สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเขียนบทความ สร้างคอนเทนต์ และการทำ Inbound Marketing นั้นคือ “ความสม่ำเสมอ” ถ้าขาดคำคำนี้ไปแล้ว ต่อให้บทความที่คุณผลิตออกมาจะมีคุณภาพดีแค่ไหน หรือคุณจะมี Sales Funnel ที่ซับซ้อนเพียงใด ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันจะไม่ดีเท่าที่คุณคาดหวังไว้อย่างแน่นอน

แต่ถ้าคุณมีงานยุ่ง งานเยอะ จนไม่มีเวลาที่จะคิด หรือทำอะไรใหม่ๆ คุณจะทำยังไงดีล่ะ?

วิธีวิธีหนึ่งที่ดี ได้ผล และไม่ทำให้คุณเปลืองพลังงานมากก็คือการ “Repurpose Content” หรือการเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่นั่นเอง แต่ถ้าแค่เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่เฉยๆ เลยนั้นมันอาจจะดูน่าเบื่อ ซ้ำซาก และจำเจ เพราะฉะนั้น วันนี้ผมจะขอเอาศิลปะแห่งการเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่มาแชร์ให้ได้อ่านกันนะครับ

รับรองว่าถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ คุณจะสามารถชุบชีวิตบทความดีๆ ที่ตายแล้ว (ไม่มีคนเข้าแล้ว) ให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้งได้แน่นอน

Shifu แนะนำ
บทความที่เหมาะสมกับการเอามา Repurpose นั้นคือบทความแบบ Evergreen ถ้าคุณยังไม่รู้ความแตกต่างระหว่าง Evergreen Content กับ Topical Content คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

5 วิธีการชุบบทความดีๆ ในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

1. เอาของเก่ามากระจายต่อในช่องทางเดิม แต่เปลี่ยนคำโปรยใหม่

Refresh Content from title and description

วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และใช้แรงน้อยที่สุด

สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เอาบทความดีๆ ในอดีตของคุณนั้นมากระจายต่อในช่องทางที่เคยใช้แล้วมากระจายต่อในช่องทางเดิม โดยที่สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เปลี่ยนคำโปรยให้มันน่าสนใจ และเล่าเรื่องราวด้วยมุมมองใหม่ๆ เท่านั้นเอง

ป.ล. เทคนิคแบบนี้จะใช้ได้ดีเป็นพิเศษ หากบนความนั้นๆ เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะว่าคุณสามารถหยิบเอามาใช้ได้เลย แค่ต้องปรับคำอธิบายนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง

Shifu แนะนำ
ตัวอย่างของวิธีนี้เป็นของ Content Shifu เองครับ

จริงๆ แล้ว Content Shifu ก็ใช้วิธีการ Repurpose Content แบบนี้อยู่บ้างในเวลาที่ผลิตคอนเทนต์ออกมาไม่ทัน 🙂

Repurpose same content on Facebook

เช่นผมเคยเอาบทความเบื้องต้นเกี่ยวกับ Inbound Marketing ที่น้องอรเคยโพสต์ไว้ในเดือนสิงหาคม กลับมาโพสต์ใหม่ในเดือนตุลาคม แต่วิธีการเล่าเรื่องของผมนั้นต่างออกไป การเล่าเรื่องในครั้งแรกบทความนี้จะโฟกัสไปที่เรื่องเกี่ยวกับ Inbound Marketing แต่ในการเล่าเรื่องครั้งที่ 2 (สามารถดูได้ที่นี่) นั้นจะโฟกัสเรื่องเกี่ยวกับวิธีการเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์แบบง่ายๆ

เรื่องเก่า มาเล่าใหม่ ด้วยมุมมองที่ต่างออกไป ก็กลายเป็นเรื่องใหม่ได้

2. เอาของเก่าแชร์ให้คนใหม่อ่าน

Refresh Content_New Target

วิธีเป็นวิธีที่ใช้แรงน้อยกว่าวิธีแรกอีกครับ

เอาจริงๆ วิธีนี้คุณแทบไม่ต้องใช้แรงเลย แค่ตั้งค่าไว้เฉยๆ เดี๋ยวระบบก็จัดการให้เองครับ

บทความดีๆ บางบทความอาจจะเป็นเรื่องเก่าสำหรับคนที่รู้เรื่องนั้น หรือเคยอ่านเรื่องนั้นมาก่อนแล้ว แต่สำหรับคนใหม่ หน้าใหม่ ที่พึ่งรู้จักคุณ พึ่งเข้ามาเห็นบทความที่คุณเขียน ของเก่านั้น จะเปลี่ยนเป็นของใหม่ในทันที

Shifu แนะนำ
หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างบนโลกออนไลน์นั้นสามารถ “Automate” หรือสั่งให้มันทำงานแบบอัตโนมัติได้ ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ ที่ Content Shifu ทำอยู่ก่อนนะครับ

 

ทุกครั้งที่มีคนมาติดตาม Content Shifu ด้วยอีเมล ผมจะใช้ Email Marketing Automation Software ในการส่งอีเมลเป็นซีรียส์ติดต่อกันเป็นเวลา 4-5 วัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผมตั้งค่าไว้แล้ว และระบบจะทำงานด้วยตัวมันเอง

ถ้าคุณยังไม่ติดตาม Content Shifu ด้วยอีเมล คุณสามารถเข้าไปกรอกอีเมลได้ที่นี่ แล้วคุณจะเห็นภาพมากยิ่งขึ้นว่า ‘การแชร์ของเก่าให้คนใหม่' มันเป็นยังไง

ป.ล. ถ้าคุณมองหา Email Marketing Automation Software อยู่ ผมแนะนำให้คุณไปศึกษาดูซอฟต์แวร์เหล่านี้เพิ่มเติมครับ ???? Mailerlite, ActiveCampaign หรือ HubSpot 

3. เอาของเก่ามาทำให้ดีขึ้นกว่าเก่า แล้วค่อยเอามาแชร์ใหม่

Refresh-Content_Update Content

ถึงแม้ว่าบทความของคุณจะเป็น Evergreen Content มันก็มีโอกาสที่บทความนั้นๆ จะล้าสมัยได้ ถ้าเรื่องที่คุณเขียนถึงนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะในสายเทคโนโลยี)

เพราะฉะนั้นในบางครั้งการเอาบทความเก่าๆ (ที่มีบางส่วนที่ล้าสมัยแล้ว) มาแก้ไข ปรับปรุงเพิ่มเติม และกระจายสู่ช่องทางต่างๆ ของคุณ จะทำให้บทความนั้นๆ กลับมาดูน่าสนใจอีกครั้ง

Shifu แนะนำ
ตัว Content Shifu เองนั้นยังไม่เคยใช้วิธี แต่ผมมีตัวอย่างดีๆ เจ๋งๆ ตัวอื่นมาแชร์ให้ได้อ่านกันครับ

ตัวอย่างของวิธีนี้เป็นของเว็บไซต์ Backlinko ที่ก่อตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้าง Backlink อย่าง Brian Dean

Backlinko - SEO Tools in 2016

Brian Dean เคยเขียนบทความรวมเครื่องมือทาง SEO ไว้เมื่อนานมาแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ในตลาดนั้นมีเครื่องมือดีๆ ใหม่ๆ ออกมาให้กับคนได้ใช้ ตัว Brian Dean เองก็ไม่รอช้า เอาเครื่องมือเหล่านั้นมาใส่เพิ่มในบทความ พร้อมทั้งเขียนบอกว่า “บทความนี้อัปเดตล่าสุดในปี 2016 นะ”

จากนั้นเขาก็เอาบทความเดิมๆ อันนี้แหละครับ มากระจายต่อให้คนอ่าน

มือใหม่ก็อ่านได้ มือเก่าก็อ่านดี

4. เอาของเก่ามาขยายความเพิ่มเติม

Refresh-Content_internal link

มันคงจะไม่มีทางที่คุณจะเขียนถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้จบภายในบทความเดียว ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่าคุณเขียนจบแล้ว แต่เชื่อผมสิว่า มันมีเรื่องราวให้คุณร้อยเรียงต่อได้เสมอ : )

การดึงเอาหัวข้อ หรือเรื่องราวบางอย่างในบทความเก่าๆ มาขยายความเพิ่มเติมนั้น นอกจากจะเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่เคยทำมาแล้ว มันยังทำให้คุณสามารถเพิ่ม Traffic กลับไปยังบทความเก่าๆ ได้อีกด้วยนะ

เขียนแค่นี้อาจจะยังไม่เห็นภาพ มาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า

Shifu แนะนำ
ตัวอย่างสำหรับวิธีนี้ขอกลับมาที่ Content Shifu เพราะว่าพวกเราเคยใช้วิธีนี้มาแล้ว

น้องอรเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ On-Page SEO และหลักจากที่น้องอรเขียนบทความนี้เสร็จสัก 2-3 อาทิตย์ ผมก็เอาเรื่องที่ใกล้เคียงกันมาเขียนเพิ่มเติม ซึ่งบทความนั้นคือบทความเกี่ยวกับ Off-page SEO นั่นเองครับ

off-page SEO Example

หลังจากที่ผมเขียนเสร็จแล้วผมก็ลิงก์บทความเกี่ยวกับ Off-page SEO กลับไปยังบทความ On-page SEO

On-page SEO example

แค่นั้นยังไม่พอ ผมยังลิงก์บทความเกี่ยวกับ On-page SEO ซึ่งเป็นบทความเก่า กลับมายังบทความ Off-page SEO อีกด้วย

การทำแบบนี้จะทำให้ Content Shifu ได้ Traffic ของทั้ง 2 บทความเพิ่ม และช่วยให้คุณมีไอเดียเขียนบทความดีๆ เพิ่มเติมได้อีกเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย

5. เอาของเก่ามาทำเป็นคอนเทนต์รูปแบบอื่น

Refresh-Content_change design

คนแต่ละคนมีลักษณะนิสัย และความชอบในการเสพคอนเทนต์ต่างกัน บางคนชอบอ่าน บางคนชอบฟัง บางคนชอบดู

การที่คุณเอาคอนเทนต์เก่าๆ มาแปลงเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบใหม่จะทำให้คุณได้กลุ่มลูกค้ามากขึ้น เช่นถ้าคุณมีบทความที่มีคนอ่านเยอะมากๆ คุณก็อาจจะเอาบทความนั้นๆ มาทำเป็นหนังสือ, ไฟล์เสียง หรือวีดีโอก็ได้

Shifu แนะนำ
Content Shifu ก็เคยเอาคอนเทนต์เก่าๆ มาทำเป็นคอนเทนต์ในอีกรูปแบบมาแล้ว

 

ซึ่งผมเคยเขียนบทความบทความนึงเกี่ยวกับ “18 เครื่องมือที่จะช่วยติดปีกให้กับ Social Media ของคุณ” จากนั้นผมก็เอาบทความนี้มาขยายความเพิ่มเติมเป็น 70 เครื่องมือที่จะติดปีกให้กับ Social Media ของคุณ แล้วก็เปลี่ยนจากรูปแบบของบทความมาเป็น eBook

นอกจากจะเป็นการเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ให้เยอะกว่าเดิมแล้ว eBook เล่มนี้ยังช่วยทำให้ Content Shifu ได้คนติดตามด้วยด้วยอีเมลมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

สรุป

และนี่ก็คือวิธีการทั้ง 5 วิธีในการชุบชีวิตบทความดีๆ ในอดีตของคุณให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งนะครับ

ถึงแม้ว่าบทความดีๆ (โดยเฉพาะ Evergreen Content) นั้นจะไม่ค่อยเสื่อมค่าไปตามกาลเวลา แต่การใช้เทคนิคช่วยเพิ่ม Traffic ให้กลับเข้าไปยังบทความดีๆ เก่าๆ นั้นก็เป็นเทคนิคที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในเวลาที่คุณหัวตื้อ คิดคอนเทนต์ดีๆ ไม่ค่อยออก

ข้อควรระวังเพียงอย่างเดียวก็คือ ของเก่า จะยังไงก็เป็นของเก่า ถ้าคุณจะเอามาเล่าใหม่ อย่าใช้เทคนิค หรือวิธีการเล่าแบบเดิม เพราะมันจะทำให้คนที่ติดตามคุณมาตลอดนั้นรู้สึกว่าคุณไม่ใส่ใจได้

ตาคุณแล้ว

คุณเคยเอาของเก่ามาเล่าใหม่บ้างรึเปล่า? หรือมีวิธีอื่นๆ ที่อยากจะแนะนำผม กับคนอ่านคนอื่นๆ บ้างไหม? เขียนมาคุยกันต่อได้ในส่วนของคอมเมนต์เลยครับ 🙂

Digital Content Writer