เทรนด์ digital marketing

9 เทรนด์ Digital Marketing ที่น่าจับตามองในปี 2019

Watch

Are you preparing for the future?

เทรนด์ Digital Marketing ในปีต่อไปจะเป็นอย่างไร?

การที่คุณได้คลิกเข้ามาอ่านบทความเกี่ยวกับเทรนด์แบบนี้ นับว่าเป็นสัญญาณที่น่ายินดีของการเตรียมตัวให้พร้อมสู่อนาคต ตัวเราเองก็เป็นอีกคนนึงที่ชอบคิดถึงเรื่องอนาคตเอาเสียมาก จึงได้กลั่นออกมาเป็นบทความนี้

แต่ละประเด็นที่เลือกมานั้นเกิดจากการอ่านตาม Research บ้าง สังเกตเห็นเองบ้าง พบเจอในการทำงานบ้าง มาร้อยเรียงต่อกันออกมาเป็นการสรุปเทรนด์ Digital Marketing ปี 2019 ตามแบบของ Content Shifu อรพยายามเลือกประเด็นที่ไม่ได้เป็นอนาคตแบบไกลตัว แต่เลือกจากสิ่งที่ได้เริ่มต้นเห็นกระแสมาบ้างแล้วในปี ​2018 และเชื่อว่าปี 2019 จะมีแนวโน้มที่มากขึ้นกว่าเดิม

เทรนด์ Digital Marketing 9 ประเด็นที่เลือกมามีดังนี้ค่ะ

9 เทรนด์ Digital Marketing ที่น่าจับตามองในปี 2019

1. Audience เริ่มแยกแพลตฟอร์มกันอย่างชัดเจน และการจะทำ Social Media แต่ละที่ ยิ่งต้องรู้ลึกมากยิ่งขึ้น

เดือนมกราคม 2018 ข่าวที่ใหญ่ที่สุดในช่วงนั้น หนีไม่พ้นข่าวที่มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์กประกาศปรับ Facebook Algorithm หรือที่เราเรียกกันว่าข่าว Facebook ลด Reach

ตอนต้นปีนั้นพวกเราต่างล้วนตื่นตัวกับข่าวนี้กันมากๆ จนมาถึงตอนนี้ก็เริ่มจะเฉยๆ ชินๆ กับมัน อันที่จริงแล้วในความคิดเห็นของเรา สิ่งที่น่าห่วงไม่ใช่เรื่องจำนวน Reach ของ Facebook แต่เป็นเรื่องการอิทธิพลมากขึ้นของแพลตฟอร์มอื่นๆ มากกว่า เพราะปีนี้เป็นปีที่โซเชียลมีเดียอื่นๆ เติบโตขึ้นเยอะมาก แต่กลับกลายเป็นว่ายังไม่ใช่ทุกแบรนด์หรือทุกมีเดียที่จะทำโซเชียลเหล่านั้นทั้งหมดได้ดี

Shifu แนะนำ
[เล่าสู่กันฟัง ข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา]

ผู้เขียนได้ดูข้อมูล Google Analytics ของเว็บไซต์ Content Shifu พบว่าปริมาณ Traffic จาก Social Media ไม่ได้น้อยลงกว่าเดิม เรายังคงมี Traffic จาก Facebook ในระดับที่เติบโตขึ้นอยู่ แต่ส่วนที่ยอดตกลงนั้นคือ Traffic ที่มาจาก Twitter

อาจเป็นในขณะที่เรายังคงเล่นกับ Facebook และยังไม่ได้ลงทุนทำอะไรกับ Twitter ของเรามากเท่าไร การแข่งขันบน Twitter ก็สูงขึ้นๆ เรื่อยๆ จนทำให้ตัวตนของเราบนโซเชียลนั้นๆ จางลงไป รวมถึงเรายังพบว่าการ Bidding Google Ads ในปีนี้เองก็มีราคาสูงขึ้นกว่าปีก่อน

จึงกล่าวได้ว่าแม้เราจะไม่ได้รับอิทธิพลจาก Facebook ลด Reach มากนัก แต่ก็ได้เห็นอิทธิพลของโซเชียลอื่นๆ เช่นกัน ทั้งการเปลี่ยนแปลงในตัวแพลตฟอร์มเอง และการเปลี่ยนแปลงของ Audience

“แทบไม่เข้า Facebook หรือแทบไม่เล่น Facebook แล้ว” คือสิ่งที่อรได้ยินจากน้องๆ รุ่น Gen Y ตอนปลายไปจนถึง Gen Z Instagram Stories และ Twitter นั้น โตเยอะมากๆ ในปีนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่น ในขณะที่ Gen Y ส่วนใหญ่ไปจนถึง Gen X ยังคงใช้ Facebook ไม่ได้ลดลงจากเดิมมากนัก

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับนักการตลาดบางท่าน ที่ได้แชร์ให้ฟังว่าปี 2018 ได้มีการลงทุนใน Social Media อื่นๆ และพบการเติบโตในภาพรวมมากขึ้น โดยปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จ ได้แก่

1. ลักษณะของธุรกิจต่อคนในแพลตฟอร์มนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอิทธิพลยังคงอยู่กับกลุ่มธุรกิจสายไลฟ์สไตล์

2. ความเข้าใจในแพลตฟอร์มที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใจในเชิงความคิดสร้างสรรค์ และในเชิงเทคนิค แต่ละแบรนด์จะงัดเทคนิคใหม่ๆ มาใช้กันไม่หยุดหย่อน

Digital Marketing Trend 2019 - งานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และออกแบบให้เหมาะกับแพลตฟอร์ม

ตัวอย่างล่าสุดที่เราได้เห็นมาของงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์โดยเข้าใจแพลตฟอร์มได้ดี
(แนะนำให้
ชมวิดีโอฉบับเต็มบนมือถือ ที่นี่)

มาถึงตอนนี้เราเริ่มเล็งเห็นว่าการจะเก่งให้ได้ทุกโซเชียลนั้นก็เป็นเรื่องที่เริ่มยากขึ้นทุกวัน เริ่มจะ Copy-Paste ใช้กลยุทธ์แบบเดียวกันกับทุกแพลตฟอร์มไม่ค่อยได้ การจะอาศัย Social Media Specialist ที่เก่งทุกแพลตฟอร์มก็เริ่มเป็นเรื่องยากขึ้น และอาจมีความต้องการคนที่เก่งในบางแพลตฟอร์มให้ดูแลช่องทางนั้นๆ เต็มตัวไปเลย หรืออย่างน้อยก็ต้องการการ Brainstorm มากขึ้นกว่าการทำงานคนเดียว

2. Employee Advocacy กำลังมาแรง(ในต่างประเทศ)

มีข้อมูลรายงานระบุว่าข้อความหรือคอนเทนต์ของแบรนด์นั้น สามารถได้รับ Reach สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 561% หากพนักงานในบริษัทช่วยแชร์ออกไป รวมถึงยังมีสถิติที่ระบุว่า “การแชร์ที่มาจากพนักงานในองค์กร นำมาซึ่ง Engagement ประมาณ 10% ของงบโฆษณาทั้งหมด

คำว่า “Employee Advocacy” หมายถึงการที่พนักงานของบริษัทเข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนและเผยแพร่ Message ของบริษัทของตนให้ออกไปในวงของตนเอง กล่าวได้ว่าหากทำดีๆ พนักงานในบริษัทเองก็เป็นเหมือน Influencer คนนึงที่จะช่วยส่งสารออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Employee Advocacy ได้ถูกบรรจุเป็นเทรนด์ที่ถูกพูดถึงไม่น้อยสำหรับเทรนด์ดิจิทัลในปี 2019 ไม่ว่าจะเป็นรายงานจาก Hootsuite หรือ Smartinsight ในการใช้ควบคู่กันกับ Influencer Marketing นอกจากนี้ยังมีรายงานที่พบว่าพนักงานในบริษัทเองก็มีแนวโน้มจะใช้ Social Media เพื่อวัตถุประสงค์เรื่องงานกันมากขึ้น (ไม่เฉพาะเรื่องส่วนตัว)

Shifu แนะนำ
ใครสนใจเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนคนใกล้ตัวให้ช่วยบอกต่อ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ 5 วิธีสร้างแรงกระตุ้น เปลี่ยนคนใกล้ตัวคุณ เป็น Influencer ช่วยบอกต่อสินค้าให้ใครๆ ก็รู้จัก

3. ทีม Marketing คือผู้ดูแลเว็บไซต์ ไม่ใช่เฉพาะทีมไอที

ในอดีตเรื่องของการทำเว็บไซต์ (ไม่ว่าจะทำเองหรือจ้างทำ) คนที่มีหน้าที่หลักต้องดูแลมักจะตกอยู่กับทีมไอทีฝ่ายเดียว แต่ในปีที่ผ่านมานี้เราเห็นทิศทางที่เว็บไซต์กลายเป็นแขนขาสำคัญของทีม Marketing และทำให้ทีม Marketing เข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

ตัวเว็บไซต์ใหม่ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา หรือการปรับปรุงเว็บไซต์เก่าก็ดี เริ่มถูกทำอย่างทีทิศทางมากขึ้นว่า “จะต้องเป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานได้จริง และก่อให้เกิดประโยชน์ทางการตลาด” และเราเชื่อว่าเทรนด์นี้จะยังคงดำเนินต่อไป

4. Company Blog & Inbound Marketing

พวกเราเคยเขียนบทความ ทำไมบริษัทของคุณถึงควรจะสร้างบล็อกตั้งแต่วันนี้ และเราก็ได้เห็นภาพนั้นเกิดขึ้นจริงแล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและยังคงมีเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ กับบริษัทอีกมากมาย เพราะบล็อกนั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สร้าง Traffic ได้ดีที่สุดส่วนนึงของหลายๆ เว็บไซต์

ตั้งแต่ปี 2017 เป็นปีที่เราพบว่าแบรนด์ต่างๆ กันมา Spending กับการลงคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบ Advertorial กับสื่อออนไลน์สมัยใหม่ ความน่าสนใจอีกเรื่องที่เราเห็นคือ เป็นปีที่เราเห็นแบรนด์ต่างๆ ลงทุนลงแรงกันปั้น Owned Media ของตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบของ ‘Blog’ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธุรกิจธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจ B2B

สำหรับปี 2019 เทรนด์ที่เราพบเห็นเป็นพิเศษ และมีบริษัทต่างๆ เข้ามาพูดคุยกับเราแล้วบ้างก็คือ แบรนด์ต่างๆ หลังจากที่ได้สร้าง Blog และทำ Content Marketing กันมาซักระยะแล้ว จะมีความต้องการต่อยอด Traffic ที่ตนเองมี เพื่อนำมาสู่โอกาสทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำกลยุทธ์แบบ Inbound Marketing มาใช้ เพื่อการสร้าง Funnel ในการเปลี่ยนคนเข้าชมให้เป็นลูกค้า

เทรนด์เว็บไซต​์ บล็อก

ตัวอย่าง Company Blogs ในไทย

5. CRM Strategy, Personalization & Marketing Automation

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ปีนี้เป็นปีที่เราได้รับการติดต่อในประเด็นเรื่องการทำ CRM Strategy มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คำว่า CRM Strategy ในที่นี้หมายถึงการสร้าง Customer Relationship จริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่การเลือกระบบซอฟต์แวร์ CRM มาใช้งานเพียงอย่างเดียวแล้ว

ปีที่ผ่านมา หลายๆ องค์กรมีการนำ CRM มาใช้ในบริษัทเรียบร้อย แต่ที่กำลังมีความต้องการมากในปีนี้และปีถัดๆ ไป จะไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยีแต่เป็นเรื่องของ Strategy หรือกลยุทธ์ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้ามากกว่า ซึ่งคีย์เวิร์ดที่เข้ามาเกี่ยวข้องเป็นพิเศษนั่นคือคำว่า Personalization (การออกแบบการสื่อสารให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละบุคคล) และ Marketing Automation (การวางแผนเพื่อให้ระบบการสื่อสารดำเนินได้อย่างเป็นอัตโนมัติ)

ปี 2018 เป็นปีที่เราเริ่มได้เห็นอีเมล SMS หรือแม้แต่ App Notification ที่ Personalize ตามพฤติกรรมของเราเพื่อทำให้เราสนใจข้อเสนอมากขึ้น โดยเห็นบ้างแล้วในบริษัทที่เป็น Tech Companies และบริษัทใหญ่ที่ทำ CRM มาค่อนข้างนานแล้ว ซึ่งเราเชื่อว่าปี 2019 จะเป็นปีที่มีบริษัทต่างๆ อีกหลากหลาย เข้ามา Adopt ใช้การทำ Personalization และ Automation ในฐานะองค์ประกอบในการทำ CRM Strategy ให้มีประสิทธิภาพ

DIgital Marketing Trend 2019 - CRM Strategy, Personalization and Marketing Automation

ตัวอย่างการส่งข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ยังไม่เคยใช้สิทธิประโยชน์มาก่อน ผ่านระบบอัตโนมัติ

6. Chatbot Marketing Workflow & Funnel

Chatbot Marketing Trends ที่จะพูดถึงในปี 2019 ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง Chatbot เพื่อการเป็น Customer Support แต่หมายรวมถึงการใช้เพื่อเป็น Marketing Channel ในการหาลูกค้าใหม่กันมากขึ้น

ที่ผ่านมาเราเริ่มเห็นการนำ Chatbot มาใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะใช้เป็น Chatbot เพื่อการช่วยตอบคำถามทั่วไปมากกว่า แต่ว่าเทรนด์ในปีต่อๆ ไปนี้ จะเป็นการนำ Chatbot มาใช้เพื่อเป็นตัวเร่งด้าน Marketing มากยิ่งขึ้น เช่น

 1. ใช้เป็นช่องทางในการให้ข้อมูลความรู้ในเชิงรายละเอียดมากขึ้น เป็น Alternative อีกรูปแบบของ Blog
 2. การวาง Workflow / Funnel ใน Chatbot เพื่อหล่อเลี้ยงให้คนที่ติดตามกลายเป็นลูกค้า (เรียกว่าการทำ Lead Nurturing)

ตัวอย่างรายที่ทำได้ดี เช่นเพจ CEOblog เพจเผือกหอม และเพจ Nerd Optimize ค่ะ

7. เทรนด์การใช้ Video ใน Customer Journey ที่ลึกมากยิ่งขึ้น

จากเดิมทีที่วิดีโอนั้นมีภาพจำว่าจะต้องทำเป็น Viral Clip และมีบทบาทในส่วน Awareness เป็นหลัก ช่วงหลังมานี้เราพบเห็นการนำวิดีโอมาใช้กับ Funnel ที่ลึกมากยิ่งขึ้นของการทำ Marketing

หากพูดถึง Customer Journey แบบโมเดล AIDA (Awareness, Interest, Desire, Action) ก็จะพบว่าวิดีโอจากปีก่อนหน้านั้นที่จะอยู่ในช่วง Awareness และ Interest เป็นส่วนใหญ่ ในตอนนี้ได้มาอยู่ในช่วง Desire และ Action มากขึ้น และดูจะยังเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่ให้ผลลัพธ์ดีอยู่

จากการได้สัมภาษณ์ผู้เรียนของเราเอง (แม้ว่าอาจจะไม่ใช่กลุ่มที่ใหญ่พอจะสรุปภาพรวมได้) เราพบว่ามีคนจำนวนมากที่ดูวิดีโอเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

รายงานจาก Smartinsights เองก็ระบุว่าวิดีโอ และรูปภาพแบบ VR จะถูกนำมาใช้ใน Social Media กันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้าง Lead

8. Influencer Marketing ดุเดือดเลือดพล่าน

DIgital Marketing Trend 2019 - Influencer Marketing

เทรนด์เรื่อง Influencer Marketing ยังคงมีอยู่ในทุกปี แต่สิ่งที่เห็นมาแรงเป็นพิเศษคือการที่ดาราหรือเซเลบริตี้มาสร้างช่องทางของตัวเองบนโลกออนไลน์ (Celeb Blog) ปี 2018 คือปีที่ดาราหันมาโลดแล่นในสนามออนไลน์มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

เราคิดว่าในปี 2019 Influencer Marketing ในระดับ Celeb จะยังคงเติบโตมากยิ่งขึ้น ส่วนในระดับ Micro ยังคงเติบโตเช่นกัน (แต่น่าจะไม่ต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก)

สำหรับ Celeb Blog นั้น มีตั้งแต่การที่ดาราคนนั้นๆ เองลงทุนสร้าง Channel หรือรายการของตัวเองบนโลกออนไลน์ เช่น This is Me, VATANIKA หรืออีกรูปแบบคือการที่เป็น Channel ที่สร้างโดยธุรกิจใดธุรกิจนึงแต่มีดาราเป็นผู้ดำเนินรายการหลัก หากอยากทราบตัวอย่างและรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่บทความ จับกระแสดาราเดินห้างแบบ Celeb Blog

DIgital Marketing Trend 2019 - Retailers ที่หันมาทำคอนเทนต์วิดีโอแบบ Celeb Blog

9. B2B Marketing …เด็กเตาะแตะที่กำลังจะโตขึ้นอีก

พูดถึงเรื่องการตลาด ธุรกิจประเภท B2C มักจะปรับตัวได้ไวกว่า ในขณะที่ ธุรกิจ B2B มักยังคงมองว่าสามารถดีลธุรกิจด้วยวิธีแบบเดิมได้อยู่ แต่ปรากฏว่าปี 2017-2018 เป็นต้นมา เราได้เห็น B2B บางเจ้าเริ่มสร้างทีม Digital Marketing และลงทุนในด้านนี้มากขึ้น ทั้งบริษัทใหญ่ รวมไปถึง SMEs หลายๆ เจ้าเริ่มลงทุนในดิจิทัลมากขึ้น และเตรียมจะเก็บเกี่ยวผลลัพธ์ในปี 2019

ในฐานะที่พวกเรา Content Shifu เองได้ออกแบบหลักสูตร Content Marketing Blueprint for B2B ขึ้นมา สิ่งที่เราบอกได้ก็คือว่าศาสตร์การทำ Digital Marketing ระหว่างธุรกิจประเภท B2B และ B2C นั้นมีแนวคิด มีปัญหาความท้าทาย มีรูปแบบองค์กร และกลยุทธ์ที่เรียกได้ว่าต่างกันค่อนข้างเยอะมาก

ในขณะที่นักการตลาดสาย B2C ทำดิจิทัลกันมานานระยะใหญ่ๆ แล้ว สาย B2B กำลังอยู่ในอยู่ในช่วงของการตั้งไข่และเติบโต จากที่ก่อนหน้านี้เราจะเห็น B2B หลายที่ แทบจะไม่มีการทำ Digital Marketing (มักมีเพียงเว็บไซต์เก่าๆ ถูกทิ้งร้างหนึ่งเว็บ) ปี 2018 และ 2019 เป็นต้นไป นักการตลาด B2B จะรุดหน้ามากขึ้นกว่าเดิม และอุตสาหกรรม Digital Marketing ในภาค B2B เป็นอะไรที่มีโอกาสโตอีกมากและน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

สรุป

สรุป 9 เทรนด์ Digital Marketing ในปี 2019 ที่น่าจับตามอง ในความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนได้แก่

 1. Audience เริ่มแยกแพลตฟอร์มกันอย่างชัดเจน และการจะทำ Social Media แต่ละที่ ยิ่งต้องรู้ลึกมากยิ่งขึ้น
  …พูดถึงอาชีพที่ต้องปรับตัวเยอะมากที่สุดอาชีพนึง เราคิดว่าคือการ Marketing ในสาย Social Media
 2. เทรนด์เรื่องการทำ Employee Advocacy
 3. ทีม Marketing จะเข้ามากุมบทบาทในการบริหารจัดการเว็บไซต์เป็นหลัก ส่วนไอทีเป็นทีมสนับสนุน
 4. Company Blogs จะยังคงเกิดขึ้นอีก ส่วนคนที่ทำแล้วจะหันมาจริงจังกับการทำ Inbound Marketing ให้ครบมากยิ่งขึ้น
 5. เทรนด์จะเปลี่ยนจากการเลือกซอฟต์แวร์ CRM มาสู่การคิดกลยุทธ์ Strategy โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ Personalization และ Marketing Automation
 6. Chatbot Marketing ยังคงเป็นสิ่งที่น่าทำอยู่ และควรทำในเชิงออกแบบ Funnel ให้ละเอียดขึ้น
 7. Video ยังคงเติบโตเหมือนอย่างทุกปี แต่จะถูกนำมาใช้ใน Customer Journey ที่ลึกมากยิ่งขึ้นเช่นกัน
 8. Influencer Marketing ในระดับ Celeb จะยังคงเติบโตมากยิ่งขึ้น ส่วนในระดับ Micro ยังคงเติบโตเช่นกัน (แต่น่าจะไม่ต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก)
 9. เชื่อว่า B2B Digital Marketing จะเติบโตขึ้นอีก ทั้งในเรื่องเงินลงทุนใน Asset การลงทุนในบุคลากร ความลึกในการทำ Digital Marketing เป็นต้น

ทั้งนี้ต้องบอกว่าทั้ง 9 ข้อนี้ เรายังไม่ได้เขียนเรื่อง Content Marketing และ SEO รวมลงไปอย่างจริงจัง เหตุผลเป็นเพราะว่าสองหัวข้อนี้ เรามองว่าเป็นหัวข้อที่ใหญ่มากเพียงพอที่จะแยกบทความต่างหากอีกชิ้น ฝากติดตามกันต่อด้วยนะคะ

ตาคุณแล้ว

หลายๆ หัวข้ออาจจะเป็นคำศัพท์ที่คุณได้เคยเห็นมาบางแล้วในรายงานเทรนด์ปีที่แล้ว แต่ในรายละเอียด Detail ของแต่ละหัวข้อนั้น ก็มีความเปลี่ยนแปลงและมีอัปเดตเกิดขึ้นเช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับคุณในการเตรียมความพร้อมสำหรับปี 2019 นะคะ ถ้ามีความคิดเห็นหรือคำถามเพิ่มเติม มาร่วมพูดคุยกับ Content Shifu ได้เสมอค่ะ

Orn Smith

Content Director, Content Shifu

อร เป็นผู้ที่ชอบคลุกคลี สร้างสรรค์ และถ่ายทอดเรื่องราวในสายเทคโนโลยี ปัจจุบันเป็น Content Director ที่ Content Shifu และ Magnetolabs มีบทบาทในการดูแลคอนเทนต์ ทั้งบทความ คอร์สเรียน และโปรเจกต์ต่างๆ ของ Content Shifu

More From Me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 Comments

ความเห็น
 1. […] ยาวไป อยากเลือกอ่าน? (TL;DR)Show […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 2. […] ยาวไป อยากเลือกอ่าน? (TL;DR)Show […]

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
 3. Avatar
  Commented on December 21, 2017 at 6:03 pm

  ต้องการหา Agency E-marketing นะคะ สำหรับ B2B ไม่ทราบรับให้บริการด้วยไหมคะ
  ติดต่อ นก 063-8944-595

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว
  • Avatar
   แอ๊ว
   Commented on January 10, 2020 at 10:51 am

   +++สอนเทคนิคการสร้างรายได้ หลักแสน ภายใน 1 เดือน จากออนไลน์ฟรี…

   ไม่ต้องสต็อกสินค้า

   ไม่ต้องยุ่งยากในการจัดส่งสินค้า

   ไม่ต้องมีลูกจ้าง

   ไม่ต้องมีหน้าร้าน

   เพราะเรื่องปวดหัวทุกอย่างจะมีระบบช่วยสนับสนุน และจัดการให้คุณได้ทำธุรกิจอย่างง่ายดาย

   – การแนะนำจากโค้ช และทีมงานระดับ สุดยอด เรามีการช่วยเหลือกันในการทำงาน ไม่มีใครเอาเปรียบใคร

   – ไม่ต้องเก่ง ต้องเป็น ต้องมีความรู้ ด้านการตลาด “ก็ทำได้”

   อิสระใหม่แห่งการสร้างรายได้ออนไลน์…

   โมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ สร้างรายได้อีกทาง…โดยไม่กระทบงานประจำ

   อิสระที่แท้จริง รอคุณอยู่ shorturl.at/kntDQ

   ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณค่ะ ข้อความจะถูกแสดงผลเมื่อได้รับการตรวจสอบจากผู้ดูแลเว็บไซต์แล้ว

แจกฟรี!
รวมรายชื่อ 70 โปรแกรม ที่จะติดปีกให้ Social Media Marketing ของคุณ

15987