‘ขนาดรูปภาพ’ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับคนทำ Digital Marketing ที่จะต้องรู้ ไม่ว่าคุณจะทำอยู่ในสายงาน Marketer, Graphic Designer, Content Writer หรือแม้กระทั่งเป็นเจ้าของกิจที่ลงมือโปรโมตแบรนด์เองล้วนต้องเช็กขนาด Size ภาพก่อนโพสต์ทุกครั้ง 

 • เพราะภาพที่ใช้คือ Visual ของแบรนด์ที่คุณกำลังทำ
 • เป็นตัวช่วยในการสื่อสารที่ทรงพลัง
 • เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการดึงดูดเป้าหมาย 

ซึ่งในบทความที่แล้วเราได้แจกเทมเพลต ขนาดรูป Facebook กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมากางข้อมูล Size รูปภาพบน LINE ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดนิยมที่มีคนไทยใช้งานมากถึง 85% 

มาดูกันดีกว่าว่า บนแพลตฟอร์ม LINE นี้มีข้อจำกัดและข้อกำหนดในการทำโพสต์รูปภาพอะไรบ้าง มีวิธีการใช้งานแบบไหน เราลองทำเป็นเทมเพลตไกด์ไลน์มาให้ในบทความนี้แล้วครับ


หากคุณอยากทราบเทคนิคทำการตลาดผ่าน LINE แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้มากกว่า 50 ล้านราย ช่วยให้สินค้าคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างแม่นยำและง่ายดาย ดูข้อมูลเพิ่มที่

 

เป็นเรื่องที่รู้กันว่า เรามักใช้ LINE กันในโทรศัพท์ ดังนั้น ขนาดรูป LINE ในบทความนี้ ผมจะอาศัยการสังเกตจากภาพที่แสดงผลบนโทรศัพท์เป็นหลัก โดยจะแบ่งขนาดรูปภาพออกเป็น 3 ส่วน และ 1 ขนาดวิดีโอ ดังนี้

ขนาดรูป LINE ทั่วไป

สำหรับใครที่ใช้แพลตฟอร์ม LINE จะสามารถใส่ Visual ที่เป็นภาพประกอบการนำเสนอได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อสร้าง Brand Character ของคุณให้คนอื่นเห็นได้แบบชัดเจน ซึ่งมีองค์ประกอบต่างๆ ได้แก่ ภาพโปรไฟล์, ภาพประกอบในแชต และภาพบนไทม์ไลน์ 

ภาพโปรโฟล์ และรูปปก Cover ของโปรไฟล์

ขนาดรูป Line Size
 • Profile Picture
  รูปภาพโปรไฟล์ คือ รูปแทนตัวคุณ แบรนด์ หรือบริษัท ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนเห็น ขนาดที่แนะนำคือ 168×168 px เป็นขนาดที่ชัดที่สุดที่จะแสดงผลออกมาได้
 • Cover Image
  ในส่วนของภาพปก LINE จะมีขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้คือ ภาพแนวตั้งขนาด 720 x 1280 px  แต่…จากการใช้งานจริง เราพบว่าเมื่ออัปโหลดภาพขนาด 720 x 1280 px ลงไปแล้ว รูปภาพก็ยังแสดงผลไม่พอดี ส่วนขอบด้านล่างถูกบังด้วยเมนู
  เมื่อทดสอบไปมาจึงได้ Safe zone สำหรับ Cover Image คือ 720 x 978 px บริเวณกลางภาพ (สาระสำคัญของภาพควรอยู่ใน Safe zone) เหมือนตัวอย่างในภาพ

ขนาดรูป LINE ใน Chat สนทนา

ขนาดรูปที่แสดงผลบนแชตใน LINE สามารถอัปโหลดได้หลากหลายขนาด และ LINE เองก็แสดงผลให้ได้ครบทุกขนาดด้วยเช่นกัน แต่สำหรับการทำแบรนด์ การโพสต์รูปสินค้าเพื่อขาย หรือการทำคอนเทนต์เพื่อส่งเสริมการขาย ก็ควรทำให้รูปมีอัตราส่วนที่อ่านง่าย และมีขนาดรูปพอดีจอภาพโทรศัพท์  ซึ่งในที่นี้เราขอแนะนำขนาดภาพ 3 ขนาดที่เมื่อกดส่งเป็นข้อความลงไปแล้ว จะทำให้ได้ภาพออกมาน่าอ่าน และน่ากดซื้อมากยิ่งขึ้น ดังนี้

ขนาดรูปภาพบน Line
 • ขนาดรูป 1200 x 1600 px (Vertical 3:4)
  หากภาพของคุณได้จัดวางองค์ประกอบที่ไล่เรียงจากบนลงล่าง หรือภาพโปรโมตสินค้าในลักษณะที่มีภาพสินค้าข้างบน แล้วก็คำโปรยเด่นๆ อยู่ข้างล่าง และต้องการใส่ภาพที่เน้นขนาดใหญ่ การเลือกใช้รูปในแชต LINE เป็นรูปแบบแนวตั้งแบบ 3:4 ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากเช่นเดียวกัน
 • ขนาดรูป 1200 x 1200 px (Square 1:1)
  หากคุณต้องการนำคอนเทนต์ไปลงให้กับแพลตฟอร์มอื่น เช่น Facebook Twitter หรือ Instagram ขนาดภาพแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบ 1:1 ถือเป็นขนาดรูปแบบ Safe Zone ที่ทำครั้งเดียวสามารถนำมาใช้ได้หลายแพลตฟอร์ม รวมถึงใน LINE เองก็ใช้ได้ด้วยครับ
 • ขนาดรูป 1200 x 900 px (Horizontal 4:3)
  หากคุณถ่ายภาพโดยทั่วไป หรือตัวภาพมีการจัดวางองค์ประกอบในแนวนอน ก็ขอแนะนำขนาดรูปแบบ Horizontal 4:3 เพราะแม้คนจะเห็นเป็นภาพที่มีขนาดเล็กกว่า 2 ขนาดด้านบน แต่ก็เป็นขนาดที่ผู้เขียนยังรู้สึกว่าเห็นได้ชัดอยู่
Shifu แนะนำ

ในกรณีที่ต้องการนำเสนอภาพแบบ Album ก็สามารถทำได้ เพียงแค่ใช้วิธีการโพสต์ภาพพร้อมกันหลายๆ ภาพ แต่การแสดงผลจะแตกต่างกันเล็กน้อย คือ 

 • หากจำนวนภาพใน Album เป็นเลขคู่ ภาพจะถูกปรับให้อแสดงผลเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสทั้งหมด 
 • หากจำนวนภาพเป็นเลขคี่ ภาพสุดท้ายจะถูกปรับให้เป็นขนาด 16:9 ส่วนภาพที่เหลือเป็นขนาดจัตุรัสเท่าเดิม

ขนาดรูปบนแซต Line

ตัวอย่างนี้เป็นรูปแบบ Album ที่เหมาะสำหรับภาพเรื่องราวเดียวกัน แต่หากต้องการแสดงผลแต่ละรูปแบบเต็มๆ คุณก็สามารถทำได้โดยการโพสต์ภาพลงไปทีละรูปครับ

ขนาดรูป LINE ในหน้า Timeline

Timeline คือหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของ LINE ที่หลายคนมักมองข้าม แต่จริงๆ แล้วคุณยังสามารถใช้ช่องทางนี้ในการโปรโมตแบรนด์หรือสินค้าของคุณได้ด้วยเช่นกัน เพราการที่เราโพสต์ลงหน้า Timeline เป็นประจำ จะทำให้แอคเคาท์ของคุณดูมีการอัปเดต เวลาใครเข้ามาในหน้าโปรไฟล์ก็จะสร้างความน่าเชื่อถือให้ได้มากขึ้นด้วย โดยขนาดภาพที่โพสต์ลง Timeline จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด ได้แก่

ขนาดรูปภาพบน Timeline Line
 • ขนาดรูป 1200 x 1200 px (Square 1:1)
  หลายๆ แบรนด์มักใช้ขนาดภาพนี้ในการทำการตลาด เพราะทำให้คนเลื่อนเห็นภาพที่มีขนาดเต็ม เห็นรายละเอียดทุกอย่างชัดเจน และแบรนด์ส่วนใหญ่มักใส่ปุ่ม CTA ด้านล่างเพื่อให้คนที่สนใจกดเข้าไปซื้อสินค้าได้
 • ขนาดรูป 1200 x 1540 px (Vertical 7:9)
  เป็นขนาดกว้างที่สุดของการแสดงผลภาพบน Timeline จึงเป็นขนาดรูปที่เหมาะกับคอนเทนต์ที่มีองค์ประกอบเยอะ ดึงดูดสายตา และต้องการพื้นที่นำเสนอให้เยอะที่สุด หากคอนเทนต์คุณเข้าข่ายตามนี้ก็สามารถเลือกใช้ขนาดนี้ได้เลย
 • ขนาดรูป 1200 x 600 px (Horizontal 2:1)
  ขนาดรูป LINE แบบ Horizontal ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นักในการใช้งานบน Timeline แต่หากคุณต้องการทำภาพในลักษณะนี้ เราไปทดสอบมาให้แล้วว่า ขนาดภาพที่ยาวที่สุดที่สามารถทำได้คือ 1200 x 600 px หรืออัตราส่วน 2:1

ขนาดรูป LINE Ads Platform (LAP)

LINE Ads Platform คืออะไร?

ขนาดรูป LIne ads

เป็นหนึ่งในรูปแบบของการซื้อโฆษณาเพื่อให้คอนเทนต์ของเราไปปรากฎบนพื้นที่ต่างๆ ในแพลตฟอร์ม LINE แต่ระบบนี้ไม่สามารถใช้งานได้ผ่าน Account ฟรี จำเป็นต้องอัปเกรดเป็น LINE Official Account เสียก่อนครับ

จะลง Ads ใน LINE Ads Platform อย่างไร?

หากคุณมี LINE Official Account แล้ว และต้องการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงผู้คน ก็สามารถใช้บริการ LINE Ads Platform (LAP) ในรูปแบบโพสต์ที่ได้รับการสนับสนุน (Sponsored Post) ซึ่งจะเป็นโฆษณาที่ปรากกบน LINE Timeline และ LINE Today (หากยังไม่แน่ใจ ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ LINE For Business)

ขนาดรูปโฆษณา LINE Ads  Platform มีอะไรบ้าง

สำหรับขนาดรูปที่ใช้บน LINE Ads จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ขนาด ดังนี้

ขนาดรูป Line Ads

อ้างอิงจาก: adxmatching 

 • ขนาดรูป 1080 x 1080 px (Square 1:1)
  เป็นขนาดภาพแบบ Square 1:1 โดยโพสต์ของตัว LAP จะสามารถเพิ่มปุ่ม CTA ที่ลูกค้าจะสามารถกดเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการของเราได้ทันที หรือจะปรับเป็นปุ่มเพิ่มเพื่อน, ปุ่มที่พาไปยังหน้า Landing Page ของเรา ก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • ขนาดรูป 1200 x 628 px (Horizontal 1.9:1)
  เหมาะใช้เป็นภาพ Pop Up ที่จะแสดงสุ่มขึ้นมาใน LINE Today

ขนาดวิดีโอบน LINE Ads Platform ได้

นอกจากจะรวบรวมขนาดรูปภาพมาให้แล้ว ผมขอเพิ่มเติมในส่วนของขนาดวิดีโอที่ใช้บน LINE Ads Platform มาให้ด้วยอีก 2 ขนาด ดังนี้

ขนาดวิดีโอบน Line Ads
 • ขนาดวิดีโอ 1080 x 1080 px (Square 1:1)
  เป็นขนาดวิดีโอที่ใช้ได้โดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการโพสต์บนหลายแพลตฟอร์ม
 • ขนาดวิดีโอ 1280 x 720 px (Horizontal 16:9)
  เป็นขนาดที่มักใช้ในการดูบนแอปพลิเคชั่นที่เน้นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ เช่น youtube เป็นต้น ซึ่งอาจจะหยิบมาใช้ในการยิง Ads บน Line ด้วยก็ได้

ขนาดรูปสำหรับ Rich Content ใน LINE

Rich Content คืออะไร?

Rich Content เป็นลูกเล่นเพิ่มเติมของ LINE กับฟีเจอร์รูปภาพที่ชวนให้คนใช้คลิกมากขึ้นด้วยการออกแบบให้เป็นปุ่ม CTA ไปในตัว ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มยอด Conversion Rate ให้กับธุรกิจด้วยฟังก์ชันการใช้งาน 3 รูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น… 

ขนาดรูป Line แบบ Rich Menu
 • Rich Message – ช่วยลดความจำเจจากการข้อความลง Chat ด้วยการส่งข้อความพร้อมรูปภาพที่ทำหน้าที่เป็นเหมือน CTA ซึ่งจะพาลูกค้าไปยังเว็บไซต์ที่คุณต้องการ
 • Rich Video – สร้างความโดดเด่นให้กับการนำเสนอของคุณด้วยวิดีโอแบบเต็มหน้าจอแชตให้ในเวลาบรอดแคสต์ข้อความ
 • Rich Menu – สร้างปุ่มน่ากด ให้ลูกค้าของคุณได้ใช้งาน เพื่อลดเวลาในการถาม-ตอบคำถามเดิมๆ รวมถึงส่งเสริม Brand Awareness ให้กับแบรนด์ด้วยการโปรโมตรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านฟีเจอร์นี้ได้ด้วย

ขนาดรูป LINE บน Rich Content รูปแบบต่างๆ

Rich Message

 • ขนาดรูป 1040 x  1040 px (Square 1:1)

Rich Message เป็นรูปภาพที่สามารถส่งหาใน Chat ให้กับลูกค้าโดยตรงได้ อีกทั้งยังสามารถใส่ลิงค์ลงไปในภาพได้อีกด้วย แต่ต้องมีขนาดไฟล์ไม่ใหญ่เกิน 10 MB และรองรับเฉพาะ JPG, JPEG, PNG โดยจะมีเทมเพลตให้คุณเลือกใช้งานมากถึง 8 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

ขนาดรูป Line แบบ rich message

เข้าไปสร้าง Template ได้ที่ : https://lineforbusiness.com/richmessagemaker/

Rich Video

 • ขนาดรูป 1200 x 628 px (Horizontal 16:9)

บางอย่างอาศัยการนำเสนอด้วยภาพก็อาจไม่เพียงพอ ทาง LINE คงมองเห็นถึงปัญหานี้ของคนสร้างคอนเทนต์อย่างเราๆ จึงมีรูปแบบการนำเสนอแบบวิดีโอมาให้ โดยวิดีโอจะแสดงเต็มหน้าจอด้านกว้างของสมาร์ทโฟน ดังนี้

ขนาดรูป Line แบบ Rich Video

Rich Menu

คือปุ่มด้านล่างของแชต เอาไว้ให้ลูกค้าได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการกดเพื่อเลือกสินค้า หรือพาไปหน้าอื่น ซึ่งปกติแล้วก็มีวิธีการสร้าง Rich Menu ได้หลายวิธีทั้งแบบเขียนโค้ดและการใช้งานเทมเพลตแบบง่ายๆ

และในวันนี้ผมขอหยิบวิธีการที่ง่ายที่สุดมาให้ทุกคนได้ลองใช้ นั่นก็คือการสร้าง Rich Menu ผ่าน LINE for business โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ซึ่งก็จะมีขนาด Size การสร้างอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้

1. LINE Rich Menu (Large) ใส่ได้สูงสุดถึง 6 ภาพ

ขนาดรูป Rich Menu

2. LINE Rich Menu (Small) ใส่ได้สูงสุด 3 ภาพ

ขนาดรูป Rich Menu

เข้าไปสร้าง Template ได้ที่ :https://lineforbusiness.com/richmenumaker/

สรุปขนาดรูป LINE รูปแบบต่างๆ

การทำคอนเทนต์บน LINE มีขนาดรูปให้เลือกใช้มากมาย คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการสื่อสาร เพื่อที่ภาพแสดงผลออกมาสวยงาม ไม่ถูกตัดให้ขาดๆ เกินๆ ให้เสียเครดิต

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณใช้ LINE เพื่อปิดการขาย คุณสามารถใช้ Rich Menu เพื่อความสะดวกในการเลือกบริการจากคุณ ทำ Rich Menu ให้สวย และขนาดพอดีนิ้วกด หรือถ้าคุณอยากส่งคอนเทนต์ให้ลูกค้าสัปดาห์ละครั้ง คุณสามารถใช้ขนาดรูปทั่วไป ให้เหมือนกับแชทพูดคุยแบบกันเอง เป็นอีกกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีเช่นกัน

ตาคุณแล้ว

ก็หวังว่าการสาธิตการใช้งานบวกกับการรวบรวมเทมเพลตของรูปภาพและวิดีโอที่ใช้งานบนแพลตฟอร์ม LINE จะให้ประโยชน์เเละเป็นไกด์ไลน์สำหรับคุณและธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดในช่องทางใหม่ๆ ไม่มากก็น้อย แล้วอย่าลืมเลือกรูปแบบเทมเพลตให้เหมาะกับสิ่งที่เราจะนำเสนอด้วยนะครับ