ปัจจุบันข้อมูลการใช้จ่ายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อทุกธุรกิจ และการมีระบบสมาชิกก็สามารถทำให้แต่ละธุรกิจสามารถนำเสนอคุณค่าและเข้าใจความต้องการของผู้บริโภครายบุคคลได้ดียิ่งขึ้น แต่การได้มาซึ่งสมาชิกแต่ละคนนั้น จัดเป็นความท้าทายหนึ่งของแต่ละธุรกิจ เนื่องจากผู้บริโภคจะยอมรับและอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลก็ต่อเมื่อรู้สึกว่าได้รับการแลกเปลี่ยนสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย

Pre-Member เอาใจก่อนได้ใจ

จากข้อมูลดังกล่าว Data First ได้พัฒนากลยุทธ์ Pre-Member หรือการเพิ่มมูลค่าในใจผู้บริโภคตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นสมาชิก ให้ผู้บริโภคได้สะสมสิทธิประโยชน์บางอย่าง เช่นได้สะสมคะแนนแบบไม่ระบุตัวตนไปก่อน จนกระทั่งเมื่อสะสมสิทธิ์ได้มากพอและอยากใช้สิทธิ์นั้นๆ ผู้บริโภคจะพึงพอใจและต้องการที่จะสมัครสมาชิกด้วยตนเอง

เกิดเป็น Concept Bag ที่ชื่อว่า “Save for Save” 

บริษัท Data First ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเทคโนโลยีข้อมูลมาพัฒนากลยุทธ์ธุรกิจและการตลาด ได้ร่วมมือกับ LAWSON108 ที่มีนโยบายสนันสนุนให้ลูกค้าของ LAWSON108 นั้นมีส่วนร่วมไปพร้อมกับแบรนด์ ในการลดการใช้ทรัพยากรแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ผ่านแคมเปญและโปรโมชันต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

โดยถุงผ้า Save for Save นั้น ปัจจุบันยังเป็น Concept Bag เวอร์ชันทดลองที่ผลิตมาเพื่อแจกให้กับพาร์ทเนอร์เท่านั้น ซึ่งบนถุงผ้าจะมีบาร์โค้ดให้ลูกค้าสแกนได้เมื่อ  และมี QR Code พิเศษให้สมัครสมาชิก ถ้าเป็นสมาชิกใหม่จะได้รับคะแนนพิเศษเพิ่มขึ้นอีก

The Next

ในเวอร์ชันต่อไป บาร์โค้ดบนถุงผ้าแต่ละใบจะเป็น Unique Barcode ที่ทำหน้าที่เก็บคะแนนสะสมเอาไว้ให้ และเมื่อลูกค้าที่เป็นเจ้าของถุงผ้านั้นสะสมคะแนนได้มากจนอยากสมัครสมาชิก ก็สามารถสมัครและโอนคะแนนจากถุงผ้านี้ เข้าบัญชีสมาชิกของตนได้เลยทันที

ในอนาคต Data First และ LAWSON108 อาจมีการร่วมมือกับร้านค้าชั้นนำและซูเปอร์มาเก็ตต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ Data Point หรือ ถุงผ้า Pre-Member นี้เชื่อมต่อ Customer Journey ให้สมบูรณ์ครอบคลุมพฤติกรรมการซื้อมากยิ่งขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถติดตามกิจกรรมแจก ถุงผ้า Save For Save นี้ได้ทางเฟซบุ๊ก Data First และ LAWSON108

#PRNews