ในยุคแรกเริ่มผลิบานของ Social Media ดูเหมือนว่าความสามารถในการมองเห็นว่า “ใครมีข้อมูลอะไร” “ใครทำอะไรอยู่” “ใครเป็นเพื่อนกับใคร” ฯลฯ จะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่าดึงดูดสำหรับผู้ใช้

เวลาผ่านไป กระแสกลับแปรเปลี่ยนมาเป็นอีกแบบหนึ่ง กลายมาเป็นว่าความกังวลเรื่องความปลอดภัย/ความเป็นส่วนตัว (Privacy) กลายมาเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Facebook ที่ในระยะหลังมานี้จะมีประเด็นเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ

บทความนี้เองก็อยากจะขอมามีส่วนร่วมกับการดูแลความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยจากการใช้งานบน Facebook ทั้งการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ หรือการ Live บน Facebook ส่วนตัว ว่าคนที่เห็นโพสต์ของเรามีใครเห็นบ้าง หรือเราจะจำกัดการมองเห็นการเคลื่อนไหวและข้อมูลส่วนตัวของเราได้ยังไงบ้าง รวมไปถึงวิธีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราบน Facebook อย่างเกม Quiz ต่างๆ หรือปุ่ม Log in with Facebook ที่เป็นการอนุญาตให้ Apps ที่คุณเเข้าไปเล่นเกมนั้นเชื่อมต่อกับข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ง่ายๆ

วันนี้เรามีวิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Facebook ของคุณ ให้คุณใช้งานได้อย่างอุ่นใจและปลอดภัยจากการถูกล้วงข้อมูลได้

 Disclaimer: เราตั้งชื่อบทความว่า ‘ฉบับน่าจะสมบูรณ์’ เพราะสิ่งที่รวบรวมมาค่อนข้างครอบคลุมในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่ครบ 100% ก็เป็นได้

9 วิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้กับเฟสบุ๊กของเรา

1. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Posts

ก่อนการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ หรืออื่นๆ จะมีปุ่มกดด้านข้างปุ่มโพสต์ที่คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณต้องการให้โพสต์นี้มีใครที่มองเห็นได้บ้าง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของเฟสบุ๊กโพสต์

 • Public: สาธารณะ คือทุกคนที่รวมถึงคนที่ไม่ใช่เพื่อนบน Facebook  
 • Friends: เฉพาะเพื่อนของแอคเคาท์นั้นๆ
 • Friends except…: เหมือนข้อที่แล้ว แต่เพิ่มการระบุคนที่เราไม่ต้องการให้เห็นโพสต์
 • Specific friends: ระบุเจาะจงเพื่อนที่ต้องการให้เห็นโพสต์นี้ได้
 • Only me: เห็นเฉพาะเราคนเดียว
 • Custom: เลือกได้ว่าต้องการให้ใครเห็นบ้าง และไม่ต้องการให้ใครเห็นบ้าง โดยเลือกได้ทั้งลิสต์ของ Friends และลิสต์ของ Friends of Friends (เพื่อนของเพื่อน) และลิสต์อื่นๆ

2. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของการเชื่อมต่อกับ Apps

คุณยังจำเกมที่เล่นผ่านการเชื่อมต่อ Facebook ในปีที่แล้วได้อยู่ไหม? แม้ว่าคุณจะเลิกเล่นเกมเหล่านั้นไปแล้วแต่การเชื่อมต่อกับข้อมูลบน Facebook อาจจะยังอยู่ก็ได้นะ

วิธีตรวจสอบคือเข้า Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์ > เลือกปุ่มที่เป็นเครื่องหมายปรัศนี (?) ด้านบนทางขวามือ > เลือก Privacy Checkup ซึ่งในส่วนนี้คุณสามารถตั้งค่าได้ว่าอยากให้เพื่อนหรือคนภายนอกมองเห็นได้หรือไม่ว่าคุณใช้แอปอะไรบ้าง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของ Facebook App

3. การตั้งค่าการแสดงผล Profile

สำหรับการตั้งค่า Profile ว่าจะให้แสดงข้อมูลเกี่ยวกับอีเมล วันเกิด บ้านเกิด สถานะความสัมพันธ์ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ หรือไม่ คุณสามารถเข้าไปที่ปุ่มมุมขวาบนแล้วเลือก ตั้งค่า (Settings) โดยสามารถความคุมการเข้าถึงข้อมูลว่าข้อมูลส่วนตัวในข้อไหนที่คุณต้องการให้ใครเห็นได้บ้าง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของโปรไฟล์เฟสบุ๊ก

 

4. Privacy Settings and Tools การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชี

สำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆ คุณสามารถเข้าไปที่หน้านี้ได้เพื่อตั้งค่าให้ Facebook ของคุณถูกค้นหาได้เพียงคนที่รู้จักคุณเท่านั้นได้ด้วย รวมถึงการแสดงผลว่าคุณเป็นเพื่อนกับใครบ้าง นอกจากนี้ยังมีปุ่มที่กดปิดการค้นหา Facebook ของคุณเจอผ่าน Search Engine ด้วย

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของ Facebook

5. การตั้งค่าการอนุญาตโพสต์บน Timeline และการ Tag

คุณสามารถเข้ามาตั้งค่า Timeline และโพสต์ที่คุณถูก Tag มาผ่าน Timeline and Tagging เพื่อควบคุมการมองเห็นโพสต์และการอนุญาตให้แท็กหรือไม่อนุญาต

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของ Facebook Timeline และ Tag

 

6. การบล็อก

การจัดการการบล็อกเข้าได้ในส่วน Blocking ซึ่งช่วยให้คุณจำกัดการเข้าถึง Facebook ได้อย่างละเอียดทั้งการบล็อกผู้ใช้งาน ข้อความ เพจ แอป

 • Restricted List รายชื่อของผู้ที่ถูกจำกัด โดยผู้ใช้เหล่านั้นจะไม่เห็นโพสต์บน Facebook ของคุณ แต่ยังคงเห็นความเคลื่อนไหวที่คุณแชร์แบบสาธารณะหรือบน Timeline ของเพื่อนที่มีร่วมกันเท่านั้น
 • Block users การบล็อกจะทำให้ผู้ใช้เหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึง Facebook ของคุณได้อีก
 • Block messages การบล็อกข้อความจะทำให้ผู้ใช้คนอื่นไม่สามารถแชทกับคุณได้ผ่าน Messenger แต่ยังสามารถโพสต์ แสดงความคิดเห็นบน Timeline ของคุณ และ Tag คุณได้
 • Block app invites สำหรับใครที่มีเพื่อนชอบส่งคำขอเกมมาล่ะก็ปุ่มนี้สามารถใช้จัดการคำขอเหล่านี้ได้ แค่พิมพ์ชื่อผู้ใช้ที่ไม่ต้องการได้รับคำเชิญแอพจากพวกเขาอีก
 • Block event invites สำหรับใครที่มีเพื่อนที่ชอบเชิญร่วมกิจกรรมแต่คุณไม่อยากได้รับคำเชิญเหล่านั้นอีก สามารถพิมพ์ชื่อผู้ใช้ที่คุณไม่ต้องการรับคำเชิญร่วมกิจกรรมได้
 • Block apps พิมพ์ชื่อแอพที่คุณต้องการบล็อกแล้วแอพนั้นจะไม่สามารถติดต่อหรือเข้าถึงข้อมูลของคุณได้อีก
 • Block Pages พิมพ์ชื่อเพจที่ต้องการบล็อก เพจเหล่านั้นจะไม่สามารถตอบโต้โพสต์ของคุณได้อีก ถ้าคุณเลือกที่จะบล็อกเพจเหล่านั้นแล้ว คุณก็ไม่สามารถโพสต์ข้อความบนเพจหรือส่งข้อความโต้ตอบกับเพจเช่นกัน

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของ Facebook App

 

7. การตั้งค่าการเชื่อมต่อ Apps

ในส่วนของการตั้งค่า Apps และเว็บไซต์ คุณสามารถเข้าไปเปิด-ปิด การเชื่อมต่อของ Facebook กับแอปอื่นๆ ถ้าคุณเลือกปิดการตั้งค่านี้จะทำให้คุณไม่สามารถเชื่อมต่อบัญชีเพื่อล็อกอินกับเว็บไซต์หรือเกมอื่นๆได้อีกจากปุ่ม Log in with Facebook

ยังมีอีกหนึ่งการตั้งค่าที่น่าสนใจในส่วนนี้นั่นคือ การแจ้งเตือนแอปและเกมที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ชอบได้ โดยคุณสามารถกดปิดการรับคำเชิญได้จากในนี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ของ Facebook App

 

8. การตั้งค่าผู้ติดตาม (Followers)

นอกจากปุ่มเพิ่มเพื่อนแล้ว ยังมีอีกปุ่มหนึ่งที่คนอื่นๆ สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ของเราได้นั่นคือปุ่มติดตามหรือ Follow เมื่อผู้ใช้งานคนอื่นกดตามตามเราแล้ว พวกเขาจะเป็นเหมือนเพื่อนบน Facebook ของเราแต่ต่างกันที่เราจะไม่เห็นโพสต์ของคนเหล่านี้ได้บนหน้า Feed ของเรา

กลุ่มผู้ติดตามจะสามารถมองเห็นโพสต์ที่เราตั้งค่าเป็นสาธารณะหรือ Public โดยพวกเขายังมองเห็นข้อมูลส่วนตัวของเราได้อีกด้วย ในส่วนของการตั้งค่านี้เราอาจจะปิดไม่ให้ใครมาติดตามเราได้ หรือตั้งค่าเพื่อป้องกันผู้ติดตามมองเห็นข้อมูลส่วนตัวของเราได้ด้วย

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว (privacy) ผู้ติดตาม

 

9. การตั้งค่าโฆษณา

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไม Facebook ถึงรู้ว่าคุณกำลังอยากได้อะไรหรือว่าทำไมโฆษณาได้ตรงใจของคุณบนหน้า Feed ได้

เมื่อคุณเข้ามาที่หน้าตั้งค่านี้คุณก็จะรู้คำตอบเพราะ Facebook ได้เก็บข้อมูลของคุณไว้หมดแล้ว ทั้งความสนใจ โฆษณาแบบไหนที่ดึงดูดคุณได้ ข้อมูลส่วนตัวของคุณที่เชื่อมโยงต่อประเภทโฆษณา ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถสั่งปิดการรับโฆษณาผ่าน Facebook ได้

การตั้งค่าโฆษณาเฟสบุ๊ก

สรุป

บทความนี้รวบรวมเกร็ดในการตั้งค่าความปลอดภัยสำหรับบัญชีผู้ใช้เฟสบุ๊กทั่วไปเอาไว้ทั้งหมด 9 เรื่อง ได้แก่

 1. อยากให้ใครเห็น/ไม่เห็นโพสต์ของเรา
 2. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของการเชื่อมต่อกับแอป
 3. การตั้งค่าการแสดงผลโปรไฟล์
 4. การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชี
 5. การตั้งค่าการอนุญาตบน Timeline และการ Tag
 6. การบล็อก
 7. การตั้งค่าการเชื่อมต่อแอป
 8. การตั้งค่าผู้ติดตาม
 9. การตั้งค่าโฆษณา

ซึ่งการทำความรู้จักการทำงานของส่วนต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณเป็นผู้ใช้ที่แอดวานซ์มากยิ่งขึ้น

 

ตาคุณแล้ว

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังเคยเข้าไปในเมนูเหล่านี้ไม่ทั้งหมด เราอยากแนะนำให้คุณลองเข้าไปเล่นเมนูต่างๆ เหล่านี้ดู และอย่าลืมตั้งค่าให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

หากคุณมีเทคนิคหรือเกร็ดต่างๆ เกี่ยวกับ Facebook อย่าลืมมาคอมเมนต์บอกเล่าเรื่องราวของคุณกับพวกเราได้เสมอ : )

อ่านต่อ