เนื่อจากว่าช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเห็น Traffic ของ content shifu พุ่งขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ ผมก็เลยลองไปหาสาเหตุใน Google Analytics ดู แล้วพบว่า Traffic ในช่องทางจาก Social นั้นเยอะผิดปกติ

traffic-from-reddit_r1

เมื่อคลิ๊กเข้าไปดู ปรากฎว่า Traffic เหล่านั้นนั้นมาจากเว็บไซต์ดังๆ ของเมืองนอกอย่าง Reddit, The Next Web, Lifehacker ซึ่งมันน่าจะไม่ควรจะมีใครพูดถึง Content Shifu เพราะ Content Shifu เป็นเว็บไซต์ภาษาไทยล้วนๆ

ผมก็เลยลองไป Google ดู ก็เลยรู้ว่า Traffic เหล่านี้นั้นเป็น Spam Traffic ของพวก Blackhat (คนทำ SEO สายที่ผิดกฏ Search Engine) ที่ส่งเข้ามาเพื่อหวังผลทาง SEO ซึ่งมันไม่ได้ทำอันตรายอะไรกับเว็บไซต์ของเรา แต่ยังไงก็ตาม เราก็ไม่ควรปล่อยให้ Google Analytics นั้นนับค่า Spam Traffic เหล่านี้เข้าไปด้วย

ทำไมถึงไม่ควรปล่อยให้มีสแปมแบบนี้อยู่บน Google Analytics?

ขึ้นชื่อว่า Spam แล้ว ยังไงมันก็ยังคงเป็น Spam อยู่วันยังค่ำ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีอันตรายต่อเว็บไซต์ หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเก็บมันไว้ใน Google Analytics เพราะว่ามันจะทำให้ระบบประมวลผลผิดพลาด ซึ่งสุดท้ายแล้วมันอาจจะนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดของคุณก็เป็นได้

ซึ่งถ้าผมไม่เข้าไปเช็คนั้น ผมอาจจะรู้สึกดีใจที่มีคนเข้าเว็บไซต์เยอะขึ้นเยอะก็เป็นได้ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว Spam เหล่านั้น ไม่ได้เป็นคนที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์จริงๆ อีกทั้งมันยังทำค่าสำคัญๆ อย่าง Bounce Rate หรือ Average Time on Page รวนอีกด้วย

ทีนี้คุณก็รู้ถึงพิษสงของมันแล้ว มาดูวิธีแก้กันดีกว่า!

วิธีบล็อก Spam Traffic

google-analytics-admin_r1

ปกติแล้วพวกเราจะทำการ Filter Traffic จาก ip และจาก login ของพวกเราอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ Google Analytics อ่านค่าผิดพลาด เพราะฉะนั้นถ้าคิดง่ายๆ เร็วๆ สิ่งที่ผมต้องทำก็แค่เข้าไปที่ Google Analytics จากนั้นเข้าไปที่ Admin และ All Filters

google-analytics-example-of-excluding-reddit_r1

ใน Filter Type ให้เลือก Custom แล้วเลือก exclude Hostname ที่เป็น Spam Traffic ทีนี้ Spam เหล่านั้นมันก็จะไม่ถูกรวมเข้าไปใน Google Analytics อีกต่อไป

referrer-spam-blocker_r1

วิธีนี้น่าจะได้ผล แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ผลครับ เพราะว่าผมเจอ Spam Traffic จากหลายที่มาก มาแล้ว มาอีกเรื่อยๆ จนผมต้องไปค้นหาวิธีแก้เพิ่มเติม แล้วสุดท้ายก็ไปเจอวิธีแก้เจ๋งๆ ใน Reddit แบบแก้รอบเดียวจบ ซึ่งก็คือการบล็อก Spam บน Google Analytics ด้วยโปรแกรม Referrer Spam Blocker นั่นเอง

ผมลองเข้าไปอ่านๆ ดูในเว็บไซต์แล้ว ผมคิดว่าโปรแกรมตัวนี้น่าจะไม่ใช่ Spam นะครับ แล้วผมก็ทดลองเองแล้วด้วย เพียงแค่ง่ายๆ ไม่กี่คลิ๊ก Spam เหล่านั้นก็จะไม่มากวนใจอีกนานเลย : )

วิธีการใช้งานโปรแกรมตัวนี้มีอยู่แค่ 3 ขั้นตอน (ขออนุญาตไม่ Screenshot โชว์นะครับ เพราะว่ามันง่ายจริงๆ)

1. Login ผ่าน Google Analytics

2. เลือกเว็บไซต์ที่อยากจะใส่ Referrer Spam Blocker เข้าไป

3. นั่งจิบน้ำชา รอสัก 4-5  นาทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ป.ล. เนื่องด้วยข้อจำกัดของ Google Analytics เว็บไซต์นี้จะช่วยบล็อก Spam ได้แค่ประมาณวันละ 200 เว็บไซต์เท่านั้น เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเข้าไปทำ แล้วทำไม่ได้ ผมแนะนำว่าไปนอนก่อน แล้วตื่นเช้ามาอีกวันค่อยลองใหม่นะครับ : )

สรุป

และนี่ก็คือวิธีการง่ายๆ ในการบล็อก Traffic จากบรรดาเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีนะครับ

การทำให้ Google Analytics สะอาด ปราศจากมลทินใดๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าคุณได้ข้อมูลผิดๆ จาก Google Analytics แล้ว มันจะส่งผลให้การตัดสินใจหลายๆ อย่างของคุณผิดพลาดด้วยครับ

ตาคุณแล้ว

หลังจากที่คุณได้ลองเข้าไปเช็คๆ ใน Google Analytics ของคุณ คุณเจอ Traffic แบบแปลกๆ บ้างรึเปล่า? มาคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์เลยครับ