เป็นธรรมเนียมของเราในทุกๆ ปลายปี ที่เราจะมารีวิวสิ่งที่เราได้ทำไปแล้วเพื่อทบทวนว่าเราได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง และสิ่งที่เรามุ่งมั่นตั้งใจทำตั้งแต่วันแรกของ Content Shifu มาจนวันนี้ ก็คือคอนเทนต์ประเภทบทความ 

ก่อนจะเริ่มต้นปีใหม่ ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะมารีวิวและแบ่งปัน ‘ตัวอย่างบทความที่ดีที่สุด’ จากเราอีกครั้ง ซึ่งในปีนี้ เราก็ยังคงมุ่งทำคอนเทนต์คุณภาพที่ลงลึก ทั้ง How-to แนวคิด กรณีศึกษา และประสบการณ์จริงของเรา รวมทั้ง ปีนี้ เป็นปีที่เราออกไปหาองค์ความรู้ใหม่ๆ จากตัวจริงในแวดวงมาด้วย

ใครพลาดบทความไหนไป สามารถตามเก็บกันได้ในบทความนี้

ตัวอย่างบทความคัดสรรปี 2019 นี้ จะมีอะไรบ้าง และเราเองคิดเห็นอย่างไรกับบทความของเราเองไปดูกันเลย! …และแน่นอนว่า เราเองก็รู้ความคิดเห็นของคุณเช่นกัน อย่าลืมทิ้งคอมเมนต์บอกเล่าให้เราได้รู้นะ 🙂 

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

รีวิว 16 ตัวอย่างบทความที่ดีที่สุดแห่งปีของ Content Shifu

1) บทเรียนการตลาดแบบแรงดึงดูดจาก 3 ธุรกิจชั้นนำ ในงาน Inbound Marketing Talk 2019

งาน Inbound Marketing Talk 2019

จำกันได้ไหม ว่าเมื่อต้นปีเราได้จัดงาน Thailand Inbound Marketing Talk 2019 ไป ซึ่งงานนี้ถือเป็น Movement ก้าวสำคัญของ Content Shifu ที่เราต้องการส่งมอบคุณค่าและความรู้ผ่านช่องทางอื่นๆ มากกว่าการทำบทความบนเว็บไซต์เท่านั้น

โดยประเด็นที่หยิบยกมาพูดคุยกัน ก็คือ “Inbound Marketing การตลาดแบบแรงดึงดูด” ซึ่ง “บทเรียนการตลาดแบบแรงดึงดูดจาก 3 ธุรกิจชั้นนำ” นั้นก็ได้สรุปแนวคิดและวิธีการทำการตลาดจาก Speaker ต่างอุตสาหกรรม ได้แก่ Jitta (จิตตะ) สตาร์ตอัปด้าน FinTech, แสนสิริ ตัวแทนอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์, และ เงินติดล้อ ธุรกิจการเงินการธนาคาร 

องค์ความรู้และประสบการณ์จากธุรกิจเหล่านี้ ช่วยขยายความเข้าใจและเพดานรูปแบบการทำการตลาดของเราให้กว้างออกไปอีก แนะนำเป็นพิเศษสำหรับธุรกิจที่ทำการตลาดแบบแรงดึงดูดอยู่ หรือใครที่ต้องการทำความเข้าใจการตลาดรูปแบบนี้จากกรณีจริง

2) เส้น สี สามเหลี่ยม: เบื้องหลังการออกแบบปกหนังสือ Inbound Marketing

หนังสือ Inbound Marketing

บทความที่ให้สาระความรู้ คือ บทความที่ดี ส่วนบทความที่ยอดเยี่ยมกว่านั้น คือ บทความที่ให้ทั้งความรู้ และบอกเล่าประสบการณ์ชั้นต้น (Original) ที่หาจากใครไม่ได้ …ซึ่งบทความนี้ คือ บทความประเภทหลัง

บทความ “เส้น สี สามเหลี่ยมฯ” เขียนขึ้นโดย Graphic Designer ผู้ออกแบบปกหนังสือ Inbound Marketing การตลาดแบบแรงดึงดูด เพื่อถ่ายทอดเบื้องหลังและแนวคิดในการออกแบบปกหนังสือเล่มนี้ 

ผู้เขียนชวนมาดูกระบวนการออกแบบปกหนังสือเล่มหนึ่งว่า มีอะไรต้องคิดบ้าง ต้องออกแบบอย่างไรให้หนังสือของเราน่าดึงดูดท่ามกลางหนังสือมากมายบนชั้นวางหนังสือ ตลอดจนการตีความแนวคิดหลักของหนังสือออกมาเป็นองค์ประกอบกราฟิกที่สื่อความหมาย

เป็นอีกผลงานชิ้นโบแดง ? ที่เราชอบที่สุด เพราะให้แง่มุมที่มาจากคนที่ทำงานจริง และทำให้เราทึ่งกับแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังงานดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย ที่สำคัญคือ บทความนี้อ่านสนุก

3) การตลาดแบบเน้นคุณค่า: สำรวจวิถีการตลาดญี่ปุ่นในมุมมอง ‘เกตุวดี Marumura’

เกตุวดี Marumura - ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ

ในช่วงปีที่ผ่านมา การทำ Real-time Content / Marketing หรือการทำการตลาดแบบตามกระแสค่อนข้างบูมมาก ตามที่หลายๆ คนน่าจะเห็นในโฆษณาบนบีทีเอสหรือบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งวิธีการแบบนี้ เป็นการเล่นกับ ‘อารมณ์ร่วม’ ของผู้คนในช่วงเวลาหนึ่งๆ และมี ‘ความเร็ว’ เป็นปัจจัยสำคัญ 

แต่สำหรับการทำการตลาดของธุรกิจญี่ปุ่นนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปอย่างน่าสนใจ มีเอกลักษณ์ที่ความช่างคิด ช่างสังเกต ใส่ใจ ซึ่งสร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืนได้มากกว่า

Content Shifu ได้โอกาสสัมภาษณ์ คุณเกด-ดร.กฤตินี พงษ์ธนเลิศ หรือ “เกตุวดี Marumura” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่มีประสบการณ์ทำงานและอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเกือบ 10 ปี ถึงประเด็นวิถีการตลาดแบบเน้นคุณค่าของชาวญี่ปุ่นเพื่อหาคำตอบว่า ทำไมธุรกิจญี่ปุ่นถึงสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และสร้างฐานลูกค้าที่รักและหนักแน่นกับแบรนด์ได้มากกว่าแคมเปญการตลาดที่มาไวไปไวของไทย พร้อมกับมุมมองการตลาดไทย-ญี่ปุ่ญที่แตกต่างกันของคุณเกด ถือเป็นอีกงานสัมภาษณ์ที่เปิดโลกของเราเลย

4) 20 แนวคิด เทคนิค และวิธีการขายของออนไลน์ให้ขายดี

เทคนิคขายของออนไลน์

สมรภูมิการขายในตลาดออนไลน์ดุเดือดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปทุกปีๆ ความรู้ และเทคนิคการขายเดิมๆ อาจจะไม่เพียงพอ สิ่งที่ผู้ประกอบการ/เจ้าของธุรกิจควรจะทำ คือ การ ‘Relearn’ หรือการเรียนรู้สิ่งที่เคยรู้หรือคิดว่ารู้ดีอยู่แล้ว

บทความนี้รวบรวมแนวคิด เทคนิค และวิธีการขายของออนไลน์จากความรู้ที่สั่งสมมาและประสบการณ์ของผู้เขียนมาถึง 20 ข้อ ซึ่งอัปเดตและคัดกรองสิ่งที่เหมาะสมกับการขายบนโลกออนไลน์ในช่วงปี – 2 ปี และในอนาคตอันใกล้นี้มาค่อนข้างครบ รวมทั้ง แนะนำเครื่องมือการขายที่จำเป็นควบคู่ไปกับการอธิบายแนวคิดและเทคนิคในข้อต่างๆ ไว้ด้วย

…เพราะการที่เราจะสู้กับกระแสการแข่งขันที่เชี่ยวกรากได้ ขา (หรือแนวคิด) ของเราต้องมั่นคง ทักษะและอาวุธก็ต้องพร้อม เราจึงหยิบยกบทความนี้มาสำหรับคนที่ขายของออนไลน์โดยเฉพาะ

5) LINE@ สู่ LINE Official Account วิธีการรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

LINE Official Account

LINE เป็นอีกช่องทางขายของยอดนิยมช่องทางหนึ่งเพราะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายและใกล้ชิด 

แต่ในปี 2019 นี้ LINE@ ซึ่งเป็นช่องทางที่เจ้าของธุรกิจ นักขาย นักการตลาด และสื่อใช้ Boardcast เผยแพร่คอนเทนต์เปลี่ยนแปลงเป็น LINE for Business ซึ่งก็มีความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ตามมาอีกให้ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ และประเด็นที่พูดถึงกันอย่างร้อนแรงก็คือ ‘ราคา’ ที่ปรับสูงขึ้นมาก

นี่คืออีกข่าวสำคัญที่เจ้าของธุรกิจและนักขาย-นักการตลาดออนไลน์ต้องรู้ ซึ่งคุณแบงค์ที่ตอนนี้ได้เป็นหนึ่งใน LINE Certified Coach ก็ได้สรุปความเปลี่ยนแปลงจาก LINE@ สู่ LINE for Business ทั้งแพ็กเกจราคา ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น พร้อมแนวทางในการปรับตัวสำหรับธุรกิจต่างๆ แยกย่อยเอาไว้อย่างครบถ้วนและชัดเจน

6) ฉีกกฎการทำคอนเทนต์ขายของ ด้วย 3 วิธีสร้าง Conversion แบบไม่ให้เสียแบรนด์

วิธีทำคอนเทนต์ สร้าง Conversion

Marketing Funnel เป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับการทำการตลาด แต่สิ่งที่การตลาดสายดิจิทัลต้องตระหนักก็คือ ความเป็นดิจิทัลทำให้ทุกๆ อย่างเร็วขึ้น 

บทความนี้เป็นอีกบทความที่ให้แง่คิดใหม่ในการทำการตลาดออนไลน์ จากเดิมที่เคยเข้าใจกระบวนการทำการตลาด (Marketing Funnel) ว่าขั้นตอนการสร้าง Awareness (การรับรู้) และขั้นตอนการสร้าง Conversion (ผลลัพธ์ -ซึ่งไม่ใช่แค่การปิดการขาย) นั้นคือคนละขั้นตอนกัน แต่บนโลกออนไลน์ทั้งสองขั้นตอนนี้อาจเกิดขึ้นห่างกันเพียงวินาทีจนกลายเป็นเรื่องเดียวกัน 

คุณจุ๊บ นักเขียนรับเชิญของเรา ผู้มีประสบการณ์ด้าน Content Marketing มากว่า 10 ปี ก็ได้เสนอแนวคิดและวิธีทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ทั้ง Awareness และ Conversion แบบไม่ให้เสียแบรนด์ ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ในการทำคอนเทนต์สนับสนุนการขายและการตลาดกลยุทธ์หนึ่งที่น่านำมาลองใช้

7) วิธีจับ Conversion ของ Facebook Ads บนเว็บให้แม่นยำ!

วิธีวัดผล Facebook Ads

บทความนี้เป็นอีกบทความที่ค่อนข้างเป็นเรื่องทางเทคนิค ค่อนข้างยาก ไม่ค่อยมีใครเขียนไว้ แต่คุณป้อง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดบน Facebook ก็เห็นถึงความสำคัญของการวัด Conversion ในการทำโฆษณา เพราะหากเราไม่รู้ว่าเงินและแรงที่ลงไปให้ผลลัพธ์กลับมาเท่าไร เราก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งที่ทำไป คุ้มหรือไม่ 

คุณป้องจึงได้แชร์วิธีในการวัด Conversion ของ Facebook Ad บนเว็บไซต์อย่างแม่นยำด้วย Standart Event และ Custom Conversion อย่างละเอียดมาในบทความนี้

แต่ความพิเศษของบทความนี้ ไม่ใช่แค่การอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดเท่านั้น เพราะยังมีทริคในการวัดผลลัพธ์ให้แม่นยำจริงๆ จากประสบการณ์ของผู้เขียนเองด้วย

8) SEM คืออะไร เรียนรู้การทำ SEM ง่ายๆ ได้ในบทความเดียว

SEM คืออะไร

บทความประเภท Fundamental ทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานของเรานั้น ถือเป็นจุดแข็งของ Content Shifu เลย เพราะเราจะพยายามอธิบายหัวข้อออกมาอย่างละเอียดและครอบคลุม ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านของเรามีพื้นฐานความรู้ในเรื่องนั้นๆ ได้จบในบทความเดียว 

สำหรับตัวอย่างบทความนี้ ก็เป็นบทความแนว Fundamental ที่น่าจะช่วยปูพื้นและแก้ความเข้าใจคลาดเคลื่อนของคนเกี่ยวกับ การทำโฆษณาบนหน้าเสิร์ชหรือ SEM (Search Engine Marketing) ว่าจริงๆ แล้วหมายถึงอะไร มีกี่ประเภท เหมือนหรือแตกต่างจาก SEO (Search Engine Optimization) อย่างไร นอกจากนี้ ยังไปต่อที่ปัจจัยและเทคนิคในการทำ SEM ที่ควรรู้เป็นพื้นฐานอีกด้วย 

นักการตลาดสายดิจิทัลมือใหม่ไม่ควรพลาด ส่วนใครที่ยังไม่แน่จในความเข้าใจของตัวเองกับ SEM ก็อยากชวนมาทบทวนกันในบทความนี้

9) 9 เรื่องน่าเศร้าใจ ที่คนมักทำผิด เวลาซื้อโฆษณา Google (ทำให้ Conversion ของคุณไม่ดีดั่งใจหวัง)

ข้อผิดพลาดในการทำ Google Ads

ว่าเรื่องไหนแล้วก็ไปให้สุด! สำหรับใครที่เข้าใจเรื่อง SEM แล้ว ทำเป็นและได้ทำมาสักพักแล้ว จะเห็นว่าการทำโฆษณาบนหน้าเสิร์ชโดยเฉพาะการทำ Google Ads ไม่ได้มีหลักการอะไรที่ซับซ้อนเพียงแต่ว่า ในความไม่ซับซ้อนนั้น ก็อาจเกิดข้อผิดพลาดในการทำการ Google Ads ซึ่งทำให้ผลลัพธ์หรือ Conversion ที่ได้ไม่ดีอย่างที่หวังได้ง่ายๆ เช่นกัน

สาเหตุที่เราคัดสรรบทความนี้ขึ้นมาเป็นอีกตัวอย่างบทความที่ดีที่สุดนั้น ไม่ใช่แค่เพราะความละเอียดและครอบคลุมของเนื้อหาอย่างเดียว แต่นี่คืออีกตัวอย่างแนวทางการทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์คน (บทความนี้มีคนแชร์ค่อนข้างเยอะ) โดยการเล่นที่ “ข้อผิดพลาด” “สิ่งที่มักทำผิดบ่อย” และให้คำตอบเป็นทางแก้ไขปัญหาแก่ผู้อ่าน — ถือเป็นอีก Learning หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับประเด็นในการทำคอนเทนต์ของเราเลย 

10.วิธีทำ SEO ให้รูปภาพติดอันดับ Google Image Search

วิธีทำ SEO รูปภาพ

“SEO” เป็นอีกหัวข้อที่เราเขียนไว้เยอะมากๆ และส่วนใหญ่บทความที่เกี่ยวกับ SEO กว่าครึ่งนั้น เขียนโดยคุณท็อปซึ่งเป็น SEO Specialist คนหนึ่งที่ลองและเรียนรู้กลวิธีต่างๆ ในการทำ SEO มาหมดแล้ว 

สำหรับบทความวิธีทำ SEO ให้กับรูปภาพเพื่อติดอันดับบนหน้า Google Image Search นั้น เป็นอีกประเด็นที่คุณท็อปหยิบมาพูดถึง เพราะรู้หรือไม่ว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา มียอดคนเสิร์ชหารูปภาพสูงขึ้นมาก และนี่คือโอกาสสำหรับนักการตลาดสาย Organic (Search) ไม่ควรปล่อยไปง่ายๆ จึงอยากชวนทุกคนมาเรียนรู้เรื่องนี้กัน

และสำหรับเรื่องความละเอียดและทริคดีๆ ในการทำ SEO นั้น ไม่ต้องห่วง บทความแนวให้ความรู้ (Educated) เชื่อมือคุณท็อปได้

11.วิธีการสร้างเว็บไซต์ ด้วย WordPress ทำเว็บไซต์เอง คุณเองก็ทำได้ (สอนแบบจับมือทำ)

วิธีสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ด้วย WordPress
Warning!! นี่คือตัวอย่างบทความระดับฟรีเมี่ยมที่สุด ละเอียดที่สุด และยาวที่สุดของ Content Shifu เพราะความตั้งใจของผู้เขียนที่อยากจะสร้างบทความวิธีการสร้างเว็บไซต์เองด้วย WordPress ที่อ่านที่เดียวแล้วจบ สามารถทำตามแบบ Step by step ได้เลย 

ในฐานะของทีมคอนเทนต์ เราชื่นชมในความตั้งใจจริงของผู้เขียน (ซึ่งไม่ใช่นักเขียน) ที่อยากจะส่งมอบคุณค่าให้กับผู้อ่านจริงๆ เพราะแน่นอนว่า กว่าบทความนี้จะเสร็จลงได้ ผู้เขียนต้องใช้ความอุตสาหะในการเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาจนสิ้นกระบวนการทำเว็บ 

และในฐานะของผู้อ่าน เราเองก็ดีใจมากๆ เพราะอยากมีบทความ How-to ดีๆ ที่บอกวิธีทำจนเราเข้าใจ ไม่ต้องออกไปหาบทความอื่นอ่านเพิ่มเติม อยู่กับเราในทุกๆ ขั้นตอนจนเราสามารถทำได้สำเร็จจริงๆ

12.แนะนำ Google Search Console เครื่องมือที่จะช่วยคุณดูแลคุณภาพของเว็บไซต์

วิธีใช้ Google Search Console

ธีมบทความในปีนี้ของเรา ก็พูดถึงเรื่อง ‘เว็บไซต์’ มากเป็นพิเศษ ซึ่งหัวข้อนี้ก็ไม่ได้มาจากความรู้ ความถนัด หรือความต้องการของเราเท่านั้น แต่ในปี 2019 แพลตฟอร์มเว็บไซต์มีความสำคัญมากขึ้นต่อความได้เปรียบในการทำ Digital Marketing 

และเมื่อเว็บไซต์สำคัญขนาดนั้น เราจึงต้องดูแลเว็บไซต์ให้ดีเพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้เยี่ยมชม และสามารถแข่งขันทำอันดับเว็บไซต์บนหน้าเสิร์ชได้ ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปรู้จัก Google Search Console เครื่องมือช่วยคุณดูแลคุณภาพเว็บไซต์ ตั้งแต่ปูพื้นฐานความเข้าใจ ตลอดจนลงลึกวิธีการติดตั้งและเมนูต่างๆ ของเครื่องมืออย่างละเอียด

13.แนะนำ 7 เว็บโหลดไฟล์เสียงฟรี (และเสียเงิน) พร้อมคู่มือการนำไปใช้งานให้ถูกต้อง

เว็บดาวน์โหลดไฟล์เสียงฟรี

บทความอีกประเภทที่เราชอบทำก็คือ แนวรวบรวม Resource ดีๆ และถ้าฟรีเราก็ยิ่งชอบทำเข้าไปอีก 😀

สำหรับบทความนี้ เป็นอีกบทความที่เราอยากจะแบ่งปันแหล่งดาวน์โหลดไฟล์เสียงสำหรับทำวิดีโออีกครั้ง พร้อมทั้งความรู้เรื่องลิขสิทธิ์ในการใช้งาน เพราะเชื่อว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับการทำคอนเทนต์และการตลาดของคุณอย่างแน่นอน เนื่องจากในช่วง 1 – 2 ปีมานี้ แนวโน้มการทำคอนเทนต์ประเภทวิดีโอเป็นที่นิยม และ Video Marketing ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ 

ซึ่งสำหรับ Content Shifu เอง เราก็ค่อยๆ จริงจังกับการทำวิดีโอมากขึ้น ทั้งคอร์สออนไลน์ วิดีโอโปรโมตคอร์ส หรือวิดีโอให้ความรู้ทั่วไปเช่นเดียวกัน (เราเองก็มีช่อง YouTube ของเราแล้วนะ คุณสามารถกดติดตามได้) 

14.กรณีศึกษา ทำ Inbound Marketing โดยธุรกิจ B2B Trading กับต่างชาติ แล้วเห็นผลลัพธ์ภายใน 1 ปี

ตัวอย่างบทความ การทำ Inbound Marketing ธุรกิจ B2B

ความรู้เชิงทฤษฎีในปัจจุบันนั้นหาไม่ยาก เพียงเสิร์ช Google ไม่กี่นิ้วคลิก เราก็สามารถเจอคำตอบที่เราต้องการได้ …แต่สำหรับ ‘ประสบการณ์ตรง’ นั้น คือ ความรู้ประเภทที่หาไม่ได้ง่ายๆ และเหตุผลที่บทความนี้คือหนึ่งในบทความที่มีคุณค่ามากที่สุดของเราก็เพราะว่า นี่คือ ‘ประสบการณ์จริง’ จากนักธุรกิจสาย B2B (Business to Business) ที่ทำ Digital Marketing

และความพิเศษของบทความนี้ ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น สิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากๆ ก็คือ ‘ผู้เขียน’ คือ ‘ผู้อ่าน’ ที่รู้จักแนวทางการทำการตลาดแบบแรงดึงดูด (Inbound Marketing) จาก Content Shifu แล้วลงมือทำจริงจนเกิดผลสำเร็จ! ซึ่งสุดท้ายเธอก็กลับมาแบ่งปันกระบวนการทำ Inbound Marketing ในธุรกิจ Trading กับต่างชาติของเธอกับเรา

นี่คืออีกบทเรียนด้านการตลาดแบบแรงดึงดูดที่เป็นเคสจริงที่อยากแนะนำกับทุกๆ คน ซึ่งมากกว่าความรู้ที่ได้ คือ แรงบันดาลในการเรียนรู้และลงมือทำจริงอย่างมุ่งมั่น   

15.[Video] Advanced Digital Marketing 2019: เปิดคลังความรู้ด้าน Digital Marketing แบบล้ำๆ จากงาน Adobe Summit

เทคโนโลยี Digital Marketing

ในปีที่ผ่านมา คุณอรตัวแทนจาก Content Shifu ได้ไปร่วมงาน Adobe Summit ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เพื่อเก็บความรู้ด้านการตลาดในระดับโลก (Adobe ไม่ได้มีแต่ซอฟต์แวร์ด้านการดีไซน์เท่านั้น แต่ยังมีซอฟต์แวร์ด้านการตลาดด้วย) มาฝากทุกคน ด้วยความตั้งใจที่อยากจะนำเข้าองค์ความรู้ดีๆ ในระดับสากล

และในปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีและวิธีการทำ Digital Marketing ก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เราจึงอยากแนะนำคอนเทนต์นี้ไว้ให้คุณเพื่อเตรียมตัวสำหรับการทำการตลาดในปีหน้า

นอกจากนี้ ความพิเศษของเนื้อหาที่ Import มา คอนเทนต์เช่นนี้ เราลองทำเป็นรูปแบบวิดีโอบอกเล่าประสบการณ์ …อยากจะรู้ว่า คุณมีฟีดแบกหรือคิดเห็นอย่างไรกับคอนเทนต์แนวนี้ของเราบ้าง เผื่อปีหน้าคอนเทนต์แนวนี้จะกลับมาอีก ^^

16.เตรียมพร้อมสู่ปี 2020! กับกลยุทธ์การตลาด B2B ในงาน B2B Digital Marketing Talk [+แจกสไลด์]

การตลาดดิจิทัล B2B

แหล่งความรู้ กรณีศึกษา ตัวอย่างความสำเร็จของการทำ Digital Marketing ในไทยนั้น ส่วนใหญ่เราจะเห็นเฉพาะในกลุ่มธุรกิจ B2C (Business-to-Customer) แต่ยังไม่ค่อยเห็นในกลุ่ม B2B มากนัก ซึ่งเป็นที่มาของงานใหญ่ที่จัดโดย Content Shifu ในช่วงปลายปี (20 พฤศจิกายน 2562)  กับงาน “B2B Digital Marketing Talk: Get Your Company Ready for 2020”

ในงานนี้ เรา Content Shifu และ Magnetolabs เอเจนซีทำ Digital (Inbound) Marketing ซึ่งเป็นธุรกิจแบบ B2B ก็ได้มาแชร์วิธีและกลยุทธ์ในการทำ Digital Marketing ที่เราทำจริงๆ นอกจากนี้ เรายังชวน Speaker ชาวต่างชาติ จาก HubSpot ธุรกิจให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการตลาดระดับโลกมาแชร์แนวคิดและประสบการณ์การทำการตลาดของ HubSpot ที่ทำให้แบรนด์เติบโตและเป็นที่รักของผู้ใช้งาน

และบทความนี้ ก็คือ บทความสรุปความรู้และกลยุทธ์การทำ B2B Digital Marketing จากในงานที่ค่อนข้างละเอียดและเป็นประโยชน์กับธุรกิจ B2B ทั้งที่กำลังจะเริ่มทำ และเพื่อการเตรียมพร้อมแผนการตลาดสำหรับปี 2020 นี้

ถือเป็นบทความใหญ่ส่งท้ายปีที่เราอยากจะเก็บความรู้จากงานไว้ในรูปแบบของบทความที่คุณคุ้นเคย และสามารถกลับมาอ่านได้เสมอ

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็คือ “บทความที่ดีที่สุด” ในความเห็นของพวกเรา ซึ่งมีเนื้อหาที่หลากหลายทั้งแนวกลยุทธ์ แนว How-To แนวสรุปข่าว และแนวแชร์ประสบการณ์ เป็นต้น กว่าจะเลือกบทความที่ถูกใจที่สุดได้ บอกเลยว่าพวกเราเองก็รู้สึกรักพี่เสียดายน้องมากจริงๆ 

ตาคุณแล้ว

หวังว่าคุณจะได้รับประโยชน์ดีๆ จากบทความที่พวกเราตั้งใจทำไม่มากก็น้อย และสัญญาว่า เราจะยังคงเสิร์ฟคอนเทนต์ดีๆ และดีขึ้นกว่าเดิม ให้คุณได้อ่านในปีหน้าแน่นอน!

แล้วคุณล่ะ คิดยังไงกับบทความของพวกเราบ้าง? คอมเมนต์กันเข้ามาได้เลยนะ ?