​เครื่องมือส่วนใหญ่ที่พวกเราจะแนะนำเป็นเครื่องมือที่พวกเราเคยใช้ และหลายๆ ตัวพวกเราก็ยังคงใช้มันอยู่ แต่ก็มีบ้างบางตัวที่พวกเราไม่เคยใช้เลย เนื่องจากข้อจำกัดในด้านราคาของเครื่องมือ และงบประมาณของเรา และอีกเหตุผลก็คือเครื่องมือที่เราใช้อยู่สามารถใช้ทดแทนเครื่องมือเหล่านั้นได้อยู่แล้ว แต่ที่พวกเราเอามาแนะนำก็เพราะพวกเราคิดว่ามันดีจริงๆ และพวกเราคิดว่าเครื่องมือเหล่านี้อาจจะเหมาะกับคุณ ถ้าคุณคลิ๊กลิงก์ของเครื่องมือต่างๆ ที่พวกเราแนะนำบางตัว และคุณตัดสินใจซื้อ พวกเราจะได้รับ Commission เล็กๆ น้อยๆ ด้วย (คุณสามารถอ่านแนวทางในการแนะนำเครื่องมือของพวกเราเพิ่มเติมได้ที่ Affiliate Disclosure)​

Domain Name

Domain เปรียบเสมือนกับชื่อร้าน และเป็นสิ่งพื้นฐานที่ทุกบริษัทที่อยากทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ต้องมี โดยปกติแล้ว Domain จะมีราคาแค่ไม่กี่ร้อยบาท แต่ถ้าคุณต้องการชื่อ Domain แบบพรีเมี่ยมราคาจะอยู่ที่พันต้นๆ ไปถึงหลักล้าน (บาท)

GoDaddy

บริษัทที่รับจด Domain นั้นมีเป็นร้อยๆ ที่ แต่เราแนะนำให้คุณจดทะเบียน Domain กับ GoDaddy เพราะว่า GoDaddy เป็นบริษัทรับจด Domain ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำธุรกิจมานาน และน่าเชื่อถือ นอกจากนั้นแล้วคุณยังสามารถ Add เพื่อนร่วมทีมมาช่วยจัดการ Domain ได้อีกด้วย

ป.ล. จริงๆ แล้ว GoDaddy มีบริการหลายอย่าง รวมไปถึงบริการ Hosting ด้วย แต่ว่าพวกเราไม่แนะนำให้ใช้ของ GoDaddy ​เพราะว่ามันไม่ค่อยดี (ลอง Google ดูรีวิว Hosting ของ GoDaddy ได้)

DotArai

DotArai เป็นผู้ให้บริการของไทย ผู้ก่อตั้งเป็นกลุ่มผู้ที่อยู่ในวงการอินเทอร์เน็ตมามากกว่า 20 ปี เคยแอบได้ยินมาว่าบริการของที่นี่ เชื่อมต่อตรงกับ ICANN หน่วยงานผู้ดูแลด้านโดเมน โดยไม่ได้่ต่อผ่านผู้ให้บริการรายอื่นในต่างประเทศ

Hosting

ถ้าชื่อ Domain เปรียบเสมือนชื่อร้าน Hosting ก็เปรียบเสมือนพื้นที่ร้านของคุณ เลือกทำเล เลือกพื้นที่ร้านให้ดี แล้วคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลัง

SiteGround

SiteGround เป็นหนึ่งใน Managed Hosting (Hosting ที่มีคนดูแลทางด้านเทคนิคัลให้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง) ที่ดังที่สุดในโลก ถ้าคุณสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และคุณต้องการ Hosting ที่ราคาไม่แพงมาก, มี Data Center อยู่ที่สิงคโปร์, แทบจะไม่ล่ม และมีบริการหลักการขายที่ดีแบบสุดๆ SiteGround เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่พวกเราอยากจะแนะนำ

Content Shifu เคยใช้ Shared Hosting ของ SiteGround มาสักพักหนึ่ง แต่เหตุผลที่ต้องย้ายก็เพราะว่ามีคนเข้ามาเยี่ยมชม Content Shifu เยอะขึ้นเรื่อยๆ และเราเริ่มไม่อยากใช้ Shared Hosting ที่ต้องแชร์ Resource ร่วมกับคนอื่น ก็เลยย้ายออกมา

ป.ล. ถ้าคุณตัดสินใจจะใช้ SiteGround คุณไม่ต้องจด Domain กับเจ้าอื่นๆ เพราะว่า SiteGround จะแถม Domain ให้อยู่แล้ว

Cloudways

Cloudways เป็นระบบที่สร้างมาเพื่อจัดการ Cloud Hosting บน Service Amazon (AWS)DigitalOcean และ Google ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านเทคนิคัล แต่อยากให้ Cloud Hosting

ถ้าคุณอยากได้ Cloud Hosting ที่จัดการง่าย และราคาไม่แพงมาก Cloudways เป็นตัวที่พวกเราอยากจะแนะนำ

Ruk-Com

Ruk-Com เป็น Hosting ของไทยที่ดีมากๆ เจ้านึง

ถ้าคุณอยากได้ Hosting ที่มี Packpage ให้เลือกหลายรูปแบบ (ตั้งแต่ Shared Hosting ยัน Dedicated Server), มีความเสถียร, หน้าตาหลังบ้านสวยงาม และ Support 24 ชั่วโมง Ruk-com เป็นเจ้าที่พวกเราอยากจะแนะนำ

ปัจจุบัน Content Shifu ใช้ Ruk-Com อยู่

P&T Hosting

P&T Hosting เป็น Hosting ของไทยที่เราอยากแนะนำอีกเจ้า มี Support ตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าให้บริการได้รวดเร็ว ความเสถียรและ Security ถือว่าโอเคมาก ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้บริการ เช่น LnwShop

THZ Hosting

เป็น Hosting ของไทย ที่พวกเราได้รับแนะนำมาอีกต่อหนึ่ง โดยอจ.ศุภเดช ผู้เชี่ยวชาญด้านเน็ตเวิร์ก เล่าให้ฟังว่าเจ้าของที่นี่เก่งเรื่องเน็ตเวิร์กมากๆ และ THZ Hosting สามารถช่วยเหลือเว็บไซต์เมื่อเกิดปัญหาได้เป็นอย่างดี

>