Influencer Marketing

Influencer Marketing: จับมือคนดัง สร้างแคมเปญออนไลน์

Think

นักการตลาดออนไลน์หลายคนคงรู้จักหรือได้ยินเกี่ยวกับ Influencer Marketing กันมาบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่จับทางการตลาดออนไลน์ในสื่อโซเชียลมีเดีย หากลองเลื่อนหน้า News Feed ในเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม เรามักเจอโพสต์ของเพจหรือเน็ตไอดอลชื่อดังที่เรากดติดตาม โพสต์รีวิวสิ่งของในเชิงเชิญชวนหรือแนะนำให้แฟนเพจของตนลองซื้อหามาใช้ พร้อมปิดท้ายด้วย HashTag ที่เป็นชื่อแบรนด์บ้าง Tagline บ้าง หรือวลีเก๋ ๆ ที่คล้ายกับเป็นชื่อแคมเปญของสิ่งนั้น ๆ

โฆษณารีวิว 1 โพสต์ของ Influencer อาจต่อยอดผลกำไรให้กับแบรนด์ได้มากกว่าการลงทุนโฆษณาในช่องทางอื่น ยอด Search ชื่อแบรนด์ของคุณอาจพุ่งขึ้นมาเท่าตัว ลูกค้าหน้าใหม่อาจรัว Inbox หรือ Direct Message มาที่เพจพื่อถามไถ่รายละเอียด หรือถึงขั้นเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายมาเป็นลูกค้าตัวจริงได้ในที่สุด พลังของคนดังในเน็ตจะช่วยทำการตลาดออนไลน์ได้จริงหรือ แล้วควรเลือก Influencer อย่างไร ให้ตอบโจทย์แคมเปญ เราได้รวบรวมคำตอบของทุกคำถามมาไว้ให้แล้ว

Influencer Marketing คืออะไร

Influencer Marketing คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่รวมเอาแนวคิดการตลาดแบบเก่าและแบบใหม่เข้ามาไว้ด้วยกัน โดยจับแนวคิดการการันตีคุณภาพแบรนด์จากผู้มีชื่อเสียง มาวางแผนทางการตลาดในโลกออนไลน์ที่เน้นการนำเสนอคอนเทนต์สร้างสรรค์และเข้าถึงผู้บริโภค หรือสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ การทำ Influencer Marketing ก็คือวิธีนำเสนอข้อมูลของแบรนด์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ผ่านคอนเทนต์ของผู้ทรงอิทธิพลเฉพาะด้านนั้น ๆ ซึ่งสื่อสารไปในทางแนะนำ เชิญชวน หรือมุ่งเน้นข้อดีของแบรนด์ 

Influencer Marketing ต่างจาก Brand Advocates และ Brand Ambassador อย่างไร

หลายคนพอเข้าใจการตลาดแบบ Influencer มาบ้าง แต่มีไม่น้อยที่ยังสับสนระหว่าง Influencer Brand Advocate และ Brand Ambassador หากทบทวนดูจะพบว่าศัพท์ทางการตลาดทั้ง 3 คำนี้ แตกต่างกันอย่างชัดเจน ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก Brand Advocate และ Brand Ambassador ว่าคืออะไร

หากคุณเคยสะสมคอลเลกชันแก้วกาแฟดังแบรนด์หนึ่ง ลองเมนูออกใหม่ทุกครั้ง หรือตามเก็บสินค้าทุกอย่างที่แบรนด์นั้นผลิตออกมา ต่อให้มีแบรนด์อื่นที่ผลิตสินค้าประเภทเดียวกันและตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากกว่า แต่คุณก็เลือกซื้อสินค้าของแบรนด์นั้นเป็นแบรนด์แรก นี่คือวิถีของคำว่า ‘Brand Advocate’ หรือจะเรียกว่า ‘Brand Loyalist’ ก็ไม่ผิด เพราะ Brand Advocate คือผู้ที่คอยสนับสนุนสินค้าและบริการของแบรนด์ที่ตนเองชื่นชอบ จนถึงขั้นเขียนรีวิวเพื่อบอกต่อสินค้าและบริการรวมทั้งแสดงความเชื่อมั่นแบรนด์ออกมา

ที่มา: Unsplash

ส่วน Brand Ambassador เปรียบเสมือนหน้าตาของแบรนด์ มักเป็นคนดังที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ไม่มีเรื่องไหนเกี่ยวกับแบรนด์ที่ Brand Ambassador จะตอบไม่ได้ พวกเขาจึงเปรียบเหมือนคลังความรู้ของแบรนด์ที่ว่าจ้างอีกด้วย และแน่นอนว่ากิจกรรมในชีวิตประจำวันต้องมีแบรนด์เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ คล้ายกับเป็นโลโก้แปะติดตัว

Influencer ต่างจาก Brand Advocate และ Brand Ambassador ตรงที่ไม่ได้ผูกขาดอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง พลังของ Influencer เกิดจากการสร้างสรรค์และนำเสนอคอนเทนต์ในด้านที่ตนได้รับการยอมรับจากฐานผู้ติดตามที่มีความสนใจเรื่องดังกล่าว Influencer Marketing จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์สำคัญ ซึ่งช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ และสร้างฐานลูกค้าได้

Influencer Marketing ดีอย่างไร

กลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Influencer ยังเป็นที่น่าจับตามองและมีแนวโน้มจะมาแรงไม่แพ้ปีก่อน พลังของคนดังในโลกโซเชียลมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอยู่ไม่น้อย ไม่เพียงแต่สินค้าและบริการที่ทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีนี้ แต่แบรนด์ที่ขายคอนเทนต์จำพวกเว็บไซต์ข่าวหรือดิจิทัลแมกกาซีนก็เริ่มจับทาง Influencer Marketing จะเห็นได้ว่านักการตลาดออนไลน์เลือกใช้วิธีนี้ เพื่อโปรโมตแบรนด์ของตน สาเหตุที่นักการตลาดเลือกใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing นั่นก็เพราะ

เข้าถึง Target ได้ง่ายกว่า ยอดผู้ติดตามของ Influencer เกิดจากการนำเสนอคอนเทนต์แบบลงลึก ชัดเจน และเป็นประโยชน์ ที่สำคัญ คนดังเหล่านั้นต่างนำเสนอคอนเทนต์เฉพาะด้านตามความถนัดและความสนใจของตน ผู้ที่เข้ามากดฟอลโลว ซับสไครบ์ ไลก์ หรือแชร์คอนเทนต์ ก็สนใจเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว นี่จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้แบรนด์สื่อสารคอนเทนต์ของตัวเองไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับประเภทสินค้าและบริการได้อย่างเหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องหว่านเงินลงโฆษณา เพื่อโปรโมตแบรนด์เป็นวงกว้างแต่หาลูกค้าตัวจริงไม่เจอ

เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Brand โฆษณาทั่วไปจะยกข้อดีของสินค้าและบริการมาเป็นจุดขาย ซึ่งทำให้ผู้คนรับรู้รายละเอียด แต่ยังไม่จูงใจให้ซื้อ แต่หากรับฟังจากการบอกต่อของผู้ใช้จริงอย่างเพื่อน คนในครอบครัว หรือรีวิวในอินเทอร์เน็ต อาจจุดความสนใจให้อยากหาซื้อมาใช้ดูบ้าง ยิ่งหากได้รับการบอกต่อจาก Influencer ที่ชื่นชอบอยู่แล้ว ยิ่งเสริมคุณค่าและภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ เพราะอย่างน้อยชื่อเสียงหรือความเป็น ‘กูรู’ ของคนดังก็ช่วยทำให้มั่นใจถึงคุณภาพของแบรนด์ได้ระดับหนึ่ง

โอกาสเกิด Conversion สูง แม้จะไม่ได้ช่วยให้ประสบความสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายแคมเปญได้สูง โดย Nielsen Catalina ร่วมกับ TapInflence เคยวิเคราะห์กรณีศึกษาของเครื่องดื่มแบรนด์ Silk ในเครือ WhiteWave Foods พบว่ากลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Influencer ทำให้เกิด ROI สูงกว่าการทำแคมเปญออนไลน์แบบเดิมมากถึง 11 เท่า นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่ใช้โซเชียลมีเดียจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการเมื่อพบเห็นโฆษณาที่ตอบโจทย์ความต้องการตนเองได้ง่าย ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 74 ถึงอย่างนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือก Influencer ที่ตรงกับแคมเปญหรือไม่

เผยกลยุทธ์ทำแคมเปญออนไลน์ด้วย Influencer

เมื่อพูดถึงกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Influencer หลายคนคงกุมขมับ ไม่รู้จะเลือก Influencer คนไหนมาทำแคมเปญดี เพราะใคร ๆ ก็เปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนดัง สร้างแฟนคลับให้กับตัวเองได้ในโลกเสมือน การคัดสรรคน ‘ตัวจริง’ ที่โน้มน้าวหรือมีอิทธิพลต่อความคิดของกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง มาร่วมกันทำแคมเปญออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงอย่างนั้น การทำ Influencer Marketing ก็ไม่ได้ยากซับซ้อนจนเกินความสามารถ ลองเริ่มต้นจากขั้นตอนเหล่านี้กันดูค่ะ

ตั้งคำถาม ‘ใคร’ คือ Target

เมื่อเริ่มทำแคมเปญทุกครั้ง กลุ่มเป้าหมายคือสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม คุณต้องตอบให้ได้ว่า Target ของคุณคือใคร เพศอะไร อยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ สนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ลักษณะการเสพสื่อโซเชียลมีเดียเป็นอย่างไร ยิ่งลงรายละเอียดได้ชัดเจนมากเท่าไหร่ ก็ส่งผลดีต่อการทำแคมเปญ เพราะการกำหนดลักษณะ Target จะช่วยให้คุณค้นหา Influencer ที่มีฐานผู้ติดตามตรงกับลักษณะดังกล่าว ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและครอบคลุมมากขึ้น

เมื่อกำหนดลักษณะกลุ่มเป้าหมายแล้ว การคัดเลือก Influencer ที่เหมาะสมก็ง่ายขึ้น เริ่มจากดูฐานผู้ติดตามของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น Follower ในเพจเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม หรือ Subscriber ใน YouTube เทียบดูว่าใกล้เคียงกับลักษณะกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ของแคมเปญหรือไม่ หากเปอร์เซ็นต์ความใกล้เคียงสูง โอกาสที่จะเปลี่ยนฐานผู้ติดตามของ Influencer ให้มาเป็นลูกค้าของเรานั้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ที่มา: Pixabay

ตั้งเป้าหมาย (Objective) ที่ชัดเจน

นอกจากนี้ ต้องดูด้วยว่าแคมเปญของคุณเน้นอะไรเป็นหลัก เช่น เน้นสร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ เพิ่มจำนวนไลก์เพจ กระตุ้นยอดขาย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราร่างรูปแบบการสร้างสรรค์และนำเสนอคอนเทนต์ได้คร่าว ๆ หากต้องการสร้าง Brand Awareness ควรเลือก Macro Influencer หรือเซเลบริตี้ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพื่อช่วยเผยแพร่แบรนด์ของคุณให้กับผู้คนทั่วไปได้อย่างกว้างขวาง

ส่วนแคมเปญที่เน้นเก็บ Leads หรือสร้างยอดขาย ควรเลือก Micro Influencer ซึ่งมักมียอดผู้ติดตามต่ำกว่า 10,000 ราย แม้จะมีฐานผู้ติดตามน้อยมากเมื่อเทียบกับ Macro Influencer แต่ Influencer ประเภทนี้มีฐานผู้ติดตามที่สนใจหรือชื่นชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจง รวมทั้งรู้ลึกรู้จริงในเรื่องนั้น ๆ จึงเหมาะกับแคมเปญที่เน้นกระตุ้นยอดขาย ซึ่งต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับอุตสาหกรรมของตนมากกว่า

รู้จักเลือกใช้ ‘สื่อ’

การสำรวจเน็ตไอดอลและผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์ของปี 2017 จากโพลสำนักหนึ่งเผยว่าอินสตาแกรมนับเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกใช้ทำ Influencer Marketing ได้มากถึงร้อยละ 92

โดยคนดังร้อยละ 82 คาดว่าอินสตาแกรมยังเป็นเครือข่ายในการทำ Influencer Marketing ที่น่าจับตามองสำหรับปีนี้ ส่วนอีกร้อยละ 12 มองว่า YouTube เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำการตลาดดังกล่าว ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นจากปีที่แล้ว คิดเป็นร้อยละ 3 ถึงอย่างนั้น ก็ต้องคำนึงถึงคอนเทนต์ด้วยว่ามีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับอะไร เพราะสื่อแต่ละประเภทถ่ายทอด ‘สาร’ และส่งผลต่อการรับรู้ของผู้ชมแตกต่างกัน

ยกตัวอย่าง หากต้องการโปรโมตแบรนด์ผ้าอนามัยเย็บมือให้ลูกค้ารู้จัก คุณอาจทำวิดีโอรีวิวสินค้า เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างผ้าอนามัยเย็บมือกับผ้าอนามัยทั่วไป ซึ่งช่วยให้เข้าใจและเห็นถึงจุดเด่นของสินค้าได้ชัดเจนมากกว่าการเขียนเป็นบทความ เป็นต้น

Shifu แนะนำ

ที่สำคัญ คอนเทนต์ของ Influencer Marketing ต้องสื่อสารคุณค่าของแบรนด์เหมือนการทำ Content Marketing มากกว่าการถ่ายรูปคู่สินค้าแล้วเขียนอวยข้อดีของแบรนด์ ซึ่งเป็นการโฆษณาแบบ Traditional Advertisment ทั้งแบรนด์ นักการตลาด และ Influencer ต้องร่วมกันวางแผนการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เน้นสร้าง Story มากกว่ามาขายของ จึงจะทำให้ชื่อแบรนด์และแคมเปญของคุณไปต่อได

ทั้งนี้ คนดังคนเดียวกันอาจมีฐานผู้ติดตามในสื่อแต่ละประเภทไม่เท่ากัน บางคนมี Subscriber ใน YouTube น้อย แต่ Follower จาก Instagram เยอะ การเลือกช่องทางนำเสนอคอนเทนต์ไว้หลากหลายรูปแบบ จะช่วยให้เราเลือก Influencer สำหรับเผยแพร่ในสื่อโซเชียลประเภทนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดูยอด Reach & Engagement

ยอดผู้ติดตามไม่ได้การันตีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มคนเหล่านั้น หลายเพจมียอดกดไลก์หรือติดตามเพจมากถึงหลักแสน กลับมีคนไลก์ แชร์ หรือคอมเมนต์โพสต์แต่ละโพสต์ไม่เกินหลักร้อย สาเหตุที่ทำให้เพจไร้ Reach มาจากการทำคอนเทนต์ที่ขัดกับอัลกอริทึมของเฟซบุ๊ก คงไม่เวิร์กแน่หากคอนเทนต์ที่เราร่วมทำแคมเปญกับเพจ Influencer นั้น ๆ ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ Influencer ที่มียอด Reach และ Engagement ดี จึงการันตีได้ถึงการทำคอนเทนต์สร้างสรรค์ มีคุณภาพ เป็นมิตรกับผู้ติดตาม แน่นอนว่าย่อมเสริมสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

มีความเป็นมืออาชีพ

ใครใช่ไม่ใช่ วัดได้จากคอนเทนต์ที่เขาสร้างขึ้นมา ยุคนี้ใครก็ยกฐานะตัวเองเป็น ‘กูรู’ ได้จากการสร้างกระแสไวรัลชั่วข้ามคืน แต่คอนเทนต์ที่ยั่งยืนหรือสะท้อนความเป็น ‘ตัวจริง’ ด้านนั้น ๆ ต้องใช้ความคิดและความพยายามในการเลือกเฟ้นและสร้างสรรค์ขึ้นมาจนการันตีได้ถึงคุณภาพงาน อย่างที่บอกว่าคอนเทนต์ที่ดีจะช่วยสร้างยอด Reach และ Engagement ให้ผู้คนเข้าถึงได้มาก อีกทั้งช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ในเชิงบวก ส่งผลให้แคมเปญของคุณไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยาก

เน้นความกลมกลืนของ ‘กัน’ และ ’กัน’

อุตสาหกรรมหนึ่งมีแบรนด์สินค้าและบริการที่จำหน่ายสิ่งของแบบเดียวกันอยู่มากมาย แต่ละแบรนด์ล้วนมีจุดเด่นและ Brand Position แตกต่างกันไป ซึ่งรวมไปถึงรูปแบบและวิธีการทำแคมเปญต่าง ๆ เมื่อหันมาจับทาง Influencer Marketing คนดังในโลกออนไลน์ที่มีคนรู้จักและติดตามเยอะจึงไม่ใช่คำตอบของคุณเสมอไป เพราะแต่ละคนต่างมีผู้ติดตาม การนำเสนอคอนเทนต์ ตลอดจนลักษณะเฉพาะตัวที่ช่วยหนุนภาพลักษณ์และเผยแพร่ตัวตนแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายไม่เหมือนกัน

อยากให้คนจดจำคุณแบบไหน ก็แสดงออกมาแบบนั้น Character ของ Influencer มีส่วนในำเสนอตัวตนของแบรนด์ โดยเฉพาะแบรนด์น้องใหม่ที่ต้องการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ควรคำนึงถึงข้อนี้ให้มาก ๆ  ควรเลือกคนดังหรือเพจที่มี Character คล้ายหรือถอดแบบ Brand Persona มากที่สุด ผู้คนจะจดจำแบรนด์ในแง่มุมไหน Influencer มีส่วนช่วยไม่น้อย เพราะพวกเขาไม่ใช่แค่ ‘ช่องทาง’ เผยแพร่ของที่คุณจะขาย แต่เป็น ‘ภาพแทน’ ของตัวตนแบรนด์ด้วย

ลงสนามทำการตลาดจริง

รู้เทคนิคอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะในโลกของการทำงานจริงนั้นมีกระบวนการต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเราได้รวบรวมขั้นตอนการทำ Influencer Marketing มาพอสังเขป พอให้เป็นแนวทางสำหรับนักการตลาดออนไลน์ที่สนใจทำแคมเปญร่วมกับคนดังค่ะ

ใช้ Tools ช่วยค้นหา

ปัจจุบันเกิดแพลตฟอร์มสำหรับทำ Influencer Marketing ขึ้นมามากมาย มีให้เลือกใช้ได้ตามความถนัด โดยแต่ละแพลตฟอร์มประกอบด้วยลูกเล่นที่อำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ตั้งแต่วางแผนแคมเปญ วาง Timeline งาน ติดต่อประสานงาน ไปจนถึงออก Invoice จ่ายเงิน เกือบทุกแพลตฟอร์มมาพร้อมฟังก์ชันช่วยค้นหา Influencer ซึ่งกรองจากข้อมูลแคมเปญของคุณ แล้วจับคู่ Influencer ที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด  ถึงอย่างนั้น แพลตฟอร์มทำ Influencer Marketing ที่มีประสิทธิภาพจริงไม่ได้หากันง่าย ๆ จึงจำเป็นต้องเลือกใช้กันด้วย

Shifu แนะนำ
วิธีที่ง่ายที่สุดคือค้นหาใน Google ฟังดูกำปั้นทุบดิน แต่เชื่อได้ว่า Search Engines นี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพียงใส่ Keywords เกี่ยวกับประเภทอุตสาหกรรมของแบรนด์หรือเรื่องที่สื่อถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณ แล้วเว้นวรรคตามด้วยประเภทสื่อโซเชียลมีเดียที่จะใช้โปรโมต เช่น คุณต้องการโปรโมตสาคูนมสด คุณจึงค้นหา Influencer ใน Google ว่า ‘รีวิว อาหาร’ วรรคตามด้วย Keyword ‘เพจ’ ก็จะได้แหล่งข้อมูลที่รวบรวมรายชื่อหรือชี้เป้าเพจรีวิวของกินยอดนิยม คุณอาจ List รายชื่อเพจเหล่านั้นเพื่อนำไปพิจารณาองค์ประกอบตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อเลือกเพจที่เหมาะสมกับแคมเปญนี้

ติดต่อขอร่วมงาน

ที่มา: Pixabay

โดยทั่วไปแล้ว เรามักติดต่องานกันทางอีเมล เนื่องจากมีรูปแบบการเขียนที่ค่อนข้างเป็นทางการ สะดวกรวดเร็ว และเป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากนี้ Influencer บางเจ้าอาจสะดวกติดต่อผ่าน Inbox หรือ Direct Message ในเพจโดยตรง ซึ่งสื่อสารกันได้ทันที เมื่อเริ่มติดต่องาน ควรแนะนำตัว บอกจุดประสงค์และเนื้อหาหลักของงานคร่าว ๆ พร้อมขอรายละเอียด Rate Card เพื่อตกลงกันต่อไปตามสมควร ที่สำคัญ ไม่ว่าจะติดต่อทางอีเมลหรือ Chat Box ควรสื่อสารสั้น ๆ ชัดเจน ตรงประเด็น

วาง Plan คอนเทนต์

หัวใจหลักของการทำ Online Content ต้องเน้น ‘ไอเดียดี’ และ ‘มีประโยชน์’ ถึงขายของก็ต้องขายอย่างมี ‘ศิลปะ’ และใส่ ‘คุณค่า’ เข้าไปด้วย แม้เราจะจ่ายเงินจ้างคนดังมาทำการตลาดร่วมกัน แต่อย่าวางตัวเองและเขาในฐานะลูกจ้างนายจ้าง ให้มองว่า ‘เรา’ คือ ‘Partner’

ธรรมชาติของ Influencer น้ำดีคือผลิตคอนเทนต์คุณภาพตามมาตรฐานตัวเอง นักการตลาดและแบรนด์จึงควรนำเสนอสิ่งที่ทำให้เขารับรู้และเข้าถึงคุณค่าของแบรนด์ เพื่อเป็นแนวทางสร้างสรรค์คอนเทนต์สำหรับโปรโมตแคมเปญ เช่น นัดพูดคุยเพื่อแชร์เรื่องราวและจุดยืนของแบรนด์ เชิญมาทดลองใช้บริการของแบรนด์ หรือมอบส่วนลดหรือสินค้าของแบรนด์ให้ลองใช้ดู

นอกจากนี้ ควรตกลงรายละเอียดเนื้อหาและตารางเวลาสำหรับปล่อยคอนเทนต์ให้ตรงกัน เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปตามแผนแคมเปญที่วางไว้ ที่สำคัญ ต้องตรวจสอบว่าคอนเทนต์นั้นลงข้อความหรือสัญลักษณ์ที่แสดงว่าแบรนด์เป็นสปอนเซอร์โฆษณาตามแนวทางการทำ Influencer Marketing ของ FTC ว่าด้วยความโปร่งใสในการทำการตลาดร่วมกันระหว่างแบรนด์และ Influencer คอนเทนต์ประเภทวิดีโอในเว็บไซต์ YouTube ควรใส่ข้อความว่า ‘Sponsored by’ ในตัววิดีโอ ส่วนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมจะมีฟังก์ชันประเภท Branded Content ที่ช่วยแสดงผลให้ผู้ที่พบเห็นโพสต์รู้ว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นโฆษณา รวมทั้งอาจติด HashTag ชื่อแบรนด์หรือแคมเปญไว้ท้ายโพสต์ก็ได้เช่นกัน

ติดตามวัดผล

ไม่มีวิธีที่ดีที่สุดในโลกธุรกิจ  การทำแคมเปญออนไลน์ก็เหมือนการทดลอง หากอยากรู้ว่ากลยุทธ์ครั้งนี้เวิร์กหรือไม่ก็ประเมินผลมันออกมา การวัดผล ROI ของแคมเปญจะช่วยแสดงผลลัพธ์ออกมาอย่างชัดเจน เช่น ยอด View Reach จำนวนคนกดไลก์ จำนวนคนที่กดเข้ามาลงทะเบียนใน Landing Page เป็นต้น ซึ่งช่วยให้วางแผนปรับเพิ่ม Budget ไปลงทุนในสื่อโซเชียลมีเดียที่สร้าง Conversions ได้ดีกว่า นอกจากการติดตั้ง UTM และฟังก์ชันติดตามผลของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีเครื่องมือ Tracking แคมเปญ Influencer ให้เลือกใช้ตามความสะดวกด้วย

สรุป

สื่อโซเชียลมีเดียไม่เพียงเชื่อมต่อผู้คนให้ติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น แต่ยังสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ต่อยอดทางธุรกิจได้หากรู้จักใช้ให้เป็น การตลาดออนไลน์ในสื่อเหล่านี้เป็นมากกว่าโฆษณาขายของ เพราะนักการตลาดต้องคิดค้นและสร้างสรรค์การนำเสนอตัวตนของแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย Influencer ถือเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้เราพบว่าที่ ‘ลูกค้า’ ได้มากขึ้น โดยมุ่งเน้น ‘คุณค่า’ มากกว่า ‘มูลค่า’ ของแบรนด์

ตาคุณแล้ว

ไม่มีสูตรสำเร็จเมื่อคุณก้าวสู่สนามธุรกิจออนไลน์ ทุกอย่างคือการเรียนรู้และทดลอง หากอยากรู้ว่าการทำ Influencer Marketing จะช่วยให้แคมเปญของคุณสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ หรือกำลังมองหาวิธีทำการตลาดใหม่ ๆ ในสื่อโซเชียลมีเดีย นี่อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ถ้าพร้อมแล้ว ก็ลงมือกันเลย…

Avatar
Piyawan C.

กุ๊ก เป็น Digital Copywriter เต็มเวลา ควบตำแหน่งนักเขียนฟรีแลนซ์ประจำเว็บไซต์สำหรับผู้หญิง ชื่นชอบการเสพและทำคอนเทนต์ออนไลน์ สนใจศึกษาเรื่อง Digital Marketing อยู่เสมอ ใฝ่ฝันอยากเป็น Storyteller ที่สร้างสรรค์และถ่ายทอดคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ให้ผู้คนได้อ่านกัน

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 Comments

ความเห็น
  1. […] Influencer Marketing อีกรูปแบบ เพราะเหล่าเกมเมอร์ E-sports […]

    ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  2. […] Influencer Marketing ยังคงมีอยู่ในทุกปี […]

    ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว