พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ บทความสรุปเนื้อหา

สรุป พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์: กรณีศึกษาและเนื้อหา 8 เรื่องที่ชาวเน็ตต้องรู้

Watch

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับล่าสุดได้มีการประกาศใช้เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2560 ซึ่งเป็น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับ 2

สำหรับคนที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือทำงานเกี่ยวกับโลกออกไลน์ต้องพึงรู้ไว้เลยค่ะ เพราะหากใช้ไม่ระวัง เราอาจจะเผลอทำผิดกฎหมายได้ วันนี้เราเลยมาฟื้นความจำอีกครั้ง มาดูกันสักหน่อยว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์คืออะไร และมีเรื่องอะไรที่ชาวเน็ตอย่างเราไม่ควรทำ รู้เอาไว้ เราจะได้ไม่ทำผิดค่ะ

ยาวไป อยากเลือกอ่าน? (TL;DR)

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่กำลังจะพูดถึงนี้คืออะไร

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็คือพระราชบัญญัติที่ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ค่ะ ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ว่านี้ก็เป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค สมาร์ตโฟน รวมถึงระบบต่างๆ ที่ถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ด้วย ซึ่งเป็นพ.ร.บ.ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกัน ควบคุมการกระทำผิดที่จะเกิดขึ้นได้จากการใช้คอมพิวเตอร์ หากใครกระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นี้ ก็จะต้องได้รับการลงโทษตามที่พ.ร.บ.กำหนดไว้ค่ะ

ปัจจุบันมีคนใช้คอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ตโฟนเป็นจำนวนมาก บางคนก็อาจจะใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ แต่บางคนก็อาจใช้สิ่งนี้ทำร้ายคนอื่นในทางอ้อมด้วยก็ได้

เราอาจจะได้ยินข่าวเรื่องการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์อยู่บ้าง ซึ่งบางเหตุการณ์ก็สร้างความเสียหายไม่น้อยเลย เพื่อจัดการกับเรื่องพวกนี้ เลยต้องมีพ.ร.บ.ออกมาควบคุม ในเมื่อการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเรื่องใกล้ตัวเรา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวเราเช่นกันค่ะ หากเราไม่รู้เอาไว้ เราอาจจะเผลอไปทำผิด โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจก็ได้

กรณีศึกษา: การทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

หลังจากมีการประกาศใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับที่ 2 ก็มีเคสที่เข้าข่ายกระทำความผิดพ.ร.บ.ออกมาให้เห็นกันบ้างค่ะ เพื่อสร้างความเข้าใจมากขึ้น เราเลยขอยกตัวอย่างเคสที่อาจผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาให้อ่านกันค่ะ

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เคสแรก เป็นเคสที่ออกข่าวอย่างโด่งดังเช่นกัน เป็นกรณีที่มีชายหนุ่มคนหนึ่งถ่ายรูปตึกที่มีลักษณะเอนๆ พร้อมโพสต์ข้อความประมาณว่า ตึกทรุดตัว ลงบนเฟสบุ๊ค เลยทำให้เกิดเป็นประเด็นที่หลายเอาตกอกตกใจไปกันใหญ่ แต่ต่อมาก็มีการเปิดเผยว่า ตึกที่เห็นนั้นเป็นเพียงดีไซน์ของตึกที่ตั้งใจจะให้เอนแบบนั้นอยู่แล้ว เลยทำให้เจ้าของโพสต์ถูกตำรวจเรียกสอบสวน เพราะเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (2) นำข้อความเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จก่อให้เกิดความตื่นตระหนก

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

อีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็สามารถช่วยคุ้มครองผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เน็ตได้ด้วย อย่างเช่นกรณีคดีของคุณบริบูรณ์ เกียงวรางกูล ที่ถูกตั้งข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) จากการโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ตำรวจเข้าค้นบ้าน โดยอ้างอำนาจตาม มาตรา 44

ซึ่งคุณบริบูรณ์ได้ยื่นหนังสือร้องความเป็นธรรมต่อศาลว่า ปัจจุบันได้มีการใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 แล้ว โดยพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ยกเลิกข้อความใน มาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับเดิม และบัญญัติใหม่ไว้ว่า ห้ามมิให้นำบทบัญญัติดังกล่าวมาใช้ลงโทษกับการกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา จึงขอให้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผลก็คือ อัยการศาลจังหวัดราชบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีบริบูรณ์ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เราก็จะเริ่มเห็นว่า ได้เริ่มมีการใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์กันอย่างจริงจัง และมีการปรับใช้ให้ตรงตามพ.ร.บ.ที่แก้ไข ไม่ใช่แค่จับกุมผู้ทำผิด แต่ยังคุ้มครองผู้ที่ไม่มีความผิดในพ.ร.บ.ฉบับที่ 2 แล้ว

8 เรื่องที่ห้ามทำ ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เรามาดูกันต่อกันค่ะว่า แล้วข้อห้ามสำคัญ ที่ชาวเน็ต หรือคนทำงานออนไลน์อย่างพวกเราไม่ควรทำจะมีอะไรบ้าง

1. เข้าถึงระบบ หรือข้อมูลของผู้อื่นโดยไม่ชอบ (มาตรา 5-8)

พรบ คอมพิวเตอร์ โดนแฮก

หากเข้าไปเจาะข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของคนอื่น โดยที่เจ้าของข้อมูลไม่ได้อนุญาต (ละเมิด Privacy) หรือในเคสที่เรารู้จักกันดีก็คือ การปล่อยไวรัส มัลแวร์เข้าคอมพิวเตอร์คนอื่น เพื่อเจาะข้อมูลบางอย่าง หรือพวกแฮคเกอร์ ที่เข้าไปขโมยข้อมูลของคนอื่นก็มีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ค่ะ

บทลงโทษ

 • เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์: จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์: จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์และนำไปเปิดเผย: จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ดักรับข้อมูลคอมพิวเตอร์: จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. แก้ไข ดัดแปลง หรือทำให้ข้อมูลผู้อื่นเสียหาย (มาตรา 9-10)

ในข้อนี้จะรวมหมายถึงการทำให้ข้อมูลเสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมข้อมูลของผู้อื่นโดยมิชอบ หรือจะเป็นในกรณีที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อย่างเช่น กรณีของกลุ่มคนที่ไม่ชอบใจกับการกระทำของอีกฝ่าย แล้วต่อต้านด้วยการเข้าไปขัดขวาง ทำร้ายระบบเว็บไซต์ของฝ่ายตรงข้าม ให้บุคคลอื่นๆ ใช้งานไม่ได้ ก็มีความผิดค่ะ
บทลงโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Shifu แนะนำ
แต่ถ้าเป็นกรณีกระทำต่อระบบหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ตามมาตร 12 หรือเข้าถึงระบบ ข้อมูลด้านความมั่นคงโดยมิชอบ จะต้องได้รับโทษจำคุก 3-15 ปี และปรับ 6 หมื่น – 3 แสนบาท และถ้าเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อบุคคลอื่น ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับ 2 แสนบาท และถ้าเป็นเหตุให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย ต้องจำคุก 5-20 ปี และปรับ 1-2 แสนบาท

3. ส่งข้อมูลหรืออีเมลก่อกวนผู้อื่น หรือส่งอีเมลสแปม (มาตรา 11)

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ข้อนี้ก็เข้ากับประเด็นพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือนักการตลาดที่ส่งอีเมลขายของที่ลูกค้าไม่ยินดีที่จะรับ หรือที่รู้จักกันว่า อีเมลสแปม หรือแม้แต่การฝากร้านตาม Facebook กับ IG ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และยังรวมถึงคนที่ขโมย Database ลูกค้าจากคนอื่น แล้วส่งอีเมลขายของตัวเองค่ะ

บทลงโทษ

ถ้าส่งโดยปกปิดหรือปลอมแปลงแหล่งที่มา ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และถ้าส่งโดยไม่เปิดโอกาสให้ปฏิเสธตอบรับได้โดยงาน ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Shifu แนะนำ
การทำการตลาดออนไลน์ที่ดี ควรนึกถึงจิตใจของผู้บริโภคเป็นสำคัญค่ะ หากอยากส่งอีเมล ก็ควรที่จะถามความยินยอมจากลูกค้าก่อนว่าเขาต้องการรับข่าวสารจากเราไหม หรือไม่ก็หันมาทำคอนเทนต์ดีๆ อย่าง Inbound Marketing ที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาคุณได้ด้วยความเต็มใจค่ะ

หรือหากอยากทราบเทคนิคการขายบนโลกออนไลน์ที่แตกต่างและได้ผล ลองดูบทความทิ้งเทคนิคการขายแบบเดิมๆ เริ่มต้นวิธีใหม่ๆ และทำกำไร 1 ล้านใน 24 ชั่วโมง

4. เข้าถึงระบบ หรือข้อมูลทางด้านความมั่นคงโดยมิชอบ (มาตรา 12)

โพสต์เกี่ยวกับเรื่องการเมืองที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายหรือความมั่นคงต่อประเทศ หรือโพสต์ที่เป็นการก่อกวน หรือการก่อการร้ายขึ้น ก็มีความผิดค่ะ เพราะมาตรา 12 ได้บอกไว้ว่าการเข้าถึงระบบหรือข้อมูลทางด้านความมั่งคงโดยมิชอบ หรือการโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ที่เข่าข่ายข้อมูลเท็จที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ หรือทำให้ประชาชนเกิดอาการตื่นตระหนก และล่วงรู้ถึงมาตรการการป้องกันการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์และนำไปเปิดเผย

บทลงโทษ

 • กรณีไม่เกิดความเสียหาย: จำคุก 1-7 ปี และปรับ 2 หมื่น – 1.4 แสนบาท
 • กรณีเกิดความเสียหาย: จำคุก 1-10 ปี และปรับ 2 หมื่น – 2 แสนบาท
 • กรณีเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย: จำคุก 5-20 ปี และปรับ 1 แสน – 4 แสนบาท

5. จำหน่ายหรือเผยแพร่ชุดคำสั่งเพื่อนำไปใช้กระทำความผิด (มาตรา 13)

 • กรณีทำเพื่อเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ตามมาตรา 5-11 (หรือข้อ 1-3 ในบทความนี้) ต้องจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีผู้นำไปใช้กระทำความผิด ผู้จำหน่ายหรือผู้เผยแพร่ต้องรับผิดชอบร่วมด้วย
 • กรณีทำเพื่อเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ มาตรา 12 ต้องจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีผู้นำไปใช้กระทำความผิด ผู้จำหน่ายหรือผู้เผยแพร่ต้องรับผิดชอบร่วมด้วย

6. นำข้อมูลที่ผิดพ.ร.บ.เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ (มาตรา 14)

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ในความผิดมาตรา 14 จะระบุโทษการนำข้อมูลที่เปิดพ.ร.บ.เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ข้อความผิดด้วยกันคือ

 • โพสต์ข้อมูลปลอม ทุจริต หลอกลวง (อย่างเช่น ข่าวปลอม โฆษณาธุรกิจลูกโซ่ที่หลอกลวงเอาเงินลูกค้า และไม่มีการส่งมอบของให้จริงๆ เป็นต้น)
 • โพสต์ข้อมูลความผิดเกี่ยวกับความมั่งคงปลอดภัย
 • โพสต์ข้อมูลความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ก่อการร้าย
 • โพสต์ข้อมูลลามก ที่ประชาชนเข้าถึงได้
 • เผยแพร่ ส่งต่อข้อมูล ที่รู้แล้วว่าผิด (อย่างเช่น กด Share ข้อมูลที่มีเนื้อหาเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็มีความผิดค่ะ )

บทลงโทษ

หากเป็นการกระทำที่ส่งผลถึงประชาชน ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากเป็นกรณีที่เป็นการกระทำที่ส่งผลต่อบุคลใดบุคคลหนึ่ง ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (แต่ในกรณีอย่างหลังนี้สามารถยอมความกันได้)

7. ให้ความร่วมมือ ยินยอม รู้เห็นเป็นใจกับผู้ร่วมกระทำความผิด (มาตรา 15)

กรณีนี้ถ้าเทียบให้เห็นภาพชัดๆ ก็เช่น เพจต่างๆ ที่เปิดให้มีการแสดงความคิดเห็น แล้วมีความคิดเห็นที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายก็มีความผิดค่ะ แต่ถ้าหากแอดมินเพจตรวจสอบแล้วพบเจอ และลบออก จะถือว่าเป็นผู้ที่พ้นความผิด

บทลงโทษ

แต่ถ้าไม่ยอมลบออกต้องได้รับโทษ ถือว่าเป็นผู้กระทำความผิดตามมาตร 14 ต้องได้รับโทษเช่นเดียวกันผู้โพสต์ หรือแสดงความคิดเห็นทางออนไลน์ แต่ถ้าผู้ดูแลระบบพิสูจน์ได้ว่า ตนได้ปฏิบัติตามขั้นตอนการแจ้งเตือนแล้วไม่ต้องรับโทษ

Shifu แนะนำ
ผู้ให้บริการมีหน้าที่เก็บข้อมูลการใช้งานไม่น้อยกว่า 90 วัน ในกรณีที่จำเป็น ศาลอาจสั่งให้เก็บข้อมูลเพิ่มได้ไม่เกิน 2 ปี

8. ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงภาพ (มาตรา 16)

ความผิดข้อนี้ แบ่งออกเป็น 2 ประเด็นหลักคือ

• การโพสต์ภาพของผู้อื่นที่เกิดจากการสร้าง ตัดต่อ หรือดัดแปลง ที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อย่างเช่นกรณีที่เอาภาพดาราไปตัดต่อ และตกแต่งเรื่องขึ้นมา จนทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย ก็ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ค่ะ

• การโพสต์ภาพผู้เสียชีวิต หากเป็นการโพสต์ที่ทำให้บิดามารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย

บทลงโทษ

หากทำผิดตามนี้ ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

ส่วนใครที่อยากอ่าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หรือฉบับที่ 2 ต่อเพิ่มเติม สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่เว็บไซต์ทางการนี้เลยค่ะ

สรุป

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หรือฉบับที่ 2 ปัจจุบันมีผลบังคับใช้แล้ว ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่คลุกคลีกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ หรืออินเตอร์เน็ต ก็ควรจะรู้เกี่ยวกับพ.ร.บ.นี้ไว้ค่ะ เพราะเราจะได้ไม่เผลอไปทำความผิด อย่างน้อยๆ ต้องระวัง 8 ประเด็นที่เราได้เขียนเอาไว้เลยค่ะ อีกทั้งการมีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ขึ้นมา ก็ถือว่าเป็นการควบคุมการใช้งานคอมพิวเตอร์ในระดับหนึ่ง และในทางหนึ่งก็ช่วยคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ใช้งานด้วย

ตาคุณแล้ว

คราวนี้ก็ถึงเวลามาทบทวนประเด็นที่เราไม่ควรทำเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต แม้เราจะไม่มีเจตนาจะก่อความผิดอะไร แต่บางทีด้วยความที่ไม่รู้ก็อาจทำให้เราลงมือกระทำความผิดไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้น รู้เอาไว้ไม่เสียหาย เพื่อจะได้ไม่มีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ค่ะ

Avatar
Nuch

นุชเป็น Content Marketing ที่หลงใหลในเรื่องการเขียน และการตลาดออนไลน์ ปัจจุบันมีผลงานการเขียนบทความออนไลน์อยู่หลายแห่ง และเป็นคนพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

43 Comments

ความเห็น
 1. […] พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 2. […] พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 3. Avatar
  ณรงค์ ตั้งวงศ์
  Commented on March 6, 2020 at 3:24 am

  กรณีที่บุคลากร ทำการก่อกวนล็อคระบบคำสั่งปฏิบัติการในเครื่องสำนักงาน เช่น ไม่ให้่ปรับหน้าจอ นำข้อความไม่พึงประสงค์โพสต์หน้าจอ ผิดกฎหมาย พรบ.คอมพิวเตอร์หรือเปล่าครับ รับโทษอะไรบ้างครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 4. Avatar
  Commented on March 1, 2020 at 11:58 pm

  ถ้าหนูไปโกงเขาเเต่คืนยอดเงิน คืนของหมดเเล้ว พออีก1-2 เดือนทางคนไม่เกี่ยวข้องนำรูปหน้าเฟสบุ๊คไปประจานสามารถเอาผิดอะไรได้ไหมค่ะ เพราะหนูไม่ได้โกงเขาเเล้วไม่ได้อะไรเเล้ว เเต่คนที่ไม่เกี่ยวข้องยังประจานหนูอยู่
  เเล้วโพสต์ข้อความประมาณว่า อย่าไปโกงคนอื่นอีก สามารถเอาผิดได้ไหมค่ะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 5. Avatar
  Chiayon
  Commented on February 24, 2020 at 3:48 pm

  การที่เรานำข้อมูลที่เป็นความจริงไปโพสต์และได้ปกปิดใบหน้า และไม่ได้ตัดต่อ ไม่ได้ลงชื่อ แล้วทางคนที่โดนโพสต์จะไปแจ้งความเอาผิดในเรื่องที่เขาได้รับความอาย เราจะมีความผิดถึงขั้นจำคุกและปรับหรือไม่ โทษสูงสุดระวางโทษกี่ปี มีวิธียอมความได้หรือไม่

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 6. Avatar
  Watcharaporn
  Commented on February 24, 2020 at 3:31 pm

  ถ้ามีคนไปโพสลักษณะประจานผู้อื่น โดยเจตนาใช้รูปที่ตัวเราเเสดงให้เห็นด้วย สามารถเอาผิดอะไรได้บ้างคะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 7. Avatar
  Sribuaban
  Commented on February 19, 2020 at 5:54 pm

  การที่เรานำข้อมูลที่เป็นความจริงไปโพสต์และได้ปกปิดใบหน้า และไม่ได้ตัดต่อ ไม่ได้ลงชื่อ แล้วทางคนที่โดนโพสต์จะไปแจ้งความเอาผิดในเรื่องที่เขาได้รับความอาย เราจะมีความผิดถึงขั้นจำคุกและปรับหรือไม่

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 8. Avatar
  Wantika
  Commented on February 19, 2020 at 5:35 pm

  การที่เรานำข้อมูลที่เป็นความจริงไปโพสต์ และได้ปกปิดใบหน้า และไม่ได้ตัดต่อ ไม่ได้ลงชื่อ แล้วทางคนที่โดนโพสต์ไปแจ้งความเอาผิดในเรื่องที่เขาได้รับความอาย เราจะมีความผิดถึงขั้นจำคุกและปรับหรือไม่

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 9. Avatar
  Commented on February 7, 2020 at 11:01 am

  โดนhack​ mailครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 10. Avatar
  Commented on January 31, 2020 at 12:12 pm

  1504303092ผู้ใช้ไอดีฮัลโหลโย่คนนี้เขาน้ำคริปของรุ่นน้องคนหนึ่งไปเผยแผ่ให้คนอื่นดูแล้วเขาก็ทำลามกอนาจารให้ดูเขาก็ยังพูดลามกช่วยแบนไอดีไม่ให้เขาเล่นได้หน่อยนะค่ะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   Commented on February 22, 2020 at 3:18 am

   การที่มีคนด่าเราในเฟสทำให้เราเสียหายเราเอาผิดได้มั้ยคะ

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
   • Avatar
    เพ็ญภากร
    Commented on April 9, 2020 at 9:23 pm

    การที่มีคนมาด่าเราในโซเชียล ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ทำให้เราได้รับความอับอาย เสียหาย เราสามารถเอาผิดได้มั้ยคะ

    ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 11. Avatar
  Sirikan
  Commented on January 20, 2020 at 2:53 am

  พอดีมีเพื่อนโดนเอารูปไปโพตแบบเสียๆหายๆค่ะ
  ไปแจ้งความไว้แร้วเข้าก้อแค่บันทึกประจำวัน

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 12. Avatar
  ดวงพร จันที
  Commented on December 13, 2019 at 1:23 pm

  ในกรณีโดนประจานทางเฟสโดยทำให้เราเกิดความเสียหายอับอาย…โดยการเข้าหาข้อมูลของเราจากคนอื่นถือว่าผิดหรือเปล่าค่ะ..สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้กระทำความผิดได้หรือไม่

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 13. Avatar
  ดวงพร จันที
  Commented on December 13, 2019 at 1:21 pm

  ในกรณีโดนประจานทางเฟสโดยทำให้เราเกิดความเสียหายอับอาย…โดยการเข้าหาข้อมูลของเราจากคนอื่นถือว่าผิดหรือเปล่าค่ะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   พรสวรรค์ สักกะโส
   Commented on January 1, 2020 at 6:59 pm

   กรณีที่โดนอีกฝ่ายที่เราไม่รุ้จักกันเลย เข้ามาด่าก่อกวนเราในเฟสบุ๊ค ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย สามารถแจ้งเอาผิดได้ไหมคะ

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 14. Avatar
  หมากระป๋อง
  Commented on November 20, 2019 at 7:22 pm

  มาตรา 14
  – 3 ปี หรือ 6หมื่น หรือเปล่าครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 15. Avatar
  วิทยา ธรรมสอน
  Commented on October 24, 2019 at 12:54 pm

  กรณีผมแชท line กับแฟน ไม่ได้ใช้ LINE PC แต่คุยเรื่อง เกี่ยวกับ ข้อมูลส่วนตัว รวมทั้ง เกี่ยวกับการโอนเงิน ในกรณีที่ แฟนผมลบไลน์ไป เขาบอกว่า มีคนแฮก แต่เขากลับลบไลน์ออกไป บอกว่าเข้าไม่ได้ เปลี่ยนไลน์ใหม่
  เเล้วไม่มีข้อมูลที่คุยกันไว้ แต่มีที่ผมฝ่ายเดียว เราจะสามารถนำหลักฐานที่ผมมีแจ้งได้ไหมเพราะตอนนร้ผใรู้ความจริงว่าเขาคบคนอื่นแล้วเงินที่เขาคุยทางไลน์กับผมหลักฐานจะสามารถใช้ได้ไหมหากมีเเค่ทางผม

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   มิ้นท์
   Commented on January 16, 2020 at 6:01 pm

   เข้าประจานเราโดยแคปแชทของเราไปโพต แล้ว โพสต์ว่าจะเลิกยุ่งกับตัดความเป็นเพื่อนเรา พอเราคอมเม้น เขาก็ตอบคอมเม้นเรา เราก็พิมกันไปมา ก่อนหน้าเขาก็โพสต์ด่าเรากับเพื่อน แต่เขาไม่เปิดชื่อเรา แล้วปิดรูปโปรไฟล์เรา แต่มีบางส่วนที่เห็นเราเล็กน้อย

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   ดวงฤทัย
   Commented on December 5, 2019 at 5:20 am

   การที่เรานำข้อมูลที่เป็นความจริงไปโพสต์ซึ่งไม่ได้ปกปิดใบหน้า และไม่ได้ตัดต่อ ไม่ได้ลงชื่อ แล้วทางคนที่โดนโพสต์ไปแจ้งความเอาผิดในเรื่องที่เขาได้รับความอาย เราจะมีความผิดถึงขั้นจำคุกแบะปรับหรือไม่

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
   • Avatar
    น้ำหวาน
    Commented on March 16, 2020 at 4:19 am

    ตามด้วยค่ะ

    ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 16. Avatar
  ณัฐวุฒิ
  Commented on October 22, 2019 at 3:13 pm

  ขออนุญาตนำบทความไปใส่ในโปรเจ็คนะครับ จะเอาเนื้อหาในบทความใส่ในแอพเกี่ยวกับ พรบ.คอมฯ60 เพื่อใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอนครับ ขอบคุณครับ

 17. Avatar
  เอกลักษณ์
  Commented on October 19, 2019 at 5:49 pm

  กรณี เข้าไปในระบบผู้อื่น แล้วนำมาเพยแพร่ เรื่องการเงิน บทลงโทษ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 18. Avatar
  Commented on October 14, 2019 at 4:18 am

  ผมโดนแฮ๊กข้อมูล และโดนปลอมเฟสขึ้นมาใหม่ ทำให้ผมเสียหายเสียชื่อเสียงและอับอาย ผมจะทำอย่างไรดีคับ และผมจะมีความผิดมั้ยครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 19. Avatar
  Pum
  Commented on October 5, 2019 at 12:06 pm

  ออกจากงานถูกต้อง แต่โดนบริษัทโพสพ้นสภาพอ่านแล้วสื่นว่สเหมือน ฉ่อโกง คนเข้าใจผิดหมดเลย เสียหายมากแบบนี้เราฟ้องได้มั้ยคะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 20. Avatar
  Anat Onsuwan
  Commented on September 28, 2019 at 7:48 pm

  ผมโดนขู่จะยิง เน็ตผม
  เขาไม่ยอมคืนเงินผม15W และด่าผมด้วย เขามีแอพยิงเน็ตไว้ครอบครอง

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 21. Avatar
  Commented on September 25, 2019 at 9:52 pm

  ขออนุญาตคัดลอกบทความไปประกอบการนำเสนอหน้าชั้นเรียนนะครับ ขอบคุณมากครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 22. Avatar
  Commented on September 18, 2019 at 7:56 pm

  มีคนโพสภาพประจานว่าหนีหนี้ทั้งที่เราย้ายที่ทำงานและยังส่งดอกร้อยละ20อยู่เขาเห็นเราย้ายจะเอาคืนทั้งหมดไปรบกวนคนแก่ที่บ้านด้วยลงรูป​ลงคำพูด​ เขาผิดไหมคะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 23. Avatar
  Commented on September 17, 2019 at 11:03 pm

  พอดีเมื่อหายปีก่อนเคยสมัครเว็ปหาคู่หาแฟนเว็ปนึง ซึ่งมีข้อมูลไลน์เบอร์โทรและเฟ้ค ต้องจะลบบัญชีออกจากระบบเว็ปนั่นแต่ทำไม่ได้ ควรทำยังดีครับ พยามแจ้งคนดูแลเว็ปติดต่อไม่ได้เลย ชื่อบัญชี yuui999

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 24. Avatar
  ศิรเมศร์ นิธินาถธนวัจน์
  Commented on September 14, 2019 at 2:43 pm

  ถ้าโดนคนอื่นโพสให้ร้ายด่าเราแล้วเอ่ยชื่อเล่นและชื่อจริงเรา อย่างนี้เรียกผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์รึป่าว

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 25. Avatar
  นภสร คงแสวง
  Commented on September 13, 2019 at 4:58 pm

  มีคนเอารูปเราไปโพสต์ลงโซเชียลแล้วใช้คำพูดว่ากล่าวเสียหาย แจ้งความกลับได้ป่าวคะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   Commented on January 22, 2020 at 2:21 am

   อารมณ์โมโหชั่ววูบโพสรูปโป๊ที่เจอในโทรศัพย์แฟน

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   Patchareeya
   Commented on October 23, 2019 at 7:22 am

   ใช่ค่ะ อยากรู้เหมือนกัน

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 26. Avatar
  Saran
  Commented on September 12, 2019 at 1:24 pm

  คือ มีเพื่อนคนนึงลอกข้อสอบ แล้วเพื่อนก็ถ่ายรูปแล้วนำไปเผยแพร่ต่อๆกันนี่เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ไหม

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   Saran
   Commented on September 12, 2019 at 1:26 pm

   แต่ไม่มีการดัดแปลงเลย

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 27. Avatar
  หมวย
  Commented on September 2, 2019 at 10:55 pm

  มีคนนำรูปภาพไปโฟสและประจานทางเสียๆๆหายๆๆ
  ค่ะต้องทำไงค่ะแจ้งความเลยได้ไหมค่ะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 28. Avatar
  นายธีระศาสตร์ พุ่มมาลา
  Commented on August 9, 2019 at 3:08 pm

  ขอเรียนถามครับ คือว่าผมโดน ถูกลูกน้องโพสทำนองทำนองดูหมิ่น เหยียดหยาม ให้เพื่อนที่ติดตามเข้าใจผิด ว่าเราดูถูกเค้า เพราะเราเป็นหัวหน้าเค้าบางทีก็คุยเล่นกับเค้าบ้าง แต่การปฏิบัติของเค้าบกพร่องต่อหน้าที่บางทีเราแค่ยกเป็นเาื่องตัวอย่างให้คนอื่นรับทราบเท่านั้นไม่คิดจะลงโทษอะไรให้เพียงแค่แก้ไขปรับปรุงตัวเอง แต่เขาก็โพสไลน์กลับท้าทายให้ลงโทษแต่ผมก็เงียบไม่โต้ตอบ แต่ทำประวัติไว้เฉยๆ และประมาณ20วันต่อมาพนักงานคนดังกล่าวก็ได้ทำผิดอีก ผมก็ได้ไลน์แจ้งให้ไปแก้ไขงานและก็ไม่ว่าอะไร แต่สังเกตพฤติกรรมพนักงานหน้าซีดกลัวจะโดนความผิดเพราะตัวเองเคยท้าทายหัวหน้าเอาไว้ แต่ผมก็เฉยๆไว้ก่อน ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาพนักงานคนนั้นก็จะไม่ค่อยพูดจาแบบสมัยสนุกสนานแบบแต่ก่อน ผมก็ไม่สนใจอะไรจนกระทั่งเดือนต่อมาผู้บริหารระดับสูง ได้ติเตีียนการทำงานของทั้งแผนกฯโดยรวมช่วงเช้า และช่วงเย็นผมก็ได้เรียกประชุมโดยรวมทั้งแผนกฯแต่บังเอิญเหลือเกินในช่วงสายๆของวันนั้นหลังจากที่ผมเลิกประชุมกับหัวหน้าฝ่ายต่างๆแล้ว ได้เดินไปเข้าห้องน้ำที่ล็อบบี้ของที่ทำงานได้พบว่าชักโครคทั้งห้องน้ำชายและหญิงสกปรกมีคราบน้ำปัสสาวะไม่ได้กด และอุจจาระของแขกในชักโครคผมก็ถ่ายรูปเอาไว้เพื่อจะได้ยกเป็นตัวอย่างสอนงานแก่พนักงานใหม่ และพอถึงเวลาประชุมแค่ผมเปิดรูปให้ดู และอธิบายยังไม่ทันจบพนักงานคนนั้นก็พูดสวนแบบอารมณ์ไม่ดีอาการขึงขัง ทำให้ผมก็อารมณ์เสียชั่ววูปเหมือนกันที่ไม่ให้เกียรติให้อธิบายให้จบเสียก่อน ก็เลยพูดสวนกลับไปในทำนองถ้าไม่พอใจงานที่ตนเองทำอยู่ก็ขอความกรุณาช่วยผมหน่อยคือช่วยไปเซ็นใบลาออกให้ด้วย แล้วไปอยู่ในสถานที่ที่หัวหน้าเอาอกเอาใจ อุ้มเราทำงาน แล้วเขาก็เงียบและแสดงอาการไม่พอใจ นั่งฟังผมประชุมกับพนักงานคนอื่นๆจนเสร็จ แล้วก็เลิกประชุม หลังจากกลับบ้านแล้วก่อนสี่ทุ่มกำลังจะเข้านอนพอดีกำลังจะเข้านอนพอดีมีโพสของพนักงานคนนี้เด้งออกมามีข้อความว่า”ทำตัวเป็นเจ้าพ่อ ซักวันจะเป็น(ด๊อกตัวหนึ่ง)ปากกับใจตรงกันหน่อย” แล้วก็มีเพื่อนๆของเค้า7-13คนแสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆในแง่ลบหมด(ที่ผมได้อ่านโพสนี้เพราะลูกน้องอีกคนเป็นเพื่อนกับเค้าแล้วกดถูกใจเพื่อให้ผมได้อ่านเพราะน้องคนนี้ได้เป็นเพื่อนกับผม)ผมก็ได้แชร์กลับแบบอารมณ์ช้่ววูบว่า”ถ้าหมายถึงผม ก็ขอขอบคุณอย่างมากๆและดีใจอย่างมากๆที่ได้รู้จักธาตุแท้ของลูกน้องที่ได้ห้อยปริญญาอย่างคุณ”ซักพักก็ได้รับแจ้งจากเฟสบุ๊คว่าการแชร์โพสนี้ไม่สามารถอ่านได้ และมีผู้อ่านได้เพียงตัวเค้าเพื่อนผมแค่สองคนเท่านั้นที่ได้กดถูกใจแล้วผมก็ลบข้อความที่แชร์ทิ้ง ซักพักเค้าก็ลบข้อความทิ้ง แล้วก็โพสทำนองต่อวว่าผมอีกสองสามครั้ง แต่ผมก็ไม่โต้ตอบ และก็ได้ถ่ายคำโพสเหล่านั้น และคำแสดงความคิดเห็นของเพื่อนเค้าไว้ทั้งหมดครับ ขอถามครับว่า ข้อความที่เค้าโพสต่อว่าผมและคำแสดงความคิดเห็นทั้งหมดของเค้าและเพื่อนๆของเค้า ผมสามารถไปแจ้งความและดำเนินข้อหมิ่นประมาทได้มั๊ยครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 29. Avatar
  meepoo
  Commented on August 8, 2019 at 10:07 pm

  ขออนุญาติ นำบทความมาประกอบในงานวิจัยบทที่2 นะครับ

 30. Avatar
  Commented on July 18, 2019 at 6:59 pm

  ผมแจ้งครับมีคนนำข้อมูลหลอกหลวงมาทำเพจครับโอนเงินไปแล้วไม่ยอมส่งรายำการให้คับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 31. Avatar
  แพรภคภร
  Commented on July 18, 2019 at 10:18 am

  ข้อมูลดีมากๆเลยค่ะขออนุญาตใช้พิมพ์ลงพิวเจอร์บอร์ดจัดแสดงในหน่วยงานนะค่ะ

  • Avatar
   Commented on July 18, 2019 at 1:29 pm

   ขออนุญาตตอบแทนคุณนุชผู้เขียนนะคะ
   ยินดีค่ะ ดีใจที่บทความของเว็บเราเป็นประโยชน์นะคะ

 32. […] […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 33. […] […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว