โลกอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่ไร้พรมแดนครับ ถ้าคุณสามารถก้าวข้ามกำแพงที่เรียกว่า “ภาษา” ไปได้ แหล่งการเรียนรู้ของคุณนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไร้ขีดจำกัด

วันนี้ผมอยากจะมาแชร์เว็บไซต์ต่างประเทศที่เป็นภาษาอังกฤษที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ไม่ควรพลาด ซึ่งหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกของบทความนี้นั้นต้องบอกว่า “ตามใจฉัน” ครับ

ผมเลือกจากเว็บไซต์ที่ผมเข้าไปอ่านบ่อยๆ และคิดว่าดี ถ้าคุณลองเลือกติดตามเว็บเหล่านี้สัก 2-3 เว็บ พยายามอ่านบทความจากพวกเขาเรื่อยๆ ผมรับรองว่าคุณจะกลายเป็นนักการตลาดสายคอนเทนต์ (และสายดิจิทัล) ที่ดีกว่าเดิมได้ในเวลาไม่นานครับ

ป.ล. สัญญาอะไรกับผมอย่างนึงนะ…. ถ้าคุณเข้าไปอ่านเว็บไซต์เหล่านี้แล้วติดใจ ได้โปรดอย่าลืม Content Shifu นะครับ : )

10 เว็บไซต์ต่างประเทศที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ควรติดตาม

1. Content Marketing Institute

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Content Marketing

ถ้าพูดถึงเรื่อง Content Marketing แล้วละก็ เว็บไซต์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงจะเป็น Content Marketing Institute ที่ก่อตั้งโดย Joe Pulizzi เพราะว่าพวกเขาเป็นเว็บไซต์แรกๆ (ถ้าไม่ใช่แรกสุด) ที่เขียนอธิบายความหมายของคำว่า Content Marketing

ผมแนะนำให้คุณลองไปอ่าน Article ของพวกเขาดู หรือถ้าอยากเข้าใจคำว่า Content Marketing มากยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับ

ในบรรดาเว็บไซต์เกี่ยวกับ Content Marketing เป็นพันๆ หมื่นๆ เว็บ ผมคิดว่า Content Marketing Institute นั้นถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดครับ

2. HubSpot

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Inbound Marketing

HubSpot ก็เป็นอีกหนึ่งเว็บที่ไม่เขียนถึงก็คงไม่ได้เพราะพวกเขาเป็นผู้คิดค้นคำว่า Inbound Marketing ซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่พวกเรา Content Shifu เชื่อมากๆ

ส่วนที่ผมอยากจะให้คุณลองเข้าไปศึกษาดูบนเว็บไซต์ของ HubSpot มีอยู่ 2 ส่วนครับ ส่วนแรกคือบล็อกของพวกเขา ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 อย่างคือ Marketing และ Sales และอีกส่วนก็คือ Library ที่จะมี Resource ต่างๆ มากมายให้คุณไปดาวน์โหลด

Shifu แนะนำ
ในความเห็นของผม ผมคิดว่าบล็อกของ Content Marketing Institute และ HubSpot นั้นมีคอนเทนต์ที่ดี และมีประโยชน์อยู่ค่อนข้างเยอะ แต่เอาจริงๆ เลยคือผมไม่ค่อยได้อ่านของพวกเขาเท่าไหร่นัก เพราะพวกเขาจะเน้นหนักไปทางด้าน Mindset ซึ่งเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ ที่อยู่ในลิสต์นี้แล้ว ผมคิดว่าเว็บเหล่านั้นเขียนได้ลึกกว่า และดีกว่า (เพราะเว็บเหล่านั้นจะเขียนเจาะถึงเรื่อง Skill Set และ Tool Set ซึ่งสามารถเรียนรู้ และเอาไปทำตามได้จริงทันทีเลย)

ป.ล. ผมไม่ได้หมายความว่าคอนเทนต์ที่มีแต่ Mindset ไม่ดีนะ แต่ผมคิดว่าคอนเทนต์แบบ Mindset ที่ดีนั้นจะต้องประกอบไปด้วย 2 ส่วน 1. คนสร้างคอนเทนต์ไม่ได้เขียนแชร์เรื่อง Mindset มาแบบเท่ๆ แต่ควรจะต้องมาจากการทำ เรียนรู้ เชี่ยวชาญ และตกผลึก 2. คนเสพคอนเทนต์จะต้องมีความรู้ และมีประสบการณ์ในระดับนึง

3. Neil Patel

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Digital Marketing

ป๋า Neil เป็นหนึ่งในคนที่ผมอ่านบทความของเขาเป็นประจำ ซึ่งบทความของเขานั้นจะมาในรูปแบบของ Long Form (ปกติไม่ต่ำกว่า 2,000 คำ) ถ้าคุณต้องหาอ่านอะไรที่แบบเจาะลึก อ่านจบแล้วเอาไปทำตามได้ทันที ป๋า Neil เป็นคนที่คุณควรจะติดตามครับ

คำเตือนของผมเวลาคุณจะเริ่มอ่านบทความของป๋า Neil คือคุณควรจะเผื่อเวลาไว้เยอะหน่อย เพราะว่าบางบทความ คุณอาจจะต้องใช้เวลาอ่านมากกว่า 30 นาที (เพราะมันยาวจริงๆ) ถ้าสมาธิไม่ดีพอ หรือความอยากรู้ในเรื่องนั้นๆ ของคุณไม่มากพอ คุณอาจจะหลุดได้ครับ

4. Buffer

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Social Media Marketing

Buffer เป็นหนึ่งในบริษัทที่เอาหลักการทำ Inbound Marketing: การตลาดแบบแรงดึงดูดไปใช้แล้วได้ผลดีที่สุดบริษัทนึง สินค้าที่ Buffer ขายนั้นคือ Software ที่ช่วยจัดการการโพสต์ไปยัง Social Media หลายๆ Platform

ซึ่งวิธีการดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้งานของพวกเขาก็คือการทำบล็อกเกี่ยวกับ Social Media และพวกเขาก็ทำได้ดีมากๆ

ถ้าคุณกำลังหาแหล่งเพื่ออัปเดตความรู้ และเทรนด์ใหม่ๆ ของโลก Social Media Buffer เป็นหนึ่งในแหล่งที่คุณไม่ควรพลาดครับ

5. Copyblogger

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Content Marketing

Slogan ของ Copyblogger “Words that work” นั้นน่าจะเป็นตัวยืนยันชั้นดีว่าพวกเขาหมกมุ่นกับเรื่องการเขียน เรื่องคอนเทนต์ ที่สามารถใช้งานได้จริงมากขนาดไหน

ผมค่อนข้างชอบบทความ และ Podcast ของ Copyblogger ในระดับนึง แต่เนื่องจากว่าบทความของพวกเขานั้นมีความคล้ายกับ HubSpot ตรงที่ว่าเขาค่อนข้างเน้นเรื่องของ Mindset เป็นหลัก บางอย่างอาจจะไม่สามารถเอาไปใช้จริงได้ทันที

ลองเข้าไปอ่านบล็อกของพวกเขาดูนะครับ

ป.ล. ทีมงานเบื้องหลังของ Copyblogger เป็นกลุ่มเดียวกับผู้สร้าง StudioPress และ Genesis Framework ซึ่งเป็นหนึ่งใน Framework ที่โด่งดังที่สุดในโลกของ WordPress

6. Moz

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: SEO

คอนเทนต์บนโลกออนไลน์กับเรื่องของ SEO นั้นถือเป็นของคู่กัน ถ้าคุณเขียนคอนเทนต์ดีแค่ไหน แต่คนค้นหาไม่เจอ คอนเทนต์ของคุณก็จะไม่มีความหมาย

พ่อมดแห่งวงการ SEO อย่าง Moz นั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่นักการตลาดสายคอนเทนต์ควรจะต้องเข้าไปอ่าน และติดตาม

คำเตือนของผมคือ Moz คือคอนเทนต์บางอันอาจจะลึกไปบ้าง นักการตลาดที่ไม่มีความรู้สายเทคนิคเลยอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเสพคอนเทนต์เหล่านั้น

ป.ล. ถ้าคุณพยายามศึกษา และพยายามทำความเข้าใจเรื่อง SEO คุณจะเป็นนักการตลาดสายคอนเทนต์ที่ดีกว่าเดิมได้แน่ๆ เพราะสำหรับคอนเทนต์บนโลกออนไลน์​ คุณต้องสร้างมันขึ้นมาสำหรับทั้งคน และอัลกอริทึ่มครับ

7. Convince & Convert

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Content Marketing

Convince & Convert โดย Jay Baer เป็นอีกหนึ่งในเว็บไซต์ Content Marketing ที่น่าติดตาม

จุดเด่นของ Convince & Convert คือนอกจากที่พวกเขาจะเป็น Media ที่สร้างบล็อกเพื่อให้ความรู้แล้ว พวกเขายังเป็น Consult ด้วย เพราะฉะนั้นความรู้หลายๆอย่างๆ ที่คุณจะได้จากในเว็บไซต์ของ Convince & Convert จะมาจากกรณีศึกษาจริงของลูกค้าของพวกเขา

ลองเข้าไปอ่านบล็อก หรือฟัง Podcast ของพวกเขาดูนะครับ

8. ConversionXL

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Conversion Rate Optimization

ConversionXL เป็นเว็บไซต์แรกที่ผมนึกถึงเกี่ยวกับเรื่อง Conversion Rate Optimization

ตามหลักการในการทำ Inbound Marketing นั้น เมื่อมีคนเข้ามายังเว็บไซต์ หรือพื้นที่ของคุณแล้ว คุณไม่ควรปล่อยให้เขาผ่านมาแล้วผ่านไป คุณควรที่จะ Convert เขามาให้เป็นผู้ติดตาม หรือเก็บข้อมูลอะไรบางอย่างของเขามาด้วย

ซึ่ง ConversionXL เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ครับ

คำเตือนของผมสำหรับ ConversionXL นั้นเหมือนกับของ Moz เลยครับ บทความหลายๆ บทความของพวกเขานั้นลึกมากๆ ถ้าพื้นฐาน Digital Marketing หรือพื้นฐานเกี่ยวกับ Data ของคุณไม่แน่นพอ อาจจะมีงงได้ครับ (ผมนี่งงประจำ ฮา)

ป.ล. Conversion Rate Optimization (CRO) ก็เป็นอีกศาสตร์นึงที่น่าศึกษานะครับ เว็บไซต์, Social Media และ Platform ต่างๆ ของคุณเปรียบเสมือนถังน้ำที่มีรูรั่วมากมาย (คงไม่มีใครที่จะดึงดูดคนเข้ามา 100 คน แล้วสามารถ Convert คนทั้ง 100 คนให้มาเป็นลูกค้าได้) CRO นั้นเปรียบเสมือนจุกที่จะมาอุดรูรั่วเหล่านั้นให้มันมีน้อยลงครับ

9. Social Media Examiner

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Social Media

Social Media Examiner เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ Social Media ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเว็บไซต์นึงครับ ซึ่งเนื้อหาของพวกเขาส่วนใหญ่ในบล็อกนั้นค่อนข้างเจาะลึก และสามารถเอาไปใช้ได้จริง

นอกจากบล็อกแล้ว Podcast ของพวกเขาก็เป็นคอนเทนต์อีกแบบที่ผมชอบฟังมากๆ (ฟังตลอดตอนขับรถ และออกกำลังกาย) ซึ่ง Michael Stelzner ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Social Media Examiner นั้นจะเชิญคนเจ๋งๆ เก่งๆ ทางด้าน Social Media มาพูดคุยด้วย

ลองเข้าไปเสพคอนเทนต์ของเขาดูนะครับ

10. Marketing Land

เรื่องที่เชี่ยวชาญ: Digital Marketing

เว็บไซต์ Marketing Land เป็นเว็บไซต์เดียวในนี้ที่เป็นเว็บสไตล์ข่าว

สาเหตุที่ผมแนะนำแค่ Marketing Land นั้นเป็นเพราะว่า ถ้าเป็นคอนเทนต์แบบข่าว ผมจะอ่านแค่ของเขาแค่เว็บเดียว (ไม่มีเวลาไปอ่านของหลายๆ เว็บ) จริงๆ แล้วมันยังมีเว็บดีๆ อีกหลายเว็บเช่น Adage, Adweek และ Social Media Today

คำแนะนำผมคือ ถ้าเวลาคุณไม่ค่อยจะมี แต่อยากติดตามข่าวล่าสุดเกี่ยวกับโลก Digital Marketing ให้เลือกติดตามเว็บที่คุณชอบที่สุดแค่เว็บเดียว หรืออย่างมากแค่ 2-3 เว็บพอครับ

* Marketing Land มีเว็บพี่น้องอีกเว็บชื่อว่า Search Engine Land

สรุป

เว็บไซต์ทั้ง 10 เว็บนี้เป็นเว็บที่ผมตามอ่านเป็นประจำ และอยากจะแนะนำให้กับนักการตลาดสายคอนเทนต์ทุกๆ คน ซึ่งทุกเว็บนี้อยู่คู่กับอุตสาหกรรม Digital Marketing มานาน และมีคนเข้าเป็นแสนเป็นล้านครั้งต่อเดือน

เว็บไซต์เหล่านี้เป็นเหมือน Role Model และในขณะเดียวกันก็เป็นเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึง อยากจะทำให้ดีเท่าเขา ถึงแม้ว่าจะเป็นไปได้ยาก แต่ Content Shifu ก็อยากจะขอลองสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบภาษาไทยที่มีมาตรฐานไม่แพ้เว็บไซต์ของต่างประเทศ

แต่แน่นอนว่าทั้งผม และก็น้องอรมีความรู้ ประสบการณ์ และเวลาที่จำกัด พวกเราก็เลยอยากชวนคนที่มีความรู้ และประสบการณ์ในด้านต่างๆ ของการทำ Digital Marketing (ทั้ง Inbound Marketing และ Outbound Marketing) มาร่วมเป็น Shifu Writer กัน : )

ซึ่งสิ่งที่เราจะมอบให้คุณได้ก็คือ

1. Eyeball – คุณจะได้ทำในสิ่งที่มีคุณค่า และมีความหมายกับคนหมู่มาก ในตอนนี้คนที่เข้ามาอ่านของเรามีอยู่ประมาณ 70,000 – 100,000 คนต่อเดือน ซึ่งเราคิดว่าบทความที่คุณเขียนมาจะต้องมีคนอ่านอย่างน้อยๆ เป็นหลักพัน

2. Profile – จากฐานข้อมูลของเรา มีนักการตลาดที่อยู่ในเอเยนซี่ บริษัท Startup (ทั้ง Local และ International) และบริษัทมหาชน หลายคนคอยตามอ่านคอนเทนต์ของ Content Shifu อยู่ เราคิดว่าการที่คุณมาเขียนให้กับ Content Shifu จะเป็น Profile ที่ดีของคุณ และสามารถช่วยให้คุณเอา Profile นี้ไปต่อยอดในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับงาน หรือการสมัครงาน

3. Compensation – เราให้ค่าตอบแทนในรูปแบบของตัวเงินโดยปกติแล้วอยู่ที่หลักพัน (1,000 ถึง 3,000 บาท) ต่อบทความ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณในการเขียนด้วย

ถ้าคุณสนใจ เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย : )