Chapter 1วิธีการทำ SEO Google 2024 แบบ step-by-step

เรียนรู้วิธีการทำ SEO ตั้งแต่เริ่มต้นจนทำด้วยตัวเองได้ เข้าใจง่ายได้ผลจริง

ไม่ว่าใครที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็คงอยากให้เว็บไซต์ของเรามียอดคนเข้ามาดูมาเยี่ยมชมเยอะๆ ซึ่งวิธีที่สามารถเรียกคนเข้ามายังเว็บไซต์ได้ดีที่สุด ก็คือ “การทำ SEO”

หากคุณเป็นคนที่สนใจการทำ SEO หรือเป็นมือใหม่ที่อยากรู้ขั้นตอน การทำ SEO [2024 Version] อย่างครอบคลุม บทความนี้รวบรวม การทำ SEO ให้ติดอันดับ Google อธิบายตั้งแต่พื้นฐาน บอกครบทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับที่ผมแชร์ใน คอร์สเรียน SEO สายคุณภาพ และนำมาใช้จน Content Shifu ปรากฏในผลการค้นหาลำดับต้นๆของคีย์เวิร์ดแข่งขันสูง และมี Organic traffic มากกว่า 1,000,000 ครั้งต่อปี (ซึ่งคุณเองก็ทำได้ 🙂 หากรู้วิธีครับ)

ผลลัพธ์การทำ SEO
ตัวอย่างผลลัพธ์การทำ SEO

หากคุณอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ จะเข้าใจ วิธีการทำ SEO Google 2024 ทุกขั้นตอน และสามารถนำไปใช้จนเว็บไซต์ของคุณได้อันดับดีๆ ในผลการค้นหาอย่างแน่นอน

Part 1 : พื้นฐาน การทำ SEO สำหรับผู้ที่เริ่มต้นจากศูนย์

การทำ SEO คืออะไร?

การทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์โดยหวังว่าเว็บไซต์จะถูกค้นหาเจอได้ง่ายๆ และปรากฏบนลำดับต้นๆ ของ Search Engine (เครื่องมือค้นหา) ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาคือ มีโอกาสได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้น โอกาสที่เว็บไซต์จะประสบความสำเร็จจึงเพิ่มตาม

ซึ่งสิ่งที่เราจะต้องปรับแต่งเว็บไซต์ก็อยู่หลากหลายองค์ประกอบด้วยกัน เช่น เนื้อหาในหน้าเพจ ประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ข้อความหรือ Copywriting ต่างๆ ฯลฯ 

โดยวีดีโอข้างล่าง เป็นการสรุปแก่นการทำ SEO ซึ่งเมื่อชมจบ คุณจะเห็นภาพทันทีว่า การทำ SEO นั้น มีสิ่งใดต้องทำบ้าง

การทำ SEO สำคัญอย่างไร

หากว่ากันด้วยสถิติแล้ว ทุกวันนี้มีคนเสิร์ช Google มากกว่าวันละ 4,000 ล้านครั้งต่อวัน เพื่อตามหาสิ่งที่เขาต้องการ และปัจจุบันก็มีเว็บไซต์มากกว่า 1.7 พันล้านเว็บไซต์ ซึ่ง 90% ของเว็บไซต์ก็อยากให้มีคนเข้าไปเยี่ยม และในมุมของคนเสิร์ช เราคงไม่ไล่สายตาดูรายชื่อเว็บไซต์เป็นร้อยๆ เว็บไซต์ต่อคำถามหนึ่งคำถามได้ 

เราทำ SEO ปรับเว็บไซต์ของเราก็เพื่อให้เว็บไซต์ถูกจัดอันดับดีๆ ให้คนเจอเว็บไซต์ของเราเร็วๆ เพิ่มโอกาสที่คนจะเข้ามาเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเราก็สามารถมองได้อีกแบบว่า การทำ SEO = การแย่งชิงทำเลทอง ที่คนจะมาเห็นหน้าร้านของเรา

เราทำ SEO ก็เพื่อให้คนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอ

และในปัจจุบันที่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ ต้องเริ่มทำ Digital Marketing อย่างจริงจังแล้ว ‘เว็บไซต์’ ถือเป็นช่องทางสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ เพราะเป็นแหล่งข้อมูลให้ลูกค้าเข้ามาอ่านคอนเทนต์ ทำความรู้จักแบรนด์ หรือสินสินค้า แบรนด์/ธุรกิจ/องค์กรก็สามารถทำการตลาดผ่านเว็บไซต์และ Search Engine ได้

Part 2 : ขั้นตอนการทำ SEO Google ด้วยตัวเอง

ส่วนนี้ เราเรียงลำดับขั้นตอน การทำ SEO Google 2024 ตั้งแต่เริ่มต้นออกมาเป็น 6 บทความ โดยเรียงลำดับจากขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย มีรายละเอียดดังนี้

วิธีการทำ SEO 2021
 1. ปูพื้นฐาน SEO คืออะไร? และเข้าใจการทำงานของ Search Engine
 2. ทำ Keyword Research หาและเลือกคำค้นมาใช้กับเว็บไซต์
 3. เข้าใจ Site Structure หรือโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีต่อ SEO
 4. ปรับแต่งเว็บเพจให้มีติดอันดับ  (On – Page SEO) 
 5. ทำ Link Building เรียก Backlink คุณภาพ
 6. ตรวจสอบอันดับบน Search Engine

โดยขอให้คุณคลิกชมทีละบทความ ซึ่งแต่ละบทความนั่น อัดแน่นด้วยรายละเอียดของแต่ละหัวข้ออย่างครบถ้วน ซึ่งหากคุณอ่านทุกบทความจนจบ คุณจะสามารถทำให้ให้เว็บไซต์ติดอันดับที่ดีใน google อย่างแน่นอน


Chapter 2: SEO Google คืออะไร?

ก่อนทำ SEO พื้นฐานที่ต้องทราบคือ เข้าใจกระบวนการทำงานของ Google ที่ส่งผลต่อ SEO เพื่อให้คุณเข้าใจว่า การทำ SEO แต่ละขั้นตอนนั้น ทำเพื่ออะไร ทำไมทำแล้วจึงสามารถติดอันดับดีๆใน Google ได้

มาเข้าใจแบบลึกซึ้งขึ้นว่า Search Engine คืออะไร และเข้าใจวิธีการทำงานของ Google อย่างละเอียด

Chapter 3: ทำ Keyword Research หาคีย์เวิร์ดที่เหมาะกับเว็บไซต์

การค้นหา Keyword (Keyword Research) คือขั้นตอนแรกและเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะหากเลือกคีย์เวิร์ดถูกต้อง โอกาสที่จะประสบความสำเร็จใน การทำ SEO จะมีสูง

มาเรียนรู้ว่า Keyword คืออะไร  การเลือก Keyword มาใช้บนเว็บไซต์ และสอนหา Keyword อย่างละเอียด

Chapter 4: ออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์

เข้าใจความสำคัญของโครงสร้างเว็บไซต์ที่ส่งผลต่อ SEO ประเภทของโครงสร้างเว็บไซต์แบบต่างๆ และวิธีออกแบบโครงสร้างเว็บที่ดีต่อ SEO

Chapter 5: ปรับแต่งเว็บเพจให้ติดอันดับ [On-page]

เทคนิคการปรับแต่งเว็บเพจให้ติดอันดับ [On-page] ซึ่งช่วยเพิ่มผลลัพธ์ทาง SEO อย่างมีนัยยะสำคัญ พร้อมอธิบายอย่างละเอียดว่า ทำคอนเทนต์แบบไหน ปรับแต่งอะไรบ้าง พร้อม E-book รวม 25 ปัจจัยที่ไม่ควรพลาด 

Chapter 6: ทำ Link Building สร้าง Backlink คุณภาพ

Link Building และ Backlink คืออะไร ส่งผลยังไงกับการจัดอันดับเว็บไซต์บน Google พร้อมแนะนำวิธีหา Backlink คุณภาพที่ช่วยให้เว็บไซต์คุณติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา

Chapter 7: ตรวจสอบอันดับเว็บไซต์บน Search Engine

หลังการทำ SEO การตรวจสอบอันดับเว็บไซต์เพื่อวัดผลลัพธ์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ มารู้จัก 5 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณรู้อันดับได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย


Bonus : เทคนิค การทำ SEO Google สำหรับผู้มีประสบการณ์

หากคุณอ่าน วิธีการทำ SEO Google 2023 จนครบถ้วน และอยากศึกษาเทคนิคทำ SEO เพิ่มเติม หรือ เป็นผู้มีประสบการณ์ในการทำ SEO อยู่แล้ว Content Shifu ขอแชร์บทความที่เกี่ยวข้องกับ SEO ที่จะช่วยให้การทำ SEO ของคุณ ประสบความสำเร็จง่ายขึ้น

สรุป

การทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์โดยหวังว่าเว็บไซต์จะถูกค้นหาเจอได้ง่ายๆ และปรากฏบนลำดับต้นๆ ของ Search Engine ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาคือ มีโอกาสได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้น โอกาสที่เว็บไซต์จะประสบความสำเร็จจึงเพิ่มตาม

โดยขั้นตอนการทำ SEO มี 6 ขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าใจการทำงานของ Search Engine
 2. ทำ Keyword Research หาและเลือกคำค้นมาใช้กับเว็บไซต์
 3. ออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีต่อ SEO
 4. ปรับแต่งเว็บเพจให้มีติดอันดับ  (On-page SEO) 
 5. ทำ Link Building เรียก Backlink คุณภาพ
 6. ตรวจสอบอันดับบน Search Engine

โดยรายละเอียดของแต่ละขั้นตอน Content Shifu ได้นำเสนอในบทความอย่างครบถ้วนแล้ว ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า หลังจากคุณนำความรู้จากบทความนี้ไปปฏิบัติ จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆของ Search Engine อย่างแน่นอนครับ