Facebook เปลี่ยนไปยังไงบ้าง? สรุปข้อมูลตลอดครึ่งปี 2018

Watch

ผ่านมาแล้วสำหรับครึ่งปีแรก “182 วัน” ของปี 2561 ถ้าพูดถึงวงการโซเชียล เราจะพลาดพูดถึงสิ่งนี้ไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ “Facebook” นั่นเอง ที่ปีนี้มีมรสุมลูกโต อย่างคดี “Cambridge Analytica” ที่ทำเอา Facebook สั่นสะเทือนแต่ถ้าพูดถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม ก็มากมายเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่อง “Reach” ที่ลดเอา ๆ โดยที่พี่มาร์คแกได้ให้เหตุผลว่า อยากให้คนเล่น Facebook ได้เห็นโพสต์จากคนใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น จึงต้องลดการเข้าถึงของโพสต์จากแฟนเพจต่าง ๆ ให้หน่อยลง..

เรามาดูกันดีกว่าว่า การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ ของ Facebook ในต้นปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง..

มกราคม : เปิดปีใหม่มาก็เจอข่าวร้าย..

Facebook ขอลด Reach จากแฟนเพจ เน้นเนื้อหาจากครอบครัว เพื่อน ๆ และคนรอบตัวให้มากขึ้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ใคร ๆ ต่างก็เปิดเพจใน Facebook กัน ซึ่งการทำเพจนั้น เป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายมาก จนทำให้เกิดเพจมากมายราวกับดอกเห็ด แต่ถ้ามาลองคิด ๆ กันดูว่า ถ้าหน้า News Feed ของเราสามารถแสดงโพสต์ได้อย่างจำกัด หากต้องการให้ความสำคัญกับเพจเท่าเดิมเหมือนแต่ก่อน แปลว่าเราก็อาจจะเห็นโพสต์จากขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าเราเห็นโพสต์จากเพื่อน ๆ ครอบครัว และคนรอบตัวน้อยลง..

จากเหตุผลนี้เอง ทำให้ Facebook ต้องตัดสินใจ ลด Reach จากโพสต์ของเพจต่าง ๆ ทางเพจเองก็ต้องปรับตัวให้มากยิ่งขึ้น โดยการงัดสารพัดวิธีต่าง ๆ เพื่อให้ลูกเพจรู้สึกอยากติดตามเพจนี้ไปตลอด ถึงแม้ว่าจะเห็นโพสต์จากเพจที่หน้า News Feed น้อยลง แต่ก็มีคนสังเกตเหมือนกันว่า.. “หรือแผนนี้ ตั้งใจให้เพจต่าง ๆ มาซื้อโฆษณาให้มากยิ่งขึ้น ??”

Facebook Newsroom

ป๋ามาร์คใจดี ซื้อเพลงจากค่ายดัง มาให้เหล่าครีเอเตอร์ใช้งานตัดวิดีโอกันฟรี ๆ

หลังจากช่วงปลายปีที่แล้ว ที่ Facebook ได้เซ็นสัญญากับ Universal Music ไปแล้ว พอมาถึงเดือนนี้ ก็ถึงคราวของ Sony/ATV Music, Global Music Rights, HFA/Rumblefish และ Kobalt Music Publishing กันบ้างแล้ว สำหรับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงต่าง ๆ ก็จะทำให้ผู้ใช้ ทั้ง Facebook, Instagram และ Oculus สามารถอัปโหลดวิดีโอที่มีเพลงจากค่ายเพลงเหล่านี้ได้ฟรี ไม่ผิดลิขสิทธิ์ และไม่ต้องเสี่ยงที่จะถูกลบอีกต่อไป.. ซึ่งการใช้เพลงของผู้ใช้ ทาง Facebook จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ ซึ่งเงินในส่วนนี้ก็จะถูกนำไปให้คนทำเพลงนั่นเอง คนทำวิดีโอก็ฟรี.. คนทำเพลงก็ได้รายได้ อะไรจะดีแบบนี้

** Sony/ATV Music เป็นคนละค่ายเพลงกับ Sony Music ซึ่งทั้งสอง ต่างก็เป็นบริษัทในเครือของ Sony Entertainment เช่นกัน

กุมภาพันธ์ : ลูกเล่นใหม่มาเพียบ

ถึงปุ่ม Dislike จะไม่มา แต่ปุ่ม Downvote มาแล้ว

“ปุ่ม Like” ที่ไม่ได้ดังแค่ในโลกของ Facebook เท่านั้น แต่ยังกลายมาเป็นคำติดปากของหลาย ๆ คน เวลาถูกใจสิ่งใด ๆ ก็จะพูดว่า “กด Like ให้เลย” จนมาถึงวันนี้ เราก็มีอีกหลายปุ่ม หลากอารมณ์ มาให้เราเลือกสรร มาใช้กัน แต่ Facebook ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เตรียมจะเพิ่มอีกปุ่มแล้ว

ซึ่งปุ่มนั้น นั่นก็คือ “Downvote” เป็นปุ่มที่อยู่คนละส่วนกับ Emotions แต่เป็นปุ่มที่คอยให้ผู้ใช้ต่าง ๆ มากดปุ่มนี้ให้กับคอมเมนต์ ที่รู้สึกว่ามันไม่โอเคกับโพสต์นี้จริง ๆ โดยฟีเจอร์นี้ ได้เริ่มทดลองใช้กับบางเพจ ในประเทศนิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ต้องระบุเหตุผลด้วย ว่าทำไมเราถึงกด Downvote แต่ในภายหลัง ไม่ต้องระบุเหตุผลในการกดแล้ว

ปุ่มนี้ สำหรับผู้เขียนเอง สิ่งที่เราจะได้จากปุ่มนี้ ก็คงจะเป็นเหรียญสองด้าน ด้านดี ก็คงจะเป็นการรายงานคอมเมนต์ที่มันไม่ดีจริง ๆ แต่ในด้านร้าย ๆ ก็คงไม่พ้นการรุมกด Downvote ให้กับคอมเมนต์ที่พูดถึงในสิ่งที่ถูกต้อง แต่กลับไม่ถูกใจคนที่มากดปุ่ม

TechCrunch

ฟีเจอร์น้องใหม่ “To Do List” สามารถโพสต์สเตตัสเป็นข้อ ๆ ได้แล้ว

“To Do List” หรือในภาษาไทยที่เรียกว่า “รายการ” ฟีเจอร์นี้น่าจะผ่านตาหลาย ๆ คนกันมาแล้ว ถ้าเราอยากรวบรวมอะไรสักอย่าง แล้วจัดเรียงเป็นข้อ ๆ และยังอยากใส่ Background สวยๆ ให้กับสเตตัสนี้ บอกเลยว่าตอบโจทย์มาก ๆ สมมุติว่าผมอยากรวบรวมว่า “หนังที่ชอบมากที่สุดในครึ่งปีแรก” ได้แก่ 1. Avengers 3 2. น้อง.พี่.ที่รัก 3. Incredibles 2 ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยฟีเจอร์นี้ อยู่ในตัวเลือกของการโพสต์สเตตัส ใครยังไม่ลองใช้ ก็สามารถลองใช้กันได้เลย

หน้า Facebook ส่วนตัว

ไม่ต้องเข้าเว็บหางาน ก็มีงานทำได้ Facebook เปิดหน้า Jobs แล้ว มีประเทศไทยด้วย

Facebook ก็ยังเป็นโซเชียลที่พยายามจะตอบโจทย์ทุกอย่างสำหรับผู้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เปิด Marketplace ไป ก็ได้เปิด “Jobs” เพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ก็ได้เปิดในสหรัฐอเมริกา และแคนาดาไปก่อนแล้ว และในปีนี้ก็ได้เปิดเพิ่มอีก 40 ประเทศทั่วโลก

สำหรับฟีเจอร์นี้ ก็จะให้ผู้ประกอบการ ไปโพสต์ประกาศรับสมัครงาน พร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ ในหน้าของ Jobs อีกทั้งยังสามารถคัดกรองผู้สมัคร และนัดสัมภาษณ์ผ่านฟีเจอร์นี้ได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่กำลังหางาน ก็สะดวกเช่นกัน เพราะเราสามารถระบุไว้ก่อนได้ว่า เราสนใจงานแบบไหน เมื่อมีงานในแบบที่เราต้องเกิดเปิดรับสมัคร ก็จะมีการแจ้งเตือนส่งตรงถึงเราเลย ลองเข้าไปหางานกันได้เลย ที่นี่ สามารถใช้ได้ในประเทศไทยแล้ว

มีนาคม : อยากให้ผู้ใช้ใกล้ชิดกับท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น

ค่ายเพลงที่ผ่านมายังไม่พอ ป๋ามาร์คจัดให้อีกหนึ่ง กับ “Warner Music”

ต่อเนื่องมาจากการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงต่าง ๆ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในครั้งนี้ Facebook ก็ได้เซ็นสัญญากับ Warner Music มาเสริมทัพในเรื่องนี้อีกหนึ่งค่าย ซึ่งก็ทำให้เหล่าครีเอเตอร์ หรือนักตัดต่อวิดีโอมือสมัครเล่นทุกคน มีทางเลือกในหารใช้เพลงมากยิ่งขึ้น

บางทีก็ต้องมีผู้คุมกฎกันบ้าง.. กรุ๊ปแชตใน Messenger สามารถตั้งแอดมิน และเพิ่มลิงก์ชวนเพื่อนได้แล้ว

มาดูกันในฝั่งของแอปแชตของ Facebook อย่าง Messenger กันบ้าง แอปตัวนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งแอป ที่สามารถตั้งกรุ๊ปได้ เหมือนกับแอปแชตตัวอื่น ๆ ทั่วไป แต่ก็แลดูจะตามแอปแชตอย่าง LINE ไม่ทันสักเท่าไหร่ มาคราวนี้ Messenger ก็เลยเพิ่มอีกสองฟีเจอร์ใหม่ อย่างแรกคือ “สามารถตั้งแอดมินได้” ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับกรุ๊ปใน Facebook ที่คอยควบคุมคนเข้าคนออก ใครจะเข้ากลุ่มมา ต้องมีอนุญาตเข้าถ้ำ อุ้ย เข้ากรุ๊ปก่อน ถึงจะเข้าได้

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ อย่าง “ลิงก์ชวนเพื่อน” อันนี้จะเหมือนกับใน LINE เลย ที่สามารถสร้างลิงก์ชวนเพื่อนของกรุ๊ปแชตเรา ให้เพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ที่จะเข้ากรุ๊ป ได้กดลิงก์นี้ เพื่อที่จะสามารถเข้ากรุ๊ปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Facebook Newsroom

News Feed แสดงข่าวจากข่าวสารจากสื่อท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้ ได้เริ่มในสหรัฐอเมริกามาก่อน ตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ได้เปิดใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยผู้ใช้ในท้องถิ่นนั้น ๆ ก็จะเห็นโพสต์จากแฟนเพจของสื่อในท้องถิ่นนั้น ๆ มากยิ่งขึ้น สำหรับแฟนเพจของ Content Shifu คนไหนที่เป็นคนกรุงเทพฯ ก็อาจจะชินกับการที่ติดตามข่าวสารผ่านสื่อหลัก ๆ ของประเทศ แต่อย่างในต่างจังหวัดขอประเทศเราเอง ก็มีสำนักข่าวที่คอยรายงานข่าวสารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในท้องถิ่นนั้น ๆ อีกด้วย สื่อที่ทำโดยคนท้องถิ่นเอง ก็ย่อมเข้าใจคนที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันเองมากกว่า

เมษายน : Facebook จริงจังกับภัยบนโลกออนไลน์

เวลาเปลี่ยน กฎก็เปลี่ยน Facebook อัปเดตมาตรฐานชุมชนใหม่ เพิ่มข้อไม่อนุญาตให้โพสต์นู่นนี่นั่นเต็มไปหมด

จริง ๆ แล้ว.. กฎที่ Facebook ได้เพิ่มขึ้นในครั้งนี้ ก็เป็นสิ่งที่คนทั่วไป ก็ควรที่จะต้องปฏิบัติกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การโพสต์ภาพโป๊เปลือย การใส่ร้ายป้ายสีให้กับเหยื่อจากเหตุการณ์ที่รุนแรง การซื้อขายยาเสพติด การปลุกระดมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง การส่งเสริมให้ฆ่าตัวตาย การข่มขู่คุกคาม หรือแม้กระทั่งข้อมูลที่ใช้ในการระบุตัวตน เช่น รหัสบัตรประชาชน รหัสล็อกอินเข้าบริการต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ จะมาเป็นส่วนหนึ่งของข้อห้ามในมาตรฐานชุมชนของ Facebook ด้วย

รวมทั้งยังได้เพิ่มฟีเจอร์การแจ้งเตือน เมื่อผู้ใช้กด Report โพสต์ของผู้อื่น แล้วถ้าโพสต์นั้นผิดจริง ทาง Facebook จะแจ้งให้ผู้ใช้คนนั้นรับทราบอีกด้วย

พฤษภาคม : พร้อมเป็นทุกอย่างให้ผู้ใช้

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว Facebook เตรียมพร้อมสู่การเป็น “แม่สื่อ” ให้กับคนโสดทั่วโลก

เจอข่าวนี้เข้าไป Tinder ต้องร้องจ๊าก.. เพราะ Facebook ได้ออกมาแถลงข่าวว่า เตรียมเปิดตัว “Dating” ให้ผู้ใช้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนาน และยั่งยืน กับคนที่เราอยากจะคบหาดูใจกัน สำหรับวิธีใช้ และรายละเอียด ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยถึงวันที่จะเปิดตัวฟีเจอร์นี้ ก็ต้องรอติดตามกันไปก่อนว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่นะคนโสดทั้งหลาย

ยุคนี้ต้องเรียบง่าย Messenger เตรียมให้ผู้ใช้สัมผัสหน้าตาใหม่ของแอป

ยุคนี้ ถ้าเราจะใช้งานแอปอะไรสักแอปอย่างเป็นประจำ แอปนั้นก็คงจะต้องใช้ง่าย สะดวก และมีประโยชน์ใช่มั้ย ? Facebook ก็คงเล็งเห็นข้อนี้เช่นกัน แอปที่มีประโยชน์ในการแชตอย่าง Messenger ก็เตรียมที่จะปรับเปลี่ยนการดีไซน์หน้าตาของแอป โดยมีการย้ายปุ่มต่าง ๆ ไปไว้ในตำแหน่งที่สะดวกมากยิ่งขึ้น และมาพร้อมกับฟีเจอร์ “Dark Mode” ให้ Background ของแอปเป็นสีดำ แบบที่ Twitter สามารถทำได้ในตอนนี้

The Verge

มิถุนายน : เดือนแห่งการปล่อยของ

On This Day เปลี่ยนโฉมเป็น “Memories” ย้อนวันวานไปพบกับเรื่องราวเก่า ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

จากเดิมที่ On This Day จะเป็นการพาผู้ใช้ไปพบกับโพสต์ที่ตัวเองได้โพสต์หรือได้แชร์ในวันเดียวกันของปีก่อน ๆ ซึ่งพอมาเป็น Memories แล้ว นอกจากโพสต์ใน On This Day ที่ยังมีอยู่เหมือนเดิม ก็จะมีการเพิ่มเนื้อหามามากยิ่งขึ้น ทั้งโพสต์ของเพื่อนที่แท็กเรา โพสต์เด่น ๆ ที่เกิดขึ้นใน 1 เดือนที่ผ่านมา และโพสต์จาก On This Day ของวันก่อน ๆ ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

ใครที่อยากย้อนวันวาน อย่าลืมกดเข้าไปดูที่หน้านี้กัน..

แอปตอบคำถามมาอีกแล้ว Facebook Live เพิ่มฟีเจอร์ ควิซโชว์ เพิ่มสีสันระหว่างดูไลฟ์

ถ้าจะพูดถึงแอปแนว ๆ นี้ ที่ให้ผู้เล่นมาร่วมตอบคำถาม แล้วเอาเงินรางวัลมาแบ่งกัน ซึ่งแอปแนวนี้มีต้นกำเนิดมาจาก HQ Trivia ในสหรัฐอเมริกา ส่วนในเมืองไทยตอนนี้ก็เริ่มมีหลายแอปแล้ว ทั้ง Panya, Quiz Hunter ในแอป TuTu Live และล่าสุดอย่าง LINE 10 10 ของวู้ดดี้ ในแอป LINE

Facebook ก็จะตกขบวนเทรนด์นี้ไม่ได้ แต่ไม่ได้ลงมาทำควิซโชว์เอง แต่เป็นการสร้างฟีเจอร์ในแนว ๆ เดียวกัน ลงใน Facebook Live ให้แฟนเพจต่าง ๆ สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ระหว่างการไลฟ์ได้ โดยจะเปิดให้ใช้กับแค่บางเพจก่อน แล้วในอนาคตจะเปิดให้ใช้กับเพจอื่น ๆ อีกที ว่าแต่ว่า.. แล้วเพจเหล่านั้นจะมีการแจกเงินมั้ยนะ ?

TechCrunch

พาครีเอเตอร์และลูกค้ามาเจอกัน.. Facebook เปิดพื้นที่ให้ครีเอเตอร์โชว์ของ พร้อมให้ลูกค้ามาดีลได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับฟีเจอร์นี้ เรียกว่า “Brand Collabs Manager” เปรียบเสมือนเป็นพื้นที่ ที่ให้เหล่าครีเอเตอร์มาทำ Portfolio ของตัวเอง ที่รวบรวมทั้งประวัติของครีเอเตอร์ แนวทางการสร้างผลงาน และผลงานต่าง ๆ แล้วพอลูกค้าจากแบรนด์ไหนมาเห็นเราแล้วสนใจก็สามารถดีลงานกันได้เลย สะดวกทั้งครีเอเตอร์และลูกค้า

บัตรทรูไม่ต้อง Facebook เตรียมเปิดทางให้การเก็บเงินเพื่อกดเข้ากรุ๊ปเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

ถ้าในเมืองไทย ก็จะมี Facebook Group หลาย ๆ กรุ๊ป ที่มีคอนเทนต์พิเศษมาลงในนั้น โดยผู้ใช้ต้องเสียเงินในการกดเข้ามา เพื่อแลกกับการเข้ากรุ๊ปเหล่านี้ (เช่น กรุ๊ปติวหนังสือ สอนภาษา) ซึ่งวิธีการชำระเงิน บ้างก็ให้โอน บ้างก็ขอเป็นรหัสบัตรทรูมันนี่ แต่ชีวิตของเราจะง่ายขึ้น เพราะตอนนี้ Facebook ได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้แล้ว ซึ่งเรียกว่า “Subscription Group”

แต่ฟีเจอร์นี้ จะไม่เหมือนกับแบบที่เรายกตัวอย่างมาก่อนหน้านี้เสียทีเดียว แต่จะเป็นสร้างกรุ๊ปย่อยในกรุ๊ปแบบเดิมที่มีอยู่ แล้วกรุ๊ปย่อยนั้นสามารถเก็บเงินค่าเข้าได้ ส่วนจะเปิดให้ใช้เมื่อไหร่ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป..

Facebook Newsroom

ดูข้อมูลเพจได้ลึกยิ่งขึ้น ทั้งการซื้อโฆษณา และข้อมูลอื่น ๆ ของเพจ

ฟีเจอร์นี้ จะทำให้ใครก็ได้สามารถเข้าไปดูข้อมูลที่ลึกยิ่งกว่าเดิมของเพจนั้น ๆ ได้ ทั้งการซื้อโฆษณา การบูสต์โพสต์ของเพจ เฉพาะกับโฆษณาที่กำลังทำงานอยู่ และรวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ ของเพจด้วย ดูได้ทั้งวันที่ที่เพจนี้เปิดขึ้นมา และประวัติการเปลี่ยนชื่อของเพจ

Facebook ให้เหตุผลว่า ต้องการทำให้เพจต่าง ๆ มีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้แล้ว ลองไปส่องกันดูได้เลย

จ่ายง่ายแบบนี้ เงินหมดบัญชีแน่นอน ซื้อของผ่านแชตเฟซ จ่ายเงินง่ายยิ่งขึ้น ผ่าน K PLUS

จากความร่วมมือของ Facebook และ 2C2P ที่เปิดให้การซื้อของผ่านแชต Messenger สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตได้ ผ่าน Qwik by 2C2P ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าในประเทศไทย เป็นประเทศแรกของโลกของฟีเจอร์นี้ (ก็ประเทศอื่นเขานิยมซื้อของผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซมากกว่านี่นา)

ในปีนี้ Qwik by 2C2P ก็ได้เพิ่มช่องทางการชำระเงินผ่าน K PLUS อีกหนึ่งช่องทาง ให้ผู้ซื้อสามารถกดชำระเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงสั่งซื้อของผ่านแชตปกติ แล้วแจ้งว่าจะจ่ายเงินผ่าน K PLUS กับผู้ขาย ผู้ขายจะส่งปุ่มการชำระเงินมาให้ผู้ซื้อ ผู้ซื้อก็กดปุ่ม “Pay with K PLUS” ที่หน้าจอของโทรศัพท์เรา จากนั้น แอปจะสลับไปที่แอป K PLUS ทันที เพื่อให้ผู้ซื้อกดโอนเงิน โดนไม่ต้องใส่ยอดเงินเลขบัญชีของร้านค้านั้นอีกครั้ง เมื่อจบรายการ จะสลับไปหน้าจอของ Messenger อีกครั้ง พร้อมกับส่งรูปสลิปให้กับผู้ขายโดยอัตโนมัติ สำหรับฟีเจอร์นี้ ใช้ได้กับบนแอปเท่านั้น ถ้าใช้บนคอมพิวเตอร์ จะมีให้เลือกแต่บัตรเครดิต และบัตรเดบิต

เรียกได้ว่าสะดวกมาก ๆ แต่ก็ระวังอย่าช็อปจนเพลินมากเกินไปนะ..

ธนาคารกสิกรไทย

เรียกได้ว่าครึ่งปีที่ผ่านมา Facebook จัดเต็มจริง อะไรจริง โดยเฉพาะกับเรื่องข่าวปลอม การคุมคามในรูปแบบต่าง ๆ ทางโซเชียล และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ถอดแบบมาจากแอปอื่น ๆ (อ้าว!) สำหรับครึ่งปีหลังนี้ Facebook จะงัดฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ ออกมาอีก ก็มาติดตามกันได้ ใน Content Shifu นะครับ 😀

Fuse Sivakorn

ฟิวส์.. ผู้ที่ชอบติดตามข่าวสารในโลกของธุรกิจ ดิจิทัลมีเดีย และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของคนเราดียิ่งขึ้น มาเป็นนักเขียนน้องใหม่ที่ Content Shifu ฝากเนื้อฝากตัวทุกคนด้วยนะครับ :D

More From Me
  • การทำธุรกิจออนไลน์(อีคอมเมิร์ซ) ต่างจากธุรกิจออฟไลน์ ก็ตรงที่การทำการตลาด แค่นั้นเองครับ ผมขอบอก! คือธุรกิจไม่ว่าจะออนไลน์หรืออฟไลน์ จะทำยังไงให้ลูกค้ามาเจอสินค้า หรือ ร้านของเรา มันก็ต้องอาศัยสื่อหรือ การทำตลาดในช่องทางต่างๆนั้นเอง ทำยังไงคนถึงจะมาเจอเรา แล้วถึงจะมาเกิดการซื้อขายกันเกิดขึ้นนั่นเอง จะว่าแล้วขายบนออนไลน์มันง่ายไหม ก็คงบอกว่า มันก็ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเหมือนขายออฟไลน์ครับ เพราะมันเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายกว่า

  • >