Digital Marketing Trends คัดกรองเทรนด์การตลาดดิจิทัลสำหรับ SMEs และทีมในบริษัทใหญ่ ในปี 2018

Are you preparing for the future?

การที่คุณได้คลิกเข้ามาอ่านบทความเกี่ยวกับเทรนด์แบบนี้ นับว่าน่ายินดีที่เป็นสัญญาณของการเตรียมตัวให้พร้อมสู่อนาคต

มีข้อมูลเยอะพอสมควรที่คุณอาจเคยและไม่เคยเห็นมาก่อน สำหรับบทความนี้เราตั้งใจเขียนโดยช่วยคัดกรองตามกลุ่มผู้อ่าน เพราะเราเชื่อว่า หาก ‘ต่างสเกล’ ‘ต่างอุตสาหกรรม’ ก็ควรพูดคุยกันในเรื่องที่ไม่เหมือนกัน ในทีนี้เราจึงแยกประเด็นให้สำหรับบริษัทใหญ่โดยเฉพาะ และสำหรับภาพกว้างซึ่งรวมถึง SMEs

เทรนด์ Digital Marketing สำหรับบริษัทใหญ่

สำหรับ Section จะขอพูดถึงในเชิงเทคโนโลยีเยอะหน่อยนะคะ เพราะปัจจุบันก็มีการแข่งขันทางเทคโนโลยีมาสูงมาก สำหรับ SMEs อาจจะไม่ได้ลงทุนด้านนี้มากนัก แต่สำหรับบริษัทใหญ่ เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามาเป็น Mainstream investment และมีรายส่วนมากที่เกี่ยวข้องกับ Marketing

หากคุณสนใจคีย์เวิร์ดทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสาย Marketing แผนภาพด้านล่างโดย Gartner ซึ่งเป็นบริษัท Technology Research (for Enterprises) ก็มีคีย์เวิร์ดที่น่ารู้อยู่หลายตัว

เทรนด์ digital marketing gartner hypecycle
ที่มา: Gartner’s Hype Cycle for Digital Marketing and Advertising, 2017

เทรนด์ภาพรวม: อะไรก็ตามที่นำมาสู่ Richer Experience

ในภาพรวมแล้ว ใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการทำให้ ‘ประสบการณ์’ ของลูกค้าเข้มข้นขึ้นล้วนอยู่ในความสนใจของบริษัทต่างๆ

การจำลองประสบการณ์เสมือนจริงอย่าง AR และ VR (Augmented Reality และ Virtual Reality) จึงเริ่มเป็นที่พูดถึงในต่างประเทศ สังเกตจากตำแหน่งใน Hype Cycle (ชาร์ตด้านบน) ว่า ‘กำลังจะ’ ขยับไปอยู่ยอดของภูเขา (Hype) เช่นเดียวกับศัพท์บางตัว เช่น เทคนิค Customer Journey Identification, การทำ Customer Data Platform

หากให้พูดใน Context ของบ้านเรา Enterprise ยอมรับว่ากำลังปรับตัวตามเทคโนโลยีมากขึ้น อาจมีการ Adopt ใช้เทคนิคต่างๆ อย่างในกราฟนี้ แต่เห็นไม่ชัดเจนมากมายนัก สิ่งที่จะเห็นชัดเจน จะเป็นลักษณะรูปแบบ Output ของการทำคอนเทนต์มากกว่า คือ การเพิ่ม Richer Experience ด้วยการลงทุนในคอนเทนต์ประเภทวิดีโอมากขึ้น รวมถึงทำ Real-time marketing ในรูปแบบ Real-time content กันมากขึ้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะเห็น Creative content ในลูกเล่นแบบนี้จาก Enterprises มากขึ้นด้วย

AI Chatbot

AI เป็นเทคโนโลยีที่ไม่ได้มีชื่ออยู่ในชาร์ต แต่เชื่อว่าเป็นหนึ่งอย่างที่นักการตลาดไทยสนใจมากที่สุดอีกตัวหนึ่งเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะพยายามผสมผสานเข้ากับเรื่อง Customer Experience และมักนำเสนอออกมาในรูปแบบ Chatbot ปัจจุบันนี้เห็น Chatbot พื้นฐานเริ่มเอามาใช้กันแล้ว ปี 2018 ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะเห็น Chatbot ออกมามากขึ้น (แต่จะเรียกได้ว่าเป็น AI ที่มีระบบฉลาดๆ แล้วหรือยัง คิดว่าอาจจะยังไม่ถึงขั้นนั้น)

เทรนด์ภาพรวม: CRM เป็นเรื่องใหญ่

พูดถึงการทำ CRM (Customer Relationship Management) ต่างประเทศค่อนข้างทำกันเป็นรูปเป็นร่างกันมากๆ ไปแล้ว เวลาอ่านในรายงานเทรนด์จึงแทบจะไม่เห็นคำนี้ แต่เท่าที่สังเกตในเมืองไทย บริษัทที่ CRM เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทข้ามชาติ ผู้เขียนพบว่าความจริงมีบริษัทไทยจำนวนมากที่เพิ่งเริ่มลงทุนในระบบ CRM ในปีนี้ และยังมองเห็นว่าจะต่อเนื่องเช่นนี้ต่อในปีหน้า (หมายเหตุ: ทั้งนี้เขียนจากการสังเกตการณ์ ยังมิได้เข้าไปศึกษาวิจัยอย่างเต็มรูปแบบ)

Shifu แนะนำ
เพิ่มเติมจากแบงค์: ในปีนี้ทาง Salesforce ที่เด่นด้าน CRM และ HubSpot ที่เด่นด้าน Marketing Automation (และพวกเขาก็ทำซอฟท์แวร์ CRM ด้วย) ก็ได้มาพูดคุยกับผมเกี่ยวกับตลาดไทย แสดงว่าบริษัทใหญ่ๆ เหล่านี้นั้นก็เห็นโอกาสในตลาดบ้านเราไม่น้อยอยู่เหมือนกัน (หมายเหตุ: อันนี้เป็นแค่ประสบการณ์ของผมเท่านั้น ไม่สามารถใช้อ้างอิงภาพรวมของประเทศได้)

ปี 2017 เป็นปีที่แบรนด์ต่างๆ กันมา Spending กับการลงคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบ Advertorial ที่เรายอมรับว่าเห็นบ่อยขึ้นพอสมควรเลยในปีนี้ และผู้บริโภคเองก็ค่อนข้างจะเริ่ม ‘ชิน’ และรับกันได้มากขึ้น (ส่วนนึงเพราะฝั่งสื่อเองมีความโปร่งใสกับเรื่อง Advertorial กันมากขึ้นด้วย)

ความน่าสนใจอีกเรื่องของปีนี้คือ เป็นปีที่เราเห็นแบรนด์ต่างๆ ลงทุนลงแรงกันปั้น Owned Media ของตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบของ ‘Blog’ เท่าที่ตนเองมีโอกาสได้รู้จักมาบ้าง ก็อย่างเช่น บล็อกของ dtac, บล็อกกรุงศรี Finnovate, บล็อกของ Digital Ventures (by SCB) เป็นต้น มีอื่นๆ อีกหลายเจ้า (จะว่าไปถ้ามีโอกาสเดี๋ยวจะมารีวิวกลยุทธ์แต่ละเจ้าให้อ่าน :))

ภาพจากเว็บ dtac.blog

แม้ Blog จะมีมานานแล้ว แต่ความนิยมในการสร้าง Blog โดยเว็บของ Corporate เพิ่งเริ่มบูมไม่นานและยังเชื่อว่าปี 2018 จะอยู่ในขาขึ้นที่จะมี Spending เพิ่มอีกเรื่อยๆ เช่นเดียวกับ Paid Media

Shifu แนะนำ
ถามว่าทำไมบริษัทถึงควรมีบล็อก? อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ทำไมบริษัทของคุณถึงควรจะสร้างบล็อกตั้งแต่วันนี้

เทรนด์ 2018 สำหรับ SMEs และในภาพรวม

เนื้อหาราว 3 หน้ากระดาษเมื่อซักครู่ มันอาจจะดูไกลตัวหรือเนื้อหาดูหนักไปหน่อย เราจึงขอมี Section นี้เพิ่ม ซึ่งเนื้อหาจะสื่อถึงภาพรวม ทั้งกับบริษัทเล็ก/ใหญ่ แต่มีเนื้อหาที่กระชับและใกล้ตัวขึ้น คิดว่าเหมาะกับ SME พอสมควร

ถึงยุคของนักการตลาด B2B

พูดถึงเรื่องการตลาด ธุรกิจประเภท B2C มักจะปรับตัวได้ไวกว่า B2B ที่ยังคงมองว่าสามารถดีลธุรกิจด้วยวิธีแบบเดิมได้อยู่

ก่อนหน้านี้เราจะเห็น B2B หลายที่ แทบจะไม่มีการทำ Digital Marketing (อย่างมากก็เว็บไซต์เก่าๆ โทรมๆ ถูกทิ้งร้างหนึ่งเว็บ)

มาปี 2017 นี้ เราเริ่มเห็นบาง B2B เริ่มสร้างทีม Digital Marketing และลงทุนในด้านนี้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นบริษัทไอที G-ABLE ที่บางคนเริ่มเห็น Online presence กันบ้างแล้ว ไม่เว้นแต่บริษัทใหญ่แต่รวมไปถึง SMEs ด้วย

ยังมีอีกหลายบริษัทเหมือนกันที่ยังไม่เริ่มหรือเริ่มไม่นาน ..ทว่าในยุคที่ “ผู้บริโภคมีความคาดหวังมากขึ้นกับแบรนด์ต่างๆ” จึงเชื่อว่า B2B Marketer ยังมีโอกาสกลายเป็น Mainstream อย่างน้อยๆ มันก็จะมามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนในปี 2018

Shifu แนะนำ
เพิ่มเติมจากแบงค์: ในปีนี้ บริษัทของผมเองก็เริ่มมีบริษัทสาย B2B ติดต่อเข้ามาให้ช่วยทำเว็บไซต์ และ Digital Marketing มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เห็นว่าไม่ใช่แค่สาย B2C ที่สน Digital Marketing แต่ B2B เองก็สนใจเช่นกัน ซึ่งผมคิดว่า B2B เองนั้นเหมาะกับการทำ Digital Marketing ไม่แพ้ B2C แต่อาจจะต้องทำด้วย Strategy และ Tactic ที่ต่างกัน (หมายเหตุ: อันนี้เป็นแค่ประสบการณ์ของผมเท่านั้น ไม่สามารถใช้อ้างอิงภาพรวมของประเทศได้)

Facebook ลด Reach แล้ว …?

ประเด็น ‘Facebook ลด Reach’ เป็นประเด็นพูดคุยสุดฮอตที่เห็นเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี 2017 เลย

และเนื่องจากมันเป็น Fact ที่เกิดขึ้นจริงและไม่มีทีท่าจะเปลี่ยนทิศ เชื่อว่าปี 2018 ประเด็นนี้ก็จะยังคงเป็นที่พูดคุยยังไม่จบอยู่

คนส่วนใหญ่อยู่ใน State ‘ตื่นรู้’ และกำลังจะแก้ปัญหา แน่นอนว่า Demand ในการไขปัญหานี้ยังมีอยู่ แต่ต่างคนก็ต่างมี Solutions แตกต่างกันออกไป สำหรับ Content Shifu จริงๆ เราเขียนเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี 2016 แล้ว และแนวทางที่พวกเราเชื่อ ก็คือแนวทางการ Leverage หลากหลายแพลตฟอร์ม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้ก่อน รอดก่อน! เหตุผลที่ไม่ควรพึ่งแต่ Social Media ในการทำธุรกิจ

สายคุณภาพ และสายวัดผล

ในยุคที่ Information Overload ทำให้คนเลือกเสพมากขึ้น ทำให้แนวโน้มของแหล่ง Quality content (คอนเทนต์คุณภาพ) และ Curated content (คอนเทนต์ที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่าน่าอ่าน/น่าดู/น่าฟัง) เป็นที่ได้รับความนิยม

พารากราฟบนเป็นฝั่งคนเสพ แต่ขณะที่เดียวกัน ในฝั่งของโลกการทำงาน ด้วยความที่ Content Overload อีกนั่นแหละ สุดท้ายเวลาที่ถกประเด็นกันบนโต๊ะ คนที่รู้จักการวัดผลก็จะมีความได้เปรียบมากกว่า อีกทั้งการวัดผลยังเป็นต้นกำเนิดของการหา Insight ใหม่ๆ มาใช้ในการพัฒนาปรับปรุงกันต่อไป

มีแนวโน้มที่แบรนด์จะลงทุนกับการปั้นนักการตลาดสายวัดผลเป็นสัดส่วนภายในบริษัทตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสาย Creative ก็ยังคงอยู่ เพียงแต่มีแนวโน้มที่แบรนด์จะใช้บริการเป็นแบบ Outsource หรือ Agency  ..ข้อมูลนี้มีพี่ผู้ใหญ่ท่านนึงที่นับถือได้เล่าให้ฟัง ซึ่งเราก็เห็นด้วย

สรุป

เนื้อหาในบทความนี้คัดเลือกบทสนทนาที่น่าสนใจในบริษัทต่างสเกล สำหรับบริษัทใหญ่ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือการทำ Digital Marketing ควบคู่ไปกับการทำ Digital Transformation ทั้งองค์กร คำว่า Marketing และ Technology จึงถูกพูดควบคู่กันไปค่อนข้างมาก

ส่วนบริษัทสเกลรองลงมา บทสนทนาหลักๆ คือการหากลเม็ดในการเข้าถึงผู้บริโภค (เมื่อ Facebook ลด Reach) ไม่ว่าจะเป็นการลองวิธีใหม่ๆ (อย่าง Inbound Marketing) หรือการเป็นมาสเตอร์ในด้าน Facebook ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ B2B SMEs เองก็มีแนวโน้มสนใจเส้นทางสาย Digital Marketing มากขึ้น และรวมๆ ทั้งหมดมีจะพัฒนาออกมาในคอนเทนต์สายคุณภาพ และการตลาดที่วัดผลได้มากยิ่งขึ้น

ตาคุณแล้ว

แม้บางข้ออาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับหลายคน แต่หวังว่าเมื่อประกอบรวมกันเป็นบทความหนึ่งชิ้นจะเห็นภาพร่วมกันชัดเจนขึ้น อันที่จริงแล้วนอกจากบทความเขียนใหม่ชิ้นนี้ เรายังมีบทความเทรนด์ Content Marketing  และ SEO ที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ด้วย ใครยังไม่เคยเห็น อยากขอเชิญชวนให้ตามไปอ่านกันนะ 🙂

ถ้าคุณมีความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะ มาร่วมคอมเมนต์พูดคุยกับเราได้เลยค่ะ

Orn Smith

Content Director, Content Shifu

อร เป็นผู้ที่ชอบคลุกคลี ชอบผลิต และชอบถ่ายทอดเรื่องราวในสายเทคโนโลยี ปัจจุบันเป็น Content Director ที่ Magnetolabs และ Content Shifu มีบทบาทในการดูแลคอนเทนต์ และพัฒนาหลักสูตร Becoming A Great Digital Writer ที่ Content Shifu Academy

More From Me

Related Articles

บทความที่เกี่ยวข้อง
Act
Google Ads / Google AdWords 101: สอนมือใหม่หัดลงโฆษณากับ Google
แนะนำการลงโฆษณาด้วย Google Adwords (Google Ads) สำหรับผู้เริ่มต้น
Watch
สรุปข่าวใน 1 นาที: การรีแบรนด์ของ Google AdWords กลายเป็น Google Ads
Google AdWords รีแบรนด์เป็น Google Ads มีอะไรที่ควรรู้บ้าง (สรุปสั้นๆ)
Think
ทำไมเราถึงรีแบรนด์ Content Shifu
กรณีศึกษาเรื่องเหตุผลในการทำรีแบรนด์ของ Content Shifu
  • อยากคอมเมนต์ 55
    ขอบคุณพี่โบที่ “แอบมองเธออยู่นะจ้ะ” และช่วยฉายไฟฉายให้เห็นทางสว่างว่า “Design ของเรายังไปได้อีกไกลนะ”
    เหมือนมีคนช่วยแต่งหน้าให้ รู้สึกมั่นใจขึ้นเยอะเลย : )

  • >