ความเปลี่ยนแปลงของfacebook

สรุปข่าว Facebook 2019 [ครึ่งปี] พร้อมประเด็นคัดปี 2018 ..จนวันนี้ Facebook เปลี่ยนไปยังไงบ้าง

Watch

จากปีที่แล้ว จนถึงกลางปีนี้ Facebook สื่อสังคมออนไลน์ที่คนทั่วโลกใช้งานกัน ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง ให้เราทั้งในฐานะผู้ใช้งานและในฐานะผู้ทำเพจได้ใช้งานกันในตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา บางอย่างก็ดี แต่บางอย่าง.. คนที่ทำเพจก็ต้องถอนหายใจกัน

ไหนๆ ก็ไหนๆ เรามาอัปเดตข่าว Facebook กันดีกว่าครับ ตลอดหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Facebook เปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง Content Shifu ได้คัดเหตุการณ์สำคัญๆ มาอยู่ในบทความนี้แล้ว

เชิญรับชมกันได้เลยครับ..

ยาวไป อยากเลือกอ่าน? (TL;DR)

ข่าวฮอตครึ่งปีแรก 2562.. เลือกตั้งทั่วเอเชีย รีดีไซน์ Facebook และสกุลเงิน Libra

เลือกตั้งทั้งที ข่าวปลอมอย่าได้กวน.. Facebook ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีการเลือกตั้ง แต่ในประเทศอินเดียและอินโดนีเซียเอง ก็มีการเลือกตั้งเช่นกัน ประกอบกับการเลือกตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2559 Facebook ก็ถูกตั้งคำถามจากหลายๆ ฝ่าย ว่าจริงหรือไม่ที่มีข่าวปลอมมาโจมตีทางการเมืองถูกปล่อยมาจากประเทศรัสเซีย

ครั้งนี้ Facebook จึงเอาจริง ตั้งศูนย์ตรวจสอบข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง ทั้งในประเทศสิงคโปร์ และกรุงดับลิน เมืองหลวงของประเทศไอร์แลนด์ ในการตรวจสอบข่าวปลอม บัญชีผู้ใช้ปลอม และอีกหลายๆ เรื่องที่ส่งผลต่อการแทรกแทรงการเลือกตั้ง เพื่อลดผลกระทบของข่าวปลอมที่มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ในช่วงการเลือกตั้งของประเทศไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Facebook ก็ได้ออกมาตรการเพื่อดูแลเรื่องข่าวปลอมสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ โดยไม่อนุญาตให้ยิงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจากต่างประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งจนถึงวันเลือกตั้ง อีกทั้งยังได้จับมือกับหลายๆ หน่วยงานในประเทศไทย อาทิ สำนักข่าวไทย อสมท. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเผยแพร่วิธีการสังเกตข่าวปลอม และได้เปิดโครงการฝึกอบรมให้กับสื่อมวลชนในประเทศไทยเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอข่าวที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ดีอีกด้วย

ข่าว Facebook ออกมาตรการป้องกันข่าวปลอมช่วงเลือกตั้ง
Pexels

มือลั่นทำไงดี.. Messenger กดยกเลิกส่งข้อความได้แล้ว

ในหลายๆ ครั้ง การส่งข้อความให้ใครสักคน เราก็อาจจะพิมพ์ผิด ส่งข้อมูลผิด หรือส่งหาผิดคนกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา แต่เดิมการลบข้อความจากฝั่งของผู้ส่งข้อความนั้น ข้อความนั้นจะถูกลบแต่ฝั่งที่เป็นผู้ส่ง ฝั่งผู้รับยังเห็นได้อยู่เหมือนเดิม แต่พอมีฟีเจอร์ใหม่ตัวนี้เลย เราก็สามารถลบข้อความทั้งในฝั่งผู้ส่งและฝั่งผู้รับได้แล้ว

เมื่อเรากดยกเลิกข้อความนั้น บรรทัดของข้อความนั้นจะไม่หายไปพร้อมกับข้อความ แต่จะแสดงเป็น “คุณได้ลบข้อความแล้ว” แทน สำหรับฟีเจอร์นี้ ใช้ได้เฉพาะการส่งข้อความหาเพื่อนเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้กับการส่งข้อความหาแฟนเพจได้

ข่าว Facebook 2019 ลบข้อความใน Mesenger
เลือกได้ทั้ง จะลบแค่ฝ่ายเราอย่างเดียว หรือลบไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นด้วยเลย

ปัดเจออีเวนต์ กดจอยได้เลย.. Facebook เปิดให้แชร์อีเวนต์ผ่าน Stories ได้แล้ว

Stories ฟีเจอร์ที่ Facebook จับใส่ในทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง Facebook Instagram แม้กระทั่งแอปแชต อย่าง Messenger และ Whatsapp ในวันนี้ Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ของ Stories เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่าง เฉพาะใน Facebook เท่านั้น โดยให้สามารถแชร์อีเวนต์กิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ใน Facebook สามารถแชร์ผ่าน Stories ได้อีกช่องทางหนึ่ง และผู้ใช้งานคนอื่นที่ปัด Stories มาเห็นอีเวนต์เข้า ถ้าสนใจ ก็สามารถกดเข้าร่วมอีเวนต์ได้เลย

ช่วงนี้ใครอยากสร้างอีเวนต์อะไรใน Facebook แล้วอยากให้เพื่อนๆ หรือใครๆ ได้เห็นอีเวนต์ของเรามากยิ่งขึ้น ก็ลองแชร์ผ่าน Stories กันดูนะครับ

เอาเพลงไปใช้กันฟรีๆ.. Facebook จับมือ GMM Grammy และ RS ให้เอาเพลงไปใช้ประกอบคลิปได้ฟรี ไม่ผิดลิขสิทธิ์

จากปีที่แล้ว ที่ Facebook ได้จับมือกับค่ายเพลงระดับโลกกันไปแล้ว ในการซื้อลิขสิทธิ์ของเพลงทั้งค่ายมาให้เหล่าครีเอเตอร์รวมถึงคนทั่วไป นำเพลงจากค่ายนั้นๆ มาใช้ประกอบในวิดีโอได้ฟรี ในปีนี้ Facebook ก็ขอเอาใจคนไทยกันบ้าง ด้วยการจับมือกับ GMM Grammy และ RS ค่ายเพลงเบอร์ใหญ่ของไทย (RS เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยออกเพลงใหม่แล้ว มุ่งไปโฮมช้อปปิ้งแทน) ให้คนไทยได้นำเพลงมาใช้ประกอบคลิปวิดีโอได้เช่นเดียวกัน

แต่เดี๋ยวนี้เพลงฮิตหลายๆ เพลงในไทย ก็ไม่ได้มาจาก GMM Grammy และ RS แต่มาจาก Muzik Move (ค่ายเพลงในเครือเบียร์สิงห์), LOVEiS, Whattheduck, I AM, Spicydisc และค่ายเพลงอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องมารอดูกันว่า ในตลาดไทย Facebook จะจับมือกับค่ายเพลงอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่

ข่าว Facebok 2562 จับมือกับค่ายเพลง แชร์เพลงได้ไม่ผิดลิขสิทธิ์
ค่ายเพลงในเครือ GMM Grammy

เปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ Facebook ปรับการดีไซน์ใหม่ และเพิ่มการรักษาความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้น

Facebook ถือได้ว่าเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่ก็ถูกครหาเช่นกัน ว่า Facebook สามารถดูแลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้มากน้อยเพียงใด เพราะก็มีหลายๆ ครั้งที่มีข้อมูลของผู้ใช้หลุดมาจาก Facebook เอง

งานสัมมนาประจำปีของ Facebook อย่างงาน F8 ที่จัดขึ้นเมื่อ 30 เมษายนที่ผ่านมา (ตามเวลาสหรัฐอเมริกา) Facebook ก็ได้ประกาศหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างที่จะเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเข้ามา ในส่วนของการดีไซน์ ก็ได้เปลี่ยนหน้าตาของ Facebook ทั้งในเว็บไซต์และในแอป ให้ใช้งานได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น อย่างในเว็บไซต์เอง ก็จะมีแท็บข้างบนให้เลือกเหมือนในแอปเลย เช่น การแจ้งเตือน Watch (หน้าวิดีโอ) กลุ่มต่างๆ Marketplace เป็นต้น รวมไปถึงสีประจำ Facebook ที่ลดโทนลง จากสีน้ำเงินเข้ม มาเป็นสีน้ำเงินที่อ่อนลง ทำให้รู้สึกว่าสว่างและสดใสมากยิ่งขึ้น

The future is private, and now?

ในหน้าที่รวมกลุ่มต่างๆ ก็จะฟีดที่ดึงเนื้อหาต่างๆ จากกลุ่มที่เราอยู่ มาแสดงให้เราเห็นโดยปรับให้ตรงกับความสนใจของเรา ส่วนฟีเจอร์ในการใช้งานกลุ่ม ก็มีอีกหลากหลายลูกเล่นให้เราได้ใช้กันเพิ่มมากขึ้นอีกหลายอย่างเลยทีเดียว อาทิ การโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นแบบปกปิดตัวตน การจัดหน้าข้อความที่เราจะโพสต์ (ใส่หัวข้อ ใส่ข้อความเป็นข้อๆ และเน้นให้เป็นประโยค Quote) และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างใน Dating ฟีเจอร์หาคู่ที่เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮาจากปีที่แล้ว ปีนี้ก็ฮือฮายิ่งกว่า เพราะได้เปิดตัวฟีเจอร์ย่อยที่มีชื่อว่า “คนที่แอบชอบ (Secret Crush)” ให้เราเลือกเพื่อนที่แอบชอบได้ 9 คน โดยที่ฝ่ายตรงข้ามจะรู้ว่ามีคนมาแอบชอบ แต่จะไม่รู้ว่าคือใคร และถ้าเขาคนนั้นมาใช้ฟีเจอร์นี้ แล้วเลือกเราเป็นคนที่แอบชอบเช่นเดียวกัน Facebook ถึงจะเฉลยให้ว่าฝ่ายตรงข้ามที่แอบชอบเรานั้นคือใครกัน ถ้าคุณกำลังแอบชอบใคร ลองใช้ดูนะครับ ^^

TNW

View as Public ฟีเจอร์เจ้าปัญหา.. Facebook นำมาเปิดใช้อีกครั้ง

จากเหตุการณ์ในปีที่แล้ว ที่เกิดการแฮกเข้าไปขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ของ Facebook จำนวนกว่า 50 ล้านบัญชี ซึ่งช่องโหว่ที่ทำให้สามารถแฮกได้นั้น อยู่ที่ฟีเจอร์ “View as Public” ฟีเจอร์ที่ให้เราลองย้อนกลับมาดูโปรไฟล์ตัวเองจากมุมมองสาธารณะว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ Facebook ต้องปิดฟีเจอร์นี้ไปก่อน เพื่อไปตรวจสอบและปิดช่องโหว่นั้น

ในวันนี้ Facebook ได้กลับมาเปิดใช้ฟีเจอร์นี้อีกครั้ง พร้อมเพิ่มอีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ โดยขณะที่เรากำลังใช้ฟีเจอร์ View as Public อยู่ แล้วพบว่าโพสต์นั้นที่เราพบเจอไม่ต้องการให้สาธารณะเห็น ก็สามารถเปลี่ยนการตั้งค่า ณ จุดนั้นได้เลยทันที ไม่ต้องออกจากฟีเจอร์ก่อน แล้วไปแก้ไขทีหลัง

ปรับอีกครั้ง.. Facebook ปรับอัลกอริทึมของ News feed เลือกโพสต์ของเพื่อนสนิทให้เห็นก่อน

อัลกอริทึมของ Facebook เป็นสิ่งที่คนทำเพจเดาใจไม่ออกจริงๆ ว่าคิดอะไรอยู่ ในวันนี้ Facebook ได้ปรับอัลกอริทึมที่วิเคราะห์การแสดงผลหน้า News feed อีกครั้ง โดย Facebook จะหยิบโพสต์ของเพื่อนสนิทของเรามาให้เราเห็นก่อน โดยเพื่อนสนิทที่ว่านี้ ไม่ใช่เพื่อนสนิทที่เกิดจากการตั้งค่าของเรา แต่เกิดจากการที่ Facebook สังเกตพฤติกรรมของเราเอง ว่าเราสนิทกับใคร มีเหตุการณ์ที่เราไปทำร่วมกับคนนี้ใน Facebook บ่อยๆ ทั้งการไปกดถูกใจ ไปคอมเมนต์ มีภาพที่ถ่ายรูปร่วมกันบ่อยๆ เป็นต้น

นอกจากโพสต์ของเพื่อนสนิท โพสต์จากเพจต่างๆ การแสดงผลก็จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานคนนั้นๆ ว่าคอนเทนต์นั้นๆ ผู้ใช้งานบอกว่าดีมากน้อยเพียงใด และ Facebook จะจัดคอนเทนต์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาให้ผู้ใช้คนนั้นได้เห็นอีกทีหนึ่ง (ซึ่งผมเองก็ยังไม่รู้ว่า Facebook วัดอย่างไร ว่าใช้เกณฑ์ในการบอกว่าคอนเทนต์นั้นดีหรือไม่ดี)

Bitcoin หลบไป Libra มาแล้ว.. Facebook จับมือ 27 องค์กร เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า “Libra”

ในขณะที่กระแสของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin รวมถึงตัวอื่นๆ ได้เริ่มจางลง กระแสของสกุลเงินดิจิทัลก็กลับมาเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากขึ้นอีกครั้ง เพราะในครั้งนี้ Facebook จับมือกับอีก 27 องค์กร ทั้งในด้านการเงิน ซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน โทรคมนาคม ผู้พัฒนาบล็อกเชน กองทุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลน้องใหม่ของวงการ ที่ใช้ชื่อว่า “Libra”

สกุลเงิน Libra ถูกขับเคลื่อนโดย The Libra Association องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งโดย Facebook และอีก 27 องค์กรดังกล่าว สกุลเงินตัวนี้เกิดขึ้นมาเพื่อต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถส่งเงินให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมแต่อย่างใด

มีเงินอย่างเดียว แต่ไม่มีกระเป๋าสตางค์ ก็คงจะไม่ได้ นอกจากสกุลเงิน Libra แล้ว ก็ยังได้เปิดตัว Calibra กระเป๋าสตางค์ที่จะมาทำหน้าที่เก็บเงิน Libra อีกที ซึ่งตัว Calibra นี้ จะเป็นแอปที่แยกมาอยู่ต่างหากจาก Facebook ซึ่งทั้งสกุลเงินและกระเป๋าสตางค์นี้จะเปิดให้ใช้งานกันในปี 2563 ซึ่งก็คือปีหน้านี่เอง ใครที่อยากรอใช้ ก็ต้องรอกันอีกสักหน่อยนะครับ

แต่จากหลายๆ เหตุการณ์ ที่ Facebook ทำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้หลุดบ่อยๆ แล้วจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าเงินสกุล Libra ที่เราเก็บอยู่ใน Calibra จะไม่ถูกผลกระทบไปด้วย ทาง Facebook บอกว่าสบายใจได้เลย เพราะว่าข้อมูลของ Libra และ Calibra จะแยกกันอยู่กับ Facebook ไม่มีการแบ่งปันข้อมูลกันอย่างแน่นอน

ข่าวเฟซบุ๊กออกสกุลเงิน Libra
รับส่งเงิน Libra ด้วยแอป Calibra – Android Police

ปี 2561.. ลด Reach แฟนเพจ ขจัดข่าวปลอม และบริการใหม่ๆ

Facebook ขอลด Reach จากแฟนเพจ เน้นเนื้อหาจากครอบครัว เพื่อนๆ และคนรอบตัวให้มากขึ้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ใครๆ ต่างก็เปิดเพจใน Facebook กัน ซึ่งการทำเพจนั้น เป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายมาก จนทำให้เกิดเพจมากมายราวกับดอกเห็ด แต่ถ้ามาลองคิดๆ กันดูว่า ถ้าหน้า News Feed ของเราสามารถแสดงโพสต์ได้อย่างจำกัด หากต้องการให้ความสำคัญกับเพจเท่าเดิมเหมือนแต่ก่อน แปลว่าเราก็อาจจะเห็นโพสต์จากเพจมากขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าเราเห็นโพสต์จากเพื่อนๆ ครอบครัว และคนรอบตัวน้อยลง

จากเหตุผลนี้เอง ทำให้ Facebook ต้องตัดสินใจ ลด Reach จากโพสต์ของเพจต่างๆ ทางเพจเองก็ต้องปรับตัวให้มากยิ่งขึ้น โดยการงัดสารพัดวิธีต่างๆ เพื่อให้ลูกเพจรู้สึกอยากติดตามเพจนี้ไปตลอด ถึงแม้ว่าจะเห็นโพสต์จากเพจที่หน้า News Feed น้อยลง แต่ก็มีคนสังเกตเหมือนกันว่า.. “หรือแผนนี้ ตั้งใจให้เพจต่างๆ มาซื้อโฆษณาให้มากยิ่งขึ้น ??”

facebook ลด Reach จากโพสต์ของเพจ เพื่อให้ความสำคัญกับโพสต์ของเพื่อนและครอบครัวมากขึ้น
Facebook Newsroom

ป๋ามาร์คใจดี ซื้อเพลงจากค่ายดัง มาให้เหล่าครีเอเตอร์ใช้งานตัดวิดีโอกันฟรีๆ

หลังจากช่วงปลายปี 2560 ที่ Facebook ได้เซ็นสัญญากับ Universal Music ไปแล้ว ในปี 2561 ก็ถึงคราวของ Sony/ATV Music, Global Music Rights, HFA/Rumblefish และ Kobalt Music Publishing และ Warner Music กันบ้างแล้ว สำหรับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงต่างๆ ก็จะทำให้ผู้ใช้ ทั้ง Facebook, Instagram และ Oculus สามารถอัปโหลดวิดีโอที่มีเพลงจากค่ายเพลงเหล่านี้ได้ฟรี ไม่ผิดลิขสิทธิ์ และไม่ต้องเสี่ยงที่จะถูกลบอีกต่อไป โดยทาง Facebook จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการนำเพลงมาใช้ ซึ่งเงินในส่วนนี้ก็จะถูกนำไปให้คนทำเพลงนั่นเอง คนทำวิดีโอก็ฟรี คนทำเพลงก็ได้รายได้ อะไรจะดีแบบนี้

** Sony/ATV Music เป็นคนละค่ายเพลงกับ Sony Music ซึ่งทั้งสอง ต่างก็เป็นบริษัทในเครือของ Sony Entertainment เช่นกัน

ไม่ต้องเข้าเว็บหางาน ก็มีงานทำได้ Facebook เปิดหน้า Jobs แล้ว มีประเทศไทยด้วย

หลังจากที่ Facebook ได้เปิด Marketplace ศูนย์รวมของสินค้าจากใครก็ได้ที่เป็นพ่อค้าแม่ขายไปแล้ว Facebook ก็ได้เปิด “Jobs” ศูนย์รวมการรับสมัครงานจากนายจ้างที่เป็นใครก็ได้เพิ่มขึ้นมาด้วย

สำหรับฟีเจอร์นี้ ก็จะให้ผู้ประกอบการ ไปโพสต์ประกาศรับสมัครงาน พร้อมกับรายละเอียดต่างๆ ในหน้าของ Jobs อีกทั้งยังสามารถคัดกรองผู้สมัคร และนัดสัมภาษณ์ผ่านฟีเจอร์นี้ได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่กำลังหางาน ก็สะดวกเช่นกัน เพราะเราสามารถระบุไว้ก่อนได้ว่า เราสนใจงานแบบไหน เมื่อมีงานในแบบที่เราต้องการเปิดรับสมัคร ก็จะมีการแจ้งเตือนส่งตรงถึงเราเลย ลองเข้าไปหางานกันที่นี่ได้เลย สามารถใช้ได้ในประเทศไทยแล้ว

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว Facebook เตรียมพร้อมสู่การเป็น “แม่สื่อ” ให้กับคนโสดทั่วโลก

หลังจากที่ปล่อยให้ Tinder เติบโตในการเป็นแอปหาคู่มาเนิ่นนาน Facebook ก็ลงมาลุยในเรื่องนี้เองบ้างแล้ว ในช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา Facebook ก็ได้เปิดตัว “Dating” ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนาน และยั่งยืน กับคนที่เราอยากจะคบหาดูใจกัน ซึ่งได้เปิดตัวในหลากหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ใครที่สนใจจะลองใช้ ก็สามารถเข้าไปใช้กันได้เลย เฉพาะบนแอปพลิเคชันของ Facebook ทั้ง iOS และ Android เท่านั้น

แอปตอบคำถามมาอีกแล้ว Facebook Live เพิ่มฟีเจอร์ ควิซโชว์ เพิ่มสีสันระหว่างดูไลฟ์

ถ้าจะพูดถึงแอปแนวๆ นี้ ที่ให้ผู้เล่นมาร่วมตอบคำถาม แล้วเอาเงินรางวัลมาแบ่งกัน ซึ่งแอปแนวนี้มีต้นกำเนิดมาจาก HQ Trivia ในสหรัฐอเมริกา ส่วนในเมืองไทยตอนนี้ก็เริ่มมีหลายแอปแล้ว ทั้ง Panya, Quiz Hunter ในแอป TuTu Live และล่าสุดอย่าง LINE 10 10 ของวู้ดดี้ ในแอป LINE ที่หลายๆ ตัว ก็ปิดการให้บริการกันไปแล้ว

Facebook ก็จะตกขบวนเทรนด์นี้ไม่ได้ แต่ไม่ได้ลงมาทำควิซโชว์เอง แต่เป็นการสร้างฟีเจอร์ในแนวๆ เดียวกัน ลงใน Facebook Live ให้แฟนเพจต่างๆ สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ระหว่างการไลฟ์ได้ โดยจะเปิดให้ใช้กับแค่บางเพจก่อน แล้วในอนาคตจะเปิดให้ใช้กับเพจอื่นๆ อีกที แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เห็นว่า Facebook จะเปิดให้เพจต่างๆ ได้ใช้ฟีเจอร์นี้เสียที

ที่แม้ว่าในไทยจะยังไม่เห็นว่า Facebook ให้เพจไหนใช้ฟีเจอร์นี้บ้าง แต่ Facebook ก็ได้ทำแฟนเพจเพื่อการเล่นเกม Trivia โดยเฉพาะ ผ่านเกมที่มีชื่อว่า Confetti ซึ่งเปิดให้บริการในหลายๆ ประเทศ อย่างในประเทศไทย Facebook ก็ได้ร่วมมือกับ Workpoint เจ้าพ่อเกมโชว์ของไทย ในการสร้างสรรค์รายการให้โดนใจคนไทย แต่วิธีการรับเงินรางวัลยังมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องใช้บัญชี PayPal ในการรับเงิน และจะได้รับในสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ใช่สกุลเงินบาท ขณะที่เกมอื่นๆ สามารถรับเงินผ่านบัญชีเงินฝากได้เลย หรืออย่างเกมในรูปแบบนี้ ที่อยู่ในแอปของ Shopee ก็สามารถนำเงินรางวัลไปซื้อสินค้าจาก Shopee ได้เลย (Confetti Thailand สิ้นสุดการให้บริการในซีซั่น 1 ไปแล้ว เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา และยังไม่มีวี่แววว่าจะมีซีซั่น 2 เมื่อไหร่)

 Facebook Live เพิ่มฟีเจอร์ควิซโชว์ เพิ่มสีสันระหว่างดูไลฟ์
TechCrunch

ดูข้อมูลเพจได้ลึกยิ่งขึ้น ทั้งการซื้อโฆษณา และข้อมูลอื่นๆ ของเพจ

ฟีเจอร์นี้ จะทำให้ใครก็ได้สามารถเข้าไปดูข้อมูลที่ลึกยิ่งกว่าเดิมของเพจนั้นๆ ได้ ทั้งการซื้อโฆษณา การบูสต์โพสต์ของเพจ เฉพาะกับโฆษณาที่กำลังทำงานอยู่ และรวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ของเพจด้วย ดูได้ทั้งวันที่ที่เพจนี้เปิดขึ้นมา และประวัติการเปลี่ยนชื่อของเพจ

Facebook ให้เหตุผลว่า ต้องการทำให้เพจต่างๆ มีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้แล้ว ลองไปส่องกันดูได้เลย

จ่ายง่ายแบบนี้ เงินหมดบัญชีแน่นอน! ซื้อของผ่านแชตเฟซ จ่ายเงินง่ายยิ่งขึ้น ผ่านแอป Mobile Banking

จากความร่วมมือของ Facebook และ 2C2P ที่เปิดให้การซื้อของผ่านแชต Messenger สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตได้ ผ่าน Qwik by 2C2P ตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งถือว่าในประเทศไทย เป็นประเทศแรกของโลกที่มีฟีเจอร์นี้ (ก็ประเทศอื่นเขานิยมซื้อของผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซมากกว่านี่นา)

ในปี 2561 Qwik by 2C2P ก็ได้เพิ่มช่องทางการชำระเงินผ่านแอป Mobile Banking อีกหนึ่งช่องทาง โดยเริ่มต้นที่แอป K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยเป็นแอปแรก ซึ่งช่องทางนี้จะทำให้ผู้ซื้อสามารถกดชำระเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงสั่งซื้อของผ่านแชตปกติ แล้วแจ้งว่าจะจ่ายเงินผ่านในแชตนี้เลยกับผู้ขาย ผู้ขายจะส่งปุ่มการชำระเงินมาให้ผู้ซื้อ ผู้ซื้อก็กดปุ่มเข้าไปชำระเงิน แล้วเลือกช่องทางการชำระเงิน ได้ทั้งบัตรเครเดิต บัตรเดบิตที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว และช่องทางผ่านแอป Mobile Banking ซึ่งรองรับทั้ง K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย Krungthai NEXT ของธนาคารกรุงไทย SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์ และ KMA ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ในกรณีที่เลือกเป็น Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ ที่หน้าจอมือถือของเราจะสลับไปที่หน้าแอปของธนาคารนั้นทันทีให้เรากดยืนยันการโอนเงินได้เลย โดยที่ไม่ต้องกรอกเลขที่บัญชีและจำนวนเงินเอง เมื่อจบรายการ จะสลับไปหน้าจอของ Messenger อีกครั้ง พร้อมกับส่งรูปสลิปให้กับผู้ขายโดยอัตโนมัติ สำหรับฟีเจอร์นี้ ใช้ได้กับบนแอปเท่านั้น ถ้าใช้บนคอมพิวเตอร์ จะมีให้เลือกแต่บัตรเครดิต และบัตรเดบิต เรียกได้ว่าฟังก์ชันนี้อำนวยความสะดวกลูกค้าอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก็ระวังอย่าช็อปจนเพลินมากเกินไปนะครับ..

ข่าว Facebook จ่ายเงินในแชตเฟซ Messenger
เชื่อมต่อระหว่างแอป Messenger กับ Mobile Banking ได้อย่างไร้รอยต่อ

สกัดยับยั้งข่าวปลอม Facebook ออกกติกาใหม่ แอดมินเพจใหญ่ต้องทำตาม

จากหลายๆ ข่าวปลอม ที่ถูกปล่อยออกมาให้รบกวนใจผู้ที่ถูกกล่าวหาในข่าว Facebook จึงได้เล็งเห็นถึงต้นตอของข่าวปลอม ซึ่งต้นตอนั้นก็คือเพจที่ปล่อยข่าวคลิกเบต (Clickbait) ข่าวปลอมต่างๆ และมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากด้วย Facebook จึงออกกฎกติกาใหม่ ให้แอดมินของเพจที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ต้องยืนยันว่าแอดมินอาศัยอยู่ที่ประเทศใด และให้เปิดการใช้งานระบบยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน

นอกจากกฎกติกาใหม่แล้ว Facebook ยังได้ออกปุ่ม “ข้อมูลและโฆษณาบนเพจ” หรือปุ่มตัว i ที่อยู่ด้านบนของเพจ เมื่อเข้าดูผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทราบถึงประวัติการเปลี่ยนชื่อของเพจ และโฆษณาที่เพจกำลังเผยแพร่อยู่ ซึ่งสามารถดูโฆษณาที่เผยแพร่ในเพจเดียวกัน แต่เป็นเวอร์ชันของประเทศอื่นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งกรณีนี้ มักพบกับเพจที่เป็นของแบรนด์ระดับโลก ที่ทำธุรกิจในหลายประเทศ อาทิ สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ร้านอาหารจานด่วน บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ เป็นต้น อันเนื่องมาจาก Facebook เปิดโอกาสให้ผู้สร้างเพจ สามารถสร้างแค่เพจเดียว แต่เนื้อหาในแต่ละประเทศ สามารถแตกต่างกันได้

ผู้ใช้ Facebook สามารถดูโฆษณาที่เผยแพร่ในเพจเดียวกัน แต่เป็นเวอร์ชันของประเทศอื่นๆ ได้
Marvel บริษัทผู้ผลิตสื่อความบันเทิงซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังจากดิสนีย์ ที่มีแฟนเพจในเวอร์ชันประเทศต่างๆ มากมาย

ต่อยอด Pixel ไปอีกขั้น Facebook เปิดตัว Pixel for Groups สำหรับแอดมินดูแลกลุ่มโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ เราเคยรู้จักกับ Facebook Pixel เครื่องมือที่ไว้ใช้ตามรอยผู้ใช้ที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเรา จากเครื่องมือชิ้นนี้ Facebook จึงได้ต่อยอดมาเป็น Pixel for Groups โดยเครื่องมือชิ้นนี้ทำออกมาเพื่อให้แอดมินของกลุ่มต่างๆ บน Facebook สามารถติดตามพฤติกรรมต่างๆ ของสมาชิกในกลุ่ม ว่าคลิกลิงก์จากในกลุ่มออกไปที่เว็บไซต์ไหนบ้าง

หลายๆ เว็บไซต์ที่มีแฟนเพจ เดี๋ยวนี้ก็ได้ทำกลุ่มใน Facebook เพื่อบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแอดมินกับแฟนๆ ผู้ติดตาม การที่มีเครื่องมือชิ้นนี้ขึ้นมา ก็ทำให้แอดมินของกลุ่มสามารถเช็คเรตติ้งของโพสต์ในกลุ่มได้อีกด้วย โดย Pixel for Groups สามารถใช้งานได้ผ่านหน้า Group Insights ซึ่งจะสามารถใช้ได้เฉพาะกับกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่า 50 คนเท่านั้น

Facebook Pixel for Groups หน้า Insight ของ Facebook Group
หน้า Group Insights

Facebook ภูมิใจนำเสนอ เพิ่มแท็บ “Watch” ทั้งหน้าเว็บและแอปมือถือ

อุตสาหกรรมวิดีโอกำลังเติบโต หลายๆ คนทั่วโลกนิยมรับชมวิดีโอผ่าน YouTube นับวันๆ ความนิยมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีหรือ ที่ Facebook จะพลาดตลาดนี้ไป? Facebook จึงได้เพิ่มแท็บ “Watch” หน้าที่รวบรวมวิดีโอจากทุกแฟนเพจมารวมอยู่ในหน้าเดียว ทั้งในหน้าเว็บและหน้าแอปบนมือถือ

ในเมื่อ Facebook มีความพร้อมทั้งคอนเทนต์ที่ผู้ผลิตป้อนลง และฐานผู้ชมที่เป็นผู้ใช้ Facebook อยู่แล้ว จึงได้ปลุกปั้น Watch ขึ้นมา เพื่อเป็น Hub ที่รวบรวมวิดีโอต่างๆ มากมาย และพุ่งท้าชนกับ YouTube โดยเฉพาะ นอกจากการเพิ่มแท็บแล้ว Facebook ก็ยังให้ความสำคัญกับเหล่าครีเอเตอร์ โดยการเปิดหน้า Facebook for Creators ที่ช่วยส่งเสริมการทำวิดีโอของเหล่าครีเอเตอร์อีกด้วย

ปัดสตอรี่ดูเพลินๆ อ้าว… โฆษณามา Facebook Stories แล้ว

คนเล่นโซเชียลทุกๆ คน น่าจะคุ้นเคยกับ “Stories” ที่ Facebook จับใส่ในทุกบริการ ไม่ว่าจะเป็น Facebook ตัวหลัก Messenger Instagram และ Whatsapp ถึงขนาดที่แอปคู่แข่งอย่าง YouTube ยังต้องเพิ่มฟีเจอร์นี้ลงไปในแอปของตัวเองบ้าง และแน่นอนว่า หลายๆ ฟีเจอร์ที่ Facebook ทำออกมาให้พวกเราใช้กัน ย่อมเป็นพื้นที่โฆษณาดีๆ ที่ Facebook สามารถทำเงินได้

“Stories” ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เหล่านั้น ที่สามารถให้ลูกค้ามาลงโฆษณาในพื้นที่ตรงนี้ได้ โดยสตอรี่ที่เป็นโฆษณาจะมีลูกเล่นอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาจากสตอรี่ปกติ เช่นการปัดจอขึ้นเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่ผู้ลงโฆษณาได้ตั้งไว้เป็นปลายทางได้

โฆษณามา Facebook Stories มีโฆษณาแล้ว
สตอรี่ที่เป็นโฆษณาสามารถเพิ่มให้ผู้ใช้สามารถปัดจอขึ้นเพื่อเข้าลิงก์ที่กำหนดต่อได้

เรียกได้ว่าในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Facebook ก็มีความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ที่ทั้งถูกใจเรา และไม่ค่อยถูกใจเรา ในฐานะผู้ใช้เอง ก็ต้องคอยติดตามความเปลี่ยนของ Facebook ให้การใช้งานของเราเอง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับช่วงครึ่งปีหลัง 2562 Facebook จะงัดฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ ออกมาอีก ก็ต้องมาติดตามใน Content Shifu กันอีกเช่นเคยนะครับ บทความนี้ต้องขอจบลงเพียงเท่านี้ สำหรับครึ่งปีนี้ สวัสดีครับ 😀

Avatar
Fuse Sivakorn

ฟิวส์.. ผู้ที่ชอบติดตามข่าวสารในโลกของธุรกิจ ดิจิทัลมีเดีย และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของคนเราดียิ่งขึ้น มาเป็นนักเขียนน้องใหม่ที่ Content Shifu ฝากเนื้อฝากตัวทุกคนด้วยนะครับ :D

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 Comments

ความเห็น
  1. Avatar
    ่juntana chaisarat
    Commented on August 21, 2019 at 8:37 am

    เมื่อคืนมีข่าวว่าเฟสบุ๊คจะปิด”กลุ่ม” โดยให้เวลา 2 วัน ( 48 ชม.) จริงหรือเปล่า ..วุ่นใหญ่แน่เลย

    ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว