นอกจากรูปภาพประกอบคอนเทนต์ที่สวยงาม ชวนให้ดึงดูดใจให้อยากคลิกเข้าไปอ่านแล้ว ในเรื่องของดีไซน์อย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ เรื่อง “ฟอนต์” ค่ะ เพราะคนอ่านต้องนั่งจ้องตัวหนังสือเป็นเวลานาน หากใช้ฟอนต์ที่สวย เตะตา อ่านง่าย ก็จะช่วยเพิ่มความอยากอ่านเข้าไปอีก ที่สำคัญดีไซน์ของฟอนต์ก็ช่วยให้หน้าตาของเว็บไซต์เราดูสวยขึ้นได้ด้วยนะคะ เว็บไซต์จะดูอินเทรนด์หรือเชย ก็อยู่ที่ฟอนต์เหมือนกัน

แต่การเลือกหาฟอนต์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายใช่ไหมคะ แถมบางทีเจอแล้วก็โหลดไม่ได้อีก เพราะมันไม่ฟรี วันนี้เราเลยขอรวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์การโหลดฟอนต์ฟรีทั้งหลายว่ามีเงื่อนไขในการใช้งานอย่างไรบ้าง พร้อมแจกเว็บไซต์โหลดฟอนต์ฟรี ที่มีดีไซน์สวยงามอย่างหลากหลาย ทั้งฟอนต์ไทยและต่างประเทศมาให้ถึง 11 เว็บไซต์ด้วยกัน

ว่าแต่จะมีเว็บไซต์อะไรบ้างที่มีฟอนต์ให้โหลดกัน ตามมาจดและนำไปใช้พร้อมกันดีกว่าค่ะ

ก่อนโหลดฟอนต์ฟรี อ่านเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ “ลิขสิทธิ์” กันสักหน่อย

ถึงจะบอกว่าฟอนต์นี้เป็นฟอนต์ที่ใช้งานได้ฟรี แต่เราก็ไม่ควรนำมาใช้งานในทันทีนะคะ เพราะฟอนต์ทุกฟอนต์มีลิขสิทธิ์ เราควรจะศึกษาและตรวจสอบในเรื่องของลิขสิทธิ์ฟอนต์ให้ดีก่อนว่า ฟอนต์ที่เรานำมาใช้นั้นเจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำมาใช้ในรูปแบบไหนได้บ้าง เช่น เป็นฟอนต์ฟรีที่อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในงานออกแบบส่วนตัว (Personal Use) เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ในงานออกแบบเชิงพาณิชย์ (Commercial Use) เป็นต้น

ซึ่งเว็บไซต์ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดบอกชัดเจนอยู่แล้วว่า ฟอนต์แต่ละฟอนต์สามารถนำมาใช้ในเชิงไหนได้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น

ตัวอย่างเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรีจากเจ้าของลิขสิทธิ์ จากเว็บไซต์ฟอนต์.คอม

ที่มา ฟอนต์.คอม

ก่อนการดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ฟอนต์.คอม ในหน้าดาวน์โหลดจะมีการอธิบายเงื่อนไขการใช้งานจากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างละเอียด

เงื่อนไขที่ควรอ่านก่อนโหลดฟอนต์ฟรีจาก Google font

ที่มา Google Fonts

หรืออย่างฟอนต์ฟรีในเว็บไซต์ Google Fonts เองก็จะมีข้อกำหนดการเผยแพร่ฟอนต์ภายใต้ Open Font License (OFL) ซึ่งเป็นเงื่อนไขมาตรฐานที่ใช้บอกกับคนที่นำไฟล์เราไปใช้งานว่า เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำฟอนต์ไปใช้งานในเชิงไหนได้บ้าง ซึ่งเราควรอ่านและทำความเข้าใจก่อนนำไปใช้ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในภายหลัง

เงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรีที่ควรรู้

รู้เรื่องลิขสิทธิ์ของฟอนต์กันไปแล้ว เรามาดูเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ฟรีที่เหล่านักออกแบบส่วนใหญ่จะเจอกันอยู่บ่อยๆ บ้าง เผื่อจะได้ใช้เป็นข้อสังเกตและเลือกใช้ฟอนต์ให้ถูกประเภทกับที่เจ้าของลิขสิทธิ์กำหนดไว้

1. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีกับงานส่วนตัวเท่านั้น

ฟอนต์ฟรีประเภทนี้จะเป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้กับส่วนตัว (Personal Use) ซึ่งเป็นงานไม่แสวงผลกำไร เช่น ทำไปทำการ์ดวันเกิด รายงานส่งอาจารย์ เป็นต้น

ดังนั้น ใครที่อยากจะโหลดฟอนต์ไปใช้เชิงพาณิชย์ควรจะให้ความสำคัญกับเงื่อนไขฟอนต์ฟรีประเภทนี้ให้ดีนะคะ เพราะหากเผลอใช้ไปจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เอาได้ง่ายๆ

2. ฟอนต์นี้ใช้ฟรีได้กับงานบางประเภทเท่านั้น

ฟอนต์ฟรีบางประเภทแม้จะอนุญาตให้นำไปใช้ในงานส่วนตัว แต่ในบางกรณี อย่างการนำฟอนต์ฟรีเหล่านี้ไปปรับแต่งให้กลายเป็น “ฟอนต์ระบบ” เพื่อนำขึ้นบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ก็อาจเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้

ต้องดูให้ดีว่า ฟอนต์ฟรีที่เราโหลดมานั้นอนุญาตให้นำมาใช้ทำเป็นฟอนต์ระบบได้หรือไม่ ซึ่งถ้าทางเจ้าของไม่อนุญาตแล้วเราอยากจะใช้ฟอนต์นี้จริงๆ ก็ต้องติดต่อเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์กันต่อไป

3. ฟอนต์นี้ใช้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

ฟอนต์ประเภทนี้เป็นฟอนต์ฟรีที่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้ได้ทั้งในเชิงการขายและทำผลงานส่วนตัว ไม่ผิดต่อลิขสิทธิ์ใดๆ เนื่องจากเจ้าของยินยอม แต่อาจจะมีข้อแลกเปลี่ยนเล็กๆ ที่เจ้าของขอให้ปฏิบัติ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำผลงานต่อไป เช่น ขอให้แนบเครดิต, ขอให้ไม่นำไปลอกเลียน ดัดแปลง หรือทำขึ้นมาใหม่ เป็นต้น

Shifu แนะนำ
เรามีบทความแนะนำ 10 ฟอนต์ภาษาไทย กับ 9 ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ที่ทางเราคัดสรรมาให้แล้ว ว่ามีความสวยงาม ดูดี ลงตัวกับชิ้นงานหลายๆ แบบค่ะ 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นภาษาไทย

1. ฟอนต์.คอม 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

ใครที่ชอบค้นหาฟอนต์สวยๆ ไปใช้ในเว็บไซต์ หรือเอาไปใช้ในงานอาร์ตต่างๆ คงคุ้นกับเว็บไซต์นี้แน่นอนค่ะ นั้นก็คือเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ฟอนต์.คอม เว็บไซต์นี้จะเน้นแจกฟอนต์ที่เป็นภาษาไทยโดยตรงที่ถูกลิขสิทธิ์ และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วยังมีเว็บบอร์ดให้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งเรื่องฟอนต์ และเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องฟอนต์ด้วยค่ะ

จุดเด่น: มีฟอนต์ภาษาไทยสวยๆ มีเอกลักษณ์ให้โหลดฟรีเยอะแยะมากมายมาก

จุดด้อย: บางฟอนต์อาจจะมีความบกพร่องทางดีไซน์อยู่บ้างเล็กน้อย เช่น ฟอนต์ตัวสูงเกินไป ทำให้วางสระข้างบนได้ไม่พอ ความหนาความบางไม่ครบค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของดีไซน์ แต่เราก็อาจจะรู้สึกว่า ถ้าหนากว่านี้ได้อีกหน่อยจะพอดีเลย แล้วก็บางฟอนต์ก็ต้องเสียเงิน อุดหนุนกันหน่อย แต่ก็อยู่ในราคาไม่แพงค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี และเสียเงิน

2. RSU Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

อีกเว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นภาษาไทยที่อยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ RSU Fonts เป็นเว็บไซต์แจกฟอนต์ของทางมหาวิทยาลัยรังสิตค่ะ ซึ่งแต่ละฟอนต์ก็จะมีทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลย ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ฟอนต์ด้วยกัน ได้แก่ RSU FONT, ARTHIT FONT และ RSU TEXT FONT

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์ค่อนข้างสวยเลยค่ะ เหมาะกับดีไซน์แบบไทยๆ มาก แล้วก็ยังมีการแนบวิธีการดาวโหลดฟอนต์อย่างละเอียดด้วยด้วย ทำให้สามารถดาวน์โหลดฟอนต์ได้สะดวกและง่ายขึ้น

จุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์ที่มีดูน้อยไปหน่อยค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

3. ฟอนต์ไทย โดย SIPA 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

ฟอนต์ไทย โดย SIPA อยู่ในเว็บฟอนต์.คอมนั่นแหละค่ะ แต่เราขอแยกออกมาเป็นอีกเว็บหนึ่ง เพราะว่าเป็นฟอนต์ที่จัดทำขึ้นพิเศษ โดยโครงการประกวดฟอนต์ขึ้น เป็นการรวมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งฟอนต์ในโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการเผยแพร่ฟอนต์ลิขสิทธิ์จากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีทั้งหมด 13 ฟอนต์ด้วยกันค่ะ

จุดเด่น: เนื่องจากเป็นฟอนต์ที่มาจากการประกวด เลยทำให้ดีไซน์ของฟอนต์จะสวยงาม สมกับความเป็นไทยมากๆ ค่ะ

จุดด้อย: จำนวนฟอนต์ไม่มากเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าแค่ 13 ฟอนต์ ก็น่าจะมีหลายฟอนต์ในนี้ที่โดนใจใครหลายคน แล้วก็ต้องอ่านเรื่องเงื่อนไขการใช้ฟอนต์ให้ดีด้วยค่ะว่า ใช้ได้แค่ส่วนบุคคลหรือใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

4. Google Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

อยากได้ฟอนต์ไทยสวยๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะรู้ไหมว่า Google เองก็แจกฟอนต์ให้เราใช้กันได้ด้วยฟรีๆ ด้วยนะคะ จริงๆ ของ Google จะมีทั้งฟอนต์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยค่ะ แต่ขออยากเอามาไว้ในหมวดภาษาไทย เพราะฟอนต์ภาษาไทยค่อนข้างหาโหลดยาก แล้วเว็บไซต์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะกับการเข้าไปค้นหา ดาวน์โหลดฟอนต์แบบภาษาไทยไทยค่ะ

จุดเด่น: มีฟอนต์ภาษาไทยให้เลือกอย่างหลากหลายมาก ล้วนแต่ฟรี และถูกลิขสิทธิ์ แล้วก็มีตัวอย่างให้ดูที่หลากหลาย ทั้งแบบตัวอักษรที่เขียนกันแบบประโยคยาวๆ หรือเป็นพารากราฟ และในแต่ละฟอนต์ก็จะมีพื้นที่เล็กๆ ให้เราทดลองพิมพ์ค่ะว่า พอพิมพ์ออกมาแล้ว จะออกมาเป็นอย่างไร สวยโดนใจเราหรือเปล่า แล้วก็ยังสามารถโหลดลงเครื่อง หรือจะก็อปโค้ดที่ทาง Google แนบมา ไปใช้ในเว็บได้เลยก็ได้เช่นกันค่ะ

จุดด้อย: ส่วนตัวมองว่าดีไซน์ฟอนต์ภาษาไทยยังมีไม่หลากหลาย ถ้าเทียบกับภาษาอังกฤษแล้วยังห่างไกลค่ะ แต่คาดว่าในอนาคตจะมีเพิ่มเข้ามามากกว่านี้ค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นภาษาอังกฤษ

5. Font Squirrel 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี ที่เป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษที่เราอยากแนะนำก็คือ เว็บไซต์ Font Squirrel ค่ะ มีฟอนต์ให้เลือกโหลดมากมาย พร้อมดีไซน์ที่สวย เก๋ไก๋มาก

จุดเด่น: ตรงแถบข้างๆ เว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ตามตระกูลฟอนต์ ช่วยให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น และวิธีการดาวน์โหลด์ก็ไม่ยุ่งยากค่ะ พร้อมมีตัวอย่างในรูปแบบที่พิมพ์เป็นประโยคแล้วให้ดูในแบบหลากหลาย แล้วก็มีบล็อกเอาไว้อัพเดทเกี่ยวกับเรื่องราวของฟอนต์ด้วยค่ะ ที่สำคัญใช้ได้ฟรี และนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

จุดด้อย: ดีไซน์ฟอนต์จะแข็งๆ ออกแนวสตรอง ไปหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับเว็บไซต์ดีไซน์มินิมอล แต่ก็มีข้อดีตรงที่พิมพ์แล้วเห็นชัดค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

6. Abstract Font

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

หากเว็บที่เราแนะนำมา ยังรู้สึกว่า ยังไม่เจอฟอนต์ที่โดนใจเลย ลองดูเว็บไซต์นี้ค่ะ Abstract Font ที่มีฟอนต์หลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกใช้กันมากกว่าพันฟอนต์เลย

จุดเด่น: ฟอนต์จากเว็บไซต์นี้เกือบทั้งหมดอนุญาตให้ใช้ได้ส่วนบุคคล การโฆษณา และเชิงพาณิชย์ค่ะ (ควรตรวจสอบในแต่ละฟอนต์อีกทีนะคะว่า อนุญาตให้ใช้เพื่อการโฆษณาหรือเชิงพาณิชย์ได้ด้วยหรือไม่) แล้วก็สามารถดาวน์โหลดแบบเก็บไว้ในเครื่อง และโค้ดสำหรับใช้ในเว็บไซต์ของเราค่ะ

จุดด้อย: ก็อาจจะเหมือนกับเว็บทั่วๆ ไปคือ แสดงตัวอย่างฟอนต์เป็นคำๆ ไม่ยาวเป็นประโยค ทำให้เราเห็นภาพรวมความสวยงามของฟอนต์ได้ไม่มาก และก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า อันไหนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ แม้จะฟรี แต่ก็ต้องตรวจสอบเรื่องการอนุญาตใช้อีกทีค่ะ (แต่ส่วนใหญ่ใช้ได้นะคะ) อีกข้อก็คือ ฟอนต์เยอะมาก จนเลือกไม่ถูกเลยค่ะ!

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

7. Font Space 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

อีกหนึ่งเว็บไซต์รวมฟอนต์ภาษาอังกฤษที่เราอยากแนะนำค่ะ ความพิเศษของเว็บไซต์นี้ก็คือ มีฟอนต์ให้เหลือเยอะมาก โดยมีทั้งหมดประมาณ 32,000 แบบ จากฝีมือ Designer กว่า 2,100 คนเลยทีเดียวค่ะ

จุดเด่น: เห็นทีจะเป็นเรื่องของดีไซน์ของฟอนต์ค่ะ ที่มีหลากหลายแนวมาก และมีแนวอาร์ตๆ สวยๆ ค่อนข้างเยอะ และเป็นฟอนต์ที่มาจากฝีมือ Designer หลายคนมากๆ กว่า 2,100 คน ก็จะดีในเรื่องความหลากหลายค่ะ

จุดด้อย: แม้ว่าจะโหลดได้ฟรี แต่ก็ต้องดูให้ดีๆ ค่ะ เพราะบางฟอนต์ก็โหลดได้ฟรี แต่เอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ไม่ได้

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

8. 1001Font 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

ตามชื่อเว็บไซต์เลยค่ะ เว็บนี้จะมีฟอนต์ภาษาอังกฤษให้โหลดกันฟรีๆ ได้ถึงพันกว่าฟอนต์ (ปัจจุบันน่าจะมีประมาณ 9,000 กว่าฟ้อนต์ค่ะ)แม้จะมีฟอนต์มากมายขนาดนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะค้นหายากค่ะ เพราะเว็บนี้แบ่งการค้นหาหลายอย่าง ทั้งเสิร์ชหาจากชื่อก็ได้ หรือกดดูตามลำดับตัวอักษรตัวแรกของชื่อฟอนต์ หรือดูตามตระกูลของฟอนต์ค่ะ

จุดเด่น: มีฟอนต์ให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ใครไม่รู้จะใช้ฟอนต์ไหนดี แนะนำเว็บนี้เลยค่ะ เพราะมีให้เลือกเป็นพันกว่าฟอนต์เลย แล้วก็ฟรีอีกด้วย หรือใครรู้สึกว่าชอบฟอนต์นี้มากๆ เลย ก็สามารถ Donate ให้กับเจ้าของฟอนต์ได้ด้วยนะคะ

จุดด้อย: น่าจะเป็นรูปตัวอย่าง หรือ Preview ของฟอนต์ค่ะ ที่จะมาเป็นแบบคำๆ สั้นๆ แม้จะมีตัวอย่างฟอนต์ในงานอาร์ตให้เห็น แต่ส่วนตัวมองว่า ถ้ามีให้ลองพิมพ์ดู หรือตัวอย่างประโยคยาวๆ มาให้ ก็จะช่วยในเรื่องการตัดสินใจได้ว่า ฟอนต์ไหนสวยโดนใจเราค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

9. KevinAndAmanda 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

หากใครกำลังมองหาฟอนต์ภาษาอังกฤษ แบบดีไซน์ลายมือ หรือตัวเขียน แนะนำเว็บไซต์นี้เลยค่ะ KevinAndAmanda ซึ่งเป็นฟอนต์แนว Scrapbook มีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ เหมาะกับคนที่อยากตกแต่งเว็บไซต์ให้ออกแนวน่ารักๆ ผสมความเป็นวินเทจนิดนึงค่ะ

จุดเด่น: เหมาะกับคนที่กำลังมองหาฟอนต์ตัวเขียนโดยเฉพาะ ซึ่งฟอนต์แนวนี้มักจะหายากในเว็บไซต์อื่นๆ แต่จะมีให้เลือกแบบจัดเต็มในเว็บไซต์นี้

จุดด้อย: สไตล์ฟอนต์อาจไม่เหมาะกับคนที่ทำเว็บไซต์ที่ดูเป็นทางการเท่าไหร่ค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

10. Creative Market

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

Creative Market เว็บไซต์นี้ไม่ใช่แค่แจกฟอนต์อย่างเดียวนะคะ แต่ยังแจกไอเท็มสำหรับงานกราฟิกด้วย สไตล์ฟอนต์ก็สมชื่อค่ะ ออกแนวครีเอทีฟ มีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งในแต่ละสัปดาห์ทางเว็บไซต์จะนำฟอนต์มาแจกฟรีหมุนเวียนกันไป

จุดเด่น: ดีไซน์ฟอนต์มีความโดดเด่น ทันสมัย อีกทั้งไม่ได้มีแค่ฟอนต์ แต่ยังมีไอเท็มอื่นๆ สำหรับงานกราฟิกด้วย

จุดด้อย: ไม่ใช่ฟอนต์ทุกตัวที่แจกฟรี เราต้องติดตามข่าวสารจากทางเว็บไซต์ว่า ฟอนต์ที่เราเล็งไว้อยู่ จะปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีในสัปดาห์ไหนค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี และเสียเงิน

11. SimplytheBest Fonts 

เว็บไซต์แจกฟอนต์ฟรี

SimplytheBest เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์คลังฟอนต์เลยก็ว่าได้ เปรียบได้กับสารานุกรมฟอนต์ขนาดใหญ่พอๆ กับ Dafont เลย แต่ก็ไม่ต้องห่วงไปว่าจะหาฟอนต์ยากหรือเปล่า เพราะเว็บไซต์นี้เขาจะแยกหมวดหมู่ของฟอนต์ออกมาก่อนค่ะ เราก็แค่คลิกเขาไปในหมวดฟอนต์ที่เราสนใจ

จุดเด่น: มีฟอนต์ให้เลือกเยอะจริงๆ หากใครอยากได้เว็บไซต์ที่มีตัวเลือกฟอนต์เยอะๆ ก็แนะนำเว็บไซต์นี้เลยค่ะ ส่วนดีไซน์ก็มีหลากหลาย คิดว่าตรงมีสักแนว สองแนวที่ตรงใจเพื่อนๆ แน่ๆ

จุดด้อย: ตัวอย่างของฟอนต์แสดงไม่เยอะมาก จะโชว์เป็นแค่คำๆ เท่านั้น และต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่า ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้หรือเปล่า เพราะบางฟอนต์ก็แจกให้ใช้แค่ส่วนบุคคลค่ะ

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

Shifu แนะนำ
นอกจากฟอนต์ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของงานออกแบบแล้ว เรายังมีบทความแนะนำการใช้ไอคอน เพื่อเพิ่มมนต์เสน่ห์ชวนหลงไหล ซึงจะแนะนำเว็บไซต์โหลดไอคอนที่สะดวกและฟรี และขอแถมบทความหารูปฟรี ถูกลิขสิทธิ์มาใช้งาน กับ แนะนำโปรแกรมทำ Infographic เจ๋งๆ เพื่อให้คุณได้รังสรรค์งานได้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์ และตอบโจทย์ธุรกิจคุณอย่างแน่นอนค่ะ

สรุป

นี่ก็คือ 11 เว็บไซต์รวมฟอนต์สวยๆ ทั้งไทยและต่างประเทศที่เราเอามาฝากค่ะ ใครที่อยากเปลี่ยนฟอนต์ให้เว็บไซต์สวยขึ้นกว่าเดิม เราก็ขอแนะนำเว็บไซต์ตามนี้เลย แต่ก็ต้องศึกษาวิธีฝังฟอนต์ และอ่านเงื่อนไขการใช้งานก่อนนำมาใช้ก่อนนะคะ เพราะว่าบางฟอนต์โหลดฟรีก็จริง แต่อาจจะไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือในสื่อโฆษณาค่ะ

ถึงตาคุณแล้ว

อ่านเสร็จแล้ว ก็ลองไปส่องๆ ตามเว็บไซต์ที่เราแนะนำกันได้เลยค่ะ ถ้าอยากให้เว็บไซต์สวย น่าอ่านขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนฟอนต์ให้มีดีไซน์สวยงาม อ่านง่าย สบายตากันแล้วค่ะ แค่ฟอนต์สวย เว็บก็ดูดีขึ้นไปหลายเท่าเลยค่ะ

อ่านต่อ