Martech หรือ Marketing Technology เป็นคำศัพท์ที่มาแรงมากๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ต้นปี 2024 ทาง Content Shifu และ Hummingbirds Consulting ได้ร่วมมือกันจัดทำ Thailand’s Martech Report 2024 (จากความช่วยเหลือของ Survey Participants หลายร้อยราย Expert ที่มาให้สัมภาษณ์กว่า 10 คน และ Media Partner ช่วยโปรโมตเกือบๆ 30 แบรนด์)

และผมอยากเอา 7 เทรนด์ที่น่าสนใจที่วิเคราะห์มาจากข้อมูลใน Report มาแชร์ให้คุณได้อ่านกันครับ

ถ้าพร้อมแล้ว มาอ่านกันไปทีละข้อเลย!

ป.ล. ถ้าคุณอยากศึกษาเพิ่มเติม คุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Thailand’s Martech Report 2024 เวอร์ชั่นภาษาไทย หรือเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ กว่า 100 หน้าได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 🙂

7 เทรนด์ Martech ของไทยปี 2024

1. คนรู้จัก เข้าใจ และตื่นตัวเรื่อง Martech มากขึ้น

ช่วง 2-3 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปพูด ไปแชร์ เรื่อง Martech ที่บริษัทต่างๆ อยู่บ่อยๆ ซึ่งหนึ่งในคำถามสำคัญที่ผมชอบถามผู้เรียนก่อนเริ่มคือ “มีใครเคยใช้ Martech บ้าง?” และ “มีใครที่เคยได้ยิน Martech บ้าง?”

ในช่วง 2-3 ปีก่อน แทบจะไม่ค่อยมีใครยกมือเลย แต่มาในปี 2024 เวลาผมถาม 2 คำถามนี้ มีคนยกมือแสดงตัวขึ้นมามากกว่าก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด (ประมาณ 25-30% ของคลาสเลย)

นอกจากนั้นแล้ว ตัว Thailand’s Martech Report 2024 น้ันยังมีอัตราการโหลดเร็วกว่าเล่มของปี 2023 มากๆ ในปี 2023 กว่าที่จะมียอดดาวน์โหลดถึง 3,000 ดาวน์โหลด ต้องใช้เวลานานกว่าครึ่งปีเลย แต่ในปี 2024 นั้น ยอด 3,000 ดาวน์โหลดนั้นได้มาโดยใช้เวลาไม่ถึงสัปดาห์

2. ปริมาณการใช้ Martech Tools ของธุรกิจในไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ปี 2022 ธุรกิจใช้งาน Martech ประมาณ 11-12 ตัว

ปี 2023 ธุรกิจใช้งาน Martech ประมาณ 16-17 ตัว

ส่วนปี ปี 2024 ธุรกิจวางแผนว่าใช้งาน Martech ถึง 23 ตัว

เรียกได้ว่าเพิ่มขึ้น 30-40% ในทุกๆ ปี

เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะคนรู้จัก Martech มากขึ้น เห็นประโยชน์จากการใช้งาน Martech มากยิ่งขึ้น

ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นทั้งข้อดีและข้อควรระวังเลย

ข้อดีคือธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทยจะยิ่งมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ยิ่ง Martech Tools ถูกใช้มากขึ้น การทำให้เครื่องมือแต่ละตัวเชื่อมต่อข้อมูลกัน (ถ้าจะให้ดีคือไร้รอยต่อ) จะยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

เครื่องมืออย่าง Zapier, Mulesoft, HubSpot Operations Hub หรือการเขียน API เชื่อมข้อมูลจะยิ่งมีความสำคัญยิ่งขึ้น

3. ว่าด้วยเรื่องงบประมาณที่ธุรกิจต่างๆ ลงทุนใน Martech

ข้อมูลจาก Thailand’s Martech Report 2024 ได้สรุปไว้ว่า รายได้เฉลี่ยขององค์กรของผู้ที่ตอบแบบสอบถามอยู่ที่ 145.04 ล้านบาท/ปี งบการตลาดอยู่ที่ 12.21 ล้านบาท/ปี และงบประมาณในการลงทุน Martech อยู่ที่ 2.46 ล้านบาท/ปี

ว่าง่ายๆ คือ งบประมาณในการลงทุน Martech จะอยู่ที่ประมาณ 1.7% เมื่อเทียบกับรายได้

และงบประมาณในการลงทุน Martech จะอยู่ที่ประมาณ 20.15% เมื่อเทียบกับงบการตลาด

ผมแนะนำให้คุณลองเอาไปเปรียบเทียบกับงบที่องค์กรคุณวางไว้ดูว่าเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับตัวเลขด้านบน ถ้าตัวเลขน้อยกว่ามากๆ การพิจารณาลงทุนเพิ่มขึ้นอาจจะเป็นเรื่องที่ดีเพื่อทำให้คุณแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ ได้

4. จักรวาล Martech จะยิ่งแตกหมวดหมู่ย่อยมากขึ้น

ในช่วงปีที่ผ่านมา ผมได้เห็น Martech ไทยเกิดใหม่ที่น่าสนใจอยู่หลายตัว เช่น AI Beacon (Location-based Ads บน LINE) หรือ Etailligence (eCommerce Listening Platform)

Platform ต่างประเทศเองก็วางแผนที่จะเข้ามาในตลาดไทยเยอะมากๆ หรือตัวที่อยู่อยู่แล้วก็วางแผนที่จะทำการตลาดแบบเจาะจงที่ประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะ Martech ที่จับตลาดลูกค้าที่ขาย Consumer Products ที่ผมได้คุยกับพวกเขามากเป็นพิเศษเลย

แต่สำหรับ Platform สาย B2B นั้นยังมีน้อยอยู่ และผู้เล่นต่างชาติก็อาจจะยังไม่ได้พยายามเข้ามาตีตลาดในไทยมากนัก ซึ่งตรงนี้เป็นโอกาสของ Local Platform ที่อยากครองตลาดเลย

เนื่องจากว่าตัวเลือก Martech มาหลากหลายมาก ผู้เลือก Martech Tools จึงควรจะเจาะจงประเภทและ Use Case ของ Martech ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้เครื่องมือที่ตอบโจทย์ที่สุด โดยที่ไม่ต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติม หรือเชื่อมต่อกับ Martech อื่นๆ เพิ่มเติมมากนัก

5. ธุรกิจเริ่มเข้าใจว่าจะต้องเริ่มจาก Strategy ไม่ใช่ Tools

หนึ่งในเนื้อหาสำคัญใน Thailand’s Martech Report 2024 คือหลัก 5P ที่คนที่อยากใช้ Martech ให้สำเร็จต้องเข้าใจ

ซึ่ง P ที่ 1 ที่เป็น P เริ่มต้น ไม่ใช่ Platform แต่เป็น Planning & Strategy

ซึ่งเนื้อหาในข้อนี้เป็นข้อที่ต่อเนื่องมาจากข้อ 1 (คนรู้จัก เข้าใจ และตื่นตัวเรื่อง Martech มากขึ้น)

เมื่อคนและธุรกิจรู้จัก เข้าใจ และตื่นตัวมากขึ้น ก็จะเข้าใจว่า Martech ไม่ใช่ไม้กายสิทธิ์ที่จะเสกผลลัพธ์ให้ได้ทุกอย่าง แต่เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้แผนที่วางไว้ประสบความสำเร็จ

6. 4+1P เพื่อใช้ Martech ให้ประสบความสำเร็จ

ในการสัมภาษณ์ Corporates, SMEs และ Experts เพื่อทำ Focus Group เรื่อง Martech แต่ละท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “แกนนำ” มีความสำคัญมากๆ ที่จะทำให้การใช้ Martech สำเร็จหรือล้มเหลว

เพราะฉะนั้น อีก 1 P ที่เพิ่มขึ้นมาในปัจจัยที่ทำให้การใช้งาน Martech ประสบความสำเร็จคือ P – Pioneer

ผมชอบเปรียบเทียบ Pioneer เป็นเหมือนไกด์นำทัวร์ ที่มักจะต้องเป็นคนถือธงให้ลูกทัวร์เดินตาม

ถ้าไม่มีไกด์คนนี้ ลูกค้าทัวร์ก็อาจจะหลงทาง

เช่นเดียวกัน ถ้าในองค์กรไม่มีผู้นำที่ช่วยริเริ่ม และนำพาคนในองค์กรให้ใช้ Martech อย่างจริงจัง การ Implement และการใช้งาน Martech ก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้

7. Martech Providers สัญชาติไทย เริ่มมีที่ยืนมากขึ้น

ใน Thailand’s Martech Report เล่มปี 2023 ข้อมูลอย่างนึงที่ผมเห็นก็คือ Martech Providers ต่างชาติเป็นที่นิยมมากกว่า Martech Providers ไทยในแทบจะทุกๆ หมวดหมู่

อาจจะมีแค่บางหมวดหมู่ย่อยเช่น Social Listening และ CRM for B2C ที่มีข้อจำกัดเรื่องภาษา และการเชื่อมต่อกับ Platform อย่าง LINE ที่ Martech สัญชาติไทยยังเป็นผู้นำอยู่

แต่จากสถิติใน Thailand’s Martech Report เล่มปี 2024 พบว่า Martech Providers สัญชาติไทยเริ่มตีตื้นมาได้ดียิ่งขึ้น

ในหมวดหมู่ที่ผมคิดว่าสู้กับ Martech ต่างชาติยากเพราะตัว Process การขายมันมีมาตราฐานคล้ายๆ กันทั่วโลกอย่างเช่น CRM for B2B ก็มี Martech ไทยติดโผมาหลายตัว (R-CRM, Jubili by Builk, Wisible และ Venio)

ซึ่งในความเห็นของผม สาเหตุเป็นเพราะ Martech สัญชาติไทยเข้าใจบริบทของการทำธุรกิจในประเทศไทยเป็นอย่างดี และมีความได้เปรียบเรื่องภาษา

สรุป

และนี่คือ 7 เทรนด์ Martech ของประเทศไทยในปี 2024 นี้

ถ้าคุณอยากดูข้อมูลเพิ่มเติม คุณสามารถดาวน์โหลด Thailand’s Martech Report 2024 เวอร์ชั่นภาษาไทย หรือเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ กว่า 100 หน้า ไปศึกษาต่อได้ครับ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 🙂

หรือถ้าคุณสนใจอยากเรียนรู้เรื่อง Marketing และ Martech แบบลึกๆ วันที่ 19-20 กันยายนนี้ Content Shifu & Creative Talk จะร่วมกันจัดงาน Marketing Insight & Technology Conference 2024

รับรองว่างานนี้จะเป็นงานที่คุณได้ทั้งความรู้และได้ทั้งโซลูชั่นที่น่าสนใจที่จะช่วยติดปีกให้กับธุรกิจของคุณครับ

ถ้าสนใจ ไปซื้อบัตรได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/mit2024 เลยครับ (กรอกโค้ด SHIFU ลดเพิ่มอีก 10% นะครับ 😉)