“Inbound Marketing” วิถีการตลาดแบบจอมยุทธ์

Think

ก่อนไปพูดถึง “Inbound Marketing” คนไทยมักได้ยินชื่อ “Content Marketing” มากกว่า…

สิ่งที่คนมักคิดกันคือ เราต้องอาศัยความครีเอทีฟ คนมักมองว่า Content Marketing คือการทำให้เกิดกระแสเปรี้ยงปัง ต้องทำให้ Viral ทั้งที่จริงๆ แล้วยังมีมุมมองต่างๆ ให้คิดลึกยิ่งไปกว่านั้น Content Shifu เราเลยเกิดขึ้นมาเพื่ออยากขออธิบายวิธีการทำ Content Marketing ผ่านทฤษฎีของ “Inbound Marketing”

…แล้วคุณจะพบว่า Content Marketing ไม่ใช่แค่ศิลปะ แต่เป็นศาสตร์ที่น่าท้าทายอย่างหนึ่งเลย

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound คือการตลาดว่าด้วยแรงดึง ไม่ใช่แรงผลัก

การตลาดแบบดั้งเดิม (Traditional Marketing) เราเรียกกันว่าเป็นการตลาดแบบแรงผลัก สารต่างๆ ที่นักการตลาดต้องการบอก พวกเขาจะส่งมันออกไปยังสื่อและช่องทางต่างๆ เพื่อเข้าหาผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาบนโทรทัศน์ บทวิทยุ หรือ บนหน้าหนังสือต่างๆ ก็ดี เราเรียกวิธีการตลาดแบบดั้งเดิมนี้ว่า “Outbound Marketing”

ในขณะที่การตลาดรูปแบบใหม่ คือมุมมองที่คิดตรงกันข้ามกัน “Inbound Marketing” (In = เข้า) คือการทำการตลาดเพื่อให้ผู้รับสารอยากเข้ามาหาเราเอง แทนที่เราจะต้องออกไปตามช่องทางอื่นๆ เพื่อพยายามเรียกร้องความสนใจจากภายนอก แต่ Inbound จะมุ่งมั่นทำช่องทางของตัวเองให้มีคุณภาพน่าดึงดูดใจ

outbound inbound marketing analogy

เปรียบเทียบกันแล้ว นักการตลาดแบบ Outbound เป็นเหมือนนักเดินทางเสี่ยงโชคชะตา ส่วนนักการตลาดแบบ Inbound เป็นเหมือนหัวหน้าจอมยุทธ์ที่เน้นสร้างสำนัก หรือช่องทางของตนให้มีคุณภาพ

แน่นอนว่าไม่มีวิธีไหนผิดหรือถูก แต่อ้างอิงจากผลการสำรวจของ Demand Metric พบว่า Content Marketing สามารถสร้าง Lead ได้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ในขณะที่ประหยัดได้มากขึ้น 62%

อ่านต่อ: Infographic เปรียบเทียบ Inbound และ Outbound Marketing

ช่องทางของคุณไม่ได้มีแต่โซเชียลมีเดีย

“ฉันมีเพจของตัวเอง แถมทำคอนเทนด์โพสต์เป็นประจำ แปลว่าฉันทำตาม Inbound อยู่แล้วนี่นา” คำพูดนี้อาจจะไม่ผิดนัก แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ และยังขาดองค์ประกอบไปอีกมาก

รูปด้านล่างจาก Axon Garside นี้ คงช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพว่าการใช้ Social media หรือช่องทาง PR ต่างๆ เป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งของหนึ่งในขั้นตอนของการทำ Inbound เท่านั้นเอง

getFoundBySuspects inbound marketing

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนต่างๆ นั้นต่อเนื่องกันมีลักษณะเป็นกรวย หรือเราเรียกว่า Funnel บ่งบอกถึงการจัดระเบียบความคิดให้เป็นระบบ ว่า Content ที่เราทำ ช่องทางที่เราใช้ เหมาะสมจะใช้ในขั้นตอนใด ขั้นตอนต้น (ปากกรวย) หรือขั้นตอนปลาย (ท้ายกรวย)

กลยุทธ์ในการทำ Inbound Marketing (Inbound Framework)

inbound marketing คืออะไร ผ่าน inbound marketing framework

Inbound Marketing นั้นมี Framework เพื่อใช้ในการวางกลยุทธ์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน และภาพๆ นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยอดนิยมของ HubSpot ซึ่งอธิบายว่า Framework ของ Inbound Marketing ทำงานอย่างไร

ขั้นตอนในการทำ Inbound Marketing นั้นประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่

1. Attract

ในขั้นแรก คือเราต้องการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้า (Stranger) ให้มาเป็นผู้เข้าชม (Visitor) ของเรา ที่จริงไม่ใช่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าที่เราไม่ทราบที่มาที่ไปเลย แต่ควรเป็นคนที่เรามองไว้แล้วว่าเขาเป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา (ผ่านการทำ Buyer persona) เครื่องมือที่ใช่ดึงดูดคนกลุ่มนี้ ได้แก่ บล็อก, Social media, การทำ SEO ให้กับคีย์เวิร์ด เป็นต้น Content ที่คุณทำในขั้นนี้ ควรเป็น Content ตอบสนองต่อความต้องการหรือความสนใจบางอย่างของกลุ่มคนเหล่านี้

2. Convert

ในขั้นต่อมาคือการทำความรู้จักผู้เช้าชมเว็บของเราให้มากขึ้น โดยการใส่ Call-to-Action (CTA) เพื่อดึงดูดพวกเขาจาก Visitor มาเป็น Lead โดยการขอให้ช่วยกรอกฟอร์มเก็บข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เช่น อีเมล ซึ่งในการนั้น เราก็ควรจะมี Offer อะไรบางอย่างที่ช่วยเหลือเขาได้มากขึ้น เช่น การให้ eBook ฟรี เป็นต้น

ขั้นตอน Attract + Convert เราเรียกได้อีกอย่างว่าเป็นการทำ Lead Generation ซึ่งมีองค์ความรู้ในเรื่องนี้อีกมากมาย มองว่าเป็นศาสตร์อีกศาสตร์หนึ่งเลยก็ว่าได้

3. Close

Lead นับเป็นกลุ่มคนที่มีความสำคัญทีเดียว ลองคิดดูว่าเขาคือคนที่ตอบสนองต่อคำขอ CTA ของเรา นั่นแปลว่าเขาคือกลุ่มคนผู้น่ารักที่สนใจในตัวเราไม่ใช่น้อย 🙂 เขารู้จักเราดีในระดับหนึ่ง และเราเองก็รู้จักเขาบ้างในระดับหนึ่ง (จาก CTA ที่เราขอจากเขา) ทีนี้เราก็มีการบ้านให้คิดต่อว่าจะทำยังไงได้บ้าง ให้เขารักเรามากขึ้น แน่นอนว่า Content สำหรับคนที่สนใจเราแล้ว กับคนที่ยังไม่รู้จักเราเท่าไรนัก ย่อมต่างกัน

ตัวอย่างในขั้นตอนที่แล้ว สมมติว่าเรามีอีเมลเพื่อจะติดต่อ Lead แต่ละคนแล้ว ทีนี้เราก็สามารถส่งมอบประโยชน์ดีๆ ให้กับพวกเขาได้มากขึ้น (ไม่ใช่ส่ง Spam ไปนะ) ส่งมอบ Content ที่ดีขึ้น ปรับแต่งให้เหมาะสมกับพวกเขามากขึ้น และเมื่อสินค้าหรือบริการของเราน่าสนใจ พวกเขาก็จะสามารถมาเป็น Customer ผู้น่ารักของเราได้

4. Delight

ลูกค้า เป็นนักโปรโมทที่ดีที่สุดคนนึงที่คุณจะมีได้ อย่างพวกรีวิวของลูกค้าก็ถือเป็น Content ที่ทรงพลังมาก อย่าลืมหาวิธีที่ให้ลูกค้ายินดีมาเป็นผู้ที่ช่วยโปรโมทให้กับคุณ ตัวอย่างง่ายๆ เช่น การขอให้ช่วยกดแชร์บนโซเชียล เป็นต้น เพื่อนๆ ของเขาที่อาจเป็น Stranger สำหรับเรา ก็มีโอกาสเห็น Content ที่ถูกแชร์นี้ และเข้ามาเป็น Visitor คนใหม่ของคุณได้

จะเห็นได้ว่าการทำ Content ที่ใช่ ให้ถูกคน ถูกที่ และถูกเวลา มีความสำคัญมาก และเราควรวางแผนอย่างเป็นระบบ

Inbound Marketing และ Content Marketing ต่างกันยังไง

ในต่างประเทศมีนักการตลาดหลายคนออกมาถกเถียงสองคำศัพท์นี้ ได้คำตอบว่ามันคืออย่างเดียวกันบ้าง Content Marketing เป็นซับเซตของ Inbound Marketing บ้าง โดยส่วนตัวเรามองว่าจะใช้คำศัพท์ไหนก็ได้ เพราะเป็นเพียงคำศัพท์ที่ต่างสำนักกัน ขึ้นอยู่กับความนิยมของนักการตลาด แต่ทั้งคู่ก็ล้วนมีกระดูกสันหลังเดียวกัน นั่นคือการสร้าง Content ที่มีคุณค่า

  • คำว่า Content Marketing ก็มีเสน่ห์ตรงที่มันย้ำถึงคำว่า Content ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญ
  • คำว่า Inbound Marketing ก็มีเสน่ห์ตรงที่มันช่วยย้ำกับเราว่า เป้าหมายของการทำ Content ในครั้งนี้ คือการทำเพื่อให้คน Walk in เข้ามาหาช่องทางของเรา ให้ได้ และเมื่อเข้ามาแล้วก็ควรจะมองต่อว่าเราจะสามารถทำ Content ที่สร้างมูลค่าทาง Marketing และ Sales ได้อย่างไรบ้าง

สังเกตว่าเราขีดเส้นใต้คำว่า “ช่องทางของเรา” นั่นหมายความว่า นอกเหนือจากการทำ Content ดีๆ แล้ว การเนรมิตช่องทาง หรือเว็บไซต์ของคุณ ให้ดี ให้น่าเข้าด้วย นั่นก็เป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญ ดังนั้นภายในบล็อก Content Shifu นี้ เราก็จะมีเนื้อหาที่สอนเรื่องการปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน เช่น เทคนิคเนรมิตเว็บไซต์ให้โหลดเร็ว เป็นต้น

ตาคุณแล้ว

Introduction บทแรกของเรานี้ ก็เริ่มมีคำศัพท์เฉพาะให้ได้เรียนรู้ไม่น้อยแล้ว  จะเห็นได้ว่าการทำ Inbound Marketing ไม่ใช่เพียงศิลปะการสร้างสรรค์ แต่มีความเป็นศาสตร์ที่ต้องคิดลึกๆ ไม่น้อยทีเดียว

Shifu แนะนำ
ถึงตอนนี้คุณคงได้เห็นภาพ Inbound Marketing ในเชิงคอนเซปต์แล้ว แต่ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมที่จุใจกว่านี้ พวกเรามีคอร์ส Inbound Marketing 101 ให้คุณเริ่มลองเรียนได้ฟรี สนใจคลิกที่ลิงก์ได้เลย หรือถ้าคุณเป็นสายชอบอ่านหนังสือ พวกเรามีหนังสือ Inbound Marketing การตลาดแบบแรงดึงดูด ตีพิมพ์ร่วมกับสำนักพิมพ์อมรินทร์มาให้คุณได้ติดตามด้วยเช่นกันค่ะ
Orn Smith

Content Director, Content Shifu

อร เป็นผู้ที่ชอบคลุกคลี สร้างสรรค์ และถ่ายทอดเรื่องราวในสายเทคโนโลยี ปัจจุบันเป็น Content Director ที่ Content Shifu และ Magnetolabs มีบทบาทในการดูแลคอนเทนต์ ทั้งบทความ คอร์สเรียน และโปรเจกต์ต่างๆ ของ Content Shifu

More From Me
>