าเขียน/พูดแบบ Google Translate

คอนเทนต์ที่คุณทำขึ้นมานั้น นอกจากที่มันจะต้องทำให้ Search Engine อ่านเข้าใจง่ายแล้ว คุณยังต้องทำให้คนอ่าน/ดูเข้าใจง่าย และรู้สึกอยากจะเสพคอนเทนต์นั้นๆ ต่อด้วย การเขียน หรือพูดแบบเหมือนกับแปลมาจากภาษาอื่นนั้นจะทำให้คอนเทนต์ดูน่าสนใจน้อยลงเยอะเลยล่ะ

3. เปรียบเทียบ และเปรียบเปรย

การเปรียบเทียบเรื่องที่ดูยาก และดูไกลตัวกับเรื่องที่ดูง่าย และดูใกล้ตัวจะทำให้คนเสพคอนเทนต์สามารถเข้าใจคอนเทนต์ของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Shifu แนะนำ

คอนเทนต์คือราชา

ตัวอย่างเช่นคอนเทนต์ที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่อง คอนเทนต์คือราชา แล้วราชินีคือใคร? ซึ่งผมใช้วิธีเปรียบเทียบกับสิ่งที่คนรู้จักดีอยากราชา ราชินี ซึ่งทำให้เรื่องหนักๆ อย่างการทำคอนเทนต์นั้นดูมีความน่าสนใจ และเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4. รูป และวีดีโอเป็นสิ่งที่จำเป็น

ถึงแม้ว่าคอนเทนต์ที่คุณทำขึ้นมามันจะเกี่ยวข้องกับคนเสพคอนเทนต์มากน้อยเพียงใด แต่ถ้าคอนเทนต์ของคุณมีแต่ตัวอักษรหนักๆ คนเสพคอนเทนต์ก็อาจจะถูกเรื่องอื่นที่น่าสนใจ น่าสนุกกว่า ดึงดูดไปแทน (จริงๆ บทความนี้ก็อาจจะเข้าข่ายนี้ในระดับนึง ฮา)

เพราะฉะนั้นรูป และวีดีโอจึงเป็นรูปแบบของคอนเทนต์ที่คุณควรที่จะต้องเอามาใช้ประโยชน์ให้ได้ และเนื่องจากว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีเติบโตขึ้นอย่างมาก การเสพคอนเทนต์ในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวอย่างวีดีโอนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป (ดูง่าย โหลดเร็ว กระตุกน้อยลง)

ลองทำรูป Infographic สวยๆ หรือวีดีโอสั้นๆ สักอันขึ้นมาดู รับรองว่าคุณจะสามารถแต่งเติมสีสันให้กับคอนเทนต์เดิมๆ ที่คุณคิดว่าน่าเบื่อ ให้ดูน่าสนใจได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ตัวอย่างเว็บไซต์/เพจในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ… ที่ทำคอนเทนต์ออกมาได้ไม่น่าเบื่อ

Builk

Builk เป็นบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์ให้กับผู้รับเหมาก่อสร้าง

แค่พูดถึงเรื่องก่อสร้างก็อาจจะรู้สึกได้ถึงความน่าเบื่อแล้ว ซึ่ง Builk เองก็น่าจะรู้เรื่องนี้ดี Builk ก็เลยใช้วิธีการต่างๆ หลายวิธีในการทำคอนเทนต์ให้ไม่น่าเบื่อตามอุตสาหกรรม

จะเห็นได้จากตัวละครเจ๊จูที่ Builk สร้างขึ้นมาเพื่อพูดสินค้าก่อสร้างโดยที่แทรกความฮาไว้ทุกที่ หรือตัวบทความของ Builk บนเว็บไซต์ที่เอาเรื่องทันกระแสอย่างเรื่องที่ Donald Trump เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาเขียนถึง หรือแม้แต่การสัมภาษณ์ผู้รับเหมา/บริษัทรับตกแต่งภายในในรูปแบบที่เป็นกันเอง

ด้วยวิธีการเหล่านี้ Builk ทำให้อุตสาหกรรมก่อสร้างที่แสนน่าเบื่อได้มีสีสันขึ้นมา

วิทย์เหี้ยๆ

ผมไม่ได้ตั้งใจจะเขียนคำหยาบนะ แต่เพจของเขาชื่อนี้จริงๆ ฮา

เพจวิทย์เหี้ยๆ นั้นมีแต่ Facebook Page ซึ่งเขาจะเอาเรื่องหนักๆ ยากๆ อย่างวิทยาศาสตร์มาเล่าให้น่าสนใจ และใช้คำศัพท์ที่เข้าใจง่ายๆ ถ้าเรื่องไหนที่มีคำศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะจริงๆ เขาจะอธิบาย หรือไม่ก็ไม่อธิบาย แต่ขยายความเพิ่มเติม เช่นในโพสต์นี้เขาพูดถึงโปรตีน TIMP2 ที่ทำให้สมองดีขึ้น ซึ่งเขาไม่ได้อธิบายว่า TIMP2 คืออะไร (อาจจะลึกเกินไป และไม่ได้มีใครที่อยากรู้) แต่เขาอธิบายสรรพคุณของโปรตีนตัวนี้แทน

เล่าเรื่องยากให้ดูง่าย แล้วมันจะเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจเรื่องยาก

สรุป

การที่คุณอยู่ในอุตสาหกรรมที่ดูน่าเบื่อ ดูเข้าใจยากนั้นมันไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถสร้างคอนเทนต์ที่ดูน่าสนใจได้

การปรับแนวคิดในการสร้างคอนเทนต์ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อให้ถูกต้อง รวมไปถึงใช้วิธีการสร้างคอนเทนต์แบบง่ายๆ (อย่างที่ผมพึ่งเขียนถึงไป 4 ข้อ) จะสามารถทำให้คอนเทนต์ของคุณโดนเด่นเหนือใครในอุตสาหกรรม และสามารถช่วยให้คุณดึงดูดลูกค้าที่ใช่มาหาคุณได้มากยิ่งขึ้น และถ้าหากคุณสนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Content Marketing ทาง Content Shifu มีบทความดีๆ น่าสนใจอีกเพียบที่รอคุณอยู่

New call-to-action

ตาคุณแล้ว

คุณ คุณ คุณ และก็คุณ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่น่าเบื่อ คุณเห็นด้วยกับที่ผมเขียนไหม มีคอมเมนต์ หรือมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมบ้างรึเปล่า? มาแชร์ต่อกันได้ในคอมเมนต์เลยครับ