ตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา เรามีเรื่องราว เหตุการณ์ และเรื่องให้ต้องอัปเดตและปรับตัวกันไม่หยุดหย่อนกันเลยนะคะ ..ในวาระโอกาสเช่นนี้ Content Shifu เราก็กลับมารีวิวตัวเองผ่านคอนเทนต์ในบล็อกของเราอีกครั้ง

เราพบว่า คอนเทนต์ของเราก็แอบบอกเล่าไทม์ไลน์เหตุการณ์ต่างๆ ได้เหมือนกันนะ บางเรื่องที่เราหลงลืมไป การมารีวิวก่อนสิ้นปีนี้ ก็ช่วยเตือนความจำ เตรียมความพร้อมเราเข้าสู่ปีใหม่ และอะไรใหม่ๆ ที่เราพอจะเตรียมตัวได้เช่นกัน

เราก็อยากชวนคุณมาทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่มีมาตลอดทั้งปี ด้วยหวังว่า คอนเทนต์ของเราก็ช่วยเหลือคุณได้ในบางเรื่อง

โดยเราได้รวบรวมบทความที่เป็นกระแสสำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2020 รวมถึงความเคลื่อนไหวต่างๆ ในแวดวง Digital Marketing และพร้อมกลับมาแบ่งปัน “ตัวอย่างบทความที่ดีที่สุด” ซึ่งแบ่งประเด็นออกเป็น 6 หัวข้อใหญ่ๆ ให้ได้เลือกอ่านกัน ให้คุณได้เลือกอ่านตามที่สนใจและตามเก็บเรื่องสำคัญที่คุณไม่อยากพลาดค่ะ

  • บทความที่เกี่ยวกับช่วงวิกฤติ Covid-19 ธุรกิจจะปรับตัวรอดไปอย่างไร
  • ถึงวันที่ Martech มาเยี่ยมหน้าบ้าน ธุรกิจจะเริ่มใช้อย่างไร
  • Website กับความท้าทายใหม่ที่ต้องปรับตัว
  • รีวิว SEO Technique ที่เราลองทำจริงในปี 2020
  • สำรวจความเคลื่อนไหวของ Social Media ในปี 2020
  • Channel Management เมื่อมีสื่อในมือเยอะ จะบริหารอย่างไร

จะมีข่าวสารอะไรมาอัปเดตบ้าง เราเองมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ๆในปีนี้! เลื่อนลงไปอ่านกันเลย…แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไร อย่าลืมทิ้งคอมเมนต์บอกเล่าให้เราได้รู้นะ ^^

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

COVID-19 จุดพลิกผันครั้งสำคัญของธุรกิจและโอกาสที่เกิดขึ้น

1. คู่มือฝ่าวิกฤต COVID : ปรับกลยุทธ์การทำ Digital ของคุณอย่างไรดีในช่วงนี้

ธุรกิจปรับตัวรับมือวิกฤต COVID-19

“ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19” เป็นคำที่หนีไม่พ้นหน้าข่าวในช่วงตลอดปี 2020 ผ่านมา ส่งผลกระทบอย่างมากมายต่อนักทำธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์เพื่อการอยู่รอดในสภาวะที่ผู้บริโภคอยู่บนโลกออนไลน์มากกว่าการออกไปข้างนอก ทำให้การทำ “Digital Marketing” คือโอกาสสำคัญที่พลาดไม่ได้ 

สำหรับบทความนี้ เป็นบทความที่เราจะมาแบ่งปัน คู่มือฝ่าวิกฤต COVID เพื่อปรับกลยุทธ์การทำ Digital Marketing ในทุกประเด็นที่สำคัญตลอดปีที่จะช่วยให้เราปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตการณ์ใดขึ้น…เราก็จะเป็นผู้อยู่รอดกลุ่มแรกเสมอ

แต่ความพิเศษของบทความนี้ ไม่ใช่แค่การอธิบายอย่างละเอียดเท่านั้น เพราะยังมีการ Sharing กลยุทธ์ที่ทาง Content Shifu ใช้ในการปรับตัวในช่วงตลอดปีที่ผ่านมาอีกด้วย

2. ธุรกิจจะลุยทำออนไลน์เลยดีไหม? E-Commerce จะปรับตัวอย่างไรในวันที่ผู้บริโภคก็ปรับตัวสู่ New Normal

E-commerce ปรับตัวธุรกิจ

“เมื่อปีนี้เป็นปีแห่งการทดลอง” จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมาทำให้เกิด New Normal ที่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจหรือแม้แต่ตัวผู้บริโภคเองที่ต้องเร่งปรับตัวเพื่อการอยู่รอด หลายธุรกิจการปรับตัวเพื่อเข้าสู่วงการEcommerce ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญที่จะอยู่รอดได้อย่างยั่งยืนโดยชนิดที่ว่า “อะไรไม่เคย ก็ต้องทำเป็น” 

เราจึงชวนผู้อ่านตั้งคำถามว่า คุณทำแล้วหรือยัง?

และในบทความนี้เราจะได้พบกับคุณทอม เลอทัด ศุภดิลก Head of E-commerce, LINE Thailand ถึงประเด็นการปรับตัวของธุรกิจและ E-commerce ในยุค New Normal ที่จะเปลี่ยนไปตลอดกาล รวมถึง Guideline ที่จะช่วยสร้างความโดดเด่นในโลกออนไลน์ที่ตลาดดุเดือดที่ทำให้คุณ Survive ได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ความพิเศษของเนื้อหาที่ Import มา เราได้ทำออกมาในรูปแบบ รายการสัมภาษณ์ พร้อมกันกับรูปแบบของ Podcast ที่คัดเนื้อหาเน้นๆ พร้อมเคสการทำ Social Commerce จากแพลตฟอร์ม LINE

MarTech วิธีการและเรื่องต้องอัปเดต ในวันที่เทคโนโลยีเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้

3. 7 ขั้นตอนในการทำ Marketing Automation

ขั้นตอนในการทำ Marketing Automation

หากพูดถึงเทคโนโลยีการตลาดที่มีความล้ำหน้าและถูกพูดถึงอย่างมากในปีนี้ คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า “Marketing Automation” หรือ “ระบบทำการตลาดแบบอัตโนมัติ” ที่เหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้แทนสิ่งที่ไม่แน่นอนอย่างมนุษย์ เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดให้คนซื้อสินค้า จนประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง

สำหรับบทความนี้เราจะมาแชร์ถึง 7 ขั้นตอนการทำ Marketing Automation อย่างง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมและนำไปปรับใช้กับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับชวนคุณตั้งคำถามว่า “คุณพร้อมหรือไม่…”

นี่คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีด้านการตลาดรูปแบบใหม่ ที่ในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเติบโตและถูกนำใช้อย่างหลากหลายจนเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรา “Must Know” อย่างพลาดไม่ได้!!

4. Google Analytics คืออะไร? พาอ่านเมนูต่างๆ ใน GA4 ตัวใหม่ที่ต้องรู้

GA4 - Realtime Dashboard

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน Google Analytics คือ เครื่องมือฟรียอดนิยมที่เรียกได้ว่าทุกเว็บไซต์ต้องมีเพื่อใช้ในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของ User ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บหรือแอปพลิแคชั่นเพื่อนำมาตีความและนำไปใช้ในการวัดผล ปรับปรุงพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ

บทความนี้เราจะพูดถึง Google Analytics 4 หรือ GA4 ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ว่ามีดีอย่างไรทำไมผู้ใช้ GA รุ่นเก่าถึงต้องเหลียวมอง พร้อมทั้งแนะนำภาพรวมและเครื่องมือหมวดหมู่ต่างๆ ที่ครบจบในบทความเดียว

สำหรับนักการตลาดสายเว็บไซต์หรือสายวิเคราะห์ไม่ควรพลาดเพราะ “ขุมทรัพย์มากมายรอคุณอยู่” ภายใต้เครื่องมือใหม่ที่ Google รอให้คุณเปิดใช้งานอยู่ ณ ตอนนี้.….

Website อัปเดตอาณาจักรออนไลน์ กับความท้าทายใหม่ที่คาดไม่ถึง

5. สรุปกฎหมาย PDPA พร้อมแนะ Action Plan เพื่อผู้บริหารและทีม Digital Marketing ปรับตัวและจัดการข้อมูลให้ถูกต้องในปีนี้

PDPA คืออะไร

ไม่มีใครอยากทำผิดกฎหมาย โดยเพราะอย่างยิ่งกฎหมายที่อยู่ใกล้ตัวคุณมากๆในขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อย่าง PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อควบคุมไม่ให้องค์กรนำข้อมูลส่วนบุคคลของเราไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมในรูปแบบต่างๆ

บทความนี้สำคัญมากเพราะเรากำลังว่าด้วยกฎหมาย PDPA ที่ใกล้จะถูกบังคับใช้ในวันที่ 27 พ.ค. 2564 โดย “หลังจากนั้นใครไม่ทำถือว่าผิด” ซึ่งมีบทลงโทษที่อธิบายสั้นๆได้ว่า “โหด” เราจึงเรียบเรียงสรุปเนื้อหาและแนะนำ Action Plan โดยเน้นให้เข้าใจง่ายที่สุดและเน้นการนำไปใช้จริง

แต่ความพิเศษในความสำคัญของบทความนี้ ไม่ใช่แค่การอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดเท่านั้น เพราะยังมีทริคจากประสบการณ์ตรงที่เรา Content Shifu นำมาใช้ในการปรับตัวตามกฎหมายนี้ด้วย

6. Branding & Design ตัวอย่างการสร้าง Corporate Identity ใช้สื่อสารแบรนด์ในทุก Digital Channel

เว็บไซต์ที่ดี คือเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย แต่ “เว็บไซต์ที่มีระดับ” คือเว็บไซต์ที่มีการทำ Design System โดยบทความที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ อยู่บนเว็บไซต์ Content Shifu เวอร์ชั่น 3.0 ที่ผ่านการ Redesign มาแล้วหลายครั้งเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดต่อผู้ใช้และอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่ดีเยี่ยมในทุก Digital Channels

พลาดไม่ได้สำหรับบทความนี้ที่ช่วยให้คุณเข้าใจ Branding & Design และการสร้าง Corporate Identity อย่างละเอียดในการออกแบบเรื่องราวหรือภาพใหญ่ที่ผู้คนรับรู้ถึงองค์กร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้าง First impression ให้ผู้ที่เข้าถึงแบรนด์เรานั้นประทับใจและอยากติดตามเราอยู่เสมอ

นอกจากเนื้อหาดีๆในบทความนี้แล้ว เรายังมี Design Brief Canvas Template ให้สามารถดาวน์โหลดไปใช้สื่อสารกับ Graphic Designer หรือออกแบบ Brand Identity ของคุณได้ฟรี โดยเทมเพลตนี้จะช่วยเป็นไกด์ไลน์ช่วยให้คุณ “บรีฟเป็น” หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร

SEO Technique บันทึกประสบการณ์ทำ SEO ของ Content Shifu

7. ปรับปรุงคอนเทนต์คุณภาพของคุณให้ติดลมบน ด้วยหลักการ SEO Audit

SEO Audit

เชื่อว่าหลายๆ ธุรกิจคงเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นบทความที่เคยทำจากที่เคยรุ่ง แต่เวลาผ่านไปก็ร่วง หรือ ทำเว็บไซต์มานาน ก็สู้เจ้าใหญ่ๆไม่ได้ซักที หรือเขียนบทความดีแค่ไหนกลุ่มเป้าหมายก็เสิร์ชหาไม่เจอ 

SEO Audit ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ และช่วยคุณแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ อีกทั้งมี  ‘ต้นทุน’ ในการทำที่ต่ำ

การทำ SEO Audit ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อเจ้าของธุรกิจ-นักการตลาดที่มีเว็บไซต์ หรือกำลังทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ทาง Content Shifu ก็ได้สรุปการปรับปรุงคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ ด้วยหลักการ SEO Audit ที่รวบรวมข้อมูลตั้งแต่ขั้นตอนในการทำ รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆที่ใช้ แยกย่อยเอาไว้อย่างครบถ้วนและชัดเจน

ถือเป็นอีกเทรนด์การทำ SEO ในปี 2021 ที่ไม่ควรพลาด เพื่อปลุกประโยชน์ “ของดี” ที่เรามีอยู่แล้ว

8. รู้จัก Pillar Pages อีกกลยุทธ์ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณ Search Ranking ดีขึ้น

หลังเกิดวิกฤต COCID-19 ธุรกิจมากมายทั้งที่มีอยู่แล้ว และทั้งที่เกิดใหม่ก็ผุดขึ้นบนโลกโซเชียลมากขึ้นเหมือนดอกเห็ด สมรภูมิการต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่บนโลกออนไลน์ก็ยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณ รวมไปถึงพื้นที่เว็บไซต์บน Google

ทำให้หลายเว็บไซต์ต้องปรับปรุงให้ดีอยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับอัลกอริทึมการค้นหาของ Google คนจะได้เห็นเว็บไซต์คุณเป็นอันดับแรกๆ

Pillar Page จะช่วยทำให้หน้าเว็บไซต์และคอนเทนต์ภายในเว็บไซต์ของคุณถูกจัดระเบียบเป็นกลุ่มๆ ตอบสนองต่อปัญหาที่ลูกค้าเป้าหมายต้องเผชิญ และทำให้คนเห็นเว็บไซต์คุณได้มากขึ้น ทาง Content Shifu ก็ได้เขียนบทความแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Pillar Page ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่อาจทำให้คุณเอาชนะคู่แข่งในสนามรบได้

Social Media ตามทันเทรนด์ ใช้เป็นทุกแพลตฟอร์ม

9. ปรับแผนสร้างผู้ติดตามอย่างไร เมื่อ Facebook ไม่ให้บรอดแคสต์ผ่านข้อความบน Massenger ฟรีๆ แล้ว

เทคนิค การสร้างผู้ติดตาม กรณี Facebook เปลี่ยน Policy

Facebook Messenger ถือได้ว่าเป็นอีกช่องทางขายของที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้เลยสำหรับธุรกิจ เพราะ สามารถทำทุกอย่างให้ครบจบได้ในแพลตฟอร์มเดียว 

แต่เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา Facebook ได้มีประกาศเปลี่ยน Policy ถึงแม้จะมีข้อยกเว้นให้คุณสามารถส่งข้อความหาได้ฟรีเฉพาะคนที่เพิ่งแชทคุย ไม่เกิน 24 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้นไปต้องเสียเงิน หรือ Special case เป็นบางกรณี

ทำให้การบอร์สแคสต์แบบเดิมที่เคยทำอยู่ก็ไม่สามารถทำได้แล้ว แล้วเราเองควรที่จะปรับเปลี่ยนการบอร์สแคสต์ ทาง Facebook Messenger อย่างไร หรือว่าไม่ควรใช้ช่องทางนี้ในการบอร์สแคสต์แล้ว

เรียกได้ว่าเป็นอีกข่าวสำคัญที่เจ้าของธุรกิจและนักขาย-นักการตลาดออนไลน์ต้องรู้ ซึ่งคุณอร จาก Content Shifu ได้เขียนบทความแนะนำการปรับแก้ไขการใช้ Messenger ให้เข้ากับ Policy ให้คุณได้ลองนำไปพิจารณาและปรับใช้กันได้ตามความเหมาะสม

10. โควิดทำคนติด TikTok! อะไรทำให้ผู้บริโภคติดใจแอปฯ จีนเจ้านี้ แล้วแบรนด์จะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

TikTok คือ ทำไมคนถึงติด TikTok

TikTok เป็นชื่อแอพลิเคชั่น ที่ปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะนอกจากจะมียอดผู้ใช้งานพุ่งกระฉูดแรง แซงทางโค้งแพลตฟอร์มอื่นไปอย่างรวดเร็วในปี 2020 นี้ เราก็ยังสามารถทำการตลาดจากแพลตฟอร์มน้องใหม่นี้ได้อีกด้วย

ทุกๆคนเคยสงสัยรึเปล่า ว่าทำไมอยู่ๆแอพลิเคชั่น TikTok ก็ดังขึ้นอย่างรวดเร็ว และอะไรที่ทำให้คนมากมายทั้ง ติด’และ หลง’ อยู่ในแอปพลิเคชั่นนี้ได้เป็นเวลานานนนน แสน นานนนนน ในบทความถอดรหัส 5 จิตวิทยาการออกแบบแอป TikTok ที่ทำให้ผู้ใช้เล่นจนติดงอมแงมนี้มีคำตอบให้กับคุณ

และถ้าหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสนใจจะทำธุรกิจผ่านแพลตฟอร์ม TikTok หรือกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมในการทำ TikTok Ads คุณสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ในบทความรีวิววิธีลงโฆษณา TikTok Ads ดีไหม แพงไหม ใช้ยากหรือเปล่า? และทาง Content Shifu  หวังว่า บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจและมองเห็นถึงโอกาสในการใช้ช่องทางนี้เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น

Channel Management เคล็ดลับการบริหารสื่อในมือ

11. Paid, Owned, Earned Media คืออะไร ทำไมเราต้องรู้จัก แล้วจะบริหารยังไงให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด

Paid, Owned, Earned Media คือ

ในโลกยุคปัจจุบันนี้ การสื่อสารทางการตลาดเพียงรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งคงไม่สามารถทำให้ธุรกิจของคุณรอดไปถึงฝั่งฝันได้ การใช้คอนเซปต์ ในเรื่อง P.O.E.M. หรือ Paid , Owned , Earn Media เป็นการใช้สื่อแบบองค์รวมจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในทำธุรกิจ

แล้วเราเองจะรู้ได้อย่างไรว่าธุรกิจของเราควรที่จะสื่อสารออกไปในรูปแบบไหน เพราะเมื่อสินค้า และบริการของแต่ละแบรนด์ มีความ แตกต่าง กัน การบริหาร จัดการเนื้อหาหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ก็ย่อมมีความแตกต่างตามไปด้วย 

ใน บทความ Paid, Owned, Earned Media คืออะไร ทำไมเราต้องรู้จัก แล้วจะบริหารยังไงให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด จะทำให้คุณเข้าใจวิธีการเลือกใช้สื่อทั้ง 3 ประเภทนี้ เพื่อให้คุณสามารถคิดทำคอนเทนต์ได้เหมาะสมและเกิดประสิทธิภาพได้สูงสุดกับธุรกิจของคุณ

12. การใช้ Influencer ไม่จำเป็นต้องตรงสายแล้ว และ Micro-influencer อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าของแบรนด์

นับวันจำนวนของ Influencer เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Influencer Marketing ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Micro-Influencer’ ที่กินส่วนแบ่งมากที่สุดในทุกประเทศ

นอกจากนี้ หลายๆธุรกิจ ไม่ได้เลือกใช้ Micro-Influencer ที่ ตรงสาย เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการเลือกใช้แบบ ข้ามสาย’ อีกด้วย

คำถามก็คือ ทำไมแบรนด์ดังถึงได้มองคนข้ามสายให้ช่วยรีวิวสินค้าให้ ในบทความนี้คุณจะได้พบกับคำตอบ จากตัวอย่างของ“พี่เก่ง” สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม ที่มีแบรนด์ดังอย่าง GQ ส่งทั้งเสื้อ ทั้งหน้ากากอนามัยมาให้ช่วยรีวิว และยังแบรนด์อื่นๆ อีก จะมาบอกเล่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้ Micro-Influencer ข้ามสายว่าได้ผลตอบรับเป็นอย่างไร ดีอย่างที่คิดหรือไม่ และนอกจากนี้ยังมีแง่มุม Insight จากประสบการณ์ในวงการธุรกิจการทำแบรนด์อีกด้วย

13. เผยการทำ Brand Crisis Management จากองค์กรใหญ่ระดับโลกอย่าง Google

สายใย สระกวี Google การทำ PR

ในปี 2020 ที่ผ่านมา หลายองค์กรอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ Covid-19 หรือสถานการณ์ทางการเมือง หรือด้วยเหตุผลอื่นๆมาไม่มากก็น้อย หากธุรกิจไหนที่ไม่สามารถก้าวผ่านวิกฤตได้ ก็คงจะจบด้วยการล้มละลาย ไม่ก็ปิดกิจการไปเลย

ในสถานการณ์ที่วิกฤตเช่นนี้ วิธีการสื่อสารองค์กรก็ถือได้ว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ยิ่งเป็นองค์กรที่ใหญ่มากเท่าไหร่ ผลกระทบก็ยิ่งใหญ่มากตามไปด้วย ดังนั้น ทาง Google เอง ก็ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำ Crisis Management หรือ การทำ Owned Media ก็ต้องใช้การวางแผนเป็นอย่างดี 

เป็นโอกาสที่ดีที่ทาง Content Shifu ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณสายใย สระกวี, Head of Communication at Google Thailand ถึงประสบการณ์การทำงาน PR ที่ Google ประเทศไทย ความท้าทาย ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับงาน PR และการทำ Brand Crisis Management และชวนทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันว่า “Google ที่ใครๆ ก็รู้จัก ยังต้องมี PR ไปทำอะไร” และ “เมื่อเจอสถานการณ์วิกฤต Google มีการจัดการอย่างไร”

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือ “บทความที่ดีที่สุด” ในปี 2020 ตามความคิดเห็นของพวกเรา ซึ่งได้รวบรวมเนื้อหาสาระสำคัญต่างๆ ที่ควรรู้ชนิดที่ตามทันเทรนด์สำคัญๆ ตลอดปี และแบ่งออกเป็นหัวข้อย่อยๆ อย่างครบถ้วน หวังว่าจะมีคอนเทนต์ที่คุณชอบอยู่บ้างนะคะ : )

ตาคุณแล้ว

แล้วคุณละ คิดอย่างไรกับบทความของพวกเราบ้าง? แล้วในปี 2021 นี้ คุณอยากอ่านอะไรกับเรา คอมเมนต์กันเข้ามาได้เลยค่ะ

อ่านต่อ