ทำ SEO

วิธีแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น เพื่อให้เว็บคุณทะยานสู่หน้าแรกๆ ของ Google

Act

หากคุณคือนักธุรกิจออนไลน์ นักการตลาด หรือ Content Creator ย่อมรู้จักคำว่า SEO (Search Engine Optimization) หรือการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้ปรากฏในอันดับต้นๆ ของ Search Engine อย่างแน่นอน เพราะ SEO คือเครื่องมือทรงพลังที่ช่วยเพิ่มปริมาณคนเข้าเว็บไซต์ สร้างความประทับใจแก่กลุ่มเป้าหมาย หรือเพิ่มฐานแฟนคลับออนไลน์ ดังนั้นหากใครทำ SEO แล้วประสบความสำเร็จ ก็เหมือนมีนางกวักวิเศษเรียกคนเข้าร้านแบบไม่ขาดสาย

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยผลตอบแทนจากการทำ SEO แล้วประสบความสำเร็จช่างหอมหวาน SEO จึงเป็นกิจกรรมที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้น ไม่ใช่ทุกคนจะสมหวัง หลายเว็บไซต์ทำ SEO แต่ล้มเหลว เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันกับเว็บไซต์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่อง SEO และเงินทุนที่สูงกว่าได้

ในฐานะคนที่หลงใหลและหมกมุ่นด้าน SEO ลองผิดลองถูกมามาก จนสามารถสร้างเว็บไซต์ที่ปรากฏบนผลการค้นหน้า 1 ของ  Google ด้วย Keyword “สอนเล่นหุ้น เก็งกำไร” โดยใช้ต้นทุนหลัก 100 บาทต่อปี ผมจึงเคยมีเพื่อนๆ โทรมาปรึกษาว่า “ทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น ทำไงดี” ผมจึงขอแชร์วิธีการแก้ปัญหาข้างต้น ซึ่งผมมั่นใจว่า เมื่อท่านลงมือทำตามวิธีการในบทความนี้ เว็บไซต์ของท่านจะทะยานขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของผลการค้นหาแน่นอน

ทำ SEO ต้องเข้าใจ “SEP”

วิธีแก้ปัญหา “ทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น” ต้องเริ่มจากเข้าใจ “Search Engine Procedure” (SEP) ก่อน

SEP คือขั้นตอนหรือวิธีการทำงานของ Search Engine (โดยบทความนี้จะใช้ Google เป็นตัวแทนของ Search Engine เนื่องจากเป็น Search Engine ที่คนไทยใช้งานมากที่สุด) การทราบ SEP จะทำให้คุณแก้ไขปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้นอย่างตรงจุด ราวกับเป็นคุณหมอผู้ชำนาญที่เห็นอาการป่วยของคนไข้ปุ๊บ ก็บอกได้ว่าสาเหตุของโรคมาจากไหน

จากประสบการณ์ให้คำปรึกษากับเจ้าของเว็บไซต์ที่จ้างคนอื่นทำ SEO แล้วไม่เวิร์คหลายท่าน ผมพบว่าพวกเขามีพฤติกรรมคล้ายกันคือ “ฝากปลาย่างไว้กับแมว” หมายถึงปล่อยให้ผู้รับจ้างปรับแต่งเว็บไซต์โดยไม่เคยรู้เลยว่า มีการทำอะไรไปบ้าง ซึ่งความคิดแบบนี้ค่อนข้างน่าห่วง เพราะหากผู้รับจ้างนำเว็บไซต์ไปปู้ยี่ปู้ยำ ทำ SEO ผิดวิธี จน Google มองว่าเป็นเว็บขยะ Google จะผลักเว็บไซต์นั้นไปจมปลักอยู่ผลการค้นหาหน้าท้ายๆ หรืออาจไม่แสดงผลเลย (ภาษานัก SEO เรียกว่า “Google แบน”) ซึ่งถ้าถูกแบนแล้ว การแก้ไขจะยากมาก ดังนั้นแม้จะมีการ Outsource ทำ SEO แล้ว เจ้าของเว็บไซต์ก็ควรรู้ SEP ไว้บ้าง เพราะจะได้มองออกว่า สิ่งที่ผู้รับจ้างทำ เป็นการทำ SEO แบบถูกวิธีหรือไม่

เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพ ผมจะเปรียบ SEP ของ Google เหมือนธุรกิจปั้นดารา สมมติว่า มีผู้จัดการดารามือทองคนหนึ่งชื่อ “อวย ศุภเช” ซึ่งมีงานหลักคือ หานักแสดงไปแสดงละครของสถานีโทรทัศน์ เขามีกฎเหล็กข้อหนึ่งคือ จะเสนอแต่ “ดาราที่ดีและมีคุณภาพ” เท่านั้น เพราะสถานีโทรทัศน์ย่อมจะพอใจ อยากได้ดาราของคุณอวยมาแสดงอีก ทำให้เขาได้ผลประโยชน์ไปด้วย

seo

วันหนึ่งคุณอวยได้ข่าวว่า หมู่บ้านเอมีหนุ่มสาวหน้าตาดีและอยากเป็นนักแสดงอยู่จำนวนมาก เขาจึงเดินทางด้วยรถยนต์ไปที่นั่น เมื่อพบเจอคนที่มีแววโดดเด่น จึงชักชวนมาอยู่ที่ “บ้านปั้นดารา” ซึ่งปกติ คุณอวยจะไปยังหมู่บ้านหรือสถานที่อื่นๆ เพื่อชวนคนเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น บ้านปั้นดาราจึงกลายเป็นแหล่งรวมของหนุ่มสาวจากหลายสถานที่ แต่มีเป้าหมายเดียวกัน

ที่บ้านปั้นดารา หลังจากหนุ่มสาวทุกคนได้ผ่านการฝึกฝนเป็นดาราแล้ว คุณอวยต้องจัดอันดับหนุ่มสาวโดยพิจารณาจากหน้าตาและฝีมือการแสดงเป็นเกณฑ์ เพราะตำแหน่งนางเอกพระเอกมีปริมาณจำกัด คนที่ลำดับสูงที่สุดจึงได้โอกาสแสดงละครก่อน คนถัดไปก็ได้โอกาสตามมา ในโลกแห่งความจริง ไม่ใช่ทุกคนจะสมหวัง หนุ่มสาวบางคนซึ่งอยู่ในบ้านปั้นดาราอาจไม่ได้แสดงละคร เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานที่คุณอวยตั้งไว้

วิธีทำงานของ Google

SEP ของ Google ก็ทำงานเหมือนวิธีทำงานของผู้จัดการดาราครับ โดยมี 5 องค์ประกอบหลักคือ

1. Google เปรียบเหมือน บ้านปั้นดารา
2. Google Bot เปรียบเหมือน คุณอวย
3. เว็บไซต์ เปรียบเหมือน ดารา
4. ผู้ใช้งาน Google เปรียบเหมือน สถานีโทรทัศน์
5. link เปรียบเหมือนถนน

โดยขั้นตอนการทำงาน (SEP) ของ Google มีขั้นตอนดังนี้

ทำ seo เข้าใจ sep ของ google1. Google Bot ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของ Google ออกไปเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ ที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต เช่น ชื่อโดเมน ชื่อบทความหรือเว็บเพจ เป็นต้น

2. Google Bot นำข้อมูลที่ได้มาเก็บไว้ในฐานข้อมูลของ Google ที่เปรียบเหมือนบ้านปั้นดารา ขอให้สังเกตว่า การที่ Google Bot จะออกไปเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ ได้นั้น จะต้องมี “link” ที่เปรียบเหมือนถนนเชื่อมระหว่าง Google กับเว็บไซต์ ดังนั้นต่อให้เว็บไซต์ดีแค่ไหน แต่หากไม่มี link Google ก็ไม่สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลได้

3. เมื่อผู้ใช้ Google ค้นหาสิ่งที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น ค้นหาคำว่า “ที่พักเชียงใหม่ ราคาถูก” Google จะค้นในฐานข้อมูลว่า มีเว็บไซต์ไหนบ้างที่เกี่ยวข้องกับคำว่า “ที่พักเชียงใหม่ ราคาถูก”

4. Google จัดอันดับเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง แล้วแสดงบนหน้าผลการค้นหา

หลักเกณฑ์พิจารณาอันดับเว็บไซต์ของ Google

คำถามต่อมาที่สำคัญคือ แล้ว Google มี “หลักเกณฑ์” การจัดอันดับอย่างไร เพราะหากคุณรู้ ก็แค่ทำให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ให้มากกว่าเว็บคู่แข่ง แค่นี้ Google ก็ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธไม่ให้เว็บไซต์คุณขึ้นสู่อันดับสูงๆ ในหน้าแรกๆ แล้ว

ซึ่ง “หลักเกณฑ์” การจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ก็เกี่ยวข้องกับ “พันธกิจ” หรือเป้าหมายการดำเนินงานของ Google นั่นเอง โดย Larry Page หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Google เคยกล่าวว่า สิ่งที่ Google ทำคือ ” understands exactly what you mean and gives you back exactly what you want” พูดง่ายๆ Google จะหาเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลที่คุณต้องการและเป็นเว็บคุณภาพด้วย (เพราะมนุษย์ต้องการสินค้าคุณภาพ จริงไหมครับ) ซึ่งพันธกิจดังกล่าว ก็เป็นแก่นของหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google

โดยหลักเกณฑ์ที่ Google ใช้พิจารณาอันดับของเว็บไซต์ ในความเห็นผมมีดังนี้

หลักการ ทำ SEO

1. Usability – เป็นเว็บไซต์ที่อ่านง่าย ค้นหาข้อมูลสะดวก
2. Relevance – เป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และแก้ปัญหาได้
3. Authority – มีความน่าเชื่อถือ ไม่ใช่แหล่งซ่องสุมไวรัสหรือโทรจัน

เมื่อเราทราบหลักเกณฑ์ของ Google แล้ว ก็ได้เวลาที่จะแก้ไขปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้นแล้วครับ

ขั้นตอนแก้ไขปัญหา ทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น

จากประสบการณ์ การทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น ก็มีอยู่แค่ 2 สาเหตุ คือ

1. ปรับแต่งเว็บไซต์ไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ของ Google

2. คู่แข่งปรับเว็บไซต์ได้ดีกว่าเรา

โดยวิธีตรวจสอบว่า เราปรับแต่งเว็บไซต์ตรงกับหลักเกณฑ์ของ Google หรือไม่ เปรียบเทียบกับคู่แข่งเป็นอย่างไร ให้ทำดังนี้

1. ตรวจสอบฐานข้อมูล

เช็คว่าเว็บคุณอยู่ในฐานข้อมูลของ Google หรือยัง เพราะถ้ายัง Google ก็ไม่สามารถนำมาจัดอันดับและแสดงในผลการค้นหาได้ โดยวิธีการตรวจสอบมีดังนี้

1. เข้า Google พิมพ์ site: ตามด้วย URL ของเว็บไซต์ของคุณ ในช่องคำค้นหา

2. ผลการค้นหาที่แสดงคือ URL ของเว็บไซต์คุณที่อยู่ในฐานข้อมูลของ Google ตัวอย่างเช่น จากรูปข้างล่าง ในฐานข้อมูลของ Google มี URL ของ https://www.contentshifu.com ทั้งหมด 916 URL

URL results contentshifu

 

3. คุณสามารถระบุ URL ที่ต้องการค้นหาได้เลย ตัวอย่างดังรูปข้างล่าง

ระบุ url

หากเว็บไซต์ของคุณไม่อยู่ในฐานข้อมูลของ Google วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ทำ link ตรงจากเว็บไซต์เราไป Google เลย โดยใช้เครื่องมือ “Google Search Console”  ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

1. ไปที่ https://search.google.com/search-console/about 

2. ตัว Search Console มีลักษณะคล้าย Email คือ คุณต้อง Login จึงจะใช้ได้ ซึ่ง Username และ Password ที่ใช้ Login เข้า Search Console ก็คือ Gmail Account ของคุณนั่นเอง

3. เมื่อ Login ผ่าน จะปรากฏหน้าเว็บตามรูปข้างล่าง ใส่ URL ของเว็บไซต์คุณ จากนั้นกด Submit Request

google search console
4. รอประมาณ 30 นาที Google Search Console จะส่งเมล์ไปที่ Gmail ของคุณแจ้งว่า ขณะนี้ Google เริ่มเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณแล้ว

2. มี Keyword ในตำแหน่งสำคัญหรือไม่

keyword in the head for seo

เมื่อ Google Bot เข้ามาถึงเว็บไซต์หรือเว็บเพจของเรา สิ่งแรกที่มันอยากรู้คือ เว็บเพจนี้นำเสนอข้อมูลอะไร คำถามคือ แล้ว Google Bot จะรู้ข้อมูลดังกล่าวได้อย่างไร

Shifu แนะนำ
หากบริเวณส่วนหัว(หน้าตา)คือสิ่งแรกที่ผู้จัดการพิจารณาในตัวดารา Google Bot ก็เช่นกันครับ สิ่งแรกที่มันพิจารณาคือซอรซ์โค้ดที่อยู่ตรง Head (ส่วนหัว) ของเว็บไซต์ ดังนั้นที่ Head ของเว็บเพจ จะต้องมี Keyword ซึ่งคือ คำ วลี หรือประโยคที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บเพจ ตัวอย่างเช่น หากเว็บเพจคุณมีเนื้อหาเกี่ยวกับโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ก็ต้องมี Keyword “โรงแรม เชียงใหม่” เพื่อบอกให้ Google Bot ทราบว่า เนื้อหาของเว็บเพจเกี่ยวข้องอะไร

คุณควรตรวจสอบทุกครั้งว่า Keyword ใน Head ขัดแย้งกับเนื้อหาหรือไม่ เพราะ Google Bot อาจจัดหมวดหมู่บทความของคุณผิด ตัวอย่างเช่น เนื้อหาเกี่ยวกับโรงแรม แต่คุณดันใส่ Keyword ว่าฟิตเนส Google Bot อาจเข้าใจว่าข้อมูลเว็บเพจอยู่ในหมวดหมู่ “ออกกำลังกาย” ไม่ใช่ “ที่พัก” เมื่อมีคนค้นหาเกี่ยวกับโรงแรมในเชียงใหม่ Google จะมองว่าเว็บเพจของคุณไม่เกี่ยวข้อง (no relevance) และไม่แสดงเว็บเพจคุณให้ผู้คนหาเห็น

โดย 3 ส่วนสำคัญใน Head ที่ต้องมี Keyword คือ

1. URL
2. Page Titles
3. Meta Description

ทำไม 3 ส่วนนี้จึงสำคัญนัก ก็เพราะมันเป็นสิ่งที่ Google นำมาแสดงในผลการค้นหานั่นเอง

meta in serp seo

คุณสามารถอ่านวิธีการใส่ Keyword บนเว็บไซต์และการทำ On-page Optimization ได้ที่บทความ 4 เทคนิคทำ SEO ที่นักเขียนต้องรู้! เขียนบทความให้กลายเป็นตำนานบน Google

3. ทำโครงสร้างเว็บไซต์ให้ดี

ลองจินตนาการว่า คุณเดินเข้าร้านสะดวกซื้อที่วางสินค้าปนกันอย่างระเกะระกะและไม่เป็นระเบียบ เช่น วางยาสระผมปนกับน้ำปลา วางอาหารปนกับยาฆ่าแมลง ทำให้หาสินค้ายาก เสียเวลา คุณย่อมรู้สึกไม่สะดวกและอยากออกจากร้านอย่างรวดเร็ว

หากเว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนร้านค้า Content ก็เปรียบเหมือนสินค้าครับ หน้าที่ของเราคือสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่มีการจัดหมวดหมู่ของ Content อย่างเป็นระเบียบ เหตุผลเพราะ

1. ผู้ใช้งานเว็บไซต์หาข้อมูลง่ายและสะดวก จึงใช้เวลาอยู่ในเว็บไซต์นานขึ้น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ SEO อย่าง MOZ บอกว่า ปริมาณเวลาที่ผู้ใช้งานอยู่ในเว็บไซต์ (Dwell Time) คือปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้จัดอันดับเว็บไซต์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่สะท้อนความเห็นของผู้เข้าเว็บไซต์ว่า นี่คือเว็บที่มีข้อมูลเป็นประโยชน์หรือไม่ เพราะหากว่าไม่ พวกเขาย่อมออกจากเว็บอย่างรวดเร็ว ดังนั้นยิ่งค่า Dwell Time สูงเท่าไหร่ เว็บไซต์ของคุณยิ่งมีคุณภาพในสายตา Google มากเท่านั้น

2. ช่วยให้ Google Bot ไปเก็บข้อมูลแต่ละหน้าเว็บเพจได้ง่ายและเข้าใจภาพรวมว่า เว็บไซต์เราเกี่ยวกับอะไร จำไว้เสมอว่า แม้ Google Bot จะมาที่เว็บไซต์ของเราแล้ว แต่หากปราศจากโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดี มันก็ไม่สามารถเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ได้อย่างทั่วถึง

แล้วโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีมีลักษณะอย่างไร ผมขออธิบายง่ายๆ ด้วยภาพดังนี้

seo site structure

ซึ่งอันที่จริงแล้ววิธีสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดี มีรายละเอียดมาก ดังนั้น Content Shifu จะอธิบายละเอียดอีกครั้งในบทความต่อๆ ไปครับ

4. ใช้งานบนมือถือได้หรือไม่

ปี 2015 Google ประกาศว่า ปัจจัยเรื่องการใช้งานที่เหมาะกับมือถือ (Mobile Friendly) มีผลต่อการจัดอันดับผลการค้นหาจากมือถือ เพราะ Smartphone เป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 และเป็นอุปกรณ์หลักที่มนุษย์ใช้เล่นอินเตอร์เน็ต ดังนั้น Mobile Friendly จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

Mobile Friendly คือการเว็บไซต์สามารถแสดงผลบนมือถือได้พอดีหน้าจอ อ่านง่าย และค้นหาข้อมูลสะดวก คำถามคือ แล้วเว็บไซต์ของเราเหมาะกับมือถือหรือไม่ มีวิธีการตรวจสอบดังนี้

1. ไปที่ https://www.Google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/

2. ใส่ URL ของเว็บไซต์ แล้วกด Enter

web mobile friendly check

หากเว็บไซต์ของเราเป็น Mobile Friendly จะมีข้อความดังรูปข้างล่าง

mobile friendly check result

หากตรวจสอบแล้วปรากฏข้อความว่า “Not Mobile Friendly” แสดงว่าการใช้งานเว็บไซต์ของคุณบนมือถือยังไม่ดีพอ จากประสบการณ์ ปัญหามาจาก 2 สาเหตุดังนี้

1. Software ไม่รองรับ ลองตรวจสอบว่า Software ที่คุณใช้สร้างเว็บไซต์ รองรับ Mobile Friendly หรือไม่ โดยไปที่ https://developers.Google.com/webmasters/mobile-sites/website-software/

หาก Software ของเว็บไซต์คุณไม่รองรับ ผมแนะนำให้เปลี่ยน Software เลย มันอาจเสียเวลาและค่าใช้จ่าย แต่ผมรับรองว่า คุณจะได้ผลตอบแทนคุ้มค่า

2. ตั้งค่าผิด หาก Software รองรับอยู่แล้ว ปัญหาน่าจะมาจากการตั้งค่าผิด วิธีแก้คือ ให้ลองค้นหาใน Google ด้วยคำว่า make “your software” mobile friendly ตัวอย่างเช่น make wordpress mobile friendly แล้วคุณจะพบข้อมูลมากมายที่แก้ปัญหาได้

New call-to-action

5. Content มีประโยชน์หรือไม่

Content ที่มีประโยชน์และจูงใจ คือตัวช่วยสำคัญซึ่งทำให้เว็บไซต์คุณปรากฏในหน้าแรกๆ ง่ายขึ้น เพราะมันเป็นสิ่งที่ Google ต้องการและอยากเสนอมันแก่ผู้ค้นหาข้อมูล ยิ่ง Google นำเสนอเว็บไซต์คุณภาพเท่าไหร่ คนก็ยิ่งติดหนึบและใช้งาน Google มากเท่านั้น Content คุณภาพจึงเปรียบเหมือนเด็กเส้นที่ Google ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเสมอ

โดย Content คุณภาพ คือ Content ที่เข้าใจง่าย แก้ปัญหาได้ และที่สำคัญคือ ไม่ก็อบปี้มา (Duplicate Content) สาเหตุที่ Google ไม่ชอบของก๊อปมากๆ คือ “ความสิ้นเปลือง” ลองจินตนาการว่า หากฐานข้อมูลของ Google เต็มไปด้วย Duplicate Content เมื่อผู้ใช้ Google ค้นหาข้อมูล ก็จะเจอแต่เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาซ้ำซาก ไม่แตกต่าง นั่นหมายถึง Google เปลืองพื้นที่เก็บข้อมูลไปฟรีๆ โดยไม่เกิดมูลค่าเพิ่มแก่ลูกค้าเลย ดังนั้น หาก Google จับได้ว่า เว็บไซต์ของคุณเป็นแหล่งซ่องสุมของ Duplicate Content ก็เตรียมถูกลบออกจากฐานข้อมูลของ Google ได้เลยครับ

Shifu แนะนำ
สิ่งที่คุณควรมีใต้ Content คือ ช่องแสดงความคิดเห็นหรือ Comment เพราะเป็นสิ่งสะท้อนความเห็นของผู้ชมว่า Content นี้มีประโยชน์ต่อผู้ชมหรือไม่  หากมีคนแสดงความเห็นประมาณว่า ได้ความรู้ดีมาก หรือ เป็นประโยชน์มากครับ ก็แสดงว่า คุณมาถูกทางแล้ว

แต่ถ้ามีความเห็นเชิงลบ สิ่งที่คุณไม่ควรทำคือลบทิ้งดี้อๆ เพราะเจ้าของความเห็นนั้นอาจไปเขียนถึงเว็บไซต์เราแบบเสียๆ หายๆ บนเว็บอื่นหรือใน Pantip ส่งผลเว็บเรากลายเป็นผู้ร้ายบนโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งที่ควรทำคือ “พิจารณาและสื่อสารกลับ” อะไรชี้แจงได้ก็ทำ แต่ถ้าเราบกพร่องจริงๆ ก็ควรขออภัยและขอบคุณด้วย ดีเสียอีก เราจะได้ข้อมูลมาปรับปรุงเว็บให้ดีขึ้น

คุณสามารถอ่านวิธีสร้าง Original Content ได้ที่บทความ เทคนิคการทำ Original content ให้กับเว็บไซต์

6. วิเคราะห์ Backlink

backlink กับ seo

Backlink คือลิงค์จากเว็บไซต์อื่นที่ชี้มาที่เว็บเรา เป็นการเชื่อมโยงระหว่างเว็บ ตัวอย่างเช่น สมมุติผมไปเขียนกระทู้สอนเล่นหุ้นใน Pantip เมื่อเขียนจบ ผมพิมพ์ข้อความปิดท้ายว่า “คลิ๊ก www.สอนเล่นหุ้น.com” โดยเมื่อคลิกซ้ายที่ข้อความดังกล่าว ก็จะปรากฏหน้าเว็บไซต์ของผมขึ้นมา นั่นแหละ คือ Backlink

ทำไม Backlink จึงสำคัญ เพราะมันส่งผลต่ออันดับในผลการค้นหา โดย Google มอง Backlink เปรียบเหมือนการได้โหวตจากเว็บอื่นว่า เว็บนี้มี “คุณภาพและน่าเชื่อถือ” ดังนั้น ยิ่งเว็บไหนมี Backlink ทั้งปริมาณและคุณภาพมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสปรากฏในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหามากเท่านั้น

การวิเคราะห์ Backlink ว่าเว็บไซต์ของเรามี Backlink คุณภาพและปริมาณมากขนาดไหน เทียบกับคู่แข่งเป็นอย่างไร เป็นเรื่องจำเป็น เพราะแม้เราปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ดีแล้ว แต่ถ้าคู่แข่งของเรามี Backlink ที่ดีกว่า ก็มีโอกาสสูงที่คู่แข่งจะอยู่ในตำแหน่งดีกว่าเรา โดยวิธีวิเคราะห์ Backlink มีดังนี้

1. ให้ไปที่เว็บไซต์ http://www.seoreviewtools.com/valuable-Backlinks-checker/

2. ป้อนโดเมนเนมของเว็บเพจ และเลขตามภาพข้างล่าง แล้วกด preform check จะปรากฏ Backlink ของเว็บไซต์นั้นขึ้นมา

seo backlink checker
หน้าจอของ http://www.seoreviewtools.com
seo backlink check result
ตัวอย่าง Backlink จาก http://www.seoreviewtools.com

3. เช็คจำนวนของ Backlink ก่อนครับ ซึ่ง tool นี้ดีอย่างคือ มันแสดงเฉพาะ Backlink ที่มีผลต่อการจัดอันดับของ Google จริงๆ ไม่นับ link ที่เป็น no follow

4. ให้ดูค่า PA / DA ของเว็บเพจเราและคู่แข่งเรา โดยทั้ง 2 ค่า มีนิยามดังนี้

PA คือตัวเลขที่บอกว่า เว็บเพจนี้มีโอกาสสูงขนาดไหนที่จะปรากฏในหน้าแรกๆ (หน้า 1-3) ของ Google โดยมีค่า 0-100 ยิ่งค่า PA มากยิ่งดี เพราะสะท้อนว่า เว็บเพจนั้นมีความน่าเชื่อถือสูงและเป็น Backlink คุณภาพ

DA คล้าย PA แต่ PA คือตัวเลขเฉพาะเว็บเพจหน้านั้น แต่ DA คือของ Domain Name พูดง่ายๆ คือ เป็นค่าที่บอกภาพรวมว่า เว็บไชต์นี้มีคุณภาพและความน่าเชื่อถือขนาดไหน

โดยหลักการวิเคราะห์คือ ให้เปรียบเทียบปริมาณและคุณภาพของ Backlink ระหว่างเว็บไซต์เรากับคู่แข่ง หากปริมาณและคุณภาพของ Backlink ไม่ต่างกันมาก ก็พอจะต่อสู้เพื่อแย่งชิงอันดับได้ โดยคุณสามารถอ่านวิธีสร้าง Backlink แบบง่ายๆได้ที่ ศาสตร์ และศิลป์แห่ง Off-page SEO วิธีการสร้าง Backlink แบบง่ายๆ พร้อมตัวอย่าง

แต่หากพิจารณาแล้ว Backlink ของเรากับคู่แข่งแตกต่างกันสุดกู่ ตัวอย่างเช่น เว็บเรามี 2 Backlink DA,PA Backlink ละ 12 แต่คู่แข่งมี 50 Backlink DA, PA ไม่ต่ำกว่า 25 ทั้งนั้น แบบนี้ก็ต้องคิดหนักแล้วว่า จะสู้หรือถอย อย่างน้อยก็เป็นการรู้เขารู้เรา ดีกว่าหลับหูหลับตาทำโดยไม่รู้ว่า เป็นการใช้ไม้ซีกงัดไม้ซุง ซึ่งโอกาสสำเร็จเลือนราง

สรุป

การแก้ปัญหาทำ SEO แล้วอันดับไม่ขึ้น ต้องเริ่มจากเข้าใจหลัการทำงานของ Google เพื่อจะได้ทราบว่าปัญหาอยู่ตรงจุดไหน จากนั้นจึงปรับเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของ Google โดยมี 6 ขั้นตอนคือ 1. ตรวจสอบฐานข้อมูล 2. เช็คที่อยู่ของ Keyword 3. ตรวจสอบโครงสร้างเว็บไซต์ 4. เช็คว่า Mobile Friendly หรือไม่ 5. Content มีคุณภาพหรือเปล่า 6. วิเคราะห์ Backlink ซึ่งหากทำครบทั้ง 6 ขั้นตอน จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับในผลการค้นหาที่ดีกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็ทราบว่า ควรเดินหน้าทำ SEO ใน Keyword นี้ต่อหรือไม่ครับ

ตาคุณแล้ว

หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบ ก็ได้เวลาตรวจสอบและปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณแล้ว ซึ่งหากใครทำแล้วเว็บไซต์มีอันดับในผลการค้นหาที่ดีขึ้น หรือติดปัญหาอะไร อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

Shifu แนะนำ

สำหรับคนที่ต้องการศึกษา SEO เพิ่มเติมอย่างละเอียด ตอนนี้ผมร่วมกับ Content Shifu Academy ได้จัดทำคอร์สเรียน SEO แบบ Workshop 2 วันเต็ม ถ้าคุณสนใจ SEO ไม่ว่าจะเป็นในมุมนักการตลาดที่ลงมือทำเอง มุมนักวางแผน มุมเจ้าของกิจการ ผมได้ออกแบบคอร์สเรียนนี้มาเพื่อตอบโจทย์คุณได้แน่นอนครับ

topcat
topcat

ชื่อจริง สุธี เผ้าอาจ เป็นนักเขียน นัก SEO วันยันค่ำ และเป็นนักลงทุนหุ้นแนว quantitative เจ้าของเว็บ thaitfstock.com

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

23 Comments

ความเห็น
 1. […] Attract  ได้ จึงอาจเป็น Social media ต่าง ๆ, การทำ SEO ให้กับคีย์เวิร์ดที่ใช่ […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 2. Avatar
  Commented on January 16, 2020 at 9:20 am

  บทความอ่านเข้าใจง่ายดีครับ ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ
  https://atxiz.com

 3. Avatar
  Commented on July 26, 2019 at 8:04 pm

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ เข้าใจง่ายดีครับ กำลังนำไปปรับใช้ครับ!

 4. Avatar
  Commented on March 18, 2019 at 4:53 pm

  อบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นะคะ แล้วก็อยากสอบถามด้วยค่ะ คือตอนนี้ลองทำSEOให้เว็บไซต์ตัวเองดู ประมาณเกือบหนึ่งอาทิตย์แล้วค่ะ แต่พอลองเสิร์ชว่ากูเกิ้ลบันทึกข้อมูลของเรารึยัง ก็ขึ้นนะคะ แต่ชื่อของ Page Title กับ meta description ยังเป็นเเบบอันเก่าอยู่เลยน่ะค่ะ อยากทราบว่าควรทำยังไงให้มันอัปเดตดีคะ เพราะตอนนี้อันดับก็ไม่ปรากฎในหน้าการค้นหาเลยด้วยน่ะค่ะ รบกวนช่วยด้วยนะคะ ;;

  • topcat
   topcat
   Commented on March 19, 2019 at 1:13 pm

   เรียนคุณ issaree

   เราสามารถเร่งการอัพเดทข้อมูล Title & Description โดยการใช้ “Google Fetch”

   Google Fetch คือการเชิญ Google Bot ให้มาอัพเดทข้อมูลของเว็บไซต์ เพื่อจะได้นำข้อมูลปัจจุบันไปแสดงในผลการค้นหาของ Google ต่อไป

   ——–
   //วิธีใช้งาน Google Fetch//
   1. เข้าใช้งาน Google Search Console
   2. ไปที่ Crawl > Fetch as Google

   โดยสามารถดูวิธีการข้างต้นโดยละเอียด ตามวีดีโอข้างล่าง

   https://www.youtube.com/watch?v=jZHuosoVUWg
   ——–

   หมายเหตุ
   1. เมื่อเรามีการแก้ Title & Description Google จะใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์เพื่ออัพเดทข้อมูลในผลการค้นหา หากเกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไป ค่อยใช้เครื่อง “Google Fetch”

   2. การใช้ “Google Fetch” ไม่ควรทำบ่อยๆหรือทำทุกวัน ควรทำเมื่อมีการอัพเดทข้อมูลของเว็บไซต์เท่านั้น

   ขอบคุณครับ

 5. Avatar
  Commented on March 9, 2018 at 7:35 pm

  มีประโยชน์มากๆเลยครับ ขอบคุณครับ มีคำถามหน่อยหนึ่งครับ ตรง Check backlink (ในลิงค์ ข้างบนแล้วกด Perform Check) มันบอกว่า (No valid captcha code) มันคืออะไรครับ มันเช็คไม่ได้ ต้องทำไงต่อครับ

  • topcat
   topcat
   Commented on March 11, 2018 at 8:12 pm

   No valid captcha code เกิดจากการไม่ได้ยืนยันตัวตนครับ

   วิธีการยืนยันตัวตน
   1. คลิ๊กเครื่องหมายสี่เหลี่ยม หน้าข้อความว่า ” I’m not robot”
   2. รอจนเครื่องหมายถูกขึ้นมา > กด Perform Check แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ ^^

 6. Avatar
  Commented on February 16, 2018 at 9:38 am

  ทำตามแล้วไม่ขึ้นเลยครับ ติดหน้าสองมานานแล้ว keyword สร้างเกม
  ขาดไรอีกนะครับ แนะนำหน่อยครับ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 7. Avatar
  Commented on December 26, 2017 at 11:47 am

  ได้ความรู้มากๆ เลยครับ เข้าใจง่าย

  • topcat
   topcat
   Commented on December 26, 2017 at 9:27 pm

   ขอบคุณครับ คุณเอกราช

 8. Avatar
  Commented on December 23, 2017 at 1:27 pm

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ เข้าใจง่ายดีครับ กำลังนำไปปรับใช้ครับ

  • topcat
   topcat
   Commented on December 24, 2017 at 2:41 pm

   ขอบคุณครับ คุณ Blog9T

 9. Avatar
  Commented on November 23, 2017 at 9:36 pm

  ชอบมากคับ

  • topcat
   topcat
   Commented on December 24, 2017 at 2:41 pm

   ขอบคุณครับ คุณ pride

 10. Avatar
  Commented on November 14, 2017 at 5:05 pm

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ เข้าใจง่ายดีครับ

  • topcat
   topcat
   Commented on November 15, 2017 at 10:40 am

   ขอบคุณครับ คุณ JeansZa

 11. Avatar
  Commented on November 12, 2017 at 1:07 am

  เป็นบทความที่เนื้อหายาว และ เป็นเรื่องที่คนไม่มีความรู้อย่างผมงง แต่ยกตัวอย่างได้เข้าใจมากเลยครับ

  • topcat
   topcat
   Commented on November 14, 2017 at 12:18 am

   ขอบคุณครับ คุณ Popder

 12. […] ไม่ค่อยได้นึกถึงการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพราะมันดูเหมือนเป็นเรื่องการตลาด […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 13. Avatar
  Commented on September 19, 2017 at 10:32 pm

  ได้ความรู้และแนวทางการทำseo มากขึ้นเลยครับ

  • topcat
   topcat
   Commented on October 1, 2017 at 7:06 pm

   ขอบคุณมากครับ

 14. Avatar
  Commented on May 23, 2017 at 5:45 pm

  มีประโยชน์มาเลยคะ ยิ่งอ่านยิ่งน่าติดตาม ตอนนี้อาจจบไป 4 เรื่องแล้ว ไม่รู้สึกเบื่อสักนิดเลยแม้บทความมันจะยาว อิอิ

  • topcat
   topcat
   Commented on October 1, 2017 at 7:06 pm

   ขอบคุณมากครับ คุณ Prettywinkz